Cách chưng yến đông trùng hạ thảo

Yến chưng Đông trùng hạ thảo

Yến chưng Đông trùng hạ thảo là món ăn có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn Đông trùng chưng Yến sẽ đem lại nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần tươi tỉnh và tràn đầy sức sống.

Trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ chia sẻ tới bạn cách chưng Yến Đông trùng hạ thảo thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Yến chưng Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Tác dụng của Yến
  • Giúp da trẻ đẹp
  • Cải thiện tiêu hóa
  • Phục hồi sức khỏe sau sinh
  • Tăng cường hệ miễn dịch, có thể chống lại bệnh tật
  • Ngăn ngừa tình trạng lão hóa
  • Giúp đôi mắt khỏe mạnh
  • Tốt cho não bộ và hệ thần kinh
  • Tốt cho sức khỏe xương
Tác dụng của Đông trùng hạ thảo
  • Giảm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Bổ phổi, giảm ho, tái tạo tế bào phổi
  • Giảm Cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng viêm, kháng virus
  • Ổn định chỉ số đường huyết
  • Bảo vệ và phòng tránh các bệnh về gan
  • Tăng cường chức năng sinh lý nam giới
  • Cải thiện trí nhớ, minh mẫn, tốt cho người cao tuổi
  • An thần, cải thiện giấc ngủ
  • Bổ thận, chữa thận hư, đau lưng mỏi gối, ngừa sỏi thận, suy thận

Khi kết hợp chưng Yến với Đông trùng hạ thảo sẽ mang lại công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, bổ phổi, tăng cường chức năng thận và sinh lý ở nam giới, làm đẹp da ở nữ giới, bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé cho bà bầu, tăng cường trí nhớ và chống lão hóa ở người già.

Hướng dẫn cách chưng Yến Đông trùng hạ thảo – Theo từng bước

Chưng Yến với nấm Đông trùng hạ thảo theo kiểu truyền thống

Yến chưng Đông trùng hạ thảo

Đây là cách kiểu chưng đơn giản, dễ ăn và phù hợp với nhiều đối tượng. Món ăn rất phù hợp với người mới ốm dậy, cần một loại món ăn vừa dễ ăn và vừa chứa nhiều dinh dưỡng.

Khẩu phần ăn Thời gian nấu
1 người 30 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu Khối lượng
Tổ Yến tinh chế 10 gram
Đông trùng hạ thảo 2 gram Đông trùng hạ thảo khô, hoặc 20 gram Đông trùng hạ thảo tươi.
Gừng tươi 1-2 lát
Đường phèn Thêm tùy vào khẩu vị
Nước lọc 350 ml

Sơ chế nguyên liệu

  • Sử dụng nước lạnh để ngâm Yến, tổ Yến khi ngâm với nước sẽ nở ra và mềm hơn.
  • Với tổ Yến đảo, bạn nên ngâm từ 2-3 tiếng, Yến nhà từ 30-60 phút. Sau khi ngâm Yến đủ thời gian, bạn tiến hành vớt Yến ra, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
Tổ yến sau khi đã được ngâm
Tổ yến được ngâm nước.
  • Đông trùng hạ thảo sợi khô sử dụng ở đây là loại được nuôi trong môi trường vô trùng. Do đó bạn không cần phải ngâm và rửa vì dược thảo đã được xử lý sạch và sấy khô.

Cách chế biến

Bước 1:

Cho các nguyên liệu: Yến, gừng vào trong một cái thố hoặc có thể sử dụng bát ăn hàng ngày. 

Dụng cụ để chưng yến
Bạn có thể sử dụng thố hoặc bát ăn. Mực nước trong nồi dùng để trưng bạn đổ cao khoảng 1/3 chiều cao của thố/bát ăn.

Bước 2: 

Sử dụng 350 ml nước đổ ngập mặt các nguyên liệu trong thố/ bát ăn và tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút.

Bước 3:

Sau khi chưng 20-30 phút, sợi Yến đã nở bung hết. Lúc này cho Đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.

Bước 4:

Lấy ra trộn đều là có thể dùng được ngay.

Xem thêm: 

Cách chưng Yến với táo đỏ Đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo với táo đỏ

Để tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món Yến chưng Đông trùng hạ thảo, bạn có thể thêm một vài quả táo đỏ.

Khi kết hợp chưng Yến cùng táo đỏ, món ăn sẽ không còn mùi tanh và mang tới tác dụng cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng của táo đỏ.

Khẩu phần ăn Thời gian nấu
1 người 35 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu Khối lượng
Tổ Yến tinh chế 10 gram
Đông trùng hạ thảo 2 gram Đông trùng hạ thảo khô, hoặc 20 gram Đông trùng hạ thảo tươi.
Táo đỏ 1-2 quả
Hạt sen 12 gram
Gừng tươi 1-2 lát
Đường phèn Thêm tùy vào khẩu phần ăn Đường phèn
Nước lọc 350 ml

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm Yến với nước trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
  • Đối với táo đỏ, bạn có thể cắt lát hoặc để nguyên cả quả, sau đó ngâm với nước trong 1 tiếng để ăn không bị hắc.
  • Đối với hạt sen, bạn loại bỏ phần tâm sen và luộc trong 10 phút để làm mềm.

Cách chế biến

Bước 1:

Các nguyên liệu dùng để chưng yến gồm: tổ yến, hạt sen, táo đỏ, gừng

  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm: Yến, táo đỏ, hạt sen và gừng vào thố hoặc bát ăn

Bước 2:

  • Đổ nước 350 ml ngập mặt các nguyên liệu trong thố/bát ăn và tiến hành chưng trong 20-30 phút

Bước 3: 

  • Sau thời gian chưng 20-30 phút bạn tiến hành cho Đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.

Bước 4:

  • Trộn đều món ăn và dùng ngay khi nóng

Chưng Yến với nấm đông trùng hạ thảo và nhụy hoa nghệ tây

Yến chưng hoa nghệ tây Đông trùng hạ thảo

Nhụy hoa nghệ tây – Saffron là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Saffron thường được sử dụng làm nước uống, hay chế biến với các món ăn.

Khẩu phần ăn Thời gian nấu
1 người 35 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu Khối lượng
Tổ Yến tinh chế 10 gram
Đông trùng hạ thảo Nấm Đông trùng khô khô: 2 gram, hoặc 20 gram Đông trùng hạ thảo tươi.
Hạt sen 12 gram
Nhụy hoa nghệ tây 5-6 sợi
Gừng tươi 1-2 lát
Đường phèn Thêm tùy vào khẩu phần ăn Đường phèn
Nước lọc 350 ml

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm Yến trong nước trong khoảng 30 phút, sau đó xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
  • Hạt sen bạn có thể loại bỏ phân tâm sen để món ăn không bị đắng, sau đó luộc qua trong 10 phút để làm mềm.

Cách chế biến

Bước 1:

  • Cho phần hạt sen đã được luộc mềm, tổ Yến, gừng vào thố hoặc bát ăn

Bước 2:

  • Đổ 350 ml nước ngập mặt các nguyên liệu trong thố/ bát ăn và tiến hành chưng trong 20-30 phút

Bước 3:

  • Khi hoàn thành quá trình chưng sẽ cho Đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp từ 3-5 phút.

Bước 4:

  • Khi món ăn hoàn thành cho nhụy hoa nghệ tây vào, khuấy đều

Lưu ý khi chế biến Yến sào chưng Đông trùng hạ thảo

  • Trong quá trình sơ chế tổ Yến, bạn nên dùng nước lạnh để ngâm tổ Yến cho mềm, không nên dùng nước nóng vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong Yến.
  • Khi chưng Yến bạn nên giữ nhiệt ở mức thấp. Nếu để nhiệt quá lớn sẽ làm nước sôi quá to và làm mất hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.
  • Dụng cụ để chưng Yến bạn tránh sử dụng chất liệu từ inox. Thay vào đó hãy chưng Yến cùng Đông trùng hạ thảo bằng thố/ bát ăn được làm từ sứ hoặc đất.
  • Không nên lạm dụng quá nhiều Đông trùng hạ thảo khi chế biến để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn

Xem thêm:

Cách ăn Yến chưng Đông trùng hạ thảo

Đông trùng chưng Yến nên dùng vào buổi sáng khi bụng đói. Theo các chuyên gia, khi cơ thể đang đói thì các chất dinh dưỡng trong yến và Đông trùng hạ thảo có thể được hấp thu nhanh và dễ dàng phát huy tác dụng.

Một số lưu ý khi ăn Yến chưng Đông trùng hạ thảo

  • Không nên sử dụng món Yến chưng đông trùng hạ thảo cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
  • Không dùng cho người mới thực hiện phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật để tránh tăng nguy cơ chảy máu.
  • Không dùng cho người bị mắc chứng rối loạn đông máu, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh tự miễn.
  • Không nên kết hợp với đồ ăn ăn cay nóng khi ăn với món Yến chưng Đông trùng
  • Nếu bạn không ăn hết thì món ăn có thể được bảo quản trong tủ lạnh, tối đa 2 ngày. 

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của Dược thảo Mailands về cách chưng tổ Yến với đông trùng hạ thảo cũng như những giá trị của món ăn đem lại. Hãy thực hiện món ăn bổ dưỡng này cho người những người thân yêu trong gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.