9 Cách pha trà Đông trùng hạ thảo khô, tươi đúng cách

Trà đông trùng hạ thảo khô

Sử dụng đông trùng hạ thảo để pha trà là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và được các chuyên gia khuyên dùng rộng rãi.

Cùng Mailands tham khảo 9 cách  pha trà đông trùng hạ thảo khô, tươi chuẩn vị, giữ được dược chất tốt dưới đây nhé.

Trà đông trùng hạ thảo tươi

Uống trà Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Trà đông trùng hạ thảo là một cách chế biến giúp chúng ta thay đổi khẩu vị, đỡ nhàm chán với các cách sử dụng thông thường như hầm canh, nấu cháo, ngâm rượu

Công dụng của trà đông trùng hạ thảo:

  • Thưởng thức trà đông trùng hạ thảo mỗi sáng giúp thanh lọc cơ thể, tinh thần sảng khoái, tỉnh táo vào ban ngày và an thần, dễ ngủ vào buổi tối.
  • Cung cấp các loại vitamin A, B, C, D, K…hàm lượng cao cho hoạt động hàng ngày.
  • Bồi bổ cơ thể, hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy, người bệnh lâu năm.
  • Tăng cường trao đổi chất, tăng khả năng hoạt động của hệ bài tiết, hệ tiêu hóa (gan, thận, ruột, dạ dày…)
  • Tăng cường tuần hoàn máu, phòng chống các bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp cao
  • Hỗ trợ điều trị người bị viêm phế quản, ho, hen suyễn…cải thiện hệ hô hấp, tăng cường trao đổi oxy trong máu đến các bộ phận khác của cơ thể.
  • Phòng chống các căn bệnh ung thư, viêm gan B, lao phổi, HIV – AIDS…
  • Tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn ở cả nam và nữ.
  • Làm chậm quá trình lão hóa, làn da tươi trẻ, hồng hào.

Các yếu tố quan trọng để pha trà đông trùng hạ thảo

Trà đông trùng hạ thảo

Dưới đây là các yếu tố để có một ấm trà đông trùng hạ thảo ngon và đảm bảo các hoạt chất quý được giữ lại trong trà. 

Nhiệt độ nước pha trà đông trùng

Để pha trà đông trùng hạ thảo, chúng ta chỉ nên dùng nước nóng có nhiệt độ khoảng 70 độ C

Pha trà đông trùng ở nhiệt độ 70 độ C sẽ làm trà ngấm hơn và  không làm mất đi các hoạt chất quý trong thảo dược.

Lượng đông trùng thảo sử dụng

Lượng đông trùng hạ thảo sử dụng khi pha trà cũng rất quan trọng, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây lãng phí, về lâu dài khiến người dùng bị nóng trong.

  • Đối với đông trùng hạ thảo khô: khoảng 2 – 3 sợi
  • Đối với đông trùng hạ thảo tươi: khoảng 5 – 7 sợi
  • Đối với đông trùng hạ thảo nguyên con: khoảng 2 con

Lượng nước dùng để pha trà nấm đông trùng hạ thảo là khoảng 100 – 300ml nước nóng tùy theo sở thích uống.

Thời gian pha trà

  • Thời gian ủ trà khoảng sau 10 phút là có thể dùng được. 
  • Trà không nên hãm và ủ trà quá lâu, vì nhiệt độ cao của nước có thể làm giảm đi hàm lượng chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn 9 cách pha trà đông trùng hạ thảo thơm ngon chuẩn vị

Từ sự kết hợp các loại thảo dược, ta có rất nhiều cách pha trà đông trùng hạ thảo khác nhau có hương vị, công dụng khác nhau.

1. Cách pha trà nấm đông trùng hạ thảo khô

sợi nấm đông trùng hạ thảo khô và ấm trà đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo khô

Cách hãm trà nấm đông trùng hạ thảo khô rất đơn giản, dễ làm, dễ sử dụng. Cùng Mailands tìm hiểu phương pháp pha trà này ngay dưới đây. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: khoảng 2 – 3 sợi 
  • Ấm trà thủy tinh
  • Nước nóng khoảng 70 độ C

Cách pha:

  • Bước 1: 

Tráng qua ấm trà với nước nóng.

  • Bước 2: 

Cho đông trùng hạ thảo vào ấm trà, châm khoảng 150 – 200ml nước nóng khoảng 70 độ C vào ấm và hãm trà.

  • Bước 3: 

Thời gian hãm từ 7 – 10 phút là có thể sử dụng được.

Thành phẩm đạt chuẩn:

  • Trà có mùi thơm tự nhiên giống như mùi nấm rơm. 
  • Nước trà có màu vàng nâu bắt mắt.

Lưu ý:

  • Bạn nên thưởng trà khi còn nóng để cảm nhận đầy đủ hương vị đặc trưng của nước trà. 
  • Trà đông trùng có thể pha được từ 2 – 3 nước. Ở lần cuối cùng bạn có thể ăn trực tiếp bã trà cũng rất tốt.
  • Cách pha trà nấm đông trùng khô đơn giản cho buổi sáng đầy năng lượng

2. Pha trà đông trùng hạ thảo tươi

Tương tự cách hãm của trà đông trùng hạ thảo khô, bạn cũng có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi để hãm trà.

Lượng đông trùng hạ thảo tươi để pha trà là khoảng 5 – 7 sợi nấm đông trùng tươi.

Điểm khác biệt của trà đông trùng hạ thảo tươi là:

  • Trước khi pha trà đông trùng tươi bạn nên dùng khoảng 20 – 30 ml nước nóng để tráng qua.
  • Thời gian hãm trà đông trùng hạ thảo tươi ngắn hơn: khoảng 5 – 7 phút.
  • Trà đông trùng hạ thảo tươi có hương vị đậm hơn trà nấm đông trùng khô
  • Khi thưởng trà sẽ có vị nồng hơn trà nấm đông trùng hạ thảo khô, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi dùng nếu chưa quen.

3. Cách pha trà đông trùng hạ thảo nguyên con

Trà đông trùng hạ thảo nguyên con
Trà đông trùng hạ thảo nhộng tằm nguyên con

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo nguyên con: 2 – 3 con
  • Ấm thủy tinh hãm trà
  • Có thể chuẩn bị thêm một vài lát cam thảo để hãm cùng làm tăng hương vị cho trà.

Cách pha:

  • Bước 1:

Tráng qua ấm trà với nước ấm để loại sạch bụi bẩn, làm nóng ấm trà.

  • Bước 2:

Cho khoảng 2 – 3 đông trùng hạ thảo (dạng nguyên con) vào ấm trà, thêm nước ấm khoảng 70 độ C để hãm.

  • Bước 3: 

Hãm trà khoảng 7 – 10 phút là có thể thưởng thức. Nên uống khi còn nóng.

Thành phẩm đạt chuẩn:

  • Nước có màu vàng nâu đẹp mắt
  • Mùi thơm đặc trưng của đông trùng hạ thảo( mùi nấm rơm tự nhiên, hơi tanh)

4. Cách pha trà Đông trùng hạ thảo túi lọc

Trà đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo túi lọc Mailands

Trà đông trùng hạ thảo túi lọc có ưu điểm dễ dàng bảo quản, sử dụng, tiện lợi khi mang đi làm hay đến nơi khác. Vì vậy trà đông trùng hạ thảo túi lọc rất được ưa chuộng hiện nay.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Trà đông trùng hạ thảo túi lọc: 1 túi
  • Ấm trà thủy tinh (hoặc chai, cốc thủy tinh giữ nhiệt nếu bạn muốn pha mang đi làm)
  • Nước nóng (khoảng 70 độ)

Cách pha:

  • Bước 1:

Cho trà túi lọc vào ấm, cho khoảng 200ml – 300ml nước nóng

  • Bước 2:

Chờ 5 – 7 phút là có thể dùng được. 

Thành phẩm đạt chuẩn:

  • Trà đông trùng hạ thảo túi lọc có màu sắc vàng đậm hoặc hơi ngả nâu do là sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo và các loại thảo dược của từng nhà sản xuất. 
  • Mùi hương thảo dược tự nhiên thơm mát, sảng khoái.

5. Cách pha đông trùng hạ thảo khô với táo đỏ

Trà đông trùng hạ thảo táo đỏ

Trà đông trùng hạ thảo với táo đỏ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số công dụng đáng chú ý gồm:

  • Thanh lọc cơ thể.
  • An thần, ngủ ngon.
  • Làm mát và tiêu độc gan.
  • Nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ tuần hoàn, huyết áp, tim mạch, máu nhiễm mỡ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 5 – 7 sợi đông trùng hạ thảo khô
  • 3 – 4 quả táo đỏ
  • Ấm thủy tinh

Cách pha:

  • Bước 1: 

Táo đỏ cắt thành 2 – 3 lát nhỏ để lúc hãm trà táo đỏ chiết ra hết các dược chất.

Tráng qua ấm pha trà với nước ấm để làm sạch bụi bẩn, làm nóng ấm trà

  • Bước 2: 

Cho táo đỏ, đông trùng hạ thảo vào ấm, cho thêm 250 ml nước nóng khoảng 70 độ C vào, đậy nắp.

  • Bước 3:

Hãm trà trong khoảng 10 – 15 phút là dùng được. Nên dùng ngay khi còn nóng. 

Có thể hãm thêm 2 – 3 lần nước nữa để chiết hết dược chất của trà.

Thành phẩm đạt chuẩn:

  • Nước trà có màu vàng nâu đẹp mắt
  • Mùi hương đặc trưng của nấm đông trùng hạ thảo( giống mùi nấm rơm)
  • Khi thưởng trà có vị ngọt nhẹ của táo đỏ

6. Trà ngủ ngon Đông trùng hạ thảo tâm sen

Thành phần tâm sen và nấm đông trùng hạ thảo dùng để pha trà

Tâm sẽ có công dụng an thần, ngủ ngon, kết hợp cùng đông trùng hạ thảo bồi bổ sức khỏe, sẽ giúp người dùng có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tim sen khô: 1 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2 – 3 sợi
  • Ấm trà thủy tinh

Cách pha:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch tâm sen với nước ấm, để ráo và cho vào ấm pha trà.Tráng ấm trà với nước nóng.

  • Bước 2:

Cho tâm sẽ và đông trùng hạ thảo vào ấm trà. Châm 200 – 250ml nước nóng khoảng 70 độ C. Đậy nắp ấm trà.

  • Bước 3:

Đợi khoảng 10 phút là có thể dùng được.

Thành phẩm đạt chuẩn:

  • Nước trà có màu vàng tươi đẹp mắt.
  • Khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của nấm rơm, hòa quyện mùi hương thoang thoảng của tâm sen.
  • Trà khi thưởng thức có vị hơi đắng của tâm sen.

Lưu ý:

  • Thời gian uống nên vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.
  • Không nên dùng quá 3g tâm sen/ngày.
  • Người bị huyết áp thấp, bệnh lý về tim không nên dùng trà có chứa tâm sen.

7. Cách pha trà hoa cúc trùng thảo

Trà hoa cúc đông trùng hạ thảo
Trà hoa cúc trùng thảo dưỡng nhan, giúp chị em đẹp từ bên trong.

Hoa cúc có công dụng giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng lo âu, ngủ ngon kết hợp với đông trùng hạ thảo tạo ra loại trà tốt cho sức khỏe, đặc biệt với chị em phụ nữ. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đông trùng hạ thảo khô: 2 – 3 sợi
  • Hoa cúc khô: 2 – 3g
  • Mật ong: 5ml (tùy chọn)
  • Cỏ ngọt khô: 2 – 3 lá( tùy chọn)
  • Kỷ tử, táo đỏ (nguyên quả hoặc thái lát): 3 – 4 quả (tùy chọn)
  • Tách trà thủy tinh

Cách pha:

  • Bước 1: Sơ chế:

Tráng ấm trà với nước nóng để loại bỏ bụi bẩn, làm ấm tách trà. Hoa cúc rửa với nước ấm để ráo nước

  • Bước 2:

Cho đông trùng hạ thảo, hoa cúc vào ấm trà, châm 200ml nước nóng. Đậy nắp.

Ở phần này bạn có thêm các thảo dược khác kể trên để thêm hương vị và dược chất cho trà.

  • Bước 3:

Chờ 7 – 10 phút là có thể thưởng thức trà.

Nếu bạn muốn uống ngọt, có thể thêm mật ong để tạo dư vị ngọt cho trà.

Thành phẩm đạt chuẩn:

  • Nước trà có màu vàng tươi đẹp mắt.
  • Mùi hương thơm mát của hoa cúc, cùng với mùi nấm rơm tự nhiên của đông trùng hạ thảo thoang thoảng tạo cảm giác thư thái giống như bạn đang ở trong một rừng hoa tự nhiên.

8. Trà nhân sâm trùng thảo

Trà nhân sâm đông trùng hạ thảo

Trà nhân sâm đông trùng hạ thảo được biết là thức uống bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người ở độ tuổi trung niên, cao tuổi. Công dụng nổi bật của trà đông trùng hạ thảo nhân sâm như:

  • Ngăn ngừa sự lão hóa ở tuổi già cực tốt, cải thiện trí nhớ
  • Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người hay bị suy nhược
  • Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực
  • Thanh lọc cơ thể, an thần
  • Ngừa cá bệnh ung thư

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 2 – 3 sợi
  • Nhân sâm tươi: 3 – 5g
  • Táo đỏ: 3 – 4 quả (tùy chọn)

Cách pha:

  • Bước 1:

Nhân sâm tươi rửa sạch, cắt lát mỏng.

  • Bước 2:

Cho đông trùng hạ thảo, nhân sâm cắt lát vào ấm trà.

Châm nước nóng khoảng 70 độ C. Bỏ thêm táo đỏ cắt lát để tăng hương vị (nếu có). Đậy nắp ấm trà

  • Bước 3:

Hãm trà khoảng 10 phút là có thể dùng được.

Thành phẩm đạt chuẩn:

  • Màu sắc nước trà có màu vàng tươi đẹp mắt
  • Trà có mùi thơm đặc trưng của nhân sâm, thoảng mùi nấm rơm tự nhiên
  • Khi thưởng trà có vị ngọt, hơi đắng của nhân sâm

Lưu ý:

  • Không sử dụng trà sâm đông trùng hạ thảo lúc đang bị huyết áp cao.
  • Không nên dùng nhân sâm vào buổi tối vì nó có thể gây mất ngủ. Nếu việc này kéo dài sẽ làm nguy hại tới sức khỏe.
  • Người bị cảm lạnh, bị đau bụng tuyệt đối không nên sử dụng do trà đông trùng hạ thảo nhân sâm có tính hàn nên rất nguy hiểm.
  • Nếu trong quá trình sử dụng mà có những triệu chứng như đau đầu, đau bụng, buồn nôn thì hãy ngưng sử dụng và tìm đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.

9. Pha trà đông trùng hạ thảo atiso

Trà đông trùng hạ thảo hoa atiso
Trà hoa atiso đông trùng hạ thảo thanh nhiệt, giải độc cho những ngày nắng nóng.

Ngoài những công dụng của đông trùng hạ thảo, kết hợp với hoa atiso giúp đầu óc tỉnh táo, tăng cường thải độc hấp thu nhanh các dưỡng chất.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 1 – 2g
  • Hoa atiso khô: 3 – 5g
  • Mật ong: 5ml (tùy chọn)

Cách pha:

  • Bước 1:

Tráng ấm trà qua nước nóng, cho hoa atiso vào ấm trà, tráng qua bằng nước nóng, sau đó đổ nước nóng đi.

  • Bước 2:

Cho thêm đông trùng hạ thảo vào ấm, thêm 200 ml nước nóng 70 độ C vào

  • Bước 3:

Hãm trà trong khoảng 10 phút là dùng được. Có thể thâm một chút mật ong để trà có vị ngọt hơn.

Tùy vào khẩu vị của bạn để cho lượng mật ong vừa đủ.

Một số lưu ý khi sử dụng trà đông trùng hạ thảo

Để trà đông trùng phát huy hết công dụng, cũng như tránh dùng sai cách, chúng ta tham khảo những lưu ý dưới đây:

Nên uống trà đông trùng hạ thảo lúc nào?

Trà đông trùng hạ thảo nên uống vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để phát huy công dụng tốt nhất.

Bạn không nên sử dụng trà đông trùng hạ thảo vào buổi tối vì có thể gây ra mất ngủ, trằn trọc buổi đêm.

Cần lưu ý gì khi hãm trà Đông trùng hạ thảo?

  • Không được dùng quá nhiều đông trùng hạ thảo. Một người không dùng quá 3g đông trùng hạ thảo khô/ngày.
  • Không nên hãm trà quá lâu, và chỉ sử dụng nước sôi khoảng 70 độ C.
  • Không nên sử dụng ấm trà có chất liệu nhôm, inox… để hãm trà. Các hoạt chất từ đông trùng hạ thảo kết hợp với kim loại sẽ bị biến chất, có thể gây hại cho người uống.
  • Có thể hãm thêm 2-3 nước sau để chiết hết dưỡng chất của trà. Phần trà sau khi đã hãm xong, có thể ăn bã đông trùng hạ thảo sau khi hãm trà.

Ai không nên dùng trà Đông trùng hạ thảo

Mặc dù đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Một số đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi không nên dùng đông trùng hạ thảo, trẻ từ 5 – 13 tuổi cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Bà bầu, người đang điều trị bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Người bị mắc chứng rối loạn đông máu.
  • Những người trước phẫu thuật.
  • Người mắc bệnh tự miễn như: lupus, viêm khớp dạng thấp…

Kết luận

Trà đông trùng hạ thảo có thể pha một mình hoặc pha với những loại thảo dược khác như nhân sâm, hoa cúc, táo đỏ… để làm tăng công dụng, cũng như tăng hương vị của trà.

Hy vọng với 9 cách pha trà đông trùng hạ thảo khô, tươi đúng cách trên, bạn đã có tách trà vừa thơm ngon, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình thân yêu.

Kim Xuyến

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.