Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi nấm mốc

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe người dùng. Nhiều khách hàng đã mua hay được tặng Đông trùng hạ thảo với số lượng lớn. Do bảo quản sai phương pháp nên dễ bị nấm mốc, hư hỏng dẫn đến lãng phí. Dược thảo Mailands sẽ chia sẻ với bạn các cách tốt nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi và khô.

1. Đông trùng hạ thảo để được bao lâu?

Đông trùng hạ thảo tươi để được bao lâu?

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi tối đa là 14 ngày. Do đó bạn nên có kế hoạch sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngay khi mua sản phẩm, chẳng hạn như pha trà, ngâm rượu, hay đặc biệt là chế biến thành các món ăn.

Sản phẩm sinh khối tươi của Dược thảo Mailands
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sinh khối tươi của Dược Thảo Mailands

Đông trùng hạ thảo khô để được bao lâu?

Thông thường thời hạn sử dụng của Đông trùng hạ thảo khô là khoảng 1 năm. Tuy nhiên nếu được bảo quản đúng cách thì Đông trùng khô có thể lên đến 3 năm. Chúng tôi sẽ trình bày toàn bộ về phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo khô trong phần 4 của bài viết.

2. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản Đông trùng hạ thảo

Lưu ý: đây là mức nhiệt độ có thể áp dụng cho cả Đông trùng hạ thảo tươi và khô.

Nhiệt độ bảo quản đông trùng hạ thảo ở điều kiện bình thường là ở thời tiết khô và thoáng mát. Nhiệt độ duy trì ở 15-25 độ C và độ ẩm bảo quản Đông trùng tối đa là 70%.

Nhiệt độ lưu trữ Đông trùng hạ thảo ở tủ mát tủ lạnh ở mức 2 đến 4 độ C

Nhiệt độ bảo quản đông trùng hạ thảo ở ngăn đông tủ lạnh/tủ đông là -18 độ C. Ở mức nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ không thể phát triển được.

3. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Bảo quản Đông trùng tươi trong ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông

Đông trùng hạ thảo tươi hút chân không

Đông trùng hạ thảo tươi (sinh khối tươi) khi bảo quản trong tủ đông có thể kéo dài hạn sử dụng lên 30 – 45 ngày. Bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào túi ni lông chân không, sau đó dùng máy hút chân không để hút phần khí bên trong túi và bảo quản trong tủ đông.

Bảo quản đông trùng tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Đông trùng sinh khối tươi dược thảo Mailands

Đây là cách tương đối đơn giản để bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi. Bạn chỉ cần cho hộp đông trùng hạ thảo tươi vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý nên dùng thêm một lớp túi ni lông để bọc thêm bên ngoài sản phẩm. Điều này sẽ ngăn các thực phẩm bên trong tủ lạnh tiếp xúc với đông trùng hạ thảo.

4. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô
Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô – Cordyceps Daily

Có 2 nguyên nhân chính khiến đông trùng hạ thảo khô bị mốc là:

  1. Đông trùng hạ thảo khô chưa được sấy đủ khô nên bên trong vẫn còn nước dẫn tới bị mốc
  2. Nguyên nhân do thời tiết. Do đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên các loại đồ khô trong đó có Đông trùng hạ thảo khô dễ bị mốc. Đông trùng hạ thảo chắc chắn sẽ bị mốc nếu không được lưu giữ tốt vào những ngày nồm ẩm (độ ẩm không khí ở mức trên 90%).

4.1. Lưu giữ đông trùng hạ thảo khô ngắn hạn (trong 1 tháng)

Để bảo quản Đông trùng hạ thảo khô trong 1 tháng thì chỉ cần lưu giữ ở một nơi mát mẻ và khô ráo. Phương pháp này sẽ phù hợp nếu số lượng Đông trùng hạ thảo của bạn không nhiều, hoặc bạn đã có kế hoạch sử dụng hết trong thời gian ngắn.

4.2. Bảo quản Trùng thảo khô trong thời gian 3 tháng

Để lưu giữ Đông trùng hạ thảo trong vòng 3 tháng thì dược thảo cần phải được bỏ trong lọ thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho một gói kiểm soát độ ẩm Boveda với tác dụng duy trì độ ẩm ở trong lọ ở mức cố định.

Gói điều hòa độ ẩm Boveda
Gói điều hòa độ ẩm Boveda có tác dụng duy trì độ ẩm cố định bên trong lọ đựng Đông trùng hạ thảo.

4.3. Bảo quản đông trùng hạ thảo khô trong một năm

Trong điều kiện bình thường, thời hạn sử dụng của Đông trùng hạ thảo khô là khoảng 1 năm. Bảo quản trong tủ lạnh, đậy nắp kín và chống ẩm tốt thì có thể kéo dài thời hạn thêm khoảng nửa năm. Nếu bảo quản trong tủ đông có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên 3 năm hoặc lâu hơn.

Lưu trữ đông trùng hạ thảo trong tủ đông không những có thể ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn mà còn có thể chuyển các phân tử nước sang trạng thái đông đá. Do đó, Đông trùng hạ thảo bảo quản trong tủ đông thì sẽ để được lâu hơn so với tủ lạnh. 

[Lưu ý]:

  • Khi lưu trữ Đông trùng hạ thảo trong tủ đông phải đậy nắp kỹ trước khi cho vào. Nếu không đậy nắp kỹ sẽ rất dễ bị ẩm và sinh vi khuẩn.
  • Một khi đã cho Đông trùng hạ thảo vào ngăn đá thì không nên lấy ra, lấy vào thường xuyên.
  • Cần chú ý các trường hợp mất điện. Khi mất điện xảy ra thì nên mang Đông trùng hạ thảo ra ngoài để kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu độ ẩm quá cao phải sấy khô kịp thời.

5. Đông trùng hạ thảo khi bị mốc có dùng được không?

Đông trùng hạ thảo bị mốc (1)
Hình ảnh Đông trùng hạ thảo bị mốc

Câu trả lời: Không nên dùng đông trùng hạ thảo khi bị mốc. Bởi vì khi bị mốc đông trùng hạ thảo sẽ mang trong mình nhiều vi khuẩn nấm mốc Aflatoxin. Đông trùng bị mốc ngoài viêc không còn giá trị chữa bệnh mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất ẩm mốc có thể dẫn đến sự gia tăng  tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa. Dù cho bạn ngâm rượu, lau bằng nước muối, cồn… cũng không thể loại bỏ nấm mốc Aflatoxin. Do đó bạn đừng tiếc rẻ mà đánh đổi lấy sức khỏe.

Nấm mốc Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh. Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng Aflatoxin chỉ cần 24 tuần đã có thể gây ra bệnh ung thư. Aflatoxin có tính chất hóa học tương đối ổn định và chỉ có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao trên 280 °C. Vì vậy, không nên ăn đông trùng hạ thảo đã bị mốc.

6. Đông trùng hạ thảo hết hạn sử dụng có ăn được không?

Câu trả lời: Còn tuy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo là nguyên phẩm hay chế phẩm.

Đối với dạng Đông trùng hạ thảo nguyên phẩm thường nhà sản xuất sẽ để hạn sử dụng là 1 năm. Tuy nhiên nếu bảo quản theo các phương pháp Mailands đã trình bày ở trên thì có thể kéo dài được hạn sử dụng.

Đông trùng hạ thảo chế phẩm như viên nang thuốc, có thành phần bao gồm Đông trùng và các loại dược liệu. Khi hết hạn thì không nên tiếp tục sử dụng nữa. Thành phần thuốc khi hết hạn sẽ có sự thay đổi đáng kể. Sử dụng thuốc hết hạn sẽ gây tổn thương đối với hệ tiêu hóa và gan của người dùng

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược thảo Mailands

7.Một vài lưu ý khi bảo quả sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Mailands

Khi bảo quản lạnh hay cấp đông Trùng thảo chúng ta cũng nên chú ý đến phương pháp lưu giữ. Bởi vì dù để ở nhiệt độ thấp, nhưng muốn đạt được mục đích bảo quản thì cần phải có phương pháp phù hợp.

7.1. Đối với sản phẩm Đông trùng hạ thảo chưa mở nắp

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược Thảo Mailands
Sản phẩm đông trùng hạ thảo Cordyceps King của dược Thảo Mailands

Dược thảo có thể được đặt trực tiếp trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông lạnh. Lúc này lọ/gói đông trùng hạ thảo chưa tiếp xúc với không khí bên ngoài, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về chất lượng.

7.2. Đối với đông trùng hạ thảo đã được mở nắp

Khi đã mở nắp thì ngoài việc đóng chặt nắp sau khi dùng thì nên đặt một gói hút ẩm và bọc thêm một túi ni lông ở bên ngoài. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Tổng kết:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bảo quản đông trùng hạ thảo của Dược thảo Mailands. Chúng tôi xin được tổng kết gửi tới bạn các thông tin sau:

  • Hạn sử dụng của Đông trùng hạ thảo Tươi là 14 ngày (tối đa là 35-40 ngày trong điều kiện bảo quản tốt)
  • Hạn sử dụng của Đông trùng hạ thảo Khô thông thường là 1 năm (tối đa là khoảng 3 năm trong điều kiện bảo quản tốt)
  • Không ăn đông trùng hạ thảo khi bị nấm mốc
  • Không ăn Đông trùng hạ thảo khi hết hạn sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.