6 Cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi, khô ngon [2022]

Canh Đông trùng hạ thảo nấu bào ngư

Dùng đông trùng hạ thảo nấu canh là cách chế biến giúp giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và dược chất vốn có của loại thảo dược này.

Trong bài viết này Mailands sẽ gửi bạn công thức 6 cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi, khô giúp lưu giữ nguyên vẹn những giá trị của loại dược thảo quý này. Hãy cùng tham khảo và vào bếp ngay nhé!

Canh đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

  • Món canh đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng như gà, heo, chim bồ câu… Đồng thời nâng cao sức khỏe với những dược chất quý có trong nấm Đông trùng hạ thảo.
  • Dược chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo mang đến tác dụng kháng virus, vi khuẩn, loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
  • Dược chất Adenosine trong nấm đông trùng có tác dụng rất tốt đối với hệ tim mạch, giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm Cholesterol trong máu, điều hòa nhịp tim.
  • Dùng đông trùng hạ thảo nấu canh hay chế biến cùng các món ăn không những bổ mà còn làm tăng hương vị và độ thơm ngon của món ăn. 

6 cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi/khô tại nhà

Canh đông trùng hạ thảo chay

Canh Đông trùng hạ thảo chay

Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn thanh đạm và có tác dụng bồi bổ sức khỏe thì canh đông trùng hạ thảo chay chính là một lựa chọn tuyệt vời. 

Món canh với vị ngọt thanh, mát lành không chỉ giúp bữa ăn gia đình thêm mới lạ mà còn giúp tăng sức khỏe vượt trội.

Khẩu phần Thời gian Độ khó
3-4 người ăn 15 phút Dễ

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 3 bìa đậu phụ tươi
  • 8-10 sợi đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi
  • Nấm tai mèo, nấm bào ngư, đậu phộng mỗi loại 10g
  • Nước dừa, sả và hành băm nhỏ cùng các gia vị cần thiết

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư ngâm nước muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. 
  • Nấm tai mèo chần qua nước sôi rồi thái sợi nhỏ. 
  • Đậu phụ cắt miếng sau đó ướt cùng hành băm, gia vị trong 10 phút.
  • Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi bạn rửa qua với nước rồi để ráo

Bước 2: 

  • Cho đậu phụ, sả băm vào nồi phi thơm. 
  • Tiếp đó cho đông trùng hạ thảo, nấm bào ngư vào đảo đều, tiếp tục cho nước dừa vào nấu cùng. 

Bước 3: 

  • Sau khi sôi khoảng 5 phút thì nêm nếm lại vừa ăn. 
  • Cuối cùng cho đậu phộng và sả vào đun nhỏ lửa đến khi đậu mềm và sánh lại là hoàn thành.

Canh sườn rau củ hầm với đông trùng hạ thảo tươi

Canh sườn Đông trùng hạ thảo

Thịt heo là một nguyên liệu rất phổ biến, dễ tìm. Và nếu bạn đã quá chán với những món canh từ thịt heo thông thường thì hãy thử ngay với món canh sườn heo rau củ hầm đông trùng hạ thảo. Món ăn này chắc chắn sẽ mang lại hương vị khác biệt cho bữa cơm gia đình.

Khẩu phần Thời gian Độ khó
4-5 người ăn 40-50 phút Dễ

Nguyên liệu chuẩn:

  • 10-15 sợi đông trùng hạ thảo tươi
  • Sườn heo 500 gram
  • Củ sen, cà rốt mỗi loại 100g
  • Các gia vị cần thiết

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo chần qua nước sôi để làm sạch. 
  • Củ sen, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn
  • Đông trùng hạ thảo tươi bạn rửa qua với nước rồi để ráo

Bước 2: 

  • Cho củ sen và cà rốt vào nồi xào qua để ngấm gia vị sau đó bỏ riêng ra bát.

Bước 3: 

Canh sườn Đông trùng hạ thảo

  • Cho sườn heo vào nồi đun nhỏ lửa trong 30- 40 phút cho sườn heo mềm. 
  • Sau đó cho củ sen và cà rốt đã xào vào nồi đun tiếp thêm 10 phút.

