10 Cách yến chưng đông trùng hạ thảo tại nhà chỉ 20 phút (video hướng dẫn kèm nguyên liệu)

Đông trùng hạ thảo chưng cùng yến, hạt sen, táo đỏ

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn đông trùng chưng yến sẽ đem lại nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần tươi tỉnh và tràn đầy sức sống.

Trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ chia sẻ tới bạn cách chưng yến với đông trùng hạ thảo thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Đông trùng hạ thảo chưng cùng yến, hạt sen, táo đỏ
Món đông trùng hạ thảo chưng cùng tổ yến, hạt sen, táo đỏ.

Mục lục bài viết:

Hướng dẫn 10 cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Trong phần này chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn 10 cách chưng yến gồm:

  • Chưng yến nấm đông trùng hạ thảo tươi theo truyền thống
  • Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo táo đỏ
  • Yến chưng đông trùng hạ thảo với Saffron
  • Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với mật ong
  • Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với sữa tươi
  • Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với hạt chia
  • Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với quả lê tuyết
  • Yến chưng đông trùng hạ thảo với kỉ tử

1/10. Hướng dẫn chưng yến với đông trùng hạ thảo theo kiểu truyền thống

Yến chưng Đông trùng hạ thảo

Đây là cách kiểu chưng đơn giản, dễ ăn và phù hợp với nhiều đối tượng. Món ăn rất phù hợp với người mới ốm dậy, cần một loại món ăn vừa dễ ăn và vừa chứa nhiều dinh dưỡng.

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ yến tinh chế2-3 gram
Đông trùng hạ thảo Mailands2 gram đông trùng hạ thảo khô, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Gừng tươi1-2 lát
Đường phènThêm tùy vào khẩu vị
Nước lọcKhoảng 150 ml

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sử dụng nước lạnh để ngâm yến là tốt nhất, giúp tổ yến  nở ra và mềm hơn.
  • Với tổ yến đảo, bạn nên ngâm từ 2 – 3 tiếng, nếu là yến nhà thì ngâm từ 30 – 60 phút. Sau khi ngâm yến đủ thời gian, bạn tiến hành vớt ra và xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
Tổ yến sau khi đã được ngâm
Tổ yến sau khi đã được ngâm nước
  • Đông trùng hạ thảo sợi khô sử dụng ở đây là loại được nuôi trong môi trường vô trùng. Do đó bạn không cần phải ngâm và rửa vì dược thảo đã được xử lý sạch và sấy khô.

Cách chế biến:

Bước 1:

Cho các nguyên liệu: Yến, gừng vào trong một cái thố hoặc có thể sử dụng bát ăn hàng ngày. 

Dụng cụ để chưng yến

Bạn có thể sử dụng thố hoặc bát ăn. Mực nước trong nồi dùng để trưng bạn đổ cao khoảng 1/3 chiều cao của thố/bát ăn.

Bạn có thể sử dụng khăn ướt để lót cách nhiệt giữa đáy nồi và đáy thố.

Bước 2: 

Sử dụng 150 ml nước đổ ngập mặt các nguyên liệu trong thố/ bát ăn và tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút.

Bước 3:

Sau khi chưng 20-30 phút, sợi yến đã nở bung hết. Lúc này cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.

Bước 4:

Lấy ra trộn đều là có thể dùng được ngay.

Xem thêm: 

2/10. Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo và táo đỏ

chưng yến với đông trùng hạ thảo và táo đỏ

Để tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món yến chưng đông trùng hạ thảo, bạn có thể thêm một vài quả táo đỏ.

Khi kết hợp chưng yến nấm đông trùng thêm với táo đỏ, món ăn sẽ không còn mùi tanh và mang tới tác dụng cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng của táo đỏ.

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ yến tinh chế2-3 gram
Đông trùng hạ thảo Mailands2 gram đông trùng hạ thảo khô, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Táo đỏ1-2 quả
Hạt sen5 gram
Gừng tươi1-2 lát
Đường phènThêm tùy vào khẩu phần ăn
Nước lọcKhoảng 150 ml

Hướng dẫn cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm yến với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
  • Đối với táo đỏ, bạn có thể cắt lát hoặc để nguyên cả quả, sau đó ngâm với nước trong 1 tiếng để ăn không bị hắc.
  • Đối với hạt sen, bạn loại bỏ phần tâm sen và luộc trong 10 phút để làm mềm.

Cách chế biến:

Bước 1:

Các nguyên liệu dùng để chưng yến gồm: tổ yến, hạt sen, táo đỏ, gừng
Nguyên liệu để chuẩn bị chưng.
  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm: Yến, táo đỏ, hạt sen và gừng vào thố hoặc bát ăn

Bước 2:

  • Cho khoảng 150 ml nước ngập mặt các nguyên liệu trong thố/bát ăn và tiến hành chưng trong 20 phút

Bước 3: 

  • Sau thời gian chưng 20-30 phút bạn tiến hành cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.

Bước 4:

  • Trộn đều món ăn và dùng ngay khi nóng

3/10. Chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với saffron

Yến chưng hoa nghệ tây Đông trùng hạ thảo
Yến chưng hoa nghệ tây đông trùng hạ thảo.

Nhụy hoa nghệ tây – Saffron là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Saffron thường được sử dụng làm nước uống, hay chế biến với các món ăn.

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ yến tinh chế2-3 gram
Đông trùng hạ thảo MailandsĐông trùng khô khô: 2 gram, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Hạt sen12 gram
Nhụy hoa nghệ tây (saffron)5-6 sợi
Gừng tươi1-2 lát
Đường phènThêm tùy vào khẩu phần ăn
Nước lọcKhoảng 150 ml

Video hướng dẫn cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với saffron

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm yến trong nước trong khoảng 30 phút, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
  • Hạt sen bạn có thể loại bỏ phân tâm sen để món ăn không bị đắng, sau đó luộc qua trong 10 phút để làm mềm.

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Cho phần hạt sen đã được luộc mềm, tổ yến, gừng vào thố hoặc bát ăn

Bước 2:

  • Đổ 150 ml nước ngập mặt các nguyên liệu trong thố/ bát ăn và tiến hành chưng trong 20 phút

Bước 3:

  • Khi hoàn thành quá trình chưng sẽ cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.

Bước 4:

  • Khi món ăn hoàn thành cho nhụy hoa nghệ tây (saffron) vào, khuấy đều

4/10. Cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo với mật ong

Yến chưng mật ong đông trùng hạ thảo
Yến chưng mật ong đông trùng hạ thảo

Món yến chưng mật ong đông trùng hạ thảo rất dễ thực hiện, và quan trọng hơn là rất ngon và dễ ăn. Tham khảo ngay cách chế biến đơn giản dưới đây:

Khẩu phần ănThời gian nấu
3 – 4 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ yến tinh chế2-3 gram
Đông trùng hạ thảo MailandsĐông trùng khô khô: 2 gram, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Mật ong2-3 ml
Gừng tươi1-2 lát
Đường phènThêm tùy vào khẩu phần ăn
Nước lọcKhoảng 150 ml

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Cho yến vào thố/bát ăn và đổ nước ngập mặt và tiến hành chưng trong 20 phút

Bước 2: 

  • Tiến hành hòa tan mật ong với một ít nước ấm.

Bước 3:

  • Cho mật ong đã pha, đông trùng hạ thảo, đường phèn cũng như vài lát gừng mỏng để tăng độ thơm ngon của món yến chưng.

Bước 4:

  • Tiếp tục chưng thêm 6 phút nữa, bạn đã có một món tổ yến chưng mật ong thơm ngon bổ dưỡng.

5/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với sữa tươi

Yến chưng đông trùng hạ thảo sữa tươi

Yến chưng sữa tươi đông trùng hạ thảo là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm món ăn này.

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ Yến tinh chế5 gram
Đông trùng hạ thảo MailandsĐông trùng khô khô: 2 gram, hoặc 20 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Gừng tươi1-2 lát
Đường phènThêm tùy vào khẩu phần ăn đường phèn
Nước lọc50 ml
Sữa tươiKhoảng 150 ml (~1 hộp sữa tươi)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Cho yến vào thố/bát ăn và đổ sữa tươi ngập mặt nguyên liệu và tiến hành chưng trong 20-30 phút.

yến chưng đông trùng hạ thảo sữa tươi (1)

Bước 2: 

  • Sau thời gian chưng bạn tiến hành cho đông trùng hạ thảo và đường phèn

Bước 3:

  • Tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa, bạn đã có một món tổ yến chưng ăn rất ngon và lạ miệng.

6/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với hạt chia (làm đẹp da)

tổ yến chưng đông trùng hạ thảo hạt chia

Yến chưng đông trùng hạ thảo hạt chia là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa tế bào, tốt cho hệ tiêu hóa. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm món ăn này.

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ Yến tinh chế5 gram
Đông trùng hạ thảo MailandsĐông trùng khô khô: 1 gram, hoặc 10 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Hạt chia0.5 gram
Đường phèn6 gram (tùy chọn)
Nước lọc100 ml

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Cho tổ yến, đông trùng hạ thảo, hạt chia và đường phèn vào hũ nhỏ, thêm nước vào hũ. Đậy chặt nắp hũ

cho tổ yến, đông trùng hạ thảo, hạt chia vào hũ, đổ nước đầy hũ

Bước 2: 

  • Mang hũ đặt vào nồi đã thêm nước xâm xấp, bật bếp đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun trong 20 phút

chưng hũ tổ yến đông trùng hạt chia

Bước 3:

  • Quan sát thấy yến chuyển màu trong nổi lên và có bọt khí là đạt, bạn đã có một món tổ yến chưng ăn rất ngon và lạ miệng.

thưởng thức hũ tổ yến đông trùng hạt chia

7/10. Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với trái lê tuyết (trị cảm lạnh)

chưng yến đông trùng hạ thảo với quả lê tuyết

Yến chưng đông trùng hạ thảo với quả lê là một món ăn tuyệt vời của người Trung Quốc, giúp bồi bổ sức khỏe vào mùa xuân – lúc thời tiết chuyển mùa, nóng lạnh, khả năng miễn dịch dễ suy giảm. Đây là món chữa cảm lạnh tự nhiên rất tốt.

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ Yến tinh chế10 gram
Đông trùng hạ thảo MailandsĐông trùng khô khô: 1 gram, hoặc 10 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Lê tuyết Hàn Quốc, Nhật Bản 1 quả
Trần bì1 miếng (tùy chọn)
Nước lọc80 ml

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.

Cách chế biến:

Bước 1:

Cắt ngang đầu quả lê, khoét lỗ tròn bên trong quả lê, lấy phần thịt quả ra.

khoét lỗ tròn trong quả lê

 

Bước 2: 

Cho tổ yến đã tinh chế, đông trùng và trần bì thái miếng (nếu có) vào bên trong. Đổ thêm nước làm đầy quả lê.

cho tổ yến, đông trùng hạ thảo và nước vào trong quả lê

Bước 3: 

  • Đậy nắp quả lê vào, đặt lê trong 1 cái bát.

  • Mang bát đặt vào nồi đã thêm nước xâm xấp, bật bếp đun trong 20 phút ở lửa vừa.

Mang bát lê hấp yến đông trùng đặt vào nồi đã thêm nước xâm xấp, bật bếp đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun trong 20 phút.

 

Vậy là bạn đã có một món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với lê tuyết ăn rất ngon và lạ miệng.

lê tuyết hấp tổ yến và đông trùng hạ thảo

8/10. Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với kỉ tử (công thức bổ máu)

chưng yến với đông trùng hạ thảo và kỷ tử

Yến chưng đông trùng hạ thảo kỉ tử là một món ăn tuyệt vời của người Trung Quốc, giúp bổ máu, bổ phổi, hỗ trợ hệ hô hấp. Đặc biệt món này rất tốt cho người già.

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ Yến tinh chế10 gram (~2 cái)
Đông trùng hạ thảo MailandsĐông trùng khô khô: 0.5 gram, hoặc 5 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Kỉ tử1.2 gram
Đường phèn 50 gram (tùy chọn)
Nước lọc100 ml

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tổ yến bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.

Cách chế biến:

Bước 1: 

Cho tổ yến, đông trùng hạ thảo, đường phèn vào thố hoặc bát ăn, đổ nước ngập mặt, đậy nắp thố/bát.

Bước 2:

Mang thố đặt vào nồi đã thêm nước xâm xấp, bật bếp đun trong 10 phút ở lửa vừa.

Bước 3:

Cho kỉ tử và đường phèn vào 10 phút trước khi tắt lửa. Món này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tùy thích

9/10. Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử đông trùng hạ thảo

10/10. Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với táo 

Món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với táo là một trong những món ngon được coi là món khiến bác sĩ xa lánh bạn bởi sự bổ dưỡng của nó. Cùng tìm hiểu cách làm với Dược thảo Mailands nhé!

Khẩu phần ănThời gian nấu
1 người20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệuKhối lượng
Tổ Yến tinh chế3-4 gram (~1 cái)
Đông trùng hạ thảo MailandsĐông trùng khô khô: 0.5 gram, hoặc 5 gram đông trùng hạ thảo tươi.
Táo1 quả (có thể chọn táo Envy, táo hữu cơ Juliet,….)
Đường phèn 3 gram (tùy chọn)
Sữa500 ml

Cách chế biến:

Bước 1: 

  • Ngâm tổ yến khô và làm sạch lông tơ còn sót lại trong tổ yến. Tổ yến đã làm sạch đem đi rửa sạch, để ráo nước

Bước 2: 

  • Cho tổ yến đã làm sạch và đông trùng hạ thảo vào nồi hầm và đun nhỏ lửa trong nước khoảng 20 phút. Thêm đường phèn vào đun tiếp trong 3-5 phút

Bước 3: 

  • Gọt vỏ táo và cắt táo thành từng miếng hạt lựu. Đổ sữa và miếng táo vào tổ yến chưng đông trùng hạ thảo và khuấy đều.

Lưu ý: 

Người bệnh giảm bạch cầu và phì đại tiền liệt tuyến nên tránh ăn táo vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh

Bệnh nhân viêm loét đại tràng không nên ăn táo. Táo có kết cấu cứng chứa 1.2% chất xơ thô và 0.5% axit hữu cơ kích thích, không có lợi cho việc chữa lành bề mặt vết loét của thành ruột.

Lưu ý khi chế biến Yến sào chưng Trùng thảo

  • Trong quá trình sơ chế tổ yến, bạn nên dùng nước lạnh để ngâm tổ yến cho mềm, không nên dùng nước nóng vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong Yến.
  • Khi chưng yến bạn nên giữ nhiệt ở mức thấp. Nếu để nhiệt quá lớn sẽ làm nước sôi quá to và làm mất hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.
  • Dụng cụ để chưng yến bạn tránh sử dụng chất liệu từ inox. Thay vào đó hãy chưng Yến cùng đông trùng hạ thảo bằng thố/ bát ăn được làm từ sứ hoặc đất.
  • Không nên lạm dụng quá nhiều đông trùng hạ thảo khi chế biến để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Khi nào nên ăn yến chưng đông trùng hạ thảo

Đông trùng chưng yến nên dùng vào buổi sáng khi bụng đói. Theo các chuyên gia, khi cơ thể đang đói thì các chất dinh dưỡng trong yến và Đông trùng hạ thảo có thể được hấp thu nhanh và dễ dàng phát huy tác dụng.

Một số lưu ý khi ăn tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

  • Không nên sử dụng món yến chưng đông trùng hạ thảo cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
  • Không dùng cho người mới thực hiện phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật để tránh tăng nguy cơ chảy máu.
  • Không dùng cho người bị mắc chứng rối loạn đông máu, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh tự miễn.
  • Không nên kết hợp với đồ ăn ăn cay nóng khi ăn với món yến chưng đông trùng
  • Yến chưng đông trùng hạ thảo có thể được bảo quản trong tủ lạnh, tối đa 2 ngày. 

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Tác dụng của tổ yến
  • Giúp da trẻ đẹp
  • Cải thiện tiêu hóa
  • Phục hồi sức khỏe sau sinh
  • Tăng cường hệ miễn dịch, có thể chống lại bệnh tật
  • Ngăn ngừa tình trạng lão hóa
  • Giúp đôi mắt khỏe mạnh
  • Tốt cho não bộ và hệ thần kinh
  • Tốt cho sức khỏe xương
Tác dụng của Đông trùng hạ thảo
  • Giảm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Bổ phổi, giảm ho, tái tạo tế bào phổi
  • Giảm Cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng viêm, kháng virus
  • Hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết
  • Hỗ trợ bảo vệ gan
  • Tăng cường chức năng sinh lý nam giới
  • An thần, cải thiện giấc ngủ
  • Bổ thận, chữa thận hư, đau lưng mỏi gối, ngừa sỏi thận, suy thận

Khi kết hợp chưng yến với Đông trùng hạ thảo sẽ mang lại công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, bổ phổi, tăng cường chức năng thận và sinh lý ở nam giới, làm đẹp da ở nữ giới, bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé cho bà bầu, tăng cường trí nhớ và chống lão hóa ở người già.

Để hiểu chi tiết bạn có thể tham khảo qua bài viết:  Tác dụng của tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của Dược thảo Mailands về cách chưng tổ yến với đông trùng hạ thảo cũng như những giá trị của món ăn đem lại. Hãy thực hiện món ăn bổ dưỡng này cho người những người thân yêu trong gia đình bạn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *