18 cách chế biến đông trùng hạ thảo bổ dưỡng [TẠI NHÀ]

Chè ngũ đậu nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo từ xưa đến nay vẫn luôn được mệnh danh là “tiên dược” của đất trời, mang đến tác dụng cả thiện sức khỏe vượt trội.

Trong bài viết này Dược Thảo Mailands sẽ gửi tới bạn 2 phần:

18 Cách chế biến Đông trùng hạ thảo có thể làm tại nhà

Sản phẩm đông trùng hạ thảo nhộng tằm của dược Thảo Mailands
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo nhộng tằm Cordyceps King của dược Thảo Mailands

1/18. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Điểm khác biệt của rượu đông trùng hạ thảo so với những loại rượu thông thường khác đó là không chỉ có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Công thức ngâm rượu cùng đông trùng hạ thảo vô cùng đơn giản.

Rượu đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g đông trùng hạ thảo khô
  • 1000ml rượu gạo từ 35 – 40 độ

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, ngâm 100g đông trùng hạ thảo với 700ml rượu gạo
  • Sau 7 ngày, tiếp tục cho 300ml rượu gạo còn lại vào ngâm
  • Cuối cùng, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng

Lưu ý:

  • Mỗi ngày chỉ nên uống từ 15 – 20ml, ngày uống không quá 2 lần.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm đông trùng hạ thảo cùng với một số loại thuốc khác như nhâm sâm, câu kỳ tử, nhung hươu,… Đây đều là những sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên những bình rượu tốt cho sức khỏe.
  • Bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm rượu đông trùng hạ thảo của Mailands

2/18. Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng ngâm mật ong

Nếu như cánh mày râu thích dùng đông trùng hạ thảo để ngâm rượu, thì chị em phụ nữ lại thích dùng loại thần dược này để ngâm cùng mật ong. Cách ngâm này cũng vô cùng đơn giản, được nhiều người áp dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Các bước tiến hành như sau:

  • Đầu tiên, rửa sạch hũ thủy tinh, để ráo.
  • Tiếp theo đó cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh và đổ mật ong vào.
  • Cuối cùng, đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Hỗn hợp này ngâm trong khoảng 7 ngày là có thể dùng được.
  • Với đông trùng hạ thảo khô, các bước tiến hành tương tự. Tuy nhiên chỉ nên ngâm 20g đông trùng hạ thảo khô với 1 lít mật ong. Thời gian ngâm sẽ là từ 20 – 30 ngày.

3/18. Trà nấm đông trùng hạ thảo kết hợp táo đỏ và kỳ tử

Trà Đông trùng hạ thảo

Món này có thể sử dụng thường xuyên. Công dụng bồi bổ khí huyết, sinh âm dịch, tăng năng lượng và tăng sức đề kháng.

Cách pha trà nấm trùng thảo, táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu gồm có:

  • 0,5-0,7g Đông trùng hạ thảo khô
  • 12g táo đỏ
  • 5-10g kỳ tử

Các bước pha trà đông trùng hạ thảo linh chi kết hợp táo đỏ

  • Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu, cắt táo đỏ làm 3-4 phần
  • Bước 2: Cho Đông trùng hạ thảo khô và các loại dược liệu vào ấm đựng.
  • Bước 3: Rót 100 ml nước nóng vào ấm để tráng qua các nguyên liệu.
  • Bước 4: Đổ hết phần nước nóng ở bước 3. Sau đó đổ 150ml nước nóng (nhiệt độ 65-70 °C) vào ấm và hãm trong khoảng 5 – 10 phút là có thể sử dụng.

Loại trà này bạn nên hãm 2 -3 lần nước để có thể tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng, ăn cả xác nếu thích.

CTA-Mailands

Các món ăn Đông trùng hạ thảo ngon tại nhà

Tiêu chí đầu tiên của chúng tôi khi giới thiệu đến bạn đọc là sự ĐƠN GIẢN và có thể thực hiện ngay tại nhà. Những món ăn có sự góp mặt của đông trùng hạ thảo sẽ mang đến cho gia đình bạn sự thơm ngon và bổ dưỡng.

4/18. Súp đông trùng hạ thảo hầm sườn ngô

Món Đông trùng hạ thảo hầm sường ngô táo đỏ (1)
Nước dùng của món ăn có vị ngọt của táo đỏ và ngô, vị ngậy của sườn heo quyện với nấm Đông trùng hạ thảo. Món ăn rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai và sau sinh. Nguồn món ăn: Đỗ thị Như Quỳnh
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
15 phút1h30 tiếng 1h40 phút2-3 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sườn heo: 500gram
  • Ngô vàng: 1-2 bắp
  • Kỷ tử: 30gram
  • Táo đỏ: 50gram
  • Đông trùng hạ thảo thể quả khô: 2gram
  • Hành khô: 2 củ
  • Bột tiêu

Cách thực hiện món ăn:

  • Sườn heo đun sôi nước cho thêm ít muối sau đó rửa thật sạch. Vớt ra để ráo 10 phút.
  • Để sườn đậm và thơm thì các bạn nên đảo đều sườn trước khi hầm.
  • Vớt sườn ra, cho vào nồi cùng táo đỏ và kỷ tử hầm trong 60 phút
  • Khi sườn gần chín nhừ, cho thêm ngô đã sắt từng miến vào hầm cùng, khoảng 15 phút
  • Bạn nêm nếm gia vị đầy đủ, táo đỏ và ngô làm súp rất ngọt do vậy bạn chỉ cần cho thêm chút gia vị nếu muốn.
  • Khi Ngô và sườn đã chín nhừ thì ta cho Đông trùng hạ thảo thể quả khô vào nồi hầm cùng khoảng 5 phút tắt bếp.

5/18. Cách chế biến yến chưng đông trùng hạ thảo tươi

đông trùng hạ thảo chưng yến

Đông trùng hạ thảo và Yến sào là hai món ăn rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này với nhau sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Dược thảo Mailands có một bài viết riêng về cách chưng yến với Đông trùng hạ thảo và tác dụng của món ăn.

6/18. Canh đông trùng hạ thảo hầm gà

đông trùng hạ thảo hầm gà
Canh gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho những người có hệ tiêu hóa kém, không hấp thụ được dưỡng chất cho cơ thể, mong muốn nâng cao thể trạng.
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
15 phút2 tiếng 2h15 phút 1- 2 người

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này gồm có:

  • 1 con gà khoảng 1 – 1,5 kg;
  • 5 con đông trùng hạ thảo;
  • Hành tây, kỷ tử và gừng.

Cách thực hiện rất đơn giản:

  • Gà đem rửa sạch sau đó cho nguyên con vào nồi, cho thêm hành tây băm nhỏ và nước đem đun sôi.
  • Với đông trùng hạ thảo cần ngâm trước bằng nước ấm, sau đó cho tiếp vào nồi nước đang đun.
  • Cuối cùng là nêm nếm gia vị và hầm thêm 1,5 – 2 giờ là món ăn đã hoàn thành.
  • Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với những người vừa mới ốm dậy.

7/18. Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

Bồ câu hầm Đông trùng hạ thảo

Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
15 phút1 tiếng 45 phút ~ 2 tiếng 2 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Chim bồ câu và thịt heo làm sạch rồi luộc sơ
  • Bước 2: Hạt sen đem ngâm với nước, nấm trắng và gừng rửa sạch cắt lá
  • Bước 3: Cho bồ câu, hạt sen, đông trùng hạ thảo, thịt heo và gừng vào nồi sau đó đổ nước xăm xắp bề mặt của bồ câu. Hầm món ăn trong khoảng 1-2 tiếng là có thể dùng được.

8/18. Đông trùng hạ thảo nấu với cá nước ngọt và táo đỏ

Cá nấu với đông trùng

Món ăn Cá nấu đông trùng hạ thảo có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết. Ngoài ra, cách chế biến đông canh trùng hạ thảo với cá nước ngọt và táo đỏ không quá phức tạp bạn có thể thực hiện rất dễ dàng.

Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
10 phút40 phút 50 phút  1-2 người

Các nguyên liệu gồm có:

  • Đông trùng hạ thảo khô 5g
  • Cá nước ngọt 500g
  • Táo đỏ 10 quả
  • Gừng tươi và các gia vị.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm sạch cá, ướp gia vị rồi chiên sơ qua (khoảng 10 phút, nếu chiên quá 20 phút cá sẽ mất chất dinh dưỡng)
  • Bước 2: Táo đỏ, gừng và các gia vị đem rửa sạch, để ráo
  • Bước 3: Phi thơm hành với cà chua rồi cho nước vào rồi đun sôi.
  • Bước 4: Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun sôi thêm khoảng 20 phút, nêm gia vị là món ăn đã hoàn thành.

9/18. Chè nấm đông trùng hạ thảo

Chè ngũ đậu nấm đông trùng hạ thảo
Chè ngũ đậu nấm trùng thảo là món ăn vô cùng quen thuộc và dễ làm. Mùi và vị của nấm Đông trùng khá nhẹ nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon của món chè
Tổng thời gianKhẩu phần ăn
40 phút4 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Ngâm các loại đậu trong vòng 4 tiếng
  • Bước 2: Luộc chín đậu với chút muối. Đậu ngự luộc xong bóc vỏ ngoài. Xả qua nước lạnh để ráo.
  • Bước 3: Đun 4 bát (chén) nước với đường phèn, cho đậu, lá dứa nấu 10 phút cho thấm đường
  • Bước 4: Cho Đông trùng hạ thảo vào khoảng 5 phút cuối khi món ăn đã gần hoàn thiện
  • Bước 5: Múc ra bát, ăn kèm nước cốt dừa thắng, ăn nóng hay lạnh đều ngon.

10/18. Chè dưỡng nhan nấu đông trùng hạ thảo và táo đỏ

Chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo
Món ăn này chắc hẳn sẽ được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì mang đến hiệu quả làm đẹp từ trong ra ngoài.
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gian
10 phút30 phút40 phút

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ 5 quả
  • Hạt sen 5g
  • Đông trùng hạ thảo 2 – 5 sợi
  • Kỉ tử, hạt chia, đường phèn, long nhãn

Cách làm như sau:

  • Đầu tiên, đem ngâm hạt chia trong nước cho nở hoàn toàn. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch và để ráo.
  • Tiếp đó cho các nguyên liệu trên vào nồi, đun đến khi cảm thấy các nguyên liệu trên đã chín thì cho đông trùng hạ thảo vào. Cùng với đó, thêm đường phèn cho vừa vị là bạn đã có ngay một bát chè dưỡng nhan thơm ngon, hấp dẫn.

CTA-Mailands

11/18. Cháo gà nấu đông trùng hạ thảo

cháo gà nấu đông trùng
Cháo gà kết hợp đông trùng hạ thảo là món ăn dinh dưỡng, dễ ăn và dễ thực hiện. Món ăn này phù hợp với nhiều đối tượng từ người vừa ốm dậy, trẻ em, người già hay bà bầu.
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
15 phút1 tiếng  1h15 phút 1-2 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô 3 gram
  • Gạo nếp 100gr
  • Thịt gà 300gr

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Vo gạo với nước sạch, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Sơ chế thịt gà rồi mang luộc. Luộc gà theo quy tắc 10-15 (luộc trong 10 phút, sau đó tắt bếp ngâm gà trong nồi nước luộc khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho gạo vào trong nồi cơm điện, đổ nước ngập cao hơn gạo khoảng 1 – 2 đốt ngón tay (đổ nhiều nước hơn khi nấu cơm bình thường). Đợi đến khi cháo chín thì cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào trong.
  • Bước 4: Tiếp tục nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun thêm từ 10 – 15 phút thì có thể tắt bếp và thưởng thức.

12/18. Cách chế biến đông trùng hạ thảo ăn với lẩu

Lẩu đông trùng hạ thảo
Lẩu là một món ăn đơn giản, thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt Nam chúng ta. Việc kết hợp đông trùng hạ thảo không những nâng cao giá trị dinh dưỡng của nồi lẩu, mà còn vẫn giữ được độ ngon của món ăn.
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gian
20 phút45 phút1h05 phút

Để có một nồi lẩu đông trùng hạ thảo, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

  • Nước dùng xương hầm
  • Đông trùng hạ thảo tươi (hoặc khô)
  • Thịt heo nạc, nấm đông cô, táo đỏ, măng tươi, rau các loại, hành, rau ngò gai, hành lá, gia vị nêm.

Cách làm:

  • Bước 1: Cho xương vào ninh với 1,5 lít nước trong khoảng 30 phút, nêm vừa miệng theo khẩu vị của người ăn
  • Bước 2: Cho ít nấm và măng vào đun cùng khoảng 15 phút cho ngọt nước
  • Bước 3: Khi ăn, cho từng nguyên liệu đã sơ chế vào đun chín và thưởng thức. Đông trùng hạ thảo cho vào nước lẩu và đợi chín, ăn như các loại rau thông thường khác trong bữa ăn.
  • Để món lẩu đông trùng hạ thảo của gia đình bạn thơm ngon, bổ dưỡng, điều quan trọng chính là việc lựa chọn nguyên liệu đông trùng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàm lượng dinh dưỡng cao.

13/18. Canh Đông trùng hạ thảo nấu với tôm

Đông trùng nấu tôm

Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
10 phút1h30 phút 1h45 phút 1-2 người

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm tươi 1 kg
  • Đông trùng hạ thảo tươi 3-5g
  • Bí 1 quả
  • Các loại gia vị đi kèm

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đối với tôm bạn đem bóc vỏ rửa sạch.
  • Bước 2: Bí gọt vỏ, cắt khúc nhỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi nước hầm khoảng 1h đồng hồ.
  • Bước 3: Tiếp đó cho thêm tôm và đông trùng hạ thảo vào tiếp tục đun thêm 10 – 15 phút.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị và tắt bếp.

14/18. Đông trùng hạ thảo tươi hầm ba ba kết hợp táo đỏ

đông trùng hạ thảo hầm ba ba
Trong y học cổ truyền, ba ba, táo đỏ và đông trùng hạ thảo đều là những vị thuốc quý. Do vậy, khi kết hợp với nhau chúng sẽ tạo nên một món ăn đại bổ.
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
20 phút2 tiếng 2h20 phút 1- 2 người

Nguyên liệu cho món ăn:

  • Ba ba 1 con, khoảng 500 gam. Lưu ý chọn ba ba còn sống
  • Đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô 3 – 5 con
  • Táo đỏ 30gam
  • Hành lá, gừng, tỏi, xả và các gia vị thuốc bắc, muối mắm khác vừa đủ

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, bỏ đầu, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch.
  • Bước 2: Táo đỏ bỏ hột, hành cắt khúc vừa ăn, gừng thái lát, tỏi đập dập.
  • Bước 3: Với đông trùng hạ thảo dạng khô thì cần ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi rồi thêm nước và hấp cách thủy trong khoảng 2 giờ. Sau đó nêm nếm gia vị là món ăn đã hoàn thành.

15/18. Cách chế biến bào ngư hầm nấm đông trùng hạ thảo

Đây là món ăn rất bổ dưỡng này, phù hợp với người vừa ồm dậy, cần bồi bổ cơ thể hay phụ nữ cho con bú.

Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
25 phút2h05 phút 2h30 phút 2 người

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 5 gram đông trùng hạ thảo khô
  • Nhân sâm nguyên củ tươi
  • Bào ngư 3 – 4 con
  • Sò điệp 4 con
  • 500 gam thịt heo
  • Kỷ tử, gừng tươi, nấm đông cô

Các thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị. Nhân sâm thái lát mỏng, cho vào nước đun trước khoảng 1h.
  • Bước 2: Tiếp tục cho thịt heo thái lát vào nồi đung trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho táo đỏ, nấm và gừng vào đun tiếp 10 phút.
  • Bước 4: Cho đông trùng hạ thảo vào, bào ngư và sò điệp vào hầm với thời gian 45 phút. Cuối cùng là bạn nêm gia vị vừa ăn.

16/18. Đông trùng hạ thảo xào thịt bò

Thịt bò xào đông trùng

Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
25 phút15-20 phút 45 phút 1-2 người

Nguyên liệu gồm:

  • Đôn trùng hạ thảo khô 3 gram
  • Thịt bò 500gram
  • Gia vị gừng, tỏi, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Thịt bò sau khi rửa sạch thì thái mỏng cho vào bát và ướp gia vị
  • Ướp gia vị: gừng đập dập thái nhỏ, tiêu, bột ngọt và 1 ít dầu ăn. Không nên ướp gia vị mặn vì có thể làm cứng thịt bò.
  • Ướp thịt bò tầm 10p thì cho tỏi vào phi vàng lên rồi cho đông trùng hạ thảo vào đảo qua.
  • Đảo qua 1-2 phút thì cho thịt bò vào đảo chung và nêm nếm muối cho vừa vị là dùng được. Xào thịt bò nếu muốn chín kỹ thì trong khoảng 20 phút, tái chín thì khoảng 5-7 phút.

Lưu ý: Món ăn này nên ăn ngay sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ thơm ngon của món ăn.

17/18. Đông trùng hạ thảo hầm ba kích

Đông trùng hạ thảo nấu ba kích
Đây là phương thuốc hỗ trợ điều trị liệt dương, di tinh cho nam giới vô cùng hiệu quả, mà lại rất đơn giản và dễ làm.
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
5 phút20 phút 25 1 người

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2gr đông trùng hạ thảo
  • 3gr dâm dương hoắc
  • Ba kích, hà thủ ô (mỗi loại 3g)

Thực hiện:

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu cùng 1 lít nước vào nồi.
  • Bước 2: Đun sôi khoảng 15 – 20 phút là có thể lấy ra sử dụng được.

Cách dùng

  • Mỗi ngày nên uống 3 lần sau bữa ăn và trước ngủ 30 phút.

18/18. Hầm đông trùng hạ thảo với gà, bạch chỉ, hoài sơn

đông trùng hạ thảo hầm bạch chỉ
Món ăn này có thể dùng 1 tuần 2 lần cho người suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, thiếu máu, đau lưng mỏi gối….
Thời gian chuẩn bịThời gian nấuTổng thời gianKhẩu phần ăn
15 phút1-1,5 tiếng 1h30 phút 1-2 người

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác loại nhỏ
  • 3-5g Đông Trùng Hạ Thảo
  • Bạch chỉ 20g
  • Hoài Sơn 20g

Thực hiện:

  • Gà làm sạch, moi ruột.
  • Bạch chỉ và Hoài Sơn nghiền nhỏ, cho vào bụng con gà.
  • Cho gà vào nồi hầm nhỏ lửa cho nhừ khoảng 1-1,5 tiếng, nêm gia vị vừa ăn.
  • Trước khi tắt bếp 15 phút, cho Đông Trùng Hạ Thảo vào.

Lưu ý:

  • Dùng món ngay khi còn đang nóng.

CTA-Mailands

Đông trùng hạ thảo không nên được ăn với món gì?

Đông trùng hạ thảo không nên được ăn với món gì (1)

Các món ăn kiêng kỵ khi dùng Đông trùng hạ thảo bao gồm:

  • Không nên ăn đông trùng hạ thảo với củ cải
  • Không nên ăn đông trùng hạ thảo với đậu xanh
  • Không nên ăn đông trùng hạ thảo món ăn chua, lạnh
  • Không dùng đông trùng cùng với các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ

Bài viết Đông trùng hạ thảo kỵ gì sẽ giúp bạn hiểu được lý do tại sao không nên sử dụng Đông trùng hạ thảo với các món ăn trên.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã có 18 cách chế biến đông trùng hạ thảo khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người. Ngay hôm nay, hãy vào bếp ngay để chế biến cho gia đình mình những món ăn, thức uống bổ dưỡng, thơm ngon từ loại thần dược này nhé! 

Để chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng đạt giấy chứng nhận FDA của Hoa Kỳ, truy cập website: https://duocthaomailands.vn/

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.