Bước 4: 

  • Nêm nếm các gia vị vừa ăn, thêm hành lá cho bắt mắt là món ăn đã sẵn sàng.

Cách nấu canh gà Đông trùng hạ thảo tươi

Canh gà đông trùng hạ thảo

Gà khi kết hợp cùng những dược liệu gồm đông trùng hạ thảo, táo đỏ, nhân sâm,… sẽ tạo nên một món canh vô cùng bổ dưỡng, kích thích ăn ngon và ngủ sâu giấc. Sau đây là cách nấu canh gà đông trùng hạ thảo.

Khẩu phần Thời gian Độ khó
4-5 người ăn 60 phút Trung bình

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các nguyên liệu để làm món ăn gồm gà, đông trùng hạ thảo, táo đỏ, sâm....

  • 500 gram thịt gà
  • 15 sợi đông trùng hạ thảo tươi
  • 20g nhân sâm 
  • 5 – 7 quả táo đỏ, gừng tươi, 7 – 10 hạt dẻ và các loại gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đông trùng hạ thảo tươi bạn rửa qua với nước rồi để ráo
  • Gà làm sạch, sau đó cho 1 phần nhân sâm, táo đỏ và hạt dẻ vào bụng gà. Phần táo đỏ, hạt dẻ và nhân sâm còn lại bạn cho vào nồi.
  • Để món ăn ngon hơn bạn có thể khâu bụng gà chứa các nguyên liệu lại rồi cho vào nồi nước. 

Bước 2: 

  • Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa hầm ít nhất trong khoảng 45 phút cho nhừ gà.

Bước 3: 

  • Sau khi gà đã nhừ, cho thêm đông trùng hạ thảo vào nồi đun thêm 10 phút.

Bước 4: 

  • Nêm thêm gia vị vừa ăn. 

Canh đông trùng hạ thảo khô hầm bồ câu

Canh Đông trùng hạ thảo hầm cùng chim bồ câu

Bồ câu là loại thịt được nhiều người lựa chọn để nấu những món ăn bồi bổ cơ thể vì tác dụng phục hồi và chữa lành vết thương.

Khẩu phần Thời gian Độ khó
4 người ăn 190 phút Trung bình

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

Nguyên liệu để hầm chim bồ câu nấm Đông trùng hạ thảo

  • 2 con chim bồ câu
  • 15 sợi đông trùng hạ thảo khô
  • Hạt sen và hoài sơn mỗi loại 15g
  • Long nhãn, mục nhĩ trắng mỗi loại 10g 
  • Gia vị: Gừng, đường phèn, muối, bột ngọt…

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

  • Chim bồ câu vặt lông, bỏ nội tạng sau đó rửa sạch để ráo nước. 
  • Hạt sen làm sạch rồi luộc qua. 
  • Mộc nhĩ trắng ngâm nước sôi cho nở rồi rửa sạch.

Bước 2: 

  • Đặt 1 chiếc bát tô vào nổi sau đó cho hạt sen và chim bồ câu cho vào bát, rắc lên trên vài lát gừng. 
  • Cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng, đường phèn, muối vào bát. Sau đó cho nước sôi vào khoảng gần đầy bát tô hấp.

Bước 3: 

  • Hấp cách thủy khoảng 3 giờ là bạn đã có một món canh thơm ngon, bổ dưỡng

Nấu canh Đông trùng hạ thảo khô với tôm

Canh tôm nấu với nấm Đông trùng

Món canh bí nấu tôm chắc chắn đã rất quen thuộc với mọi gia đình. Vậy khi thêm đông trùng hạ thảo vào món canh này sẽ có hương vị ra sao? Hãy cùng thử chế biến theo công thức sau đây nhé.

Khẩu phần Thời gian Độ khó
5 người ăn 35 phút Dễ

Nguyên liệu chuẩn bị gồm:

  • 500 gram tôm tươi
  • 10 sợi đông trùng hạ thảo khô
  • 1 quả bí xanh
  • Gia vị cần thiết

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

  • Tôm tươi bóc vỏ ngoài lấy phần thịt rồi đem rửa sạch.
  • Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: 

  • Cho tôm và bí đã cắt khúc vào nồi, đổ nước ngập mặt, hầm trong khoảng 20 phút.

Bước 3:

  • Cho đông trùng hạ thảo vào nồi, nêm nếm gia vị, hầm thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. 

Canh bào ngư hầm Đông trùng hạ thảo

Canh Đông trùng hạ thảo nấu bào ngư

Lâu nay bào ngư luôn được coi là “thần dược từ đại dương” vì nó vốn là một loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng và giúp ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. 

Bào ngư nấu canh cùng đông trùng hạ thảo thì chắc chắn 2 loại thảo dược này sẽ mang lại cho bạn một món ăn bài thuốc cực kỳ bổ dưỡng.

Khẩu phần Thời gian Độ khó
3-4 người ăn 130 phút Trung bình

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10-12 sợi đông trùng hạ thảo khô/ tươi
  • 3 – 4 con bào ngư
  • 4 con sò điệp
  • 500g thịt heo
  • 1 củ nhân sâm tươi
  • Kỷ tử, gừng tươi, nấm đông cô

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Sò điệp và bào ngư rửa sạch. 
  • Nhân sâm và thịt heo rửa sạch thái lát.
  • Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi bạn rửa qua với nước rồi để ráo

Bước 2: 

  • Cho nhân sâm vào nồi đun nhỏ lửa trong 60 phút. Sau khi thấy mùi thương từ nhân sâm thì cho tiếp thịt heo thái nhỏ vào đun tiếp trong 15 phút.

Bước 3: 

  • Cho thêm táo đỏ, nấm và gừng đun thêm 10 phút

Bước 4: 

  • Tiếp theo cho bào ngư, sò đẹp vào nồi hầm tiếp thêm 30 phút. 

Bước 5:

  • Sau khi hầm 30 phút, cho nấm đông trùng vào và đun tiếp trong 10-15 phút

Bước 6:

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý khi nấu canh nấm đông trùng

Không cần thiết phải rửa hay ngâm đối với nấm Đông trùng hạ thảo khô. 

Lý do vì Đông trùng khô đã được trải qua bước làm sạch và sấy thăng hoa. Việc ngâm rửa quá lâu đôi khi vô tình làm hàm lượng dược chất có trong sợi nấm bị hòa tan vào nước.

Khi món ăn gần hoàn thành mới nên cho nấm Đông trùng vào

Khi chế biến món ăn còn khoảng 10 -15 phút trước khi hoàn thành bạn mới nên cho Đông trùng vào. Điều này sẽ giúp giữ lại tối đa các dưỡng chất có trong Trùng thảo. 

Ngoài ra khi cho nấm Đông trùng vào bạn cũng nên giữ mức nhiệt độ ở mức nhỏ để tránh làm phân hủy dược chất có trong dược thảo

Một số lưu ý khi sử dụng canh đông trùng hạ thảo

Canh đông trùng hạ thảo là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là một số lưu ý về món ăn này:

Nên ăn canh Đông trùng hạ thảo bao nhiêu lần một tuần?

Đối với người lớn, bạn có thể sử dụng các món canh Đông trùng khoảng 2-3 lần/tuần.

Không sử dụng Đông trùng hạ thảo với trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, khi nấu canh trùng thảo bạn nên múc canh ra trước cho bé ăn, sau đó mới cho Đông trùng vào món ăn để nấu tiếp.

Ai nên sử dụng món canh Đông trùng hạ thảo?

Món canh từ đông trùng hạ thảo nhìn chung phù hợp với hầu hết với mọi người. Trong đó một số đối tượng mà chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên để cải thiện sức khỏe bao gồm:

  • Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp
  • Người người vừa ốm dậy, có thể trạng ốm yếu
  • Người vừa trải qua phẫu thuật
  • Người đang trong quá trình điều trị bệnh tật
  • Người cao tuổi có sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh mãn tính

Kết luận

Hy vọng với 6 món canh trên đã giúp bạn có thêm các lựa chọn khi nấu canh với Đông trùng hạ thảo tươi, khô. Hãy sử dụng thường xuyên và điều độ món ăn bổ dưỡng này để đạt hiệu quả cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Nếu bạn còn biết công thức nấu canh đông trùng nào khác hãy chia sẻ ngay với chúng tôi nhé!

Minh Trang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.