Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn đông trùng chưng yến sẽ đem lại nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần tươi tỉnh và tràn đầy sức sống.
Trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ chia sẻ tới bạn cách chưng yến với đông trùng hạ thảo thơm ngon và bổ dưỡng nhất.
Mục lục bài viết:
- Hướng dẫn 10 cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
- 1/10. Hướng dẫn chưng yến với đông trùng hạ thảo theo kiểu truyền thống
- 2/10. Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo và táo đỏ
- 3/10. Chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với saffron
- 4/10. Cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với mật ong
- 5/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với sữa tươi
- 6/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với hạt chia (làm đẹp da)
- 7/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với trái lê tuyết (trị cảm lạnh)
- 8/10. Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với kỉ tử (công thức bổ máu)
- 9/10. Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử đông trùng hạ thảo
- 10/10. Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với táo
- Lưu ý khi chế biến Yến sào chưng Trùng thảo
- Hướng dẫn sử dụng tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
- Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
- Tổng kết
- Bài viết liên quan
- Công thức vàng: Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, táo đỏ, kỷ tử và saffron
- 6 Cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi, khô ngon [2024]
- 8 Cách nấu cháo Đông trùng hạ thảo thơm ngon [2024]
- Đông trùng hạ thảo ngâm rượu: Tác dụng, cách ngâm, cách dùng
- Nhân đôi tác dụng với 9 cách pha trà đông trùng hạ thảo tươi, khô siêu ngon
- Bài viết liên quan
Hướng dẫn 10 cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
Trong phần này chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn 10 cách chưng yến gồm:
- Chưng yến nấm đông trùng hạ thảo tươi theo truyền thống
- Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo táo đỏ
- Yến chưng đông trùng hạ thảo với Saffron
- Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với mật ong
- Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với sữa tươi
- Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với hạt chia
- Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với quả lê tuyết
- Yến chưng đông trùng hạ thảo với kỉ tử
1/10. Hướng dẫn chưng yến với đông trùng hạ thảo theo kiểu truyền thống
Đây là cách kiểu chưng đơn giản, dễ ăn và phù hợp với nhiều đối tượng. Món ăn rất phù hợp với người mới ốm dậy, cần một loại món ăn vừa dễ ăn và vừa chứa nhiều dinh dưỡng.
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ yến tinh chế | 2-3 gram |
Đông trùng hạ thảo Mailands | 2 gram đông trùng hạ thảo khô, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Gừng tươi | 1-2 lát |
Đường phèn | Thêm tùy vào khẩu vị |
Nước lọc | Khoảng 150 ml |
Sơ chế nguyên liệu:
- Sử dụng nước lạnh để ngâm yến là tốt nhất, giúp tổ yến nở ra và mềm hơn.
- Với tổ yến đảo, bạn nên ngâm từ 2 – 3 tiếng, nếu là yến nhà thì ngâm từ 30 – 60 phút. Sau khi ngâm yến đủ thời gian, bạn tiến hành vớt ra và xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
- Đông trùng hạ thảo sợi khô sử dụng ở đây là loại được nuôi trong môi trường vô trùng. Do đó bạn không cần phải ngâm và rửa vì dược thảo đã được xử lý sạch và sấy khô.
Cách chế biến:
Bước 1:
Cho các nguyên liệu: Yến, gừng vào trong một cái thố hoặc có thể sử dụng bát ăn hàng ngày.
Bạn có thể sử dụng thố hoặc bát ăn. Mực nước trong nồi dùng để trưng bạn đổ cao khoảng 1/3 chiều cao của thố/bát ăn.
Bạn có thể sử dụng khăn ướt để lót cách nhiệt giữa đáy nồi và đáy thố.
Bước 2:
Sử dụng 150 ml nước đổ ngập mặt các nguyên liệu trong thố/ bát ăn và tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút.
Bước 3:
Sau khi chưng 20-30 phút, sợi yến đã nở bung hết. Lúc này cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.
Bước 4:
Lấy ra trộn đều là có thể dùng được ngay.
Xem thêm:
2/10. Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo và táo đỏ
Để tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món yến chưng đông trùng hạ thảo, bạn có thể thêm một vài quả táo đỏ.
Khi kết hợp chưng yến nấm đông trùng thêm với táo đỏ, món ăn sẽ không còn mùi tanh và mang tới tác dụng cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng của táo đỏ.
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ yến tinh chế | 2-3 gram |
Đông trùng hạ thảo Mailands | 2 gram đông trùng hạ thảo khô, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Táo đỏ | 1-2 quả |
Hạt sen | 5 gram |
Gừng tươi | 1-2 lát |
Đường phèn | Thêm tùy vào khẩu phần ăn |
Nước lọc | Khoảng 150 ml |
Hướng dẫn cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm yến với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
- Đối với táo đỏ, bạn có thể cắt lát hoặc để nguyên cả quả, sau đó ngâm với nước trong 1 tiếng để ăn không bị hắc.
- Đối với hạt sen, bạn loại bỏ phần tâm sen và luộc trong 10 phút để làm mềm.
Cách chế biến:
Bước 1:
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm: Yến, táo đỏ, hạt sen và gừng vào thố hoặc bát ăn
Bước 2:
- Cho khoảng 150 ml nước ngập mặt các nguyên liệu trong thố/bát ăn và tiến hành chưng trong 20 phút
Bước 3:
- Sau thời gian chưng 20-30 phút bạn tiến hành cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.
Bước 4:
- Trộn đều món ăn và dùng ngay khi nóng
3/10. Chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với saffron
Nhụy hoa nghệ tây – Saffron là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Saffron thường được sử dụng làm nước uống, hay chế biến với các món ăn.
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ yến tinh chế | 2-3 gram |
Đông trùng hạ thảo Mailands | Đông trùng khô khô: 2 gram, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Hạt sen | 12 gram |
Nhụy hoa nghệ tây (saffron) | 5-6 sợi |
Gừng tươi | 1-2 lát |
Đường phèn | Thêm tùy vào khẩu phần ăn |
Nước lọc | Khoảng 150 ml |
Video hướng dẫn cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với saffron
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm yến trong nước trong khoảng 30 phút, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
- Hạt sen bạn có thể loại bỏ phân tâm sen để món ăn không bị đắng, sau đó luộc qua trong 10 phút để làm mềm.
Cách chế biến:
Bước 1:
- Cho phần hạt sen đã được luộc mềm, tổ yến, gừng vào thố hoặc bát ăn
Bước 2:
- Đổ 150 ml nước ngập mặt các nguyên liệu trong thố/ bát ăn và tiến hành chưng trong 20 phút
Bước 3:
- Khi hoàn thành quá trình chưng sẽ cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.
Bước 4:
- Khi món ăn hoàn thành cho nhụy hoa nghệ tây (saffron) vào, khuấy đều
4/10. Cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với mật ong
Món yến chưng mật ong đông trùng hạ thảo rất dễ thực hiện, và quan trọng hơn là rất ngon và dễ ăn. Tham khảo ngay cách chế biến đơn giản dưới đây:
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
3 – 4 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ yến tinh chế | 2-3 gram |
Đông trùng hạ thảo Mailands | Đông trùng khô khô: 2 gram, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Mật ong | 2-3 ml |
Gừng tươi | 1-2 lát |
Đường phèn | Thêm tùy vào khẩu phần ăn |
Nước lọc | Khoảng 150 ml |
Sơ chế nguyên liệu:
- Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
Cách chế biến:
Bước 1:
- Cho yến vào thố/bát ăn và đổ nước ngập mặt và tiến hành chưng trong 20 phút
Bước 2:
- Tiến hành hòa tan mật ong với một ít nước ấm.
Bước 3:
- Cho mật ong đã pha, đông trùng hạ thảo, đường phèn cũng như vài lát gừng mỏng để tăng độ thơm ngon của món yến chưng.
Bước 4:
- Tiếp tục chưng thêm 6 phút nữa, bạn đã có một món tổ yến chưng mật ong thơm ngon bổ dưỡng.
5/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với sữa tươi
Yến chưng sữa tươi đông trùng hạ thảo là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm món ăn này.
