Cordyceps militaris là gì? Tìm hiểu về loài nấm kỳ lạ và tuyệt vời

Tìm hiểu Cordyceps militaris là gì

Cordyceps militaris là một loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo. Hiên nay Cordyceps militaris được sử dụng rộng rãi trong nuôi cấy Đông trùng thảo nhân tạo. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Cordyceps militaris trong bài viết này.

Cordyceps Militaris là gì?

Cordyceps militaris là gì?
Cordyceps militaris mọc trong tự nhiên.

Cordyceps militaris là một loài nấm đông trùng hạ thảo thuộc thuộc họ Cordycipitaceae. Đây là loài đông trùng hạ thảo có thể phát triển trên nhiều loại côn trùng lớn và có thể được tìm thấy rộng rãi ở Bắc Mỹ và Châu Á.

Nấm Cordyceps militaris khi phát triển có phần quả thể nấm màu cam, chiều dài từ 8 – 10 cm, phần đầu quả thể nấm có các đốm màu cam sáng.

Loại đông trùng hạ thảo này có thể được nuôi trồng thương mại ở quy mô lớn khá dễ dàng và không cần bất kỳ loại côn trùng nào. Bằng cách sử dụng Cordyceps militaris để nuôi cấy nhân tạo, lần đầu tiên, chiết xuất nấm đông trùng hạ thảo thực sự có thể được tạo ra.

(Video về cách các loài nấm đông trùng hạ thảo ký sinh trên các loài côn trùng trong tự nhiên. Nguồn: BBC.)

Nấm Cordyceps Militaris có hại cho môi trường không?

Không. Các loài ký sinh trùng thường có xu hướng mang tiếng xấu, đặc biệt là những kẻ chiếm lấy cơ thể nạn nhân của chúng. Tuy nhiên, chúng là một phần tự nhiên của hệ sinh thái. Khi được để trong môi trường tự nhiên của chúng, sẽ có sự cân bằng giữa nấm và thức ăn côn trùng của chúng. 

Trên thực tế, việc khai thác quá mức những loại nấm này từ môi trường sống tự nhiên của chúng có thể phá vỡ đa dạng sinh học và đe dọa quần thể Đông trùng hạ thảo.

Tại Dược thảo Mailands, chúng tôi chỉ sử dụng các phương pháp thân thiện với môi trường và không độc hại để nuôi trồng và thu hoạch Cordyceps militaris chất lượng cao nhất trong môi trường được kiểm soát.

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

Nguồn gốc của cordyceps militaris
Trong tự nhiên Cordyceps militaris thường được tìm thấy ở vùng núi, trong bùn lầy.

Cordyceps militaris là một loài nấm có nguồn gốc từ châu Á và đã được tìm thấy ở độ cao trên 2000m. Nó còn được gọi là “sâu bướm đỏ” do màu sắc rực rỡ. Loại nấm sâu bướm này được đặt tên lần đầu tiên vào năm 1753 bởi Carl Linnaeus, “cha đẻ của ngành phân loại học”, sau khi ông phát hiện ra chúng mọc trong tự nhiên.

Trong lịch sử và đương thời, Cordyceps militaris đã được đánh giá cao vì lợi ích sức khỏe của nó mang lại. Mặc dù có nhiều loại Đông trùng hạ thảo trên khắp thế giới, nhưng Cordyceps militaris được biết đến nhiều do được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: 10 tác dụng của đông trùng hạ thảo theo khoa học

Tại sao Corydcpes militaris lại được dùng trong nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo?

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris được nuôi cấy nhân tạo trong phòng nuôi
Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris được nuôi cấy nhân tạo tại phòng nuôi.

Có một sự thật là có tới hơn 600 loài được gọi là đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên chỉ có hai loài đông trùng hạ thảo là mang lại giá trị cho sức khỏe con người đó là Cordyceps SinensisCordyceps Militaris.

Nói qua về loài Cordyceps Sinensis thì đây là loài đông trùng hạ thảo chỉ mọc được ở ngoài tự nhiên và không thể nuôi cấy được nhân tạo.

Cụ thể hơn:

Khi quan sát trong phòng thí nghiệm dưới các điều kiện nuôi cấy in vitro, hệ sợi Cordyceps sinensis không thể tổng hợp được cordycepin (hoặc chỉ có thể tổng hợp được với một lượng không đáng kể) và có hàm lượng amino acid và D-mannitol thấp hơn so với loài này sống trong tự nhiên.

⇒ Điều này đã dẫn đến việc tìm kiếm các nguồn thay thế.

Giải pháp chính là Cordyceps militaris vì thành phần định tính và định lượng của các hoạt chất sinh học từ Cordyceps militaris khi được nuôi cấy không thua kém với hàm lượng hoạt chất của loài cordyceps sinensis trong tự nhiên.

Tìm hiểu thêm: Đông trùng hạ thảo là gì? Nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa tên gọi

Lợi thế của Cordyceps Militaris so với Cordyceps Sinensis là gì?

Có ba lợi thế khác biệt của Cordyceps Militaris so với Cordyceps Sinensis bao gồm:

  1. Không cần đến các loài côn trùng trong tự nhiên để tạo ra loại nấm này. Đông trùng hạ thảo C. militaris được trồng trong môi trường vô trùng, KHÔNG phải trên động vật chân đốt.
  2. Một số hoạt chất từ nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris ở mức bằng thậm chí cao hơn Cordyceps Sinensis. Trong đó, C. militaris tạo ra hoạt chất Cordycepin cao hơn nhiều so với Cordyceps sinensis.
  3. Cordyceps militaris có thể nuôi cấy ở quy mô lớn, thời gian thu hoạch nhanh chóng. Từ đó tạo ra được nguồn cung lớn cho thị trường, giúp giá của các sản phẩm đông trùng hạ thảo ở mức dễ tiếp cận cho nhiều người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm: Cordycesp sinensis và Cordyceps Militaris: Loài nào tốt hơn?

Sự phát triển trong nuôi cấy đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris hiện nay

Các kỹ thuật nuôi cấy liên tục được cải tiến cho phép những đơn vị nuôi trồng đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris cung cấp các sản phẩm ngày càng có chất lượng cao hơn và ổn định hơn.

Điều này cho phép đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể đạt được số lượng hoạt chất sinh học tiếp cận hoặc vượt cả những hợp chất được tìm thấy trong các giống thu hoạch tự nhiên.

Các thử nghiệm khi nuôi trồng Cordyceps militaris đã giúp người nuôi trồng xác định thời điểm thu hoạch tối ưu để thu được hàm lượng dược chất cao nhất. Bên cạnh đó, những thử nghiệm với các loại môi trường nuôi trồng khác nhau cũng đã cho phép tối ưu điều kiện phát triển của Cordyceps militaris.

Bằng cách lựa chọn các chủng đông trùng hạ thảo militaris chọn lọc và kết hợp chúng với điều kiện phát triển lý tưởng, những người nuôi trồng đã và đang tạo ra các sản phẩm ngày càng chất lượng, một trong số đó có thể kể đến Đông trùng hạ thảo nhộng tằm.

Các thành phần hóa học trong nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

Nấm Đông trùng hạ thảo cordyceps militaris tươi

1. Các hợp chất chung

Đông trùng hạ thảo militaris chứa 18 loại amino acid trong đó đầy đủ các loại amino acid thiết yếu, vitamin B2, B3, C, A và E. Trong đó:

  • Vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin) làm giảm cảm giác mệt mỏi và chịu trách nhiệm cho quá trình chuyển hóa năng lượng bình thường.
  • Vitamin C bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và góp phần duy trì chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hình thành collagen và tăng hấp thu sắt từ đường tiêu hóa.
  • Vitamin A đóng một vai trò trong quá trình chuyên biệt hóa tế bào và duy trì thị lực bình thường.
  • Vitamin E bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa

Các nguyên tố khoáng sinh học như mage, kali, selen được phát hiện trong quả thể của Cordyceps militaris. Trong đó đặc biệt phải kể đến Selen, vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch rất tốt

2. Polysaccharide

Hoạt chất Polysaccharides

Các thí nghiệm in vitro và in vivo cho thấy các thành phần polysaccharides chứa trong Cordyceps militaris thể hiện các hoạt động kích thích miễn dịch, kháng u, chống viêm, chống oxy hóa, hạ đường huyết, hạ natri máu và bảo vệ gan.

3. Các nucleoside

Hoạt chất Cordycepin

Hợp chất Cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy khả năng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư, virus và vi khuẩn.

Hoạt chất Adenosine

Adenosine là thành phần quan trọng, giúp sản sinh năng lượng cho tế bào, giúp cơ thể luôn dẻo dai, tràn đầy sinh lực và hoạt động xuyên suốt ngày dài.Trong y học, adenosine được sử dụng như thuốc hỗ trợ ổn định nhịp tim, chống loạn nhịp, chậm hóa nhịp, từ đó cải thiện tốc độ lưu thông máu đến tim

4. Các thành phần Sterol và Acid béo

Các sterol được tìm thấy trong nấm Đông trùng hạ thảo militaris bao gồm: Ergosterol, delta-3 ergosterol, peoroxide ergosterol, 3- sitosterol, daucosterol, campasterol. Các sterol này có vai trò hormone steroid đối với cơ thể, chống rối loạn tình dục

Thành phần acid béo trong Đông trùng hạ thảo phân loại thành acid béo no (acid béo bão hòa) và acid béo không no (acid béo không bão hòa). Acid béo không no có những hợp chất có hoạt tính mang lại hiệu quả đối với các quá trình sinh lý, đặc biệt là giảm lipid máu và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch.

5. Các hợp chất chứa nitrogen và protein

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều protein khác nhau, các peptide, amino acid cần thiết và một số polyamin như 1,3-di-amino propan, cadaverins, spermidin, spermin và putrescin có vai trò trong tăng cường miễn dịch và phòng chống ung thư. 

Trong Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều dipeptide vòng không phổ biến như cylco-[Gly-Pro], cyclo-[Leu-Pro] và cyclo-[Thr-Leu] có liên quan đến vai trò kháng sinh đối với cơ thể.

Giá trị dược liệu của nấm Cordyceps militaris

Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo
Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo của dược thảo Mailands.

Các hợp chất chống ung thư:

Hợp chất cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng ung thư, ngừa di căn, điều hòa miễn dịch.

Hoạt tı́nh kháng oxy hóa:

Hoạt động chống oxy hóa được xác nhận chủ yếu đối với polysaccharide có trong Cordyceps militaris. Ngoài ra, hoạt động chống peroxy hóa lipid đã được phát hiện thông qua việc ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein. Đây là cơ chế quan trọng, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Tăng số lượng tinh trùng:

Khi dùng chế phẩm từ Cordyceps militaris, số lượng tinh trùng tăng, số phần trăm tinh trùng di động và hı̀nh dạng bı̀nh thường tăng. Hiệu quả này được duy trı̀ thậm chı́ sau 2 tuần ngưng sử dụng chế phẩm. 

Ngăn ngừa sự nhân lên của virus:

Các nghiên cứu in vitro đã chứng minh hoạt tính kháng virus của cordycepin trong cordyceps milataris. Hoạt tính này thể hiện trên các đối tượng virus như virus cúm A, virus herpes hay virus HIV. Hoạt tính kháng virus của cordycepin cũng liên quan đến khả năng ức chế quá trình hình thành vật chất di truyền của virus.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), năm 2020, đã đặt ra các ứng cử viên thuốc hoặc phân tử tiềm năng bao gồm cordycepin như một cấu trúc hóa học có hoạt tính kháng virus.

Phòng ngừa hình thành tế bào ung thư:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng kiềm chế phát triển của khối u, tăng cường khả năng miễn dịch và tăng thể lực, yếu tố quan trọng trong hỗ trợ điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị và tăng tốc độ hồi phục hậu phẫu thuật.

Cordyceps militaris Protein (CMP) tách chiết có khả năng ức chế nấm Fusarium oxysporum và gây độc đối với tế bào ung thư bàng quan. Cordycepin còn cho thấy khả năng kháng vi khuẩn Clostridium (7) và ứng dụng như một chất điều hòa miễn dic̣h dùng trong điều trị các bệnh về miễn dịch

Tı́nh kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch:

Hoạt chất cordycepin trong Cordyceps militaris thể hiện tác dụng kích thích miễn dịch trên đại thực bào. Cơ chế hoạt động kích thích miễn dịch của nấm dựa trên sự hoạt hóa của đại thực bào để sản xuất các chất trung gian tiền viêm, gia tăng hàm lượng kháng thể trong cơ thể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris và những công dụng tuyệt vời của loại dược thảo này với sức khỏe. Hãy bổ sung nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris cho bản thân và gia đình nhé.

Minh Trang.

Bài viết liên quan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *