Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng tươi, khô, bột, viên uống

Đông trùng hạ thảo tươi bảo quản bằng cách hút chân không

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có nhiều tác dụng tốt và giá trị cao. Do đó việc bảo quản đông trùng hạ thảo cũng rất quan trọng. 

Bài viết dưới đây dược thảo Mailands sẽ chia sẻ với bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô chuẩn nhất.

Đông trùng hạ thảo để được bao lâu?

Đông trùng ha thảo tươi và khô

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi

Nhìn chung đông trùng hạ thảo dạng tươi tương đối khó bảo quản do vẫn còn nhiều nước bên trong sợi nấm.

Nếu bảo quản đúng cách bằng cách để trong hộp nhựa kín hoặc lọ thủy tinh thì đông trùng hạ thảo tươi có thể để được trong tối đa 14 ngày.

Vì thời hạn bảo quản của dạng tươi khá ngắn, do đó bạn nên có kế hoạch sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngay khi mua sản phẩm về.

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô

Thông thường thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô là khoảng 1 năm với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

3 Cách để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

1. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh có thể lên đến 45 ngày

Đông trùng hạ thảo tươi bảo quản bằng cách hút chân không
Đông trùng hạ thảo tươi bảo quản bằng cách hút chân không.

Đông trùng hạ thảo tươi khi bảo quản trong ngăn đông có thể kéo dài hạn sử dụng lên 30 – 45 ngày.

Ở ngăn đông tủ lạnh nhiệt độ luôn được ở mức nhiệt độ âm, do đó sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời đảm bảo cho thực phẩm không bị hỏng. 

Để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong tủ đông bạn làm như sau:

Bước 1:

Lấy đông trùng hạ thảo tươi ra khỏi hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh của nhà sản xuất.

Bước 2:

Tiến hành cho đông trùng hạ thảo tươi vào túi ni lông chân không.

Bước 3:

Sử dụng máy hút chân không để hút phần khí bên trong túi. Hãy đảm bảo toàn bộ lượng khí đã được hút ra hết.

Bước 4:

Cho túi đông trùng hạ thảo tươi đã được hút chân không vào trong ngăn đông ở nhiệt độ từ -10 đến -18 độ C.

Lưu ý khi bảo quản đông trùng tươi trong ngăn đông:

  • Đông trùng hạ thảo tươi lưu trữ trong tủ đông phải được bọc kín. Nếu không sẽ rất dễ bị ẩm và nhiễm vi khuẩn.
  • Bạn nên chia đông trùng tươi thành các túi chân không nhỏ để tiện sử dụng và tránh mở túi nhiều lần.
  • Khi mất điện xảy ra thì nên mang đông trùng hạ thảo tươi ra ngoài để kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu độ ẩm quá cao phải sấy khô kịp thời.

2. Bảo quản đông trùng tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi
Đông trùng hạ thảo tươi khi mua về sẽ được đựng trong hộp nhựa hoặc thủy tinh.

Đây là cách tương đối đơn giản để bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi. Khi mua về bạn chỉ cần cho hộp đông trùng hạ thảo tươi vào ngăn mát tủ lạnh.

Nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi là 2 đến 4 độ C. Bạn không nên để nhiệt độ tủ lạnh quá thấp hoặc quá cao so với mức nhiệt độ này để tránh làm sợi nấm tươi bị teo lại.

Thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 14 ngày. Sau 14 ngày để trong ngăn mát sợi nấm tươi bắt đầu có hiện tượng bạc màu và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý: 

Bạn nên dùng thêm một lớp túi ni lông để bọc bên ngoài lọ nấm đông trùng tươi khi cho vào tủ mát. Điều này sẽ ngăn các thực phẩm bên trong tủ lạnh tiếp xúc với đông trùng hạ thảo.

3. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô

Đông trùng hạ thảo tươi sau khi được sấy khô sẽ còn rất ít lượng nước bên trong sợi nấm. Do đó có thể loại bỏ khả năng phát triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên nếu sấy khô thì hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sẽ chỉ còn lại khoảng 80 – 90% do một số dược chất sẽ mất đi khi trong quá trình gia nhiệt.

Ngoài ra, sấy khô đông trùng hạ thảo tại nhà ngoài việc làm mất dược chất cũng có thể làm biến đổi hình dáng của sợi nấm.

Sau khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô tốt nhất bạn nên cho sản phẩm vào túi chân không hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, để ở nhiệt độ thường, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản tốt hơn.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô 365 Dược Thảo Mailands
Thông thường hộp đông trùng hạ thảo khô sẽ được nhà bán đựng trong lọ thủy tinh.

Nhìn chung nấm đông trùng hạ thảo khô sẽ bảo quản dễ hơn dạng tươi rất nhiều. Mấu chốt để bảo quản đông trùng hạ thảo khô là bạn không để cho chúng tiêu xúc với không khí có độ ẩm cao. 

Do đó, để bảo quản đông trùng hạ thảo khô một cách tốt nhất thì bạn nên lưu trữ loại dược thảo này trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon hút chân không.

Một điều nữa là khi bảo quản bạn nên cho kèm theo một túi hút ẩm nhỏ và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát như tủ lạnh. 

Nếu có gói hút ẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo khô có thể tăng thêm đến 6 tháng.

Điều cuối là bạn vẫn cần phải theo dõi và kiểm tra định kỳ khi bảo quản đông trùng hạ thảo khô để phát hiện và xử lý nấm mốc kịp thời và tránh lây lan.

Lưu ý khi bảo quản nấm đông trùng hạ thảo khô

Đối với đông trùng hạ thảo khô chưa mở nắp

Nếu hộp nấm đông trùng khô mua về chưa mở nắp (nguyên seal) thì bạn chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. Lý do bởi vì khi chưa bóc phần seal nắp hộp thì đông trùng khô sẽ chưa thể tiếp xúc được với không khí bên ngoài.

Vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc bảo quản đông trùng hạ thảo khô nếu chưa mở hộp ra sử dụng lần nào, miễn là phần seal còn nguyên vẹn.

Đối với đông trùng hạ thảo khô đã được mở nắp

Khi đã mở nắp và lấy ra sử dụng thì ngoài việc đóng chặt nắp sau khi dùng thì bạn nên đặt một gói hút ẩm (nếu lọ chưa có sẵn) và bọc thêm một túi ni lông ở bên ngoài. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Cách bảo quản bột đông trùng hạ thảo

Bột đông trùng hạ thảo
Bột đông trùng hạ thảo.

Bột đông trùng hạ thảo đã ở dạng khô. Do đó việc bảo quản cũng không khó khăn như dạng tươi.

Để bảo quản tốt nhất thì bạn nên lưu trữ bột đông trùng hạ thảo trong các hũ, lọ thủy tinh nhỏ sẫm màu hoặc túi nhôm có khả năng chống thẩm thấu hơi nước, không khí và ánh sáng.

Ngoài ra, bạn nên bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột ở những nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cách bảo quản rượu đông trùng hạ thảo

Bình rượu ngâm với đông trùng hạ thảo tươi
Bình rượu đông trùng hạ thảo tươi

Về dụng cụ bảo quản rượu:

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo bạn nên sử dụng bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm là tốt nhất.

Về nhiệt độ:

Nhiệt độ tốt nhất để giữ được hương vị tinh túy của rượu là 8 – 12 độ C với bình thủy tinh hoặc 18 – 22 độ C với chum sành. Đây là nhiệt độ hoàn hảo cho việc đào thải và bay hơi độc tố có trong rượu ngâm thủ công.

Về ánh sáng:

Rượu ngâm đông trùng cần bảo quản rượu tránh khỏi ánh sáng mặt trời và đặt rượu ở những chỗ kín đáo, ánh sáng tối, thoáng đãng. 

Ngoài ra, nếu bạn ngâm rượu trong môi trường nhiều ánh sáng thì chum sành ngâm rượu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tham khảo thêm:

Cách bảo quản mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Lọ thủy tinh chứa hỗn hợp mật ong ngâm đông trùng hạ thảo
Lọ thủy tinh chứa hỗn hợp mật ong ngâm đông trùng hạ thảo.

Dụng cụ bảo quản mật ong đông trùng:

Dụng cụ tốt nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bình thủy tinh hoặc các loại chai nhựa plastic.

Về nhiệt độ:

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong đông trùng là từ 21 – 27 độ C. Do đó việc bảo quản mật ong ngâm nấm đông trùng trong tủ lạnh là không nên vì sẽ làm mật ong cô đặc và sau đó là kết tủa thành đường.

Bảo quản mật ong ngâm đông trùng ở đâu?

Mật ong sau khi ngâm đông trùng hạ thảo bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Tìm hiểu thêm:

Cách bảo quản dạng viên uống đông trùng hạ thảo

Viên uống đông trùng hạ thảo cordyceps 950
Viên uống đông trùng hạ thảo Cordyceps 950

Các dạng viên nang, viên nén đông trùng hạ thảo nên được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng. 

Bạn không nên bảo quản chúng ngoài bao bì, hộp ban đầu vì đó là dụng cụ được thiết kế tốt nhất để chống ẩm. Ngoài ra, bạn cần tránh dùng tay ướt hoặc bẩn khi lấy viên uống ra khỏi lọ.

Tổng kết:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bảo quản đông trùng hạ thảo của Dược thảo Mailands. Chúng tôi xin được tổng kết gửi tới bạn các thông tin sau:

  • Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi là 14 ngày (tối đa là 35 – 40 ngày trong điều kiện bảo quản đông lạnh)
  • Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô thông thường là 1 năm. Nếu bảo quản tốt có thể lên đến 1,5 năm.
  • Các loại rượu, mật ong ngâm đông trùng bạn nên đựng trong các dụng cụ như thủy tinh, chum sành (đối với rượu) và bảo quản trong môi trường, nhiệt độ thích hợp.
  • Đối với các dạng viên uống bạn nên bảo quản nơi thoáng mát và cần đảm bảo tay sạch và khô khi lấy viên uống ra khỏi lọ.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *