Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong: Hướng dẫn chi tiết

Cách ngâm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, táo đỏ, kỷ tử

Cách ngâm Đông trùng hạ thảo với mật ong như thế nào để phát huy tối đa những hoạt chất cho trong 2 loại thành phần này?

Cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu cách ngâm và cách sử dụng đông trùng hạ thảo mật ong chuẩn nhất trong bài viết này nhé.

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong.

Mục lục bài viết:

Một vài lưu ý khi ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

1. Tỷ lệ ngâm đông trùng hạ thảo mật ong

Loại đông trùng hạ thảo Tỷ lệ ngâm
Đông trùng hạ thảo tươi Ngâm 500ml mật ong với 100gram nấm đông trùng hạ thảo tươi.
Đông trùng hạ thảo khô Ngâm 500ml mật ong với 20gram sợi quả thể đông trùng hạ thảo khô. 
Đông trùng hạ thảo tự nhiên nguyên con Ngâm 500ml mật ong với 12gram đông trùng hạ thảo nguyên con.

Ngoài ra, bạn có thể thay đông trùng hạ thảo tự nhiên bằng đông trùng hạ thảo nhộng tằm.

Lưu ý:

Bảng trên chỉ là tỷ lệ ngâm của 2 thành phần là đông trùng hạ thảo và mật ong. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số thành phần khác như saffron, táo đỏ, kỷ tử để ngâm cùng. Do vậy tỷ lệ ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo cũng sẽ có đôi chút thay đổi. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết trong phần dưới.

2. Cần chuẩn bị dụng cụ gì để ngâm mật ong đông trùng hạ thảo?

Sử dụng bình thủy tinh để bảo quản đông trùng hạ thảo.
Sử dụng bình thủy tinh để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong được coi là một trong những cách ngâm tốt nhất.

Bạn nên ngâm mật ong ngâm đông trùng hạ thảo trong bình/lọ thuỷ tinh, sứ, gỗ hoặc nhựa.

Lưu ý tuyệt đối không sử dụng bình có chất liệu từ kim loại như sắt, nhôm để bảo quản đông trùng ngâm mật ong bởi vì chất liệu kim lọai như sắt dễ bị oxy hóa và sinh ra những ion kim loại độc hại khiến cho mật ong biến chất, dễ gây ngộ độc.

3. Nên chọn loại mật ong dùng nào để ngâm với đông trùng hạ thảo?

Mật ong bạc hà dùng để ngâm với đông trùng hạ thảo

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo có thể ngâm với tất cả các loại mật ong trên thị trường hiện nay như: mật ong rừng, nhãn, vải…

Tuy nhiên nếu có thể hãy lựa chọn mật ong bạc hà để ngâm với đông trùng hạ thảo.

Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, hơm, ngọt thanh mát, được coi là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt như bồi bổ sức khỏe, có công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa.

Hướng dẫn: 5 cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

1/5. Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong

Lọ chứa hỗn hợp mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo tươi: 100gr
  • Mật ong nguyên chất: 500ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: 

Đông trùng hạ thảo tươi đem bỏ phần đế đông trùng, chỉ giữ lại phần sợi nấm.

  • Bước 2: 

Rửa sạch hũ thủy tinh, để ráo nước.

  • Bước 3: 

Cho phần sợi nấm tươi đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào sao cho ngập phần đông trùng hạ thảo.

  • Bước 4: 

Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm khoảng 7 ngày có thể dùng được.

Lưu ý:

  • Nấm đông trùng hạ thảo tươi mới mua có màu vàng đẹp đặc trưng, không có các nấm đen, lạ trong giá thể.
  • Bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, hạn sử dụng khoảng 6-12 tháng

Tìm hiểu thêm:

2/5. Cách nygâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Đông trùng hạ thảo khô, nguyên con ngâm với mật ong
Đông trùng hạ thảo khô, nguyên con (đông trùng hạ thảo nhộng tằm) ngâm với mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: 

Rửa sạch hũ thủy tinh, để ráo nước.

  • Bước 2: 

Cho đông trùng hạ thảo khô vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào sao cho ngập đông trùng hạ thảo.

  • Bước 3: 

Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm khoảng 15 – 30 ngày, đến khi mật ong đậm màu có thể dùng được.

3/5. Cách làm mật ong ngâm táo đỏ, kỷ tử đông trùng hạ thảo

Lọ mật ong được ngâm với Đông trùng hạ thảo, táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 5g
  • Táo đỏ: 20g
  • Kỷ tử: 10g
  • Mật ong nguyên chất: 500ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: 

Chuẩn bị 1 bình thủy tinh khoảng 750ml, đem rửa sạch và để ráo nước.

  • Bước 2: 

Cho táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo khô và mật ong vào hũ, khuấy nhẹ.

  • Bước 3: 

Đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 7 – 10 ngày là dùng được.

4/5. Cách ngâm saffron với mật ong đông trùng hạ thảo

Lọ thủy tinh ngâm saffron với mật ong đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 10g
  • Saffron: 5g
  • Mật ong nguyên chất: 500ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: 

Chuẩn bị 1 bình thủy tinh dung tích 750ml, rửa sạch và để ráo nước.

  • Bước 2: 

Saffron để nguyên sợi hoặc có thể xay thành dạng bột.

  • Bước 3: 

Cho Saffron, Đông trùng hạ thảo khô và mật ong vào hũ, khuấy nhẹ.

  • Bước 4: 

Đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 7 – 10 ngày là dùng được.

5/5. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với mật ong

Rượu Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 20g hoặc 200g đông trùng hạ thảo tươi
  • Rượu gạo: 500ml
  • Mật ong nguyên chất: 200ml, nếu có thể hãy ưu tiên chọn mật ong bạc hà.
  • Bình/hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: 

Rửa sạch bình thủy tinh, để cho ráo nước.

  • Bước 2: 

Cho tất cả nguyên liệu gồm: Đông trùng hạ thảo, mật ong, rượu vào hũ thủy tinh trộn đều.

  • Bước 3: 

Đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo. Đông trùng hạ thảo ngâm rượu mật ong sau khoảng 15 ngày là dùng được.

Lưu ý: 

  • Bạn nên lựa chọn rượu gạo có độ cồn từ 32 – 35 độ, nếu độ nặng quá sẽ làm mất hoạt tính của nấm đông trùng hạ thảo.

Xem thêm:

Bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong thế nào?

Bạn chỉ nên đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong đông trùng hạ thảo để tránh tình trạng mật ong tạo khí gas và trào ra ngoài lọ.

Về môi trường bảo quản, bạn nên để chai, lọ đựng mật ong ngâm đông trùng ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào để tránh làm biến chất và lên men.

Hạn sử dụng mật ong đông trùng hạ thảo là khoảng 1 năm với mật ong đông trùng hạ thảo tươi và khoảng 2 năm đối mật ong đông trùng hạ thảo khô.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tác dụng gì?

Công dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo và mật ong đều có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng, khi kết hợp chúng với nhau, chúng bổ sung cho nhau mang đến những lợi ích bất ngờ:

  • Giảm đau họng và ho: Khả năng tiêu viêm, giảm sưng của đông trùng mật ong giúp cổ họng dịu ho và đau rát.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Hỗ trợ tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh.
  • Giảm mệt mỏi, suy nhược: Tăng sản sinh ATP (Adenosine triphosphate – năng lượng cần thiết cho các tế bào của cơ thể hoạt động bình thường), giúp tăng cường oxy, giảm bớt mệt mỏi, suy nhược.
  • Cải thiện chức năng gan, phổi, hệ hô hấp: Tăng hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể và làm sạch phổi, tăng cường chức năng gan cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, nóng gan, viêm gan, xơ gan. Giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân hậu Covid.
  • Hệ tiêu hóa, bài tiết khỏe mạnh: Phục hồi chức năng của thận, tăng cường thải độc, bổ thận tráng dương.
  • Trẻ hóa làn da, dưỡng nhan: Dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ làm giảm nếp nhăn, giảm quá trình lão hóa, tái tạo làn da mịn màng.
  • Cải thiện chức năng sinh lý: Cân bằng, điều hòa nội tiết tố trong cơ thể, điều trị các chứng rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ
  • Ổn định đường huyết: hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp trong quá trình điều trị bằng cách kiểm soát nồng độ insulin trong máu.
  • Phòng ngừa các bệnh lý mạn tính do các gốc oxy hóa tự do gây nên, chống oxy hóa nhờ có vitamin E, vitamin C.

Hướng dẫn: 6 cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

1. Pha với nước ấm

Mật ong được pha với nước ấm

Cách làm:

  • Pha 1 thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với 200 – 300ml nước ấm và khuấy đều.
  • Bạn nên uống vào buổi sáng để phát huy hết tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.

2. Kết hợp cùng pha đông trùng mật ong với các loại nước ép trái cây

Cốc nước ép đào được pha với mật ong đông trùng hạ thảo

Cách làm:

  • Cho 1 – 2 muỗng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào nước ép trái cây: cam, dứa, ổi,…để thay cho đường, giúp tạo vị ngọt thơm, bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

3. Pha mật ong đông trùng với nước chanh làm nước detox

Các nguyên liệu để pha nước chanh mật ong đông trùng hạ thảo

Cách làm:

Hòa tan nước cốt của 1 quả chanh và 30ml đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với 500ml nước ấm để làm nước detox.

Bạn nên uống liên tục khoảng 1 tháng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, tăng cường sức khỏe, đẹp da, giữ dáng,…

4. Dùng mật ong đông trùng hạ thảo để tăng hương vị cho các loại trà

Tách trà hoa cúc mật ong Đông trùng hạ thảo

Cách làm:

Cho 1-2 muỗng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào cốc trà mà bạn hay uống hàng ngày như: trà thảo mộc, trà hoa cúc, trà gừng, trà bạc hà… giúp tăng hương vị cũng như bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

5. Sử dụng mật ong đông trùng để trị ho, đau rát họng

Cách thực hiện: 

  1. Đun sôi 200ml nước cùng vài lát gừng
  2. Để nguội khoảng 60 độ thì cho 1 – 2 thìa đông trùng hạ thảo vào. 
  3. Khuấy đều rồi thưởng thức sẽ giúp giải cảm, trị ho rất tốt.

6. Dùng làm mặt nạ, giúp giảm thâm nám

Người phụ nữ massage mặt bằng mật ong tại tiệm spa

Công dụng làm đẹp của đông trùng hạ thảo mật ong:

  • Mặt nạ đông trùng hạ thảo mật ong sẽ giúp da chị em phụ nữ căng bóng, mềm mịn, sáng da, giảm thâm, nám rõ rệt.

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch mặt.
  2. Lấy khoảng 1 thìa mật ong đông trùng hạ thảo bôi đều khắp mặt rồi để khoảng 20 – 30 phút sau đó rửa thật sạch.
  3. Bạn cũng có thể trộn với các sản phẩm khác như bột nghệ, sữa chua không đường, bơ, chuối ..xay nhuyễn để đắp mặt nạ cũng rất tốt nhé.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo mật ong:

  • Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10 – 30g (2 – 3 thìa) đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.
  • Không nên pha mật ong đông trùng hạ thảo với nước sôi bởi nước sôi có thể làm mất đi dưỡng chất và hương vị của món đồ uống này.
  • Mật ong ngâm nấm đông trùng không được dùng cho trẻ dưới 5 tuổi bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc đó còn yếu, dễ gây ra ngộ độc.
  • Không nên uống trước khi đi ngủ vì có thể gây khó ngủ và khiến lượng đường trong máu tăng cao không tốt cho việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch hay mạch máu não.

Câu hỏi thường gặp về Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

#1. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá một hộp đông trùng hạ thảo ngâm mật ong (250 – 300ml) có giá từ 300.000 – 500.000đ

Bạn có thể mua tại các cửa hàng, siêu thị lớn, hoặc mua tại các địa chỉ uy tín trên các sản thương mại điện tử: Shopee, lazada…

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

#2. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong bao lâu uống được?

Thời gian trung bình của mật ong ngâm với đông trùng hạ thảo sẽ phụ thụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại đông trùng hạ thảo (tươi hay khô), các thành phần ngâm cùng như táo đỏ, mật ong, saffron… Chi tiết thời gian ngâm như sau:

  • Thời gian ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong là từ 7 – 10 ngày.
  • Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong ngâm từ 15 – 30 ngày.
  • Đông trùng hạ thảo mật ong ngâm với táo đỏ, saffron là từ 7 – 10 ngày.

#3. Một lít mật ong ngâm được bao nhiêu đông trùng hạ thảo

Như đã đề cập trong phần tỷ lệ ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong phía trên, thông thường 1 lít mật ong sẽ ngâm được với lần lượt là 200gram đông trùng hạ thảo tươi và 40 – 50 gram đông trùng hạ thảo khô.

#4. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để được trong bao lâu?

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 17 – 27 độ C, và đựng trong lọ thủy tinh có nắp đậy thì có thể để được trong 2 – 3 năm hoặc lâu hơn.

#5. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bị sủi bọt trắng có sao không?

Các bọt trắng li ti trong lọ mật ong ngâm đông trùng hạ thảo
Các bọt trắng li ti trong lọ mật ong ngâm đông trùng hạ thảo.

Đây là một hiện tượng bình thường và không có gì đáng lo ngại. Bọt khí màu trắng này là khí gas và không làm giảm đi chất lượng mật ong, cung như sức khỏe người dùng.

#6. Đối tượng nào không nên sử dụng nấm Đông trùng ngâm mật ong?

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, những người bị dị ứng phấn hoa hay mắc bệnh tự miễn không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.

#7. Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày có tốt không?

Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

Tuy vậy, mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10 – 30g (2-3 thìa) đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nguyên chất.

#8. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong uống lúc nào tốt nhất?

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nên uống vào buổi sáng khi còn đói là tốt nhất.

Uống mật ong ngâm đông trùng vào lúc này giúp cơ thể thanh lọc và tinh thần sảng khoái cho một ngày mới.

#9. Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có béo không?

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nên uống vào buổi sáng khi còn đói là tốt nhất, bởi khi đó cơ thể cần được thanh lọc những chất cặn bã sau một đêm dài, giúp cơ thể sảng khoái và khỏe mạnh.

Kết luận

Trên đây là những cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa công dụng của chúng. Nếu có thắc mắc, ý kiến về bài viết hoặc bạn muốn đặt mua đông trùng hạ thảo, liên hệ với dược thảo Mailands qua hotline:0916 20 8080 để được tư vấn.

Kim Xuyến

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *