Cordyceps militaris là gì? Tổng quan thành phần hóa học

Đông trùng hạ thảo militaris

Cordyceps militaris là một loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo. Hiên nay Cordyceps militaris được sử dụng rộng rãi trong nuôi cấy Đông trùng thảo nhân tạo. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Cordyceps militaris trong bài viết này.

Cordyceps Militaris là gì?

Nấm Đông trùng hạ thảo cordyceps militaris tươi

Cordyceps militaris là một trong hai loài đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao (bên cạnh Cordyceps sinensis), có màu cam, chiều dài 8 – 10 cm. Đầu quả thể nấm có các đốm màu cam sáng. Quả thể nấm nhô lên từ xác ấu trùng hoặc nhộng, mặt cắt ngang quả thể có màu nhạt, rỗng ở giữa. 

Nấm Cordyceps militaris phân bố rộng, được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á, được sử dụng rộng rãi trong nuôi cấy nhân tạo Đông trùng hạ thảo.

So sánh Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris (nhân tạo) và Cordyceps Sinensis (tự nhiên)

So sánh Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo
Bảng so sánh Đông trùng hạ thảo tự nhiên (C.sinensis) và Đông trùng hạ thảo nhân tạo (C.militaris)

Xem thêm:

Các thành phần hóa học trong nấm Cordyceps militaris

1. Các hợp chất chung

Đông trùng hạ thảo militaris chứa 18 loại amino acid trong đó đầy đủ các loại amino acid thiết yếu, vitamin B2, B3, C, A và E. Trong đó:

  • Vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin) làm giảm cảm giác mệt mỏi và chịu trách nhiệm cho quá trình chuyển hóa năng lượng bình thường.
  • Vitamin C bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và góp phần duy trì chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hình thành collagen và tăng hấp thu sắt từ đường tiêu hóa.
  • Vitamin A đóng một vai trò trong quá trình chuyên biệt hóa tế bào và duy trì thị lực bình thường.
  • Vitamin E bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa

Các nguyên tố khoáng sinh học như mage, kali, selen được phát hiện trong quả thể của Cordyceps militaris. Trong đó đặc biệt phải kể đến Selen, vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch rất tốt

2. Polysaccharide

Hoạt chất Polysaccharides

Các thí nghiệm in vitro và in vivo cho thấy các thành phần polysaccharides chứa trong Cordyceps militaris thể hiện các hoạt động kích thích miễn dịch, kháng u, chống viêm, chống oxy hóa, hạ đường huyết, hạ natri máu và bảo vệ gan.

3. Các nucleoside

Hoạt chất Cordycepin

Hợp chất Cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy khả năng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư, virus và vi khuẩn.

Hoạt chất Adenosine

Adenosine là thành phần quan trọng, giúp sản sinh năng lượng cho tế bào, giúp cơ thể luôn dẻo dai, tràn đầy sinh lực và hoạt động xuyên suốt ngày dài.Trong y học, adenosine được sử dụng như thuốc hỗ trợ ổn định nhịp tim, chống loạn nhịp, chậm hóa nhịp, từ đó cải thiện tốc độ lưu thông máu đến tim

4. Các thành phần Sterol và Acid béo

Các sterol được tìm thấy trong nấm Đông trùng hạ thảo militaris bao gồm: Ergosterol, delta-3 ergosterol, peoroxide ergosterol, 3- sitosterol, daucosterol, campasterol. Các sterol này có vai trò hormone steroid đối với cơ thể, chống rối loạn tình dục

Thành phần acid béo trong Đông trùng hạ thảo phân loại thành acid béo no (acid béo bão hòa) và acid béo không no (acid béo không bão hòa). Acid béo không no có những hợp chất có hoạt tính mang lại hiệu quả đối với các quá trình sinh lý, đặc biệt là giảm lipid máu và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch.

5. Các hợp chất chứa nitrogen và protein

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều protein khác nhau, các peptide, amino acid cần thiết và một số polyamin như 1,3-di-amino propan, cadaverins, spermidin, spermin và putrescin có vai trò trong tăng cường miễn dịch và phòng chống ung thư. 

Trong Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều dipeptide vòng không phổ biến như cylco-[Gly-Pro], cyclo-[Leu-Pro] và cyclo-[Thr-Leu] có liên quan đến vai trò kháng sinh đối với cơ thể.

Giá trị dược liệu của nấm Cordyceps militaris

Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo
Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo

Các hợp chất chống ung thư:

Hợp chất cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng ung thư, ngừa di căn, điều hòa miễn dịch.

Hoạt tı́nh kháng oxy hóa:

Hoạt động chống oxy hóa được xác nhận chủ yếu đối với polysaccharide có trong Cordyceps militaris. Ngoài ra, hoạt động chống peroxy hóa lipid đã được phát hiện thông qua việc ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein. Đây là cơ chế quan trọng, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Tăng số lượng tinh trùng:

Khi dùng chế phẩm từ Cordyceps militaris, số lượng tinh trùng tăng, số phần trăm tinh trùng di động và hı̀nh dạng bı̀nh thường tăng. Hiệu quả này được duy trı̀ thậm chı́ sau 2 tuần ngưng sử dụng chế phẩm. 

Ngăn ngừa sự nhân lên của virus:

Các nghiên cứu in vitro đã chứng minh hoạt tính kháng virus của cordycepin trong cordyceps milataris. Hoạt tính này thể hiện trên các đối tượng virus như virus cúm A, virus herpes hay virus HIV. Hoạt tính kháng virus của cordycepin cũng liên quan đến khả năng ức chế quá trình hình thành vật chất di truyền của virus.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), năm 2020, đã đặt ra các ứng cử viên thuốc hoặc phân tử tiềm năng bao gồm cordycepin như một cấu trúc hóa học có hoạt tính kháng virus.

Phòng ngừa hình thành tế bào ung thư:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng kiềm chế phát triển của khối u, tăng cường khả năng miễn dịch và tăng thể lực, yếu tố quan trọng trong hỗ trợ điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị và tăng tốc độ hồi phục hậu phẫu thuật.

Cordyceps militaris Protein (CMP) tách chiết có khả năng ức chế nấm Fusarium oxysporum và gây độc đối với tế bào ung thư bàng quan. Cordycepin còn cho thấy khả năng kháng vi khuẩn Clostridium (7) và ứng dụng như một chất điều hòa miễn dic̣h dùng trong điều trị các bệnh về miễn dịch

Tı́nh kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch:

Hoạt chất cordycepin trong Cordyceps militaris thể hiện tác dụng kích thích miễn dịch trên đại thực bào. Cơ chế hoạt động kích thích miễn dịch của nấm dựa trên sự hoạt hóa của đại thực bào để sản xuất các chất trung gian tiền viêm, gia tăng hàm lượng kháng thể trong cơ thể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris và những công dụng tuyệt vời của loại dược thảo này với sức khỏe. Hãy bổ sung nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris cho bản thân và gia đình nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.