Cordyceps militaris | Tổng quan Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo militaris

Cordyceps militaris là một loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo. Hiên nay Cordyceps militaris được sử dụng rộng rãi trong nuôi cấy Đông trùng thảo nhân tạo. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Cordyceps militaris trong bài viết này.

Cordyceps Militaris là gì?

Cordyceps Militaris
Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

Cordyceps militaris là loài nấm ký sinh trên sâu bướm, có màu cam, chiều dài 8 – 10 cm. Đầu quả thể nấm có các đốm màu cam sáng. Quả thể nấm nhô lên từ xác ấu trùng hoặc nhộng, mặt cắt ngang quả thể có màu nhạt, rỗng ở giữa. 

Nấm Cordyceps Militaris phân bố rộng, được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á, được sử dụng rộng rãi trong nuôi cấy nhân tạo Đông trùng hạ thảo.

Phương pháp nuôi cấy Đông trùng hạ thảo nhân tạo Cordyceps militaris

Hiện nay đã phân loại được hơn 600 loài thuộc chi Cordyceps trong đó có khoảng 20 loài có thể nuôi cấy nhân tạo và tạo quả thể. Trong số 20 loài này thì loài có hàm lượng dược tính cao và thời gian sinh trưởng ngắn là Cordyceps militaris.

Phương pháp nuôi cấy Đông trùng hạ thảo nhân tạo militaris là quá trình mô phỏng lại các loài thuộc chi Cordyceps ký sinh và sử dụng chất dinh dưỡng của vật chủ là sâu non, nhộng để hình thành quả thể.

Hiện nay có 2 phương pháp chính dùng để nuôi Đông trùng hạ thảo nhân tạo militaris là:

  • Nuôi trên giá thể
  • Nuôi cấy bằng phương pháp lỏng

1. Nuôi đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng giá thể

Hệ thống phòng nuôi Đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy Đông trùng trên giá thể là phương pháp nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển của Cordyceps militaris dưới điều kiện nhân tạo như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Từ đó mô tả chính xác những gì nấm Cordyceps trải qua trong vòng đời tự nhiên.

Nuôi cấy nấm trên môi trường rắn (giá thể) được biết đến từ nhiều năm qua. Giá thể để nuôi Đông trùng hạ thảo nhân tạo Cordyceps Militaris được cấu thành từ: gạo lứt, giá đỗ, nước dừa, nhộng tằm… 

Đông trùng hạ thảo militaris

Ưu điểm của phương pháp nuôi Đông trùng hạ thảo bằng giá thể là mô hình nhỏ hơn, giá thể để nuôi có giá thành rẻ, mức độ tiêu thụ nước ít, lượng nước thải ra ít và tiêu thụ năng lượng thấp. 

2. Nuôi Đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng phương pháp lỏng

Phương pháp nuôi cấy lỏng thường được áp dụng tại Trung Quốc, sử dụng nuôi trồng hoặc công nghệ lên men. 

Đầu tiên, nấm được đưa vào dung dịch ở môi trường đã được tiệt trùng. Sau khi sợi nấm phát triển và mọc trong môi trường lỏng sẽ được thu hoạch bằng cách loại bỏ môi trường. Sợi nấm sau khi được thu hoạch sẽ được đem sấy khô. 

Ưu điểm của phương pháp là nuôi trồng nhanh, thu hoạch được sinh khối lớn. Tuy nhiên cũng có hạn chế là thành phần dược chất dễ bị hòa tan vào môi trường và phần bị loại bỏ sau khi thu hoạch. Điều này làm thất thoát rất lớn chất lượng đầu ra của sản phẩm.

So sánh Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris (nhân tạo) và Cordyceps Sinensis (tự nhiên)

So sánh Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo
Bảng so sánh Đông trùng hạ thảo tự nhiên (C.sinensis) và Đông trùng hạ thảo nhân tạo (C.militaris)

Xem thêm:

Các hợp chất quý trong nấm Cordyceps militaris

1. Các hợp chất chung

Đông trùng hạ thảo militaris chứa 18 loại amino acid trong đó đầy đủ các loại amino acid thiết yếu, vitamin B2, B3, C, A và E. Trong đó:

  • Vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin) làm giảm cảm giác mệt mỏi và chịu trách nhiệm cho quá trình chuyển hóa năng lượng bình thường.
  • Vitamin C bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và góp phần duy trì chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hình thành collagen và tăng hấp thu sắt từ đường tiêu hóa.
  • Vitamin A đóng một vai trò trong quá trình chuyên biệt hóa tế bào và duy trì thị lực bình thường.
  • Vitamin E bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa

Các nguyên tố khoáng sinh học như mage, kali, selen được phát hiện trong quả thể của Cordyceps militaris. Trong đó đặc biệt phải kể đến Selen, vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch rất tốt

2. Polysaccharide

Các thí nghiệm in vitro và in vivo cho thấy các thành phần polysaccharides chứa trong Cordyceps militaris thể hiện các hoạt động kích thích miễn dịch, kháng u, chống viêm, chống oxy hóa, hạ đường huyết, hạ natri máu và bảo vệ gan.

3. Các nucleoside

Hợp chất Cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy khả năng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư, virus và vi khuẩn.

Adenosine là thành phần quan trọng, giúp sản sinh năng lượng cho tế bào, giúp cơ thể luôn dẻo dai, tràn đầy sinh lực và hoạt động xuyên suốt ngày dài.Trong y học, adenosine được sử dụng như thuốc hỗ trợ ổn định nhịp tim, chống loạn nhịp, chậm hóa nhịp, từ đó cải thiện tốc độ lưu thông máu đến tim

4. Các thành phần Sterol và Acid béo

Các sterol được tìm thấy trong nấm Đông trùng hạ thảo militaris bao gồm: Ergosterol, delta-3 ergosterol, peoroxide ergosterol, 3- sitosterol, daucosterol, campasterol. Các sterol này có vai trò hormone steroid đối với cơ thể, chống rối loạn tình dục

Thành phần acid béo trong Đông trùng hạ thảo phân loại thành acid béo no (acid béo bão hòa) và acid béo không no (acid béo không bão hòa). Acid béo không no có những hợp chất có hoạt tính mang lại hiệu quả đối với các quá trình sinh lý, đặc biệt là giảm lipid máu và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch.

5. Các hợp chất chứa nitrogen và protein

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều protein khác nhau, các peptide, amino acid cần thiết và một số polyamin như 1,3-di-amino propan, cadaverins, spermidin, spermin và putrescin có vai trò trong tăng cường miễn dịch và phòng chống ung thư. 

Trong Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều dipeptide vòng không phổ biến như cylco-[Gly-Pro], cyclo-[Leu-Pro] và cyclo-[Thr-Leu] có liên quan đến vai trò kháng sinh đối với cơ thể.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris với sức khỏe

Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị khá nhiều bệnh lý, bao gồm các bệnh về hô hấp và phổi, bệnh tim mạch, bệnh thận và gan, suy giảm tình dục, tăng lipid máu, và nhiều rối loạn liên quan đến tuổi tác.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

Cách dùng Đông trùng hạ thảo nhân tạo Cordyceps militaris

  • Đông trùng hạ thảo có nhiều cách khác nhau để sử dụng như: ăn trực tiếp, uống trà, ngâm rượu, ngâm mật ong.
  • Liều lượng sử dụng Đông trùng hạ thảo nhân tạo là không quá 2 gram/ngày. Bạn nên tuân thủ liều lượng này để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris và những công dụng tuyệt vời của loại dược thảo này với sức khỏe. Hãy bổ sung nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris cho bản thân và gia đình nhé.

chắc bạn cũng hiểu được vì sao đông trùng hạ thảo ngày càng được tin dùng trong đời sống và ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Hãy bổ sung đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris cho bản thân và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.