Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có tốt? Công dụng, giá bán

So sánh chất lượng Trùng thảo giữa các phương pháp sấy

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là sản phẩm có giá thành cao hơn hẳn so với 2 loại Đông trùng hạ thảo sấy lạnh và sấy nhiệt. Vậy Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?, công dụng của sản phẩm có thực sự tốt?. Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Đông trùng ha thảo sấy thăng hoa hay sấy đông khô là sản phẩm của quá trình khử lượng nước trong Trùng thảo ở nhiệt độ thấp. Quá trình sấy bao gồm làm đông sản phẩm, hạ áp suất, sau đó gia nhiệt để phần nước bị đông lạnh trong sản phẩm chuyển trực tiếp thành hơi (thăng hoa).

Bài viết Tìm hiểu về công nghệ sấy thăng hoa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn làm thế nào để phần nước trong sản phẩm thăng hoa thành hơi.

So sánh Đông trùng hạ thảo sấy khô, sấy lạnh và sấy thăng hoa

So sánh các phương pháp sấy khô ĐTHT

 

 ĐTHT sấy nóngĐTHT sấy lạnhĐTHT sấy thăng hoa
Nguyên lýDùng nhiệt để làm khô sản phẩm cần sấy. Nhiệt độ càng cao thì càng nhanh khô.Dùng không khí khô (có độ ẩm thấp) để sấy. Tách ẩm trong nhiệt độ thông thường để làm khô.Sản phẩm được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước ở mức nhiệt độ và áp suất thấp
Điều kiện sấyNhiệt độ từ 70-100 độ C.
Quá trình sấy ở mức áp suất khí quyển.
Nhiệt độ từ 35-60 độ C.
Quá trình sấy ở mức áp suất khí quyển.
Nhiệt độ từ -50 đến -80 độ C
Quá trình sấy ở mức áp suất chân không.
Đặc điểm của sản phẩm sau khi sấyĐông trùng thường bị quắt lại, màu sắc thay đổi và chất lượng dinh dưỡng bị hao hụt đi đánh kể.Màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng được giữ lại ở mức khá. Tuy nhiên một vài hợp chất quan trọng có thể bị phân hủy.Màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng được giữ lại ở mức gần như tuyệt đối.

Quy trình sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo

Tổng thời gian cho quy trình sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo của Mailands hết 24 tiếng và được chia làm 4 giai đoạn sấy bao gồm:

  1. Tiền xử lý
  2. Cấp đông sản phẩm
  3. Sấy sơ cấp (thăng hoa)
  4. Sấy thứ cấp

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Ở giai đoạn này, Đông trùng hạ thảo sẽ được lựa chọn kỹ càng. Những sản phẩm Trùng thảo kém chất lượng như không đạt yêu cầu về chất lượng hay bị nấm mốc sẽ được loại ra.

Giai đoạn 2: Cấp đông sản phẩm

Đông trùng sau khi được chọn lựa sẽ được cấp đông ở nhiệt độ từ -50 độ C đến – 80 độ C. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Do đó cần có sự giám sát chặt chẽ nhiệt độ và thời gian cấp đông từ kỹ thuật viên.

Giai đoạn 3: Sấy sơ cấp (thăng hoa)

Bơm chân không sẽ rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để lượng nước đóng băng trong Trùng thảo thăng hoa thành hơi nước. Khoảng 90% lượng nước trong Đông trùng hạ thảo được loại bỏ trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Sấy thứ cấp

Đây là giai đoạn Đông trùng hạ thảo chỉ còn lại hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, nhiệt độ trong máy sấy sẽ được tăng dần lên để phá vỡ liên kết của nước trong sản phẩm.

Sau khi quá trình này hoàn thành, độ ẩm trong Đông trùng hạ thảo chỉ ở mức 3%. Đông thời chất dinh dưỡng, màu sắc và hình dáng được giữ lại gần như ban đầu.

Ưu điểm của Đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa

Sấy thăng hoa được xem công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay. Do đó Đông trùng sấy thăng hoa sẽ có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

1. Thời gian bảo quản dài

Lượng nước bên trong Đông trùng sau khi được sấy thăng hoa chỉ còn lại ở mức rất thấp. Do đó sẽ loại bỏ được khả năng phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản. Đông trùng hạ thảo sấy đông khô nếu được bảo quản đúng cách có thể để trong 1-1,5 năm hoặc lâu hơn.

Tìm hiểu thêm:

2. Giữ lại được gần như tối đa lượng dưỡng chất

Quá trình sấy đông khô diễn ra ở mức nhiệt độ thấp. Do đó giúp giữ lại được tối đa các dưỡng chất quý có dược thảo như:

Ngoài ra, mùi vị, màu sắc và hình dáng của Trùng thảo sau khi được sấy đông khô cũng được giữ gần như nguyên vẹn.

3. Dễ dàng làm thành phần nguyên liệu để bào chế thuốc, thực phẩm chức năng

Sau khi sấy thăng hoa, Trùng thảo có thể được nghiền nhỏ và trộn với các loại thành phần dược liệu khác. Các sản phẩm từ Đông trùng hạ thảo bao gồm: 

  • Các loại TPCN, thuốc bồi bổ sức khỏe dạng nước, viên nang với thành phần là sự kết hợp của Đông trùng hạ thảo, nhân sâm, tá dược…
Nước Đông trùng hạ thảo
Nước Đông trùng hạ thảo
  • Trà Đông trùng hạ thảo (chứa các thành phần như: ĐTHT, cam thảo, đinh tăm, tâm sen..)

Ưu điểm khiến các sản phẩm từ Đông trùng hạ thảo được người dùng ưu chuộng như:

  • Nhiều tác dụng tốt với sức khỏe 
  • Linh hoạt và đơn giản trong cách sử dụng, uống

Nhược điểm của Trùng thảo sấy thăng hoa

Nhược điểm chính của sấy Đông trùng sấy thăng hoa là yếu tố giá cả. Do lượng tiêu thụ năng lượng khi vận hành dẫn đến giá của những sản phẩm này cũng cao hơn đáng kể so với các loại sấy thông thường. Tuy nhiên đổi lại thì những sản phẩm tới tay người dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Công dụng Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Có thể thấy Đông trùng hạ thảo mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có một số lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo bạn nên quan tâm bao gồm:

Một số cách sử dụng Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Dùng ăn trực tiếp

Đông trùng hạ thỏa sấy đông khô Mailands

Ăn trực tiếp là cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa đơn giản và tiện lợi nhất. Sản phẩm đã được khử khuẩn và làm sạch khi sấy nên người dùng có thể cho vào miệng nhai trực tiếp.

Pha trà

Trà đông trùng hạ thảo tươi

Dùng Đông trùng hạ thảo để pha trà là cách làm thường thấy của người dùng. Pha trà Đông trùng hạ thảo là cách làm đơn giản và dễ dàng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Rượu Đông trùng
Đông trùng hạ thảo nhộng tằm ngâm rượu

Chế biến thành các món ăn

Món ăn từ Đông trùng

Đông trùng hạ thảo khô có thể chế biến thành rất nhiều loại món ăn như: hầm, chưng yến, cháo…

Giá bán Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Đông trùng sấy thăng hoa trên thị trường hiện có giá từ 400.000 vnđ đến 1.000.000 vnđ/10g. Giá bán của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc giống của Trùng thảo, thành phần dược tính và quy cách đóng gói. Do đó để mua được sản phẩm có chất lượng, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chất lượng dược tính của Đông trùng hạ thảo.

Chất lượng Đông trùng sấy thăng hoa của Mailands

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn FDA của Dược Thảo Mailands

Các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Mailands có nguồn gốc giống rõ ràng và chất lượng dược tính cao. Ngoài ra Mailands là thương hiệu đông trùng hạ thảo Việt Nam đầu tiên và duy nhất hiện có 3 năm đạt chứng nhận FDA của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.