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ Yến tinh chế | 5 gram |
Đông trùng hạ thảo Mailands | Đông trùng khô khô: 2 gram, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Gừng tươi | 1-2 lát |
Đường phèn | Thêm tùy vào khẩu phần ăn đường phèn |
Nước lọc | 50 ml |
Sữa tươi | Khoảng 150 ml (~1 hộp sữa tươi) |
Sơ chế nguyên liệu:
- Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
Cách chế biến:
Bước 1:
- Cho yến vào thố/bát ăn và đổ sữa tươi ngập mặt nguyên liệu và tiến hành chưng trong 20-30 phút.
Bước 2:
- Sau thời gian chưng bạn tiến hành cho đông trùng hạ thảo và đường phèn
Bước 3:
- Tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa, bạn đã có một món tổ yến chưng ăn rất ngon và lạ miệng.
6/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với hạt chia (làm đẹp da)
Yến chưng đông trùng hạ thảo hạt chia là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa tế bào, tốt cho hệ tiêu hóa. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm món ăn này.
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ Yến tinh chế | 5 gram |
Đông trùng hạ thảo Mailands | Đông trùng khô khô: 1 gram, hoặc 10 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Hạt chia | 0.5 gram |
Đường phèn | 6 gram (tùy chọn) |
Nước lọc | 100 ml |
Sơ chế nguyên liệu:
- Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
Cách chế biến:
Bước 1:
- Cho tổ yến, đông trùng hạ thảo, hạt chia và đường phèn vào hũ nhỏ, thêm nước vào hũ. Đậy chặt nắp hũ
Bước 2:
- Mang hũ đặt vào nồi đã thêm nước xâm xấp, bật bếp đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun trong 20 phút
Bước 3:
- Quan sát thấy yến chuyển màu trong nổi lên và có bọt khí là đạt, bạn đã có một món tổ yến chưng ăn rất ngon và lạ miệng.
7/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với trái lê tuyết (trị cảm lạnh)
Yến chưng đông trùng hạ thảo với quả lê là một món ăn tuyệt vời của người Trung Quốc, giúp bồi bổ sức khỏe vào mùa xuân – lúc thời tiết chuyển mùa, nóng lạnh, khả năng miễn dịch dễ suy giảm. Đây là món chữa cảm lạnh tự nhiên rất tốt.
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ Yến tinh chế | 10 gram |
Đông trùng hạ thảo Mailands | Đông trùng khô khô: 1 gram, hoặc 10 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Lê tuyết Hàn Quốc, Nhật Bản | 1 quả |
Trần bì | 1 miếng (tùy chọn) |
Nước lọc | 80 ml |
Sơ chế nguyên liệu:
- Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
Cách chế biến:
Bước 1:
Cắt ngang đầu quả lê, khoét lỗ tròn bên trong quả lê, lấy phần thịt quả ra.
Bước 2:
Cho tổ yến đã tinh chế, đông trùng và trần bì thái miếng (nếu có) vào bên trong. Đổ thêm nước làm đầy quả lê.
Bước 3:
- Đậy nắp quả lê vào, đặt lê trong 1 cái bát.
- Mang bát đặt vào nồi đã thêm nước xâm xấp, bật bếp đun trong 20 phút ở lửa vừa.
Vậy là bạn đã có một món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với lê tuyết ăn rất ngon và lạ miệng.
8/10. Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với kỉ tử (công thức bổ máu)
Yến chưng đông trùng hạ thảo kỉ tử là một món ăn tuyệt vời của người Trung Quốc, giúp bổ máu, bổ phổi, hỗ trợ hệ hô hấp. Đặc biệt món này rất tốt cho người già.
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ Yến tinh chế | 10 gram (~2 cái) |
Đông trùng hạ thảo Mailands | Đông trùng khô khô: 0.5 gram, hoặc 5 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Kỉ tử | 1.2 gram |
Đường phèn | 50 gram (tùy chọn) |
Nước lọc | 100 ml |
Sơ chế nguyên liệu:
- Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
Cách chế biến:
Bước 1:
Cho tổ yến, đông trùng hạ thảo, đường phèn vào thố hoặc bát ăn, đổ nước ngập mặt, đậy nắp thố/bát.
Bước 2:
Mang thố đặt vào nồi đã thêm nước xâm xấp, bật bếp đun trong 10 phút ở lửa vừa.
Bước 3:
Cho kỉ tử và đường phèn vào 10 phút trước khi tắt lửa. Món này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tùy thích
9/10. Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử đông trùng hạ thảo
10/10. Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với táo
Món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với táo là một trong những món ngon được coi là món khiến bác sĩ xa lánh bạn bởi sự bổ dưỡng của nó. Cùng tìm hiểu cách làm với Dược thảo Mailands nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian nấu |
1 người | 20 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Tổ Yến tinh chế | 3-4 gram (~1 cái) |
Đông trùng hạ thảo Mailands | Đông trùng khô khô: 0.5 gram, hoặc 5 gram đông trùng hạ thảo tươi. |
Táo | 1 quả (có thể chọn táo Envy, táo hữu cơ Juliet,….) |
Đường phèn | 3 gram (tùy chọn) |
Sữa | 500 ml |
Cách chế biến:
Bước 1:
- Ngâm tổ yến khô và làm sạch lông tơ còn sót lại trong tổ yến. Tổ yến đã làm sạch đem đi rửa sạch, để ráo nước
Bước 2:
- Cho tổ yến đã làm sạch và đông trùng hạ thảo vào nồi hầm và đun nhỏ lửa trong nước khoảng 20 phút. Thêm đường phèn vào đun tiếp trong 3-5 phút
Bước 3:
- Gọt vỏ táo và cắt táo thành từng miếng hạt lựu. Đổ sữa và miếng táo vào tổ yến chưng đông trùng hạ thảo và khuấy đều.
Lưu ý:
Người bệnh giảm bạch cầu và phì đại tiền liệt tuyến nên tránh ăn táo vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh
Bệnh nhân viêm loét đại tràng không nên ăn táo. Táo có kết cấu cứng chứa 1.2% chất xơ thô và 0.5% axit hữu cơ kích thích, không có lợi cho việc chữa lành bề mặt vết loét của thành ruột.
Lưu ý khi chế biến Yến sào chưng Trùng thảo
- Trong quá trình sơ chế tổ yến, bạn nên dùng nước lạnh để ngâm tổ yến cho mềm, không nên dùng nước nóng vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong Yến.
- Khi chưng yến bạn nên giữ nhiệt ở mức thấp. Nếu để nhiệt quá lớn sẽ làm nước sôi quá to và làm mất hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.
- Dụng cụ để chưng yến bạn tránh sử dụng chất liệu từ inox. Thay vào đó hãy chưng Yến cùng đông trùng hạ thảo bằng thố/ bát ăn được làm từ sứ hoặc đất.
- Không nên lạm dụng quá nhiều đông trùng hạ thảo khi chế biến để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
Hướng dẫn sử dụng tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
Khi nào nên ăn yến chưng đông trùng hạ thảo
Đông trùng chưng yến nên dùng vào buổi sáng khi bụng đói. Theo các chuyên gia, khi cơ thể đang đói thì các chất dinh dưỡng trong yến và Đông trùng hạ thảo có thể được hấp thu nhanh và dễ dàng phát huy tác dụng.
Một số lưu ý khi ăn tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
- Không nên sử dụng món yến chưng đông trùng hạ thảo cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
- Không dùng cho người mới thực hiện phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật để tránh tăng nguy cơ chảy máu.
- Không dùng cho người bị mắc chứng rối loạn đông máu, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh tự miễn.
- Không nên kết hợp với đồ ăn ăn cay nóng khi ăn với món yến chưng đông trùng
- Yến chưng đông trùng hạ thảo có thể được bảo quản trong tủ lạnh, tối đa 2 ngày.
Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Tác dụng của tổ yến |
|
Tác dụng của Đông trùng hạ thảo |
|
Khi kết hợp chưng yến với Đông trùng hạ thảo sẽ mang lại công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, bổ phổi, tăng cường chức năng thận và sinh lý ở nam giới, làm đẹp da ở nữ giới, bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé cho bà bầu, tăng cường trí nhớ và chống lão hóa ở người già.
Để hiểu chi tiết bạn có thể tham khảo qua bài viết: Tác dụng của tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
Tổng kết
Trên đây là chia sẻ của Dược thảo Mailands về cách chưng tổ yến với đông trùng hạ thảo cũng như những giá trị của món ăn đem lại. Hãy thực hiện món ăn bổ dưỡng này cho người những người thân yêu trong gia đình bạn nhé!