Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là gì? Tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh Đông trùng hạ thảo

Sợi nấm đông trùng hạ thảo sau khi trải qua phương pháp sấy lạnh

Đông trùng hạ thảo sấy lạnh có giá thành phải chăng và hàm lượng dược chất ở mức tốt. Vậy nấm đông trùng sấy lạnh là gì?

Cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu về khái niệm, nguyên lý, ưu nhược điểm của phương pháp này nhé.

Sợi nấm đông trùng hạ thảo sau khi trải qua phương pháp sấy lạnh

Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là gì?

Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là đông trùng hạ thảo tươi được sấy ở nhiệt độ 10-60 độ C, trong điều kiện không khí khô giúp sản phẩm khô nhanh mà vẫn giữ lại được phần lớn dưỡng chất.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo là tách nước ở điều kiện nhiệt độ môi trường.

Tiếp đó sử dụng hệ thống hút ẩm và hệ thống lạnh tạo ra độ chênh lệch áp suất hơi nước giữa vật liệu sấy và không khí khô.

Ở phương pháp này, nhiệt độ trong buồng sấy nhỏ hơn nhiệt độ bên trong sản phẩm sấy.

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo được sấy lạnh

Hiện nay phương pháp sấy lạnh được áp dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp sấy khô thực phẩm nhờ những ưu điểm tốt hơn nhiều so với pháp sấy nhiệt.

Các sản phẩm thường được sấy lạnh là những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như các loại nấm dược liệu: Nấm linh chi, nấm chaga, Đông trùng hạ thảo…

Sở dĩ chọn phương pháp sấy lạnh cho nấm Đông trùng vì loại dược thảo này có thể bị giảm chất lượng hoặc mất hàm lượng dược chất khi được sấy ở mức nhiệt cao.

Dưới đây là những ưu điểm của phương pháp sấy lạnh trùng thảo.

Hàm lượng dưỡng chất được giữ lại ở mức tốt

Dựa vào nguyên lý sấy lạnh ở nhiệt độ thường, mà những dưỡng chất của nấm đông trùng hạ thảo không bị phân hủy do nhiệt độ cao, vì vậy hàm lượng dưỡng chất, vitamin, hoạt tính được giữ lại ở mức khá cao.

Thời gian sấy đông trùng hạ thảo nhanh hơn

Không khí khô, lạnh được liên tục đẩy vào buồng sấy lạnh sẽ hút nước từ đông trùng hạ thảo nhanh chóng mất nước.

Thời gian sấy của công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo sẽ nhanh hơn so với sấy nhiệt.

Nếu như phương pháp sấy lạnh chỉ cần 6 – 8 tiếng, thì để sấy nhiệt một mẻ đông trùng hạ thảo phải mất hơn 10 tiếng. Giúp tiết kiệm thời gian, điện năng tiêu thụ.

Đảm bảo vệ sinh an toàn

Quá trình sấy lạnh khép kín và hoạt động một cách độc lập nên nấm đông trùng luôn đảm bảo được vệ sinh, không bị vi khuẩn xâm nhập.

Đông trùng hạ thảo sấy lạnh có giá thành ở mức vừa phải dễ tiếp cận

Nhờ những ưu điểm có thời gian sấy nhanh hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ nên giá thành sản phẩm cũng mềm hơn so với những phương pháp sấy phức tạp như sấy thăng hoa.

Trên thị trường, hiện nay giá đông trùng sấy lạnh quả thể dao động từ 550.000 – 3.000.000đ/50g tùy thuộc vào địa chỉ cũng như phương pháp nuôi cấy.

Màu sắc của sản phẩm được giữ lại ở mức khá

Trong quá trình sấy lạnh chỉ làm tách nước trong điều kiện nhiệt độ môi trường, nên màu sắc của nấm đông trùng sấy lạnh không bị thay đổi quá nhiều so với dạng tươi.

Nhược điểm của phương pháp sấy lạnh

Tuy có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp sấy nhiệt cổ điển. Tuy nhiên công nghệ sấy lạnh nấm đông trùng cũng có một số nhược điểm.

Kích thước của sợi nấm đông trùng hạ thảo sau khi sấy sẽ bé hơn so với sấy thăng hoa

Sợi  nấm đông trùng sau khi sấy lạnh bị tách nước sẽ bị teo lại, gây mất thẩm mỹ đối với một sản phẩm có giá thành cao.

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy hiện đại bậc nhất, áp dụng nguyên lý làm đóng băng nước trong sản phẩm sấy, sau đó làm bay hơi ở nhiệt độ thấp sẽ giữ lại được hình dáng ban đầu cũng như dưỡng chất của đông trùng hạ thảo.

Sợi nấm bị giòn hơn dễ gậy vụn và không giữ được độ dai đặc trưng

Công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo khử nước bằng chênh lệch nhiệt độ giữa sản phẩm sấy và nhiệt độ môi trường, do vậy về bản chất nó cũng sẽ làm cho sợi nấm bị giòn hơn, trong quá trình chế biến dễ bị gãy vụn làm mất thẩm mỹ của sản phẩm.

So sánh 3 phương pháp sấy đông trùng hạ thảo

Mỗi phương pháp sấy có đặc điểm, điều kiện khác nhau, từ đó cho ra sản phẩm cho chất lượng khác nhau. Dưới đây là tổng hợp so sánh giữa các kiểu sấy đông trùng hạ thảo.

  Sấy nhiệt

 

Sấy lạnh Sấy thăng hoa
Các sợi nấm đông trùng hạ thảo được sấy khô có màu vàng nhạt, sợi nhỏ và teo Các sợi nấm đông trùng hạ thảo được sấy lạnh có màu cam nhạt, sợi nhỏ Các sợi nấm đông trùng hạ thảo được sấy thăng hoa có màu cam, sợi nấm to và đẹp
Nguyên lý Làm khô bằng gia nhiệt Tách ẩm bằng không khi khô ở điều kiện nhiệt thường Sấy ở điều kiện nhiệt độ áp suất thấp
Nhiệt độ sấy 80-100 độ C 35-60 độ C -50 đến -20 độ C
Áp suất sấy Áp suất khí quyển Áp suất khí quyển Áp suất thấp 
Màu sắc Chuyển màu nâu đen hoặc vàng nhạt do bị gia nhiệt Màu cam nhạt Giữ được nguyên màu cam
Dưỡng chất Thấp Trung bình Giữ lại toàn bộ
Chất lượng Trung bình Khá Tốt

Ngày nay, phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo đang được các doanh nghiệp sản xuất đông trùng hạ thảo sử dụng vì nó đảm bảo chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo. 

Ở một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hiện nay vẫn áp dụng hai phương pháp còn lại do chưa đủ kinh tế lắp đặt các thiết bị hiện đại.

Do đó giá thành của nấm đông trùng sấy lạnh, sấy nhiệt cũng rẻ hơn so với sản phẩm sấy thăng hoa. Tuy nhiên giá thành rẻ cũng sẽ phải đánh đổi với hàm lượng dược chất có trong sản phẩm.

Kết luận

Có thể thấy phương pháp sấy lạnh có đặc điểm an toàn và tiết kiệm, đồng thời vẫn đảm bảo tương đối dưỡng chất, đặc tính của sản phẩm.

Giá thành đầu ra sẽ thấp hơn với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng có thu nhập tầm trung

Bài viết trên là những chia sẻ về công nghệ sấy lạnh Đông trùng hạ thảo. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích về công nghệ sấy  này.

Kim Xuyến

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *