Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là sản phẩm đông trùng hạ thảo khô có giá thành phải chăng và hàm lượng dược chất ở mức tốt. Trong bài viết này Dược Thảo Mailands sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về đông trùng hạ thảo sấy lạnh tới bạn.
Mục lục bài viết:
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là gì?
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là đông trùng hạ thảo tươi được sấy ở nhiệt độ 10-60 độ C, trong điều kiện không khí khô giúp sản phẩm khô nhanh mà vẫn giữ lại được phần lớn dưỡng chất.
Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo là tách nước ở điều kiện nhiệt độ môi trường.
Tiếp đó sử dụng hệ thống hút ẩm và hệ thống lạnh tạo ra độ chênh lệch áp suất hơi nước giữa vật liệu sấy và không khí khô.
Ở phương pháp này, nhiệt độ trong buồng sấy nhỏ hơn nhiệt độ bên trong sản phẩm sấy.
Nguyên lý sấy lạnh đông trùng hạ thảo
Nhìn chung đông trùng hạ thảo sấy lạnh hay các phương pháp làm khô khác sẽ làm giảm độ ẩm của dược liệu xuống còn 3 -5 %. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ lương nước bên trong dược liệu để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm, giúp quá trình vận chuyển, bảo quản trở nên đơn giản hơn.
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh sử dụng dải nhiệt từ 35 – 60 độ để làm khô, đây là mức nhiệt độ phù hợp cho đông trùng hạ thảo. Nguyên lý sấy lạnh chỉ cần sấy ở nhiệt độ môi trường với luồn không khí khô có độ ẩm khoảng 10 – 30%. Thời gian sấy lạnh đông trùng hạ thảo cũng nhanh hơn thường từ 6 – 8 tiếng. Vì nhiệt độ sấy thấp cho nên sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, tính chất của dược liệu.
5 Ưu điểm đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Hiện nay phương pháp sấy lạnh được áp dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp sấy khô thực phẩm nhờ những ưu điểm tốt hơn nhiều so với pháp sấy nhiệt. Các sản phẩm thường được sấy lạnh là những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như các loại nấm dược liệu: Nấm linh chi, nấm chaga, Đông trùng hạ thảo… Dưới đây là những ưu điểm của phương pháp sấy lạnh trùng thảo.
1. Hàm lượng dưỡng chất được giữ lại ở mức tốt
Dựa vào nguyên lý sấy lạnh ở nhiệt độ thường, mà những dược chất quý và dưỡng chất trong nấm đông trùng hạ thảo không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy đông trùng hạ thảo sấy lạnh có hàm lượng dưỡng chất, vitamin, hoạt tính được giữ lại ở mức khá cao
2. Thời gian sấy đông trùng hạ thảo nhanh hơn
Không khí khô, lạnh được liên tục đẩy vào buồng sấy lạnh sẽ hút nước từ đông trùng hạ thảo nhanh chóng mất nước.
Nếu so với phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo bằng nhiệt thì thời gian để sấy lạnh đông trùng hạ thảo nhanh hơn đáng kể.
Thông thường thời gian sấy lạnh đông trùng hạ thảo vào khoảng 6 – 8 tiếng, trong khi đó thời gian sấy nhiệt đông trùng hạ thảo phải mất hơn 10 tiếng. Do vậy phương pháp sấy lạnh giúp tiết kiệm thời gian, điện năng tiêu thụ.
3. Đảm bảo vệ sinh an toàn
Quá trình sấy lạnh đông trùng hạ thảo diễn ra trong môi trường khép kín và hoạt động một cách độc lập nên sản phẩm luôn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Đông trùng hạ thảo sấy lạnh có giá thành ở mức vừa phải dễ tiếp cận
Nhờ những ưu điểm có thời gian sấy nhanh hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ nên giá thành sản phẩm cũng mềm hơn so với những phương pháp sấy phức tạp như sấy thăng hoa.
Trên thị trường, hiện nay giá đông trùng sấy lạnh quả thể dao động từ 550.000 – 3.000.000đ/50g tùy thuộc vào cơ sở nuôi cấy cũng như phương pháp nuôi cấy.
5. Màu sắc của sản phẩm được giữ lại ở mức khá
Trong quá trình sấy lạnh chỉ làm tách nước trong điều kiện nhiệt độ môi trường, nên màu sắc của nấm đông trùng sấy lạnh không bị thay đổi quá nhiều so với dạng tươi.
Nhược điểm của đông trùng hạ thảo sấy lạnh
Tuy có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp sấy nhiệt cổ điển. Tuy nhiên công nghệ sấy lạnh nấm đông trùng cũng có một số nhược điểm.
Kích thước của sợi nấm sau khi sấy nhỏ
Sợi nấm đông trùng sau khi sấy lạnh bị tách nước sẽ bị teo lại, gây mất thẩm mỹ đối với một sản phẩm có giá thành cao.
Sấy thăng hoa là phương pháp sấy hiện đại bậc nhất, áp dụng nguyên lý làm đóng băng nước trong sản phẩm sấy, sau đó làm bay hơi ở nhiệt độ thấp sẽ giữ lại được hình dáng ban đầu cũng như dưỡng chất của đông trùng hạ thảo.
Sợi nấm bị giòn hơn dễ gậy vụn và không giữ được độ dai đặc trưng
Công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo khử nước bằng chênh lệch nhiệt độ giữa sản phẩm sấy và nhiệt độ môi trường, do vậy về bản chất nó cũng sẽ làm cho sợi nấm bị giòn hơn, trong quá trình chế biến dễ bị gãy vụn làm mất thẩm mỹ của sản phẩm.
So sánh 3 phương pháp sấy đông trùng hạ thảo
Mỗi phương pháp sấy có đặc điểm, điều kiện khác nhau, từ đó cho ra sản phẩm cho chất lượng khác nhau. Dưới đây là tổng hợp so sánh giữa các kiểu sấy đông trùng hạ thảo.
ĐTHT Sấy nhiệt | ĐTHT Sấy lạnh | ĐTHT Sấy thăng hoa | |
Nguyên lý | Làm khô bằng gia nhiệt | Tách ẩm bằng không khi khô ở điều kiện nhiệt thường | Sấy ở điều kiện nhiệt độ áp suất thấp |
Nhiệt độ sấy | 80-100 độ C | 35-60 độ C | -50 đến -20 độ C |
Áp suất sấy | Áp suất khí quyển | Áp suất khí quyển | Áp suất thấp |
Màu sắc | Chuyển màu nâu đen hoặc vàng nhạt do bị gia nhiệt | Màu cam nhạt | Giữ được nguyên màu cam |
Dưỡng chất | Thấp | Trung bình | Giữ lại toàn bộ |
Chất lượng | Trung bình | Khá | Tốt |
Hiện này, phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo đang được hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đông trùng hạ thảo sử dụng vì nó đảm bảo chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo.
Tuy nhiên ở một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hiện nay vẫn áp dụng hai phương pháp còn lại do chưa đủ kinh tế lắp đặt các thiết bị hiện đại. Do đó giá thành của nấm đông trùng sấy lạnh, sấy nhiệt cũng rẻ hơn so với sản phẩm sấy thăng hoa. Tuy nhiên giá thành rẻ cũng sẽ phải đánh đổi với hàm lượng dược chất có trong sản phẩm.
Kết luận
Có thể thấy phương pháp sấy lạnh có đặc điểm an toàn và tiết kiệm, đồng thời vẫn đảm bảo tương đối dưỡng chất, đặc tính của sản phẩm.
Giá thành đầu ra sẽ thấp hơn với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng có thu nhập tầm trung
Bài viết trên là những chia sẻ về công nghệ sấy lạnh Đông trùng hạ thảo. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích về công nghệ sấy này.
Kim Xuyến