Mannitol là chất gì ? Tác dụng của Mannitol đối với cơ thể ?

D-Mannitol-1

Bạn thắc mắc không biết D-mannitol là chất gì? Tác dụng ra sao? Nếu thiếu hụt sẽ tác động như thế nào đến cơ thể? Tất tần tật các băn khoăn trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mannitol là gì?

D-mannitol là chất gì

Mannitol là một loại carbohydrate được gọi là rượu đường hoặc polyol, là những hợp chất hòa tan trong nước có tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả. Trong y tế, mannitol được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu thẩm thấu có tính trơ về mặt chuyển hóa ở người.

Mannitol có tác dụng gì với sức khỏe?

Mannitol có tác dụng nâng cao thẩm thấu huyết tương, dẫn đến tăng cường dòng nước từ các mô, bao gồm não và dịch não tủy, vào dịch kẽ và huyết tương. Vì thế, chúng được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng y tế gây ra bởi sự gia tăng chất lỏng hay nước cơ thể như phù não, tăng nhãn áp, suy thận.

Rượu đường cũng rất có lợi cho đường huyết do mannitol chứa calo ở dạng carbohydrate. Vì vậy mannitol được hấp thu chậm và không hấp thu hoàn toàn từ ruột non của chúng ta. Lượng mannitol còn lại tiếp tục đến ruột già, nơi quá trình trao đổi chất của nó tạo ra ít calo hơn. Do đó, tiêu thụ mannitol (so với một lượng đường tương đương) làm giảm tiết insulin, giúp giữ mức đường huyết thấp hơn.

Bên cạnh đó, bằng cách ngăn chặn sự tập trung của các chất độc hại trong dịch ống, Mannitol còn thúc đẩy bài tiết nước tiểu của các vật liệu độc hại, bảo vệ chống độc tính thận.

Mannitol được tìm thấy ở đâu?

Mannitol được tìm thấy nhiều trong rau củ quả.
Mannitol được tìm thấy nhiều trong rau củ quả.

Mannitol được sản xuất tự nhiên trong các loại thực vật khác nhau do quá trình quang hợp. Mannitol được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, rau củ, nấm và tảo. Trong thuốc, hoạt chất này được tìm thấy nhiều ở thuốc lợi tiểu.

Ngoài ra, mannitol cũng được sản xuất thương mại để giúp giảm lượng calo từ đường trong thực phẩm đóng gói. Ứng dụng phổ biến nhất của nó là trong kẹo cao su, vừa là chất làm ngọt vừa là bột để giữ cho các miếng kẹo cao su không dính vào bao bì và máy móc của nó.

Mannitol có an toàn không?

Tính an toàn của mannitol đã được xem xét và xác nhận bởi các cơ quan y tế trên toàn thế giới, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Châu Âu, FDA của Hoa Kỳ và các quốc gia Úc, Canada, Nhật Bản.

Mặc dù tính an toàn của mannitol (và các loại rượu đường khác) đã được ghi nhận rõ ràng, nhưng khi ăn quá nhiều một số loại rượu đường (ví dụ: mannitol và sorbitol) có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, bao gồm đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Bổ sung Mannitol bằng cách nào?

D-Mannitol-1

Trong tự nhiên, người ta đã phát hiện ra Mannitol có nhiều trong Đông trùng hạ thảo.  Loại đông dược quý hiếm này có bản chất là một loại nấm có tên gọi là Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm. 

Hoạt chất mannitol được tìm thấy trong trùng thảo mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, làm giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim. 
  • Giúp làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol và lipoprotein trong máu, giúp lưu thông khí huyết và tuần hoàn máu lên não.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm hiện đang là một trong những sản phẩm đông trùng hạ thảo có hàm lượng dược chất quý cao nhất trên thị trường hiện nay.

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm - Dược Thảo Mailands
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm – Dược Thảo Mailands

Bên cạnh việc sở hữu Mannitol, Đông trùng hạ thảo nhộng tằm còn giữ được hàm lượng dược chất quý Cordycepin, Adenosine, Polysaccharide cao nhất, mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho con người. Có thể kể đến như:

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng.
  • Giảm và ngăn ngừa sự phát triển và phân hạch của tế bào ung thư.
  • Cải thiện tuần hoàn máu, điều hòa nhịp tim, tăng cường khả năng vận chuyển oxy trong máu.
  • Hồi phục các tế bào bị tổn thương, tăng cường khả năng chủ động của cơ chế miễn dịch.
  • Hỗ trợ chữa chứng thận hư, bất lực, mộng tinh, đau lưng mỏi gối, ho lâu, đổ mồ hôi trộm.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Dược thảo Mailands. Quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ:

  • Hotline 0916 20 8080.         
  • Website: https://duocthaomailands.vn/

Tổng kết:

Các đặc điểm nổi bật của Mannitol có thể được tóm tắt lại như sau:

  • Mannitol là một loại carbohydrate được gọi là rượu đường, hoặc polyol.
  • Chứa ít hơn khoảng 60% calo so với đường và ngọt bằng một nửa.
  • Được tìm thấy trong nấm tươi, tảo nâu, vỏ cây và hầu hết các loại trái cây và rau quả.
  • Được sản xuất thương mại để sử dụng trong lớp phủ sô cô la, bánh kẹo và kẹo cao su.
  • Sự an toàn của Mannitol đã được xác nhận bởi các cơ quan y tế toàn cầu.
  • Khi ăn quá nhiều, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *