Đông trùng hạ thảo bị mốc: Dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn

Đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ

Đông trùng hạ thảo bị mốc chứa rất nhiều nấm mốc có hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Vậy cách nhận biết nấm đông trùng bị mốc là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhất nhé.

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc có đốm trắng.
Mốc trắng, xanh xuất trên trên nấm đông trùng hạ thảo .

Đông trùng hạ thảo quá hạn sử dụng hoặc không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Những dấu hiệu nhận biết đông trùng bị mốc là:

Đối với đông trùng hạ thảo tươi:

  • Đông trùng hạ thảo bị mốc trắng, xuất hiện các đốm có màu khác lạ như đốm trắng, đốm đen ở phần đế đông trùng hạ thảo hoặc mảng màu xanh than trên giá thể đông trùng hạ thảo, có mùi nấm mốc
  • Bị nấm mốc nặng, phần giá thể bị đen và thối nhũn, có mùi đặc biệt khó chịu.

Đối với đông trùng hạ thảo khô:

  • Đông trùng hạ thảo khô bị mốc nhẹ sẽ xuất hiện phấn trắng
  • Nếu bị mốc nặng sẽ có những đốm mốc trắng hoặc mốc đen xỉn màu lâu dần sẽ thành từng mảng, khi mở ra sẽ có những bảo tử nấm bay lên gây mùi khó chịu.

Nguyên nhân gây mốc đông trùng hạ thảo

Có 2 nhiều nguyên nhân dẫn đến đông trùng hạ thảo bị nấm mốc như:

1. Độ ẩm cao

Ở môi trường độ ẩm cao là yếu tố giúp cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Dược liệu hay thực phẩm càng ẩm ướt thì càng dễ bị nhiểm khuẩn.

Do đó đông trùng tươi sẽ rất dễ bị mốc do lượng nước vẫn còn nhiều trong sợi nấm. Nếu nấm đông trùng được để ở môi trường có độ ẩm không khí ở mức trên 90% sẽ bị mốc.

Ngoài ra nấm đông trùng hạ thảo khô cũng cũng có khả năng bị mốc nếu không được sấy khô hoàn toàn từ phía nhà sản xuất.

2. Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của vi khuẩn. Môi trường nhiệt độ cao sẽ làm cho vi khuẩn hoạt động và sinh sôi mạnh mẽ.

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ có thể xử lý
Đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ có thể xử lý.

Mặc dù mốc gây nguy hiểm, nhưng nếu đông trùng hạ thảo bị mốc trắng nhẹ (chiếm 5% diện tích bề mặt) vẫn có thể dùng được nếu biết cách xử lý, loại bỏ vùng bị mốc, ngăn chặn chúng lây lan sang vùng khác.

Đông trùng hạ thảo bị mốc nặng có các đốm đen, xanh
Hình ảnh nấm đông trùng bị mốc nặng xuất hiện các đốm xanh, đen.

Nếu nấm mốc đã lan ra quá nhiều trên diện tích bề, với những màu sắc đen, hoặc xanh thì đông trùng bị mốc ngoài viêc không còn giá trị chữa bệnh mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách xử lý khi nấm đông trùng hạ thảo bị mốc

Bạn cần xử lý đông trùng hạ thảo mốc một cách cẩn thận, tránh làm lay lan sang các vùng khác. Các bước xử lý như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhiễm nấm mốc, và tiến hành loại bỏ phần bị mốc.

  • Trong quá trình xác định mức độ nhiễm mốc, nếu tỷ lệ nhiễm mốc lớn hơn 5%, thì tiến hành loại bỏ tất cả số đông trùng hạ thảo. Để tránh gây nguy hại cho người dùng.
  • Nếu tỷ lệ nhiễm mốc dưới 5%, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo là loại bỏ thật kỹ những phần bị mốc.

Bước 2: Thực hiện các biện pháp khử khuẩn, loại bỏ các bào tử nấm bám vào phần chưa bị nhiễm.

  • Rửa đông trùng hạ thảo trong nước muối loãng có nồng độ khoảng 20 – 30%
  • Tiếp tục trùng qua nước muối ấm từ 65 – 70 độ C đối với đông trùng khô và 100 độ C đối với đông trùng tươi khoảng 1 – 2 lần.

Bước 3: Sơ chế và bảo quản đông trùng hạ thảo đã khử khuẩn

  • Bạn mang đông trùng hạ thảo sau khi được khử khuẩn đi phơi trong bóng râm hoặc sấy khô nước.
  • Sau đó bảo quản trong túi nilon hút chân không hoặc bình thủy tinh kín.

Lưu ý:

  • Đối với đông trùng hạ thảo khô thì để ở nơi có nhiệt độ thường và tránh ánh sáng. Nên dùng sớm, trong vòng vài tháng. 
  • Với đông trùng hạ thảo tươi, có thể bảo quản trong tủ lạnh, và dùng trong vòng 15 ngày.
  • Tuy nhiên bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra sau khi bảo quản để phát hiện sớm trường hợp tái mốc.

Đông trùng hạ thảo hết hạn có sử dụng được không?

Câu trả lời: Còn tuy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo là nguyên phẩm hay chế phẩm.

Đối với đông trùng hạ thảo nguyên phẩm (dạng sợi nấm nguyên chất) có hạn sử dụng thường là 1 năm.

Tuy nhiên nếu bạn biết cách bảo quản đúng cách thì có thể sử dụng thêm 6 tháng đến 1 năm. Sau thời gian này nếu sợi nấm có hiện tượng bạc màu thì bạn không nên sử dụng nữa do thành phần dinh dưỡng đã bị mất đi.

Đối với dạng chế phẩm là các sản phẩm như viên nang, nước có thành phần là đông trùng hạ thảo. Các sản phẩm này sau khi hết hạn thì bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa.

Nguyên nhân bởi vì thành phần thuốc khi hết hạn sẽ có sự thay đổi đáng kể. Sử dụng thuốc hết hạn sẽ gây tổn thương đối với hệ tiêu hóa và gan của người dùng

Kết luận

Như vậy, Đông trùng hạ thảo bị mốc có dấu hiệu rất dễ nhận biết. Thường có những đốm trắng hoặc màu khác như đốm đen, xanh than,..

Vì nấm mốc có độc tố nên bạn cần cẩn trọng xem xét trước khi cân nhắc có thể dùng được hay không. 

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đông trùng hạ thảo bị mốc. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với Dược Thảo Mailands qua hotline: 0916 20 8080 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Kim Xuyến.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *