Người bị bệnh gout có dùng được đông trùng hạ thảo không là thắc mắc của không ít người. Bài viết này sẽ giúp giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp thêm các thông tin hữu ích về tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh gút.
Mục lục bài viết:
Bệnh gