Đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì? Dùng có tốt không?

Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo

Hiện nay Đông trùng hạ thảo nhân tạo đã được nuôi cấy thành công mở ra nhiều cơ hội tiếp cận và sử dụng cho người tiêu dùng.

Vậy nấm đông trùng nuôi cấy có tốt như đông trùng hạ thảo tự nhiên hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo là gì?

Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo
Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo là loại đông trùng hạ thảo được con người nuôi cấy trong môi trường các phòng thí nghiệm nhằm tối đa hóa hàm lượng dược chất và sản lượng so với nấm Đông trùng tự nhiên. Từ đó giúp khả năng tiếp cận của người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Quá trình cấy bào tử nấm Cordyceps militaris được diễn ra trong bình thí nghiệm với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng được kiểm soát để nấm thể phát triển tốt và có chất lượng đảm bảo như các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo nhân tạo

Hiện nay có 2 loại nấm đông trùng nhân tạo là dạng nuôi trên cơ chất tổng hợp và dạng nuôi trên ký chủ nhộng tằm.

Loại thứ nhất: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên cơ thể nhộng tằm hay ve sầu

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo nhộng tằm là sản phẩm cao cấp, bào tử nấm được trực tiếp đưa vào cơ thể ký chủ, qua quá trình đấu tranh sinh học, nấm sử dụng chính cơ thể ký chủ làm nguồn dinh dưỡng, hình thành quả thể mang lại giá trị dược liệu cao nhất thị trường.

Quá trình sinh trưởng của nấm khó khăn hơn, do vậy sản lượng nấm thường thấp, quá trình nuôi nghiêm ngặt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao.

Tìm hiểu thêm:

Đặc điểm nhân dạng của Đông trùng hạ thảo nhộng tằm

Mỗi con Đông trùng hạ thảo nhộng tằm thường mọc 1-3 sợi nấm lớn trên cơ thể nhộng.

Hàm lượng dược chất của Đông trùng nhộng tằm là bao nhiêu?

Dược chất của đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm đạt 80-85% so với loại tự nhiên. 

Loại thứ hai: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên đế đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi mọc ra từ đế đông trùng hạ thảo

Đế đông trùng hạ thảo được tạo ra từ hỗn hợp nguyên liệu sạch, hữu cơ như: nhộng tằm xay, gạo lứt, nước cốt dừa, mô phỏng lại nguồn dinh dưỡng có trong các vật chủ tự nhiên.

Nấm Đông trùng nuôi trên cơ chất tổng hợp thường hình thành quả thể dễ dàng, hàm lượng dược liệu ổn định, phù hợp với các yêu cầu trong sản xuất quy mô lớn.

Đặc điểm hình dáng

Quả thể hay sợi nấm Đông trùng mọc trên nền cơ chất tổng hợp là hỗn hợp của gạo lứt, nhộng tằm, nước dừa…

Sợi nấm có dạng hình tròn, chiều dài khoảng 5-10 cm. Các sợi nấm mọc thành cụm bên trên nền cơ chất.

Hàm lượng dược chất 

Đạt 70-75% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không?

Hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo nhân tạo được cho gần tương tự như trong tự nhiên, đạt khoảng 70 – 85%. Chúng góp phần hỗ trợ và tăng cường đề kháng, sức khỏe khá tốt đối với con người

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo
Tác dụng của Đông trùng hạ thảo nhân tạo nhìn chung không khác nhiều so với hàng tự nhiên

Phương pháp nuôi cấy Đông trùng hạ thảo nhân tạo 

Hiện nay đã phân loại được hơn 600 loài thuộc chi Cordyceps trong đó có khoảng 20 loài có thể nuôi cấy nhân tạo và tạo quả thể. Trong số 20 loài này thì loài có hàm lượng dược tính cao và thời gian sinh trưởng ngắn là Cordyceps militaris.

Phương pháp nuôi cấy Đông trùng hạ thảo nhân tạo Cordyceps militaris là quá trình mô phỏng lại các loài thuộc chi Cordyceps ký sinh và sử dụng chất dinh dưỡng của vật chủ là sâu non, nhộng để hình thành quả thể.

Hiện nay có 2 phương pháp chính dùng để nuôi Đông trùng hạ thảo nhân tạo militaris là:

  • Nuôi trên giá thể
  • Nuôi cấy bằng phương pháp lỏng

1. Nuôi cấy đông trùng hạ thảo bằng giá thể

Nuôi cấy Đông trùng trên giá thể là phương pháp nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển của Cordyceps militaris dưới điều kiện nhân tạo như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Từ đó mô tả chính xác những gì nấm Cordyceps trải qua trong vòng đời tự nhiên.

Nuôi cấy nấm trên môi trường rắn (giá thể) được biết đến từ nhiều năm qua. Giá thể để nuôi Đông trùng nhân tạo Cordyceps Militaris được cấu thành từ: gạo lứt, giá đỗ, nước dừa, nhộng tằm… 

Ưu điểm của phương pháp nuôi Đông trùng hạ thảo bằng giá thể là mô hình nhỏ hơn, giá thể để nuôi có giá thành rẻ, mức độ tiêu thụ nước ít, lượng nước thải ra ít và tiêu thụ năng lượng thấp. 

2. Nuôi Đông trùng hạ thảo bằng phương pháp lỏng

Phương pháp nuôi cấy lỏng thường được áp dụng tại Trung Quốc, sử dụng nuôi trồng hoặc công nghệ lên men. 

Đầu tiên, nấm được đưa vào dung dịch ở môi trường đã được tiệt trùng. Sau khi sợi nấm phát triển và mọc trong môi trường lỏng sẽ được thu hoạch bằng cách loại bỏ môi trường. Sợi nấm sau khi được thu hoạch sẽ được đem sấy khô. 

Ưu điểm của phương pháp là nuôi trồng nhanh, thu hoạch được sinh khối lớn. Tuy nhiên cũng có hạn chế là thành phần dược chất dễ bị hòa tan vào môi trường và phần bị loại bỏ sau khi thu hoạch. Điều này làm thất thoát rất lớn chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về đông trùng nhân tạo.

Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe nhưng chưa có đủ điều kiện để dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trùng thảo nhân tạo như một phương pháp thay thế hoàn hảo, vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí.

Minh Trang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *