8 Cách nấu cháo Đông trùng hạ thảo thơm ngon [2024]

Cháo sườn heo đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo nấu cháo là món ăn dược liệu, nếu nấu không đúng cách sẽ không thể đảm bảo vị và hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

Vì vậy bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách nấu cháo Đông trùng hạ thảo đúng chuẩn siêu ngon và bổ dưỡng.

Tác dụng của cháo Đông trùng hạ thảo

  • Món cháo này rất tốt cho những người vừa mới ốm dậy có thể trạng yếu, người sau phẫu thuật vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm các vitamin A, C, E, K, B12… cùng 17 loại axit amin và các khoáng chất, nguyên tố vi lượng khác nhau.
  • Đối với người cao tuổi có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh mãn tính, đông trùng hạ thảo sẽ giúp tăng cường sức khỏe, kích thích ăn uống ngon miệng, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
  • Đông trùng hạ thảo rất tốt cho phổi và hệ hô hấp, giúp phục hồi các tế bào phổi bị hư hỏng, hiệu quả trong điều trị các bệnh về phổi và hen phế quản, bệnh hen suyễn…
  • Với thận, trùng thảo sẽ hỗ trợ tăng cường chức năng, đào thải chất độc, phục hồi chứng thận hư, thận yếu…
  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt là những ai bị xơ vữa động mạch, máu huyết khó lưu thông.
  • Hợp chất Cordycepin trong trùng thảo được chứng minh có tác dụng ức chế tế bào ung thư lan rộng và di căn sang cơ quan khác.

8 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo tươi, khô

Sau đây là 6 cách nấu cháo nấm đông trùng thơm ngon, bổ dưỡng với những nguyên liệu đơn giản, có ngay trong gian bếp nhà bạn. Bạn có thể sử dụng cả đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô để nấu cháo. Hãy cùng tham khảo và vào bếp ngay thôi nào!

1. Cháo Đông trùng hạ thảo chay

Cháo đông trùng hạ thảo chay

Cháo đông trùng hạ thảo chay dù thanh đạm nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng, phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp cần ăn kiêng.

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
3-4 người ăn40 phútDễ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 8 – 10 sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi/ hoặc khô
  • 100g gạo tẻ và gạo nếp
  • Các gia vị gồm muối, mắm, hạt nêm

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Gạo vo sạch để ráo nước sau đó cho vào nồi ninh nhừ trong khoảng 30 phút

Bước 2:

  • Khi cháo chín cho thêm đông trùng hạ thảo vào ninh tiếp thêm 10 phút

Bước 3:

  • Cuối cùng là tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Đối tượng sử dụng:

  • Phù hợp với người ăn kiêng
  • Người bệnh huyết áp, tiểu đường
  • Người cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

2. Cháo Đông trùng hạ thảo thịt bằm

cháo thịt bằm Đông trùng hạ thảo

Món ăn này vừa quen thuộc lại vừa lạ miệng vì có thêm nguyên liệu từ đông trùng hạ thảo. Hãy cùng chuẩn bị và thực hiện theo cách mà chúng tôi gợi ý sau đây để “đổi gió” của bữa ăn của gia đình.

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
3-4 người ăn35 phútDễ

Nguyên liệu gồm có:

  • 8 – 10 sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi
  • 300g thịt heo
  • 100g gạo tẻ và nếp
  • Các gia vị cần thiết gồm muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, hành tỏi băm nhuyễn, nước lọc…

Cách thực hiện:

Bước 1:

  • Đối với gạo, bạn đem vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó bắc chảo lên bếp, đổ chỗ gạo vừa vo vào chảo rang đều, nhỏ lửa cho đến khi gạo ngả sang màu vàng, có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 2:

  • Thịt heo bạn đem cả miếng rửa sạch, sau đó tiến hành băm nhỏ thịt.
  • Cho chỗ thịt đã băm vào một cái bát lớn để ướp theo tỉ lệ ½ thìa cà phê muối + 1 thìa hạt nêm + 1 thịt hành tỏi băm nhuyễn + 1/3 thìa hạt tiêu. Để khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Sau 15 phút thì bắc nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt vào nồi xào cho thịt săn lại.

Bước 3:

  • Bắc tiếp một nồi nước lên bếp sau đó cho số gạo đã rang chín vào nồi,  đun sôi trong vòng 30 phút. 
  • Tiếp đó, cho thịt heo đã xào và đông trùng hạ thảo vào nồi cháo đun thêm 5 phút.

Bước 4:

  • Bạn nêm thêm 1 chút muối, hạt nêm cho vừa ăn. Thêm một chút tiêu và hành lá để món ăn thêm hấp dẫn  là có thể dùng được.

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay món cháo thịt heo nấu đông trùng hạ thảo thơm ngon, hấp dẫn. Món cháo mềm tan trong miệng giúp ta cảm nhận vị ngọt tiết ra từ thịt heo quyện cùng chút giòn giòn, thơm thơm của đông trùng hạ thảo tươi. Thêm mùi thơm của tiêu và hành lá chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình thêm phần phần hấp dẫn.

Đối tượng sử dụng:

  • Người cần bồi bổ sức khỏe
  • Người vừa ốm dậy, vừa trải qua phẫu thuật, đang điều trị bệnh

3. Cháo gà nấu đông trùng hạ thảo tươi

cháo gà đông trùng hạ thảo

Cháo gà đông trùng hạ thảo là món ăn rất bổ dưỡng phù hợp với tất cả đối tượng, từ trẻ em đến người cao tuổi. Đối với những người có thể trạng yếu, vừa ốm dậy nên sử dụng thường xuyên để phục hồi sức khỏe.

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
3 người ăn40 phútDễ

Nguyên liệu gồm có:

  • 8 – 10 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô/tươi
  • 300g thịt ức gà
  • Hành lá
  • 100g gạo tẻ và nếp
  • Các gia vị cần thiết gồm gừng, muối hạt, hạt tiêu, hạt nêm, nước lọc

Cách thực hiện:

Bước 1:

  • Sơ chế gạo tương tự như món cháo thông thường. Tuy nhiên, nước để nấu cháo có thể thay bằng nước luộc gà.

Bước 2:

  • Thịt ức gà mua về bạn dùng muối hạt và gừng cắt lát chà xát lên ức gà khoảng 5 phút cho thịt hết đi mùi hôi thì rửa thịt lại với nước sạch.
  • Tiếp theo bạn đem thịt gà đem luộc trong khoảng 15 phút. Sau khi thịt gà đã chín, để nguội rồi xé thành sợi nhỏ.
  • Để thịt gà thêm đậm vị, bạn có thể đem xào qua thịt gà đã xé sợi với 1 chút hành băm, hạt nêm cho thịt săn lại.

Bước 3:

  • Hãy dùng phần nước đã luộc ức gà vừa rồi nấu cháo để tăng vị ngọt. Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà đun trong vòng 30 phút cho đến khi gạo nhừ.
  • Sau 30 phút, tiến hành cho gà xé sợi đã xào, nấm đông trùng hạ thảo, hành băm vào nồi cháo đun thêm 10 phút.

Bước 4:

  • Nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, muối, hạt tiêu vừa ăn rồi tắt bếp là có thể dùng được.

Món cháo gà nấm đông trùng với cách chế biến vô cùng đơn giản, ai cũng có thể áp dụng. Thành quả là bạn đã có một nồi cháo bổ dưỡng với những thịt gà mềm ngọt cùng vị ngọt là lạ từ đông trùng hạ thảo vô cùng hấp dẫn.

Đối tượng sử dụng:

  • Người cần bồi bổ sức khỏe
  • Người vừa ốm dậy, vừa trải qua phẫu thuật

Xem thêm:

4. Cách nấu cháo Đông trùng hạ thảo tươi với chim bồ câu 

Cháo chim bồ câu Đông trùng hạ thảo

Đông trùng nấu cháo cùng chim bồ câu là món ăn phù hợp với những người có hệ tiêu hóa kém, khó hấp thu. Ngoài ra, sử dụng món ăn này thường xuyên còn giúp cải thiện sinh lý nam hiệu quả.

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
4-5 người ăn50 phútTrung bình

Nguyên liệu cần có:

  • 10 – 12 sợi đông trùng hạ thảo tươi
  • 400g gạo nếp và gạo tẻ
  • 1 con chim bồ câu
  • 50g hạt sen
  • Gia vị cần thiết để nấu cháo gồm hạt nêm, nước mắm, hành băm, nước lọc, hạt tiêu, hành lá băm nhỏ, rượu trắng hoặc giấm ăn.

Cách chế biến:

Bước 1: 

  • Sơ chế gạo tương tự như các món ăn ở trên sau đó cho gạo vào nồi nước, đun sôi trong khoảng 30 phút.

Bước 2:

  • Chim bồ câu bạn đem làm sạch lông, rửa sạch với rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh. Mổ bụng chim loại bỏ phần nội tạng, sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt chim bồ câu với hành băm, hạt nêm, hạt tiêu, đường cho thịt ngấm gia vị.
  • Hạt sen bạn đem ngâm nước nóng trong 5 phút cho mềm, loại bỏ phần tâm sen để khi nấu cháo không bị đắng.

Bước 3: 

  • Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, khi dầu sôi cho hành băm vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt bồ câu vào xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
  • Cho thịt chim bồ câu nồi cháo đã đun trước đó, tiếp tục đun sôi trong từ 5 – 10 phút.
  • Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút thì cho đông trùng hạ thảo vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,

Bước 4:

  • Múc cháo ra bát, cho thêm hạt tiêu, hành lá hoặc rau thơm để tăng mùi vị cho món ăn.

Đối tượng sử dụng:

  • Người có hệ tiêu hóa kém, khó hấp thu
  • Nam giới cần cải thiện vấn đề sinh lý

Xem thêm:

5. Cháo đông trùng hạ thảo khô hầm sườn heo

Cháo sườn heo đông trùng hạ thảo

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
3-4 người ăn30 phútDễ

Nguyên liệu cần có:

  • 0,5 kg sườn heo
  • 8-10 sợi đông trùng hạ thảo tươi
  • 100g gạo tẻ
  • Kỳ tử, nhân sâm, đương quy mỗi loại 10g
  • Các gia vị cần thiết: mắm, muối, hạt tiêu,…

Cách thực hiện:

Bước 1:

  • Với sườn heo khi mua về bạn cần rửa sạch
  • Nấu sôi 500ml nước, cho sườn vào trụng, để khoảng 2 phút khi nước sôi lại thì nhắc xuống.
  • Đem sườn đi rửa sạch dưới vòi nước lạnh rồi cho lại vào một chiếc nồi sạch.

Bước 2:

  • Gạo bạn đem ngâm khoảng 10 phút, sau đó vo sạch, để ráo nước. Có thể trộn gạo cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn để khi nấu gạo dễ nở hơn.

Bước 3:

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi hầm kỹ trong 30 phút

Bước 4:

  • Sau khi hầm trong 30 phút, mở nắp cho nấm đông trùng hạ thảo vào và hầm thêm 5 phút.

Bước 5:

  • Quấy đều món ăn và thưởng thức

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang điều trị bệnh tật
  • Người có thể trạng ốm yếu

6. Cháo bào ngư tôm nấm Đông trùng hạ thảo

Cháo bào ngư Đông trùng hạ thảo

 

Đây là món ăn rất bổ dưỡng dành cho cả gia đình bạn. Cháo mềm thơm, vị ngọt thơm từ nấm Đông trùng và tôm cùng các nguyên liệu chín mềm đậm đà cực hấp dẫn.

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
3-4 người ăn30 phútDễ

Nguyên liệu nấu Cháo bào ngư tôm Đông trùng hạ thảo

  • Gạo nếp 150 gr
  • Tôm 200 gr
  • Nấm hương 5 cái
  • Đông trùng hạ thảo 5 gr khô hoặc 20 gr tươi
  • Ngò rí 10 gr
  • Bào ngư 10 con (loại nhỏ)
  • Các loại gia vị cần thiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế bào ngư.

  • Bào ngư tiến hành tách bỏ vỏ, rửa lại với nước sạch hoặc chà xát với muối. Tiếp theo rửa sạch, lau khô chúng rồi tiến hành cắt nhỏ.

Bước 2: Sơ chế tôm

  • Tôm mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, cắt bỏ râu và chân tôm cho gọn lại rồi tiến hành bóc vỏ và lấy chỉ trên lưng tôm.

Bước 3: Vo gạo và nấu cháo

  • Tiến hành vo sạch gạo với nước lạnh.
  • Cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi và đun sôi để nấu cháo.
  • Bạn có thể gia giảm lượng nước theo ý để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn muốn dùng lỏng hay đặc nhé.
  • Sau 15 phút gạo đã nở mềm thì bạn cho các nguyên liệu gồm tôm, bào ngư rồi khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm 15 phút trên bếp.

Bước 4: Cho nấm Đông trùng hạ thảo

  • Khi món ăn còn 5 phút trước khi hoàn thành bạn cho thêm nấm đông trùng vào và khẩu đều.
  • Sau cùng là nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành.

7. Cách nấu cháo hàu Đông trùng hạ thảo khô

Cháo hàu Đông trùng hạ thảo

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
4 người ăn1 giờTrung bình

Hàu là loại hải sản có rất nhiều chất bổ dưỡng. Hàu được dùng để chế biến nhiều món khác nhau, đặc biệt dùng nấu cháo rất ngon. Dưới đây là cách nấu cháo hàu Đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo tẻ 300 gr
  • Gạo nếp 25 gr
  • Hàu sữa 1.5 kg
  • 5 gram Đông trùng hạ thảo khô
  • Các gia vị cần thiết: hành lá, mắm, muối, hạt tiêu, ơt tươi, đường

Cách thực hiện:

Bước 1:

  • Gạo tẻ vo qua với nước sạch

Bước 2:

  • Hàu bạn ngâm bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm. Cách này sẽ giúp hàu sạch và loại bớt cặn bẩn. Sau đó tách vỏ lấy thịt rồi để ráo cho ráo nước.

Bước 3:

  • Cho 20ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho thêm hành cắt nhuyễn vào phi thơm.

Bước 4:

  • Tiếp theo, cho hàu vào xào chín cùng các gia vị như: mắm, muối, tiêu.

Bước 5:

  • Tiến hành nấu cháo. Khi cháo đã nở, cho hết hàu, đông trùng hạ thảo vào nồi cháo. Nấu thêm khoảng 5 – 7 phút cho cháo vừa sôi lại rồi tắt bếp.

8. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô với thảo dược

Cháo đông trùng nấu thảo dược

Khẩu phầnThời gianĐộ khó
4 người ăn35 phútTrung bình

Nguyên liệu cần dùng:

  • 10 sợi đông trùng hạ thảo khô/tươi
  • 100g gạo tẻ
  • Hoàng kỳ và sơn dược mỗi loại 20g
  • Các loại gia vị cần thiết

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Gạo sơ chế tương tự những món ăn trước

Bước 2:

  • Các loại dược liệu đem rửa sạch sau đó cho vào nồi sắc lấy nước, bỏ phần bã.

Bước 3:

  • Cho gạo vào nồi nước sắc thảo dược đã có đun trong vòng 30 phút

Bước 4:

  • Sau 30 phút, cho thêm đông trùng hạ thảo vào nồi nấu thêm 5-10 phút.

Bước 5:

  • Nêm nếm gia vị rồi, quấy đều món ăn và thưởng thức thành quả

Đối tượng sử dụng:

  • Người vừa phẫu thuật cần phục hồi sức khỏe
  • Những người cần bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng

Các lưu ý khi nấu cháo Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được sử dụng ở đây là dạng nhân tạo, được nuôi cấy trong môi trường vô trùng. Do đó bạn không cần thiết phải rửa hoặc ngâm Đông trùng hạ thảo với nước. Việc ngâm rửa quá lâu đôi khi có thể làm hàm lượng dược chất có trong sợi nấm bị hòa tan vào nước.

Khi nấu cháo nấm Đông trùng hạ thảo bạn chỉ nên cho dược thảo vào sau khi các nguyên liệu khác đã chín. Điều này sẽ giúp giữ lại tối đa các dưỡng chất có trong Trùng thảo.

Khi cho Đông trùng hạ thảo vào món ăn bạn nên giữ nhiệt ở mức nhỏ để tránh làm phân hủy các chất bên trong dược thảo.

Xem thêm:

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 6 cách giúp biến tấu món cháo đông trùng hạ thảo thành nhiều kiểu khác nhau. Những món này vừa dễ chế biến lại có tác dụng bồi bổ cơ thể cực kỳ hiệu quả. Hãy vào bếp trổ tài nấu nướng của mình với những món cháo trùng thảo này để cải thiện bữa ăn hàng ngày và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Minh Trang

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *