Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Ưu điểm, cách dùng

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì Có thực sự tốt không, ưu nhược điểm

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là sản phẩm có giá thành cao hơn hẳn so với 2 loại đông trùng hạ thảo sấy lạnh và sấy nhiệt. Cùng Mailands tìm hiểu về nấm đông trùng sấy thăng hoa trong bài viết này.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Đông trùng ha thảo sấy thăng hoa là sản phẩm của quá trình khử lượng nước trong sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi ở nhiệt độ thấp dưới 0 độ.

Khi đông trùng hạ thảo được làm khô ở mức nhiệt độ thấp sẽ giúp giữ lại được hầu hết các dưỡng chất, mùi vị, màu sắc và hình dạng ban đầu của sợi nấm tươi.

Tại sao phải sấy thăng hoa cho đông trùng hạ thảo?

Theo nghiên cứu, đông trùng hạ thảo tươi luôn có hàm lượng dinh dưỡng và dược chất cao nhất.

Đông trùng hạ thảo tươi tốt là thế nhưng nó cũng có nhược điểm là thời hạn sử dụng ngắn ngày, tối đa 2 tuần và dễ hỏng trong quá trình vận chuyển.

Để khắc phục những nhược điểm của đông trùng hạ thảo tươi, các đơn vị sản xuất đã áp dụng giải pháp sấy khô đông trùng hạ thảo.

Sợi nấm đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa với màu sắc tươi tắn và hình dạng gần tương đương sợi tươi.
Sợi nấm đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa có màu sắc tươi tắn và hình dạng gần tương đương sợi tươi.

Tuy nhiên các phương pháp sấy thông thường chỉ giữ được từ 40 – 60% hàm lượng dưỡng chất, vì một số thành phần dược chất trong đông trùng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Vì vậy phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo đã được áp dụng do sử dụng nhiệt độ thấp để làm khô nguyên liệu. Điều này giúp giữ lại được hầu hết hàm lượng dưỡng chất và hình dạng của trùng thảo.

5 Ưu điểm của đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo
Máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo.

Sấy thăng hoa được xem công nghệ sấy khô hiện đại nhất hiện nay. Do đó nấm đông trùng sấy thăng hoa có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Nếu bạn còn đang băn khoăn liệu đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có tốt không thì dưới đây là các ưu điểm sản phẩm này.

1. Giữ lại được gần như tối đa lượng dưỡng chất

Chúng ta đều biết giá trị của đông trùng hạ thảo nằm ở những thành phần hoạt chất quý của loại dược thảo này. Tuy nhiên những dưỡng chất này có thể bị biến đổi hoặc mất đi khi được sấy ở mức nhiệt độ cao. 

Quá trình sấy thăng hoa hay sấy đông khô diễn ra ở mức nhiệt độ rất thấp nên gần như các dưỡng chất quý có thể bảo toàn được nguyên vẹn. Đây là điều mà phương pháp sấy nhiệt, sấy lạnh không thể làm được.

2. Giữ nguyên được gần như mùi vị, màu sắc và hình dáng của sản phẩm

Sợi nấm đông trùng hạ thảo được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt
Sợi nấm đông trùng hạ thảo được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt có màu sắc nhợt nhạt và sợi bị teo lại.

Với các phương pháp sấy truyền thống như sấy nhiệt và sấy lạnh thì sợi nấm đông trùng hạ thảo khô sẽ bị quắt lại và có kích thước nhỏ hơn dạng tươi do sử dụng hơi nóng.

Trái lại, phương pháp sấy thăng hoa làm khô sợi nấm do sự bốc hơi nước được cấp đông nhanh. Do vậy sản phẩm sau khi sấy thăng hoa sẽ giữ lại được hình dạng và màu sắc.

Đối với mùi vị, sau khi sấy thăng hoa thì đông trùng hạ thảo cho ra hương vị nhẹ nhàng và không quá nồng mùi nấm giúp cho người mới dùng có thể dễ dàng uống.

3. Thời gian bảo quản dài

Lượng nước bên trong sợi nấm sau khi được sấy thăng hoa chỉ còn lại ở mức rất thấp khoảng 3 – 5%. Do đó sẽ loại bỏ được khả năng phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản.

Đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa nếu được bảo quản đúng cách có thể để trong 1 – 1,5 năm.

Tìm hiểu thêm:

4. Dùng làm thành phần nguyên liệu để bào chế thuốc, thực phẩm chức năng

Các loại chế phẩm từ đông trùng hạ thảo như: viên uống, nước, trà túi lọc.
Các loại chế phẩm từ đông trùng hạ thảo như: viên uống, nước, trà túi lọc.

Sau khi sấy thăng hoa, nấm đông trùng có thể được nghiền thành bột dùng để làm nguyên liệu cho các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo như:

 • Các loại thực phẩm chức năng, thuốc bồi bổ sức khỏe dạng nước, viên nang với thành phần là đông trùng hạ thảo và nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
 • Trà túi lọc đông trùng hạ thảo (chứa các thành phần như: ĐTHT, cam thảo, đinh tăm, tâm sen…

5. Đóng gói và vận chuyển đơn giản

Nếu so sánh với các phương pháp sấy thông thường thì sợi nấm sau khi sấy thăng hoa sẽ không bị quá giòn và vẫn còn độ cứng, dẻo dai nhất định. 

Do đó trong quá trình vận chuyển, gửi hàng thì sợi nấm sẽ không bị gãy vụn và làm ảnh hưởng tới hình thức sản phẩm.

Ngoài ra sản phẩm sấy thăng hoa khi vận chuyển sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng so với dạng tươi nếu hàng bị delay (giao chậm) bởi các đơn vị vận chuyển.

Nhược điểm của đông trùng khô sấy thăng hoa

Nhược điểm chính của đông trùng sấy thăng hoa là yếu tố giá cả.

Do lượng tiêu thụ điện năng khi sấy lớn nên giá của những sản phẩm này cũng cao hơn đáng kể so với các loại sấy lạnh và sấy nhiệt từ 2 – 3 lần.

Tuy nhiên đổi lại thì những sản phẩm tới tay người dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất với hàm lượng dược chất cao và hình thức đẹp.

Quy trình sấy thăng hoa Đông trùng hạ thảo diễn ra thế nào?

Quá trình sấy thăng hoa bao gồm quy trình xử lý nguyên liệu, cấp đông sản phẩm, hạ áp suất, sau đó gia nhiệt để phần nước bị đông lạnh trong sản phẩm chuyển trực tiếp thành hơi (thăng hoa).

Trung bình tổng thời gian cho quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo của vào khoảng 24 tiếng.

Dưới đây là chi tiết các bước để tiến hành sấy thăng hoa nấm đông trùng.

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Ở giai đoạn này, Đông trùng hạ thảo sẽ được lựa chọn kỹ càng. Những sản phẩm Trùng thảo kém chất lượng như không đạt yêu cầu về chất lượng hay sợi nấm có dấu hiệu bị mốc sẽ được loại ra.

Giai đoạn 2: Cấp đông sản phẩm

Đông trùng sau khi được chọn lựa sẽ được cấp đông ở nhiệt độ từ -50 độ C đến – 80 độ C. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Do đó cần có sự giám sát chặt chẽ nhiệt độ và thời gian cấp đông từ kỹ thuật viên.

Giai đoạn 3: Sấy sơ cấp (thăng hoa)

Bơm chân không sẽ rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để lượng nước đóng băng trong Trùng thảo thăng hoa thành hơi nước. Khoảng 90% lượng nước trong Đông trùng hạ thảo được loại bỏ trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Sấy thứ cấp

Đây là giai đoạn Đông trùng hạ thảo chỉ còn lại hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, nhiệt độ trong máy sấy sẽ được tăng dần lên để phá vỡ liên kết của nước trong sản phẩm.

Sau khi quá trình này hoàn thành, độ ẩm trong Đông trùng hạ thảo chỉ ở mức 3 – 5%. Đông thời chất dinh dưỡng, màu sắc và hình dáng được giữ lại gần như ban đầu.

So sánh đông trùng hạ thảo sấy khô, sấy lạnh và sấy thăng hoa

3 yếu tố dùng để so sánh giữa các phương pháp sấy đông trùng hạ thảo bao gồm:

 1. Nguyên lý sấy
 2. Điều kiện sấy
 3. Đặc điểm sản phẩm sau khi sấy

Dưới đây là chi tiết so sánh các phương pháp sấy.

1. Nguyên lý sấy

Đối với đông trùng hạ thảo sấy nóng: Sử dụng nhiệt để làm khô sản phẩm cần sấy. Nhiệt độ càng cao thì càng nhanh khô.

Đối với đông trùng hạ thảo sấy lạnh: Sử dụng không khí khô (có độ ẩm thấp) để sấy. Tách ẩm trong nhiệt độ thông thường để làm khô.

Đối với đông trùng sấy thăng hoa: Sản phẩm được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước ở mức nhiệt độ và áp suất thấp

2. Điều kiến sấy

Đông trùng hạ thảo sấy nóng được sấy ở nhiệt độ 70 – 100 độ C, trong điều kiện áp suất khí quyển.

Đông trùng hạ thảo sấy lạnh được sấy ở nhiệt độ từ 35-60 độ C. Quá trình sấy ở mức áp suất khí quyển.

ĐTHT sấy thăng hoa được sấy ở nhiệt độ từ -50 đến -80 độ C. Quá trình sấy ở mức áp suất chân không.

3. Đặc điểm sản phẩm sau khi sấy

Sản phẩm đông trùng sấy nóng thường bị quắt lại, màu sắc thay đổi và chất lượng dinh dưỡng bị hao hụt đi đánh kể.

Đông trùng hạ thảo sấy lạnh có màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng được giữ lại ở mức khá. Tuy nhiên một vài hợp chất quan trọng có thể bị phân hủy.

Đông trùng sấy thăng hoa có màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng được giữ lại ở mức gần như tuyệt đối.

So sánh các phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo
So sánh các phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo.

Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

 • Dùng trực tiếp: Quá trình sấy thăng hoa đã loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có trong trùng thảo nên bạn có thể sử dụng trực tiếp. Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo là 2g/ ngày, bạn cho vào miệng và nhai trực tiếp.
 • Dùng để pha trà: Trà đông trùng có hương vị thơm ngon và cách pha cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2g trùng thảo sấy khô cho vào ấm nước, thêm nước nóng và hãm trong thời gian từ 10-15 phút. Bạn nên sử dụng trà vào buổi sáng để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Các món canh: Bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với các loại nguyên liệu như gà, vịt, sườn, chân giò để nấu canh. Cách làm thì bạn vẫn tiến hành nấu các món canh như bình thường và cho nấm đông trùng vào trước 15 phút khi món ăn hoàn thành.
 • Nấu cháo: Cháo trùng thảo là món ăn dễ ăn và tốt cho sức khỏe với mọi đối tượng. Tương tự như với món hầm, bạn cũng nấu chín cháo như bình thường rồi cho 2g đông trùng hạ thảo đun 15 phút trước khi tắt bếp. 
 • Ngâm mật ong: Mật ong đông trùng rất thích hợp để sử dụng vào buổi sáng đầu ngày. Bạn tiến hành ngâm 15 – 20g đông trùng ngâm với 500ml mật ong nguyên chất. Sau khoảng 7-10 ngày kể từ lúc ngâm là có thể sử dụng được. Liều lượng sử dụng trùng thảo mật ong phù hợp từ 5 – 10ml/ngày.
 • Ngâm rượu: Đối với nam giới ngâm rượu đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được yêu thích hơn cả. Để ngâm rượu bạn tiến hành chuẩn bị 20 – 25g đông trùng sấy thăng hoa ngâm cùng với 3 lít rượu (> 35 độ). Sau khoảng 1 tháng, rượu có thể sử dụng được với liều lượng từ 1 – 2 chén nhỏ trong bữa ăn.

Giá bán đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô 365 Dược Thảo Mailands
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa cordyceps 365 Dược Thảo Mailands

Đông trùng sấy thăng hoa trên thị trường hiện có giá từ 400.000 vnđ đến 1.000.000 vnđ/10g. Giá bán của nấm đông trùng sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc giống của trùng thảo, thành phần dược tính và quy cách đóng gói.

Do đó để mua được sản phẩm có chất lượng, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chất lượng dược tính của đông trùng hạ thảo.

Chất lượng Đông trùng sấy thăng hoa của Mailands

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn FDA của Dược Thảo Mailands

Các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Mailands có nguồn gốc giống rõ ràng và chất lượng dược tính cao. Ngoài ra Mailands là thương hiệu đông trùng hạ thảo Việt Nam đầu tiên và duy nhất hiện có 3 năm đạt chứng nhận FDA của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.