Đông trùng hạ thảo kỵ gì? và Món ăn nào kiêng kỵ với Đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo kỵ gì

Tuy nói Đông trùng hạ thảo có tính chất ôn hòa, âm dương bổ sung cho nhau. Nhưng vẫn có một số điều kiêng kỵ trong việc ăn uống Trùng thảo. Vậy Đông trùng hạ thảo kỵ gì?. Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người dùng Đông trùng hạ thảo. Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

6 điều kiêng kỵ khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo kỵ gì

1/6. Đông trùng hạ thảo kỵ nấu lâu và ở mức nhiệt độ cao

Đông trùng hạ thảo sẽ mất đi các dưỡng chất quý nếu được đun nấu trong một thời gian dài. Ngoài ra, mức nhiệt độ cao cũng là một điều kiêng kỵ khiến thành phần các chất bên trong dược thảo bị phân hủy.

Khi chế biến Đông trùng hạ thảo, các bạn chỉ nên cho dược thảo vào sau khi các nguyên liệu khác đã chín. Điều này sẽ giúp giữ lại tối đa các dưỡng chất có trong Trùng thảo.

2/6. Đun, nấu Đông trùng hạ thảo trong nồi kim loại

Hình ảnh nồi đất
Nồi đất, hoặc sứ sẽ phù hợp để chế biến Đông trùng hạ thảo. Ảnh: Shutterstock.

Thông thường, chúng ta sử dụng đồ kim loại để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, với Đông trùng hạ thảo đây lại là điều tối kỵ. Lý do là một số nồi kim loại có thể bị hòa tan trong quá trình nấu và làm mất tác dụng của Đông trùng hạ thảo. Trong một số trường hợp còn gây ra các bệnh nguy hiểm đến sức khỏe cho người dùng. Do đó, để an toàn bạn nên sử dụng các loại nồi được làm từ đất hoặc sứ để chế biến Trùng thảo.

3/6. Đông trùng hạ thảo kỵ một số loại thuốc Tây Y

Các loại thuốc kỵ với Đông trùng hạ thảo

Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo nếu đang sử dụng các loại thuốc Tây Y sau đây:

  • Các loại thuốc chống đông máu, chống viêm, dị ứng, viêm khớp, trị da liễu…
  • Các loại thuốc ức chế miễn dịch, thường dùng trong điều trị các bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ
  • Các loại thuốc có tác dụng ức chế hoặc làm chậm tăng sinh các tế bào ung thư cho bệnh nhân ung thư.

4/6. Đông trùng hạ thảo tự nhiên kỵ ăn sống

Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường mọc trong đất đồng cỏ, trên bề mặt có vô số bào tử nấm và trứng của các loài ký sinh trùng. Vì vậy Trùng thảo nên được rửa sạch trước và sau đó tiến hành hầm hoặc sắc.

5/6. Không ăn đông trùng hạ thảo khi bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc (1)
Hình ảnh Đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc chủ yếu là do bảo quản không đúng cách, từ đó sinh ra nấm mốc. Khi đông trùng hạ thảo bị mốc thì hiệu quả sẽ giảm và hầu như không còn. Thậm chí nếu tiếp tục sử dụng sẽ sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ hoặc bệnh tật với người dùng.

Bạn có thể tìm hiểu bài viếtCách bảo quản Đông trùng hạ thảo đúng cách để tránh trường hợp dược bị mốc.

6/6. Dùng Đông trùng hạ thảo tùy tiện không có liều lượng

Đông trùng hạ thảo là có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người và gần như không có độc tố. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng liều lượng và sai đối tượng sẽ xảy ra một số tác dụng phụ. Thông thường liều lượng tối đa mà người dùng có thể sử dụng trong 1 ngày là 3 gram Đông trùng hạ thảo khô.

Tìm hiểu về 4 thực phẩm không nên kết hợp với Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo không nên được ăn với món gì

1/4. Đông trùng hạ thảo kỵ với củ cải

Củ cải trắng

Mặc dù không có xung đột trực tiếp giữa Đông trùng hạ thảo và củ cải. Nhưng ăn củ cải có thể tăng tốc độ của nhu động ruột và đại tiện. Đồng thời rút ngắn thời gian lưu lại của Trùng thảo trong đường ruột của người dùng.

Việc hấp thụ các hoạt chất có trong Đông trùng hạ thảo chủ yếu được thực hiện ở ruột non. Do đó, bạn nên ăn ít hoặc không ăn củ cải khi dùng Đông trùng hạ thảo.

2/4. Đông trùng hạ thảo kỵ với đậu xanh

Hình ảnh đậu xanh

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, vỏ đậu xanh có tác dụng giải độc. “Giải độc” ở đây là nói đến việc ức chế hoặc làm giảm tác động nào đó của thức ăn bên ngoài đối với cơ thể con người. 

Do đó, khi kết hợp đậu xanh với Đông trùng hạ thảo sẽ khiến dược thảo không phát huy hết được tác dụng. Tốt nhất bạn không nên kết hợp Trùng thảo với đậu xanh, kể cả những thực phẩm có chứa nhiều đậu xanh.

3/4. Không nên ăn Đông trùng hạ thảo với món ăn chua, lạnh

Những đồ ăn có tính chua và lạnh như: sữa chua, cà chua, các loại nghêu, sò, ốc, hến… sẽ làm giảm tác dụng của dược thảo hoặc khiến người dùng dễ buồn nôn. Nếu ăn phải một lượng lớn, nó còn có thể gây ra huyết áp cao, sỏi mật, sỏi thận… Ngoài ra cũng nên tránh ăn đồ chua, lạnh sau khi vừa ăn đông trùng hạ thảo.

4/4. Không dùng Đông trùng cùng với các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Đông trùng hạ thảo có tính ấm. Vì vậy không nên ăn cùng với món ăn nhiều dầu mỡ và gia vị nóng. Khi kết hợp cùng có thể làm nóng trong người và gây ra các chứng như: mặt đỏ, mắt đỏ, nứt nẻ, nổi mụn…

Đông trùng hạ thảo kiêng kỵ với một số đối tượng

Các nhóm đối tượng kiêng kỵ với Đông trùng hạ thảo bao gồm:

  1. Trẻ em dưới 5 tuổi
  2. Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu
  3. Người mắc chứng rối loạn đông máu
  4. Các bệnh liên quan đến tự miễn dịch
  5. Người chuẩn bị tiến hành phẫu thuật
  6. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  7. Người đang bị cảm sốt
  8. Người bị nóng trong
  9. Người dễ bị dị ứng
  10. Người chuẩn bị xét nghiệm máu

Bạn có thể đọc bài viết Đông trùng hạ thảo không dùng cho đối tượng nào? để hiểu lý do tại sao không nên dùng Đông trùng hạ thảo cho 10 đối tượng trên.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi Đông trùng hạ thảo kỵ gì?. Qua bài viết này Dược Thảo Mailands hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *