Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Dùng có tốt không?

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì Có thực sự tốt không, ưu nhược điểm

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là sản phẩm có giá thành cao nhất so với hai loại đông trùng hạ thảo sấy khô khác là sấy lạnh và sấy nhiệt

Người ta tin rằng sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo là phương pháp làm khô tốt nhất. Do vậy các sản phẩm đông trùng sấy thăng hoa được bán phổ biến nhất hiện nay.

Cùng Mailands tìm hiểu các thông tin về đông trùng sấy thăng hoa trong bài viết này.

Mục lục bài viết:

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Sợi nấm đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa với màu sắc tươi tắn và hình dạng gần tương đương sợi tươi.
Sợi nấm đông trùng hạ thảo khô được sấy bằng phương pháp đông khô (thăng hoa)

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là sản phẩm của quá trình sấy khô đông trùng hạ thảo tươi bằng công nghệ sấy thăng hoa. 

Cụ thể hơn, phương pháp sấy thăng hoa sẽ làm đóng băng lượng nước có trong các sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi, sau đó đem đi sấy khô trong môi trường áp suất thấp để khiến lượng nước đang bị đóng băng chuyển từ trạng thái băng sang trạng thái hơi (bay hơi).

Tại sao phải sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo?

Như chúng ta đã biết, đông trùng hạ thảo tươi là tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất, nhưng thời gian bảo quản lại ngắn nhất.

Sấy khô đông trùng hạ thảo là phương pháp giúp tăng thời gian bảo quản. Công nghệ sấy khô phổ biến thường là sử dụng nhiệt độ cao để làm bốc hơi nước và làm khô sản phẩm. Tuy nhiên phương pháp này có thể làm hao hụt dưỡng chất quý trong nấm đông trùng hạ thảo.

Sử dụng phương pháp sấy thăng hoa là giải pháp hợp lý vì công nghệ này làm cho lượng nước trong đông trùng hạ thảo tươi chuyển từ trạng thái băng sang hơi mà không chuyển qua trạng thái lỏng.

Việc không trải qua trạng thái lỏng trong quá trình sấy khô sẽ giúp thành phẩm đông trùng hạ thảo sau khi sấy thăng hoa lưu giữ được trọn vẹn các dưỡng chất, mùi vị, màu sắc và hình dạng.

Ưu điểm của nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo
Máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo.

Sấy thăng hoa được xem công nghệ sấy khô hiện đại nhất hiện nay. Do đó nấm đông trùng sấy thăng hoa có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

1. Giữ lại được gần như tối đa lượng dưỡng chất

Có một sự thật là, yếu tố số 1 tạo nên giá trị của nấm đông trùng hạ thảo chính là hàm lượng hoạt chất quý có trong loại dược thảo này. Tuy nhiên những hoạt chất này lại rất nhạy cảm với nhiệt độ và có thể bị biến đổi hoặc mất đi khi được sấy ở mức nhiệt cao. Việc sử dụng phương pháp sấy thăng hoa sẽ giúp các hoạt chất quý có trong sợi nấm được bảo toàn nguyên vẹn.

2. Giữ nguyên được gần như mùi vị, màu sắc và hình dáng của sản phẩm

Sợi nấm đông trùng hạ thảo được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt
Sợi nấm đông trùng hạ thảo được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt có màu sắc nhợt nhạt và sợi bị teo lại.

Với các phương pháp sấy truyền thống như sấy nhiệt và sấy lạnh đông trùng hạ thảo thì sợi nấm thường sẽ bị quắt lại và có kích thước nhỏ do sử dụng nhiệt độ cao để làm khô khiến nước và dinh dưỡng bị bốc hơi quá nhanh.

Ngược lại, công nghệ sấy thăng hoa làm khô sợi nấm theo nguyên lý làm nước trong sợi nấm tươi chuyển từ thể đông đá sang bay hơi. Do vậy sản phẩm sau khi sấy thăng hoa sẽ giữ lại được hình dạng và màu sắc.

Đối với mùi vị, sau khi sấy thăng hoa thì đông trùng hạ thảo cho ra hương vị nhẹ nhàng và không quá nồng mùi nấm giúp cho người mới dùng có thể dễ dàng uống.

3. Thời gian bảo quản dài

Lượng nước bên trong sợi nấm sau khi được sấy thăng hoa chỉ còn lại ở mức rất thấp khoảng 3 – 5%. Do đó sẽ loại bỏ được khả năng phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản.

Đông trùng hạ thảo sấy đông khô nếu được bảo quản đúng cách có thể để trong 1 – 1,5 năm.

4. Đóng gói và vận chuyển đơn giản

Nếu so sánh với các phương pháp sấy thông thường thì sợi nấm sau khi sấy thăng hoa sẽ không bị quá giòn và vẫn đủ độ cứng, dẻo dai nhất định. 

Do đó trong quá trình vận chuyển và gửi hàng thì sợi nấm sẽ không bị gãy vụn và làm ảnh hưởng tới hình thức sản phẩm.

Ngoài ra sản phẩm sấy thăng hoa khi vận chuyển sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng so với dạng tươi nếu hàng bị delay (giao chậm) bởi các đơn vị vận chuyển.

5. Phù hợp để làm thành phần nguyên liệu để bào chế thuốc, thực phẩm chức năng

Các loại chế phẩm từ đông trùng hạ thảo như: viên uống, nước, trà túi lọc.
Các loại chế phẩm từ đông trùng hạ thảo như: viên uống, nước, trà túi lọc.

Sau khi sấy thăng hoa, nấm đông trùng có thể được nghiền thành bột dùng để làm nguyên liệu cho các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo như:

 • Các loại thực phẩm chức năng, thuốc bồi bổ sức khỏe dạng nước, viên nang với thành phần là đông trùng hạ thảo và nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
 • Trà túi lọc đông trùng hạ thảo (chứa các thành phần như: ĐTHT, cam thảo, đinh tăm, tâm sen…).

Quy trình sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo diễn ra thế nào?

Quá trình sấy thăng hoa bao gồm 4 bước: xử lý nguyên liệu, cấp đông sản phẩm, hạ áp suất, và gia nhiệt để phần nước bị đóng băng trong sản phẩm chuyển trực tiếp thành hơi (thăng hoa).

Trung bình tổng thời gian cho quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo của vào khoảng 24 tiếng. Dưới đây là chi tiết các giai đoạn để tiến hành sấy thăng hoa nấm đông trùng hạ thảo.

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Ở giai đoạn này, đông trùng hạ thảo tươi sau khi thu hoạch sẽ được lựa chọn kỹ càng. Những sản phẩm nấm đông trùng kém chất lượng, không đạt yêu cầu về chất lượng hay sợi nấm có dấu hiệu bị mốc sẽ được loại ra.

Giai đoạn 2: Cấp đông sản phẩm (Freezing)

Đông trùng sau khi được chọn lựa sẽ được cấp đông ở nhiệt độ từ -50 độ C đến -80 độ C. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng và quyết định đến chất lượng sản phẩm.

Giai đoạn 3: Làm khô sơ cấp (Thăng hoa)

Bơm chân không sẽ rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để lượng nước đóng băng trong sợi nấm đông trùng thăng hoa thành hơi nước. Khoảng 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo được loại bỏ trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Làm khô thứ cấp

Đây là giai đoạn Đông trùng hạ thảo chỉ còn lại hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, nhiệt độ trong máy sấy sẽ được tăng dần lên để phá vỡ liên kết của nước trong sản phẩm.

Sau khi quá trình này hoàn thành, độ ẩm trong Đông trùng hạ thảo chỉ ở mức 3 – 5%. Đông thời chất dinh dưỡng, màu sắc và hình dáng được giữ lại gần như ban đầu.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa hiệu quả

Đông trùng hạ thảo sấy khô Cordyceps Daily
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa Cordyceps Daily của Mailands (hộp 15 gram).
 • Dùng để pha trà: Trà đông trùng có hương vị thơm ngon và cách pha cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2g trùng thảo sấy khô cho vào ấm nước, thêm nước nóng và hãm trong thời gian từ 10 – 15 phút. Bạn nên sử dụng trà vào buổi sáng để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Ngâm mật ong: Bạn tiến hành ngâm 15 – 20g đông trùng ngâm với 500ml mật ong nguyên chất. Nếu bạn mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa lọ 15g của Mailands thì chỉ cần đổ đầy mật ong vào lọ thủy tinh đựng đông trùng hạ thảo. Sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ lúc ngâm là có thể sử dụng được. Liều lượng sử dụng trùng thảo mật ong phù hợp từ 5 – 10ml/ngày và vào buổi sáng là tốt nhất.
 • Ngâm rượu: Để ngâm rượu bạn tiến hành chuẩn bị 10 – 15g đông trùng sấy thăng hoa ngâm cùng với 1 – 2 lít rượu (> 35 độ). Sau khoảng 1 tháng, rượu có thể sử dụng được với liều lượng từ 1 – 2 chén nhỏ trong bữa ăn.
 • Các món canh: Bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với các loại nguyên liệu như gà, vịt, sườn, chân giò để nấu canh. Cách làm thì bạn vẫn tiến hành nấu các món canh như bình thường và cho nấm đông trùng vào trước 15 phút khi món ăn hoàn thành.
 • Nấu cháo: Cháo trùng thảo là món ăn dễ ăn và tốt cho sức khỏe với mọi đối tượng. Tương tự như với món hầm, bạn cũng nấu chín cháo như bình thường rồi cho 2g đông trùng hạ thảo đun 15 phút trước khi tắt bếp. 

Giá bán đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bao nhiêu? Mua ở đâu tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo kém chất lượng với giá thành rẻ đến khó tin, chỉ từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu một kg.

Thực chất chúng chỉ là các loại đông trùng hạ thảo được nhập lậu từ Trung Quốc hoặc được nuôi trồng tại các hộ kinh doanh với chất lượng giống đông trùng hạ thảo và quy trình nuôi cấy không đạt chuẩn.

Sử dụng các sản phẩm này không những không đem lại giá trị cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc, dị ứng, ảnh hưởng sức khoẻ. Để đảm bảo mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chất lượng bạn nên tìm mua tại các thương hiệu đông trùng hạ thảo lâu năm, uy tín trên thị trường. 

Dược thảo Mailands là một trong đơn vị uy tín để bạn có thể chọn mua đông trùng hạ sấy thăng hoa. Tại Mailands chất lượng đông trùng hạ thảo được đảm bảo từ khâu chọn giống đạt chuẩn cho đến khâu nuôi trồng, sấy khô và đóng gói sản phẩm. Thêm vào đó, Dược thảo Mailands là đơn vị đông trùng hạ thảo đầu tiên có 3 năm liên tiếp đạt chứng nhận FDA của Hoa Kỳ.

Giấy chứng nhận FDA Hoa Kỳ cho các sản phẩm của Dược Thảo Mailands
Giấy chứng nhận FDA Hoa Kỳ cho các sản phẩm của Dược Thảo Mailands

Giá đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa tại Dược Thảo Mailands rất linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể:

 • Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 15gram loại 1 với sợi nấm to, đẹp của Mailands có giá 1.250.000 VNĐ.
 • Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 15gram loại 2 với sợi nấm bé hơn của Mailands có giá 950.000 VNĐ.

Thêm vào đó, nếu bạn mua từ 2 sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của Mailands trở lên sẽ nhận được thêm những sản phẩm khuyến mãi hay ưu đãi mua hàng.

Để mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa tại Mailands bạn có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng, đại lý của Mailands trên toàn quốc. Bên cạnh đó bạn có thể mua hàng trực tiếp qua website: duocthaomailands.vn hoặc qua số hotline: 0916 20 8080

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Trùng thảo nói chung và trùng thảo sấy thăng hoa nói riêng là loại thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên, do vậy tương đối lành tính và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý các điều sau:

 • Đông trùng hạ thảo không phù hợp với trẻ em dưới 5 tuổi, cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Những người mắc chứng rối loạn đông máu, chuẩn bị phẫu thuật, phụ nữ đang hành kinh không nên sử dụng sản phẩm.
 • Sử dụng đúng liều lượng để có hiệu quả tốt nhất. Đồng thời không sử dụng quá liều để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Nếu đang sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh, người dùng cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo.
 • Khi sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa để nấu cháo hay các món hầm, không nên cho trùng thảo vào quá sớm, tốt nhất nên cho vào món ăn trước 15 phút khi hoàn thành. Ngoài ra, không đun quá lâu hoặc đun đi đun lại nhiều lần và không sử dụng vật dụng bằng kim loại để chế biến. Bạn có thể tham khảo bài viết: đông trùng hạ thảo kỵ gì? để biết thêm chi tiết.

Kết luận

Hy vọng các thông tin về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa kể trên giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về sản phẩm hay có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì có thể liên hệ Dược Thảo Mailands để được tư vấn tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

#1. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có tốt không?

Đông trùng hạ thảo có tốt không

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô tốt nhất hiện nay. Trên thực tế, sấy thăng hoa là một trong những phương pháp khử nước phổ biến nhất do có nhiều lợi ích.

Sấy thăng hoa là một trong những cách tốt nhất để duy trì hoạt động của các hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như chất phytochemical và chất dinh dưỡng trong khi vẫn giữ được màu sắc, hương vị và cấu trúc. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm thực phẩm có giá trị cao như đông trùng hạ thảo.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng so với các phương pháp sấy khô khác, sấy thăng hoa là cách hiệu quả nhất trong việc giữ lại các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như anthocyanin, flavonoid và axit ascorbic hoặc vitamin C.

Ngoài ra, khi hàm lượng nước còn ít bên trong sản phẩm sẽ ức chế sự phát triển của hầu hết các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Bằng cách loại bỏ hàm lượng nước của sản phẩm, quá trình đông khô giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Cuối cùng, loại bỏ hàm lượng nước của sản phẩm dẫn đến giảm khối lượng và trọng lượng. Từ đó giúp xử lý, bảo quản và vận chuyển dễ dàng hơn.

Tóm lại:

Sấy thăng hoa là phương pháp giúp giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical trong thực phẩm.

Nấm đông trùng sấy thăng hoa là sản phẩm đông trùng sấy khô tốt nhất hiện nay. Sản phẩm có hàm lượng dược chất cao, thời gian bảo quản dài, dễ dàng xử lý và vận chuyển.

#2. Nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo là gì?

Nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là một phương pháp bảo quản thực phẩm tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số nhược điểm tiềm năng cần xem xét.

Đầu tiên, việc sấy thăng hoa sẽ làm giảm lượng nước có sẵn trong sản phẩm để làm giảm sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên vẫn có một số vi sinh vật vẫn có thể tồn tại trong quá trình sấy và bảo quản. Do đó để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì bạn nên nấu chín hoặc trần sợi nấm đông trùng hạ thảo qua nước sôi trước khi sử dụng.

Nhược điểm thứ hai của đông trùng sấy thăng hoa là yếu tố giá cả. Do lượng tiêu thụ điện năng khi sấy lớn nên giá của những sản phẩm này cũng cao hơn đáng kể so với các loại sấy lạnh và sấy nhiệt từ 2 – 3 lần.

Tuy nhiên đổi lại thì những sản phẩm tới tay người dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất với hàm lượng dược chất cao và hình thức đẹp.

#3. Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, sấy lạnh, sấy nhiệt là gì?

So sánh các phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo
So sánh các phương pháp sấy của đông trùng hạ thảo sấy khô và sấy thăng hoa

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *