Đông trùng hạ thảo ngâm rượu: 7 Tác dụng và 8 Cách ngâm

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là một loại rượu thuốc quý hiếm có nhiều công dụng tốt cho cơ thể con người.

Rượu Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Cách ngâm rượu Đông trùng hạ thảo như thế nào? 

Tất cả những thắc mắc này sẽ được dược thảo Mailands giải đáp trong bài viết này.

7 Tác dụng của rượu Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

1. Bồi bổ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch

Trong Đông trùng hạ thảo có chứa vitamin, khoáng chất và các loại dược chất quý tốt với sức khỏe con người.

Sử dụng Đông trùng hạ thảo ngâm rượu giúp bồi bổ thể chất, nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng. Từ đó phòng chống các bệnh thường gặp như cảm cúm, ho, đau mỏi cơ thể…

2. Tăng cường sinh lý

Đông trùng có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới như chứng liệt dương, di tinh, giảm triệu chứng đau ở vùng thắt lưng,..

Đông trùng hạ thảo bản thân có tác dụng giống như hormone sinh dục steroid. Vì thế khi kết hợp ngâm rượu sẽ giúp kích thích sản sinh hormone nam giới, lưu thông khí huyết.

3. Cải thiện tinh thần

Với khả năng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, loại rượu này cũng có tác dụng tốt trong việc thư giãn não bộ. 

Khi khí huyết lưu thông tốt, bạn sẽ cảm thấy không còn căng thẳng, mệt mỏi và dễ đi vào giấc ngủ.

4. Hỗ trợ chức năng hệ tim mạch

Uống rượu Đông trùng với liều lượng điều độ trong thời gian dài sẽ làm ổn định huyết áp, nhịp tim và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Ngoài ra, còn giúp giảm cholesterol và chất xơ trong máu, ngăn chặn các chứng bệnh xơ vữa động mạch, máu nhiễm mỡ

5. Cải thiện chức năng thận

Giúp bồi bổ thận, thích hợp với người bị suy giảm chức năng thận, tiểu đêm, tiểu rắt, suy thận mãn tính, đau lưng, mỏi gối.

6. Tốt cho phổi

Với tác dụng tăng cường chức năng hô hấp và làm sạch phổi. Do đó người thường xuyên hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại rất thích hợp để sử dụng loại rượu này.

7. Làm đẹp cho phụ nữ

Phụ nữ uống rượu Đông trùng hạ thảo giúp điều hòa nội tiết tố. Từ đó giải quyết các vấn đề do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra như rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, khó ngủ…

Thêm vào đó, trong Đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa. Khi đó phụ nữ sử dụng rượu Đông trùng sẽ cải thiện được tình trạng lõa hóa và làm đẹp da.

8 cách ngâm rượu Đông trùng hạ thảo

Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo với dạng quả thể tươi và khô

Bình rượu Đông trùng hạ khô
Bình rượu Đông Trùng Hạ Thảo khô

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g Đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g quả thể Đông trùng hạ thảo khô.
  • 1 lít rượu gạo có nồng độ cồn từ 35-40 độ
  • 1 bình ngâm rượu thủy tinh có nắp đậy kín

Cách làm:

  • Cho Đông trùng hạ thảo vào ngâm với 700ml rượu trong 1 tuần đầu tiên.
  • Sau 1 tuần, cho tiếp 300ml rượu còn lại vào ngâm cùng.
  • Thời gian để rượu ngâm có thể sử dụng được là 1 tháng.

Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo nguyên con

Bình rượu Đông trùng hạ thảo nguyên con
Bình rượu Đông Trùng Hạ Thảo Nhộng Tằm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 10gr Đông trùng hạ thảo nguyên con 
  • 1 lít rượu trắng 40 độ
  • 1 bình ngâm rượu thủy tinh có nắp đậy kín

Cách thực hiện:

  • Cho 10gr Đông trùng hạ thảo nguyên con ngâm với 700ml rượu 40 độ trong 1 tuần.
  • Tuần thứ 2, cho tiếp 300ml rượu còn lại vào ngâm cùng
  • Sau khi ngâm 1 tháng thì đã có thể uống.

Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo táo đỏ

Táo đỏ và Đông trùng hạ thảo

Táo đỏ từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng trái cây có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 30g Đông trùng hạ thảo khô hoặc 300g loại tươi
  • 200g táo đỏ
  • 1 lít rượu trắng từ 35-40 độ
  • 1 bình ngâm rượu thủy tinh có nắp đậy kín

Cách thự hiện

  • Cho 30g Đông trùng hạ thảo khô và 200g táo đỏ ngâm với 700ml rượu 40 độ trong 1 tuần.
  • Tuần thứ 2, cho tiếp 300ml rượu còn lại vào ngâm cùng
  • Thời gian có thể sử dụng là 1 tháng

Cách ngâm Đông trùng hạ thảo với mật ong

Mật ong ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới với những công dụng tuyệt vời như một chất làm ngọt tự nhiên, chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Ngoài ra, mật ong thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm, đồ uống (trong đó có rượu), cũng như sử dụng như một loại thuốc.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 20g hoặc 200g tươi
  • Rượu gạo: 500ml
  • Mật ong nguyên chất: 200ml, nếu có thể hãy ưu tiên chọn mật ong bạc hà.
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Cách thực hiện:

  • Cho tất cả nguyên liệu gồm: Đông trùng hạ thảo, mật ong và rượu vào hũ thủy tinh.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm rượu mật ong sau khoảng 15 ngày là dùng được.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử

Rượu Đông trùng hạ thảo ngâm kỷ tử

 

Kỷ tử là vị thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng cường chức năng thận, làm sáng mắt. Trong những Y học cổ truyền đây là vị thuốc thường gặp trong bài thuốc bổ thận, cường dương, sinh tinh và điều trị hiếm muộn.

Nguyên liệu dùng để ngâm:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 30g
  • Kỷ tử khô: 300g
  • Rượu trắng có nồng độ trên 40 độ: 500ml
  • Bình thủy tinh có nắp đậy kín

Cách thực hiện:

  • Lấy kỷ tử khoảng 30g, đông trùng hạ thảo khô khoảng 30g, cho vào bình thủy tinh ngâm với 0,5 lít rượu trắng trên 40 độ trong vòng 20 ngày là dùng được.

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm

Đông trùng ngâm sâm

Nhân sâm là vị thuốc lợi về các kinh tỳ, phế, tâm. Theo những tài liệu cổ của Y Học Cổ Truyền, nhân sâm có tính bình, vị ngọt, hơi đắng có tác dụng bổ khí, cố thoát, điều tiết cơn khát, ích trí, an thần, kiện tỳ, bổ phế, trấn tĩnh, giảm đau mỏi và chống mệt mỏi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g Đông trùng hạ thảo khô nguyên con hoặc 20g Đông trùng hạ thảo quả thể khô
  • 1 lít rượu trắng trên 40 độ
  • 20g nhân sâm khô
  • 1 bình thủy tinh ngâm rượu có nắp đậy kín

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nhân sâm
  • Cho tất cả các nguyên liệu gồm: Đông trùng hạ thảo, nhân sâm và rượu vào bình thủy tinh.
  • Sau khi ngâm 1 tháng là có thể sử dụng.

Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo với nấm linh chi

Rượu đông trùng ngâm nấm linh chi

Linh chi có công hiệu nâng cao thể chất, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể, điều chỉnh cân bằng sinh lý, nâng cao khả năng kháng khuẩn phục hồi sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g đông trùng hạ thảo sợi khô/hoặc 1 đế nấm đông trùng hạ thảo tươi
  • 20g nấm linh chi
  • 1 lít rượu trắng từ 35-40 độ
  • Bình thủy tinh (có nắp đậy)

Cách thực hiện:

  • Cho nấm linh chi, Đông trùng hạ thảo và rượu vào bình. 
  • Đậy kín nắp và bảo quản nơi tránh ánh nắng mặt trời, thông thoáng
  • Sau khi ngâm khoảng 25-30 ngày là có thể sử dụng

Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo với nhung hươu

Đông trùng hạ thảo ngâm nhung hươu

Nhung hươu có tác dụng làm đầy tinh huyết, nhuận phế kim, mạnh nguyên dương. Vị thuốc nhung hươu rất tốt cho người có thể trạng yếu, cứng gân, người hư lao, phụ nữ băng huyết, rong huyết. Ngoài ra nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 lít rượu trắng
  • 20g nhung hươu
  • 30g đông trùng hạ thảo

Cách thực hiện:

  • Nhung hươu cần cạo sạch lông, sau đó thái lát và ngâm qua rượu gừng để khử tanh.
  • Cho Đông trùng hạ thảo, lộc nhung và rượu vào bình và đậy kín nắp
  • Đặt bình ở nơi khô thoáng, có thể bảo quản và sử dụng trong 6 tháng ngâm.

Bảng giá bán rượu Đông trùng hạ thảo

  • Đối với rượu Đông trùng hạ thảo loại 500ml có giá giao động trong khoảng từ 300.000 – 800.000 VND
  • Giá rượu đông trùng hạ thảo Việt 700ml từ 500.000 – 1.000.000 VND
  • Rượu Đông trùng hạ thảo loại 1-1.5 lít có giá từ 600.000 – 1.400.000 VND
  • Rượu Đông trùng hạ thảo loại 2-2.5 lít có giá từ 800.000 – 1.700.000 VND
  • Giá rượu Đông trùng hạ thảo loại 5 lít có giá từ 1.300.000 – 3.000.000 VND
Bảng giá rượu Đông trùng hạ thảo của Mailands
Bảng giá rượu Đông trùng hạ thảo của Mailands

Lưu ý khi sử dụng rượu Đông trùng hạ thảo

Liều lượng uống rượu ngâm Đông trùng hạ thảo

Mỗi ngày nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 40ml trong hoặc sau bữa ăn. Nên dùng vào buổi sáng trước khi ăn, hạn chế dùng vào buổi tối để tránh trường hợp mất ngủ do rượu.

Đối tượng nên sử dụng

  • Nam giới trên 18 tuổi mong muốn bồi bổ sức khỏe, người lao động nặng, vận động nhiều, người làm việc trí óc căng thẳng.
  • Nam giới gặp các vấn đề suy giảm chức năng sinh lý, thận hư yếu, yếu sinh lý, đau lưng mỏi gối, thận hư, yếu gây tiểu đêm, tiểu rắt, di tinh, mộng tinh, nam giới hiếm muộn mong muốn có con.
  • Người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, phổi, tiêu hoá, xương khớp,… (khuyến cáo dùng liều lượng phù hợp).
  • Phụ nữ mong muốn cải thiện chức năng sinh lý, thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ muốn làm đẹp, ngừa lão hoá.

Đối tượng không nên sử dụng rượu Đông trùng hạ thảo

  • Trẻ em dưới 18 tuổi, người trên 70 tuổi.
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bệnh nhân mắc bệnh tự miễn gồm rối loạn đông máu, lupus ban đỏ, thấp khớp, đa xơ cứng, người đang nóng sốt, người chuẩn bị phẫu thuật.
  • Khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh gan, dạ dày cần tuân thủ đúng liều lượng cho phép.

Cách bảo quản rượu ngâm

  • Đóng kín nắp bình, chai và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và nơi có nhiệt độ cao.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tác dụng cũng như cách ngâm rượu Đông trùng hạ thảo. Hy vọng bài viết này đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích về rượu Đông trùng hạ thảo, đồng thời giúp bạn có thể ngâm được những bình rượu Đông trùng ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.