Dược chất Adenosine trong đông trùng hạ thảo có tác dụng gì

Adenosine có tác dụng gì với cơ thể con người

Dược chất Adenosine là một trong những hoạt chất quan trọng, có tác dụng rất tốt với hệ tim mạch và hệ tuần hoàn của cơ thể. Adenosine là hoạt chất được tìm thấy rất nhiều trong đông trùng hạ thảo và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của chất Adenosine trong đông trùng hạ thảo ở bài viết ngay dưới đây nhé!

1. Adenosine là chất gì?

Dược chất Adenosine
Adenosine có cấu trúc phân tử là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine.

Adenosine là một nucleoside xuất hiện tự nhiên trong tất cả các tế bào của cơ thể. Hoạt chất Adenosine tham gia cấu thành lên DNA, ATP (chất mà các tế bào của chúng ta sử dụng cho năng lượng và sinh tổng hợp ở gan) và tạo ra các hoạt chất khác như Cordycepin, D-manitol – dược liệu quý trong y học.

Adenosine cũng được sử dụng như một loại thuốc để điều trị rối loạn nhịp tim. Cơ chế hoạt động của Adenosine là làm chậm những xung điện trong tim, từ đó làm chậm hoặc bình thường nhịp tim.

2. Dược chất Adenosine trong Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps KING
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Cordycep King của Dược Thảo Mailands

Adenosine là một hoạt chất quý có trong Đông trùng hạ thảo và sẽ quyết định chất lượng Đông trùng hạ thảo. Có một sự thật là hàm lượng adenosine trong Đông trùng hạ thảo Militaris (nuôi cấy) cao hơn nhiều so với trong tự nhiên. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng hạt kê làm giá thể nuôi cấy giúp tối ưu hàm lượng adenosine. Trong khi nguồn cacbon từ đậu tương giúp tối ưu hàm lượng cordycepin trong Đông trùng hạ thảo. Điều này có nghĩa hàm lượng Adenosine và các chất khác trong Đông trùng hạ thảo có thể được tối ưu ngay trong quá trình nuôi trồng Trùng thảo.

3. Tác dụng dược lý và sinh lý của dược chất Adenosine

Hoạt chất Adenosine

Trong cơ thể, adenosine giúp chuyển năng lượng tế bào bằng cách hình thành các phân tử như adenosine triphosphate (ATP) và adenosine diphosphate (ADP). Ngoài ra, Adenosine cũng đóng vai trò là một chất dẫn truyền thần kinh (cAMP).

Tác dụng của Adenosine đến Tim

Tác động của adenosine với tim mạch

Adenosine tác động đến tim ở 3 khía cạnh sau:

Thứ nhất, Adenosine làm giãn nở các mạch máu cung cấp nuôi dưỡng tim (động mạch vành). Điều này sẽ tăng lượng máu đến cơ tim và làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như: Suy tim, rối loạn nhịp tim…

Thứ hai, Dược chất làm giảm nhịp tim và chống ngưng tập tiểu cầu. Do đó Adenosine có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối và tình trạng thiếu máu cơ tim.

Thứ ba, Adenosine ngăn chặn các mạch bị lỗi trong tim, gây ra nhịp tim không đều. 

Tác động của Adenosine đến hệ thần kinh trung ương – Não

Adenosine có thể hoạt động như một chất ức chế hệ thần kinh trung ương. Trong điều kiện bình thường, dược chất có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngăn chặn sự kích thích não bộ.

Ảnh hưởng của Adenosine đến hệ miễn dịch

Adenosine ngăn chặn khả năng miễn dịch và các chức năng miễn dịch ở một mức độ nhất định.

Ảnh hưởng của Adenosine đến thận

Thận, Adenosine làm giảm lưu lượng máu, mức lọc cầu thận và giảm bài tiết Renin. Ngoài ra, khi Adenosine được cung cấp sẽ làm tăng Hormone Steroid trong tuyến thượng thận

Adenosine với phổi

Ở phổi, Adenosine làm co thắt đường thở và làm giảm sức cản của dòng máu trong phổi. Do đó dược chất có thể được sử dụng để giảm áp lực động mạch phổi.

Ảnh hưởng của Adenosine đến gan

Gan, Adenosine làm co mạch máu và tăng phân hủy Glycogen để tạo thành Glucose. Ngoài ra, dược chất cũng ngăn ngừa sự phân hủy chất béo (Lipid) và cải thiện sự hấp thu glucose.

Tác dụng của Adenosine với Da

Da ở phụ nữ được cải thiện với đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong làm đẹp da ở Phụ nữ do có chứa thành phần dược chất Adenosine.

Adenosine làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn bằng cách cung cấp năng lượng cho bề mặt da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chăm sóc da có chứa adenosine giúp:

 • Chống lão hóa
 • Cải thiện đáng kể độ mịn của da
 • Giảm sự xuất hiện của vết chân chim
 • Giảm độ sâu của nếp nhăn trên chân mày.

Vì lý những lý do này, Adenosine có thể được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm chăm sóc da. Đặc biệt trong mỹ phẩm của của chị em phụ nữ.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược thảo Mailands

4. Tác dụng phụ của Adenosine

Adenosine là một loại thuốc tác dụng rất ngắn với thời gian tác dụng dưới một phút. Các tác dụng phụ do đó cũng kéo dài rất ngắn.

Các tác dụng phụ của Adenosine thường gặp bao gồm:

 • Đỏ bừng mặt
 • Khó chịu ở ngực
 • Thắt chặt đường thở
 • Nhức đầu, tụt huyết áp…

5. Lưu ý khi sử dụng Adenosine

Adenosine dùng được cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên cần tham khảo và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Không sử dụng Adenosine với những đối tượng bệnh nhân sau:

 • Bị hội chứng nút xoang nhưng không sử dụng máy tạo nhịp nhân tạo.
 • Bị loạn nhịp tim độ hai hoặc độ ba nhưng không sử dụng máy tạo nhịp nhân tạo.
 • Bị hen suyễn hoặc hen phế quản.
 • Bị mẫn cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào của Adenosine.

Kết luận

Adenosine là một trong những dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo. Sử dụng Đông trùng hạ thảo là cách đơn giản để bổ sung Adenosine cùng nhiều loại dược chất quý khác. Từ đó giúp người dùng nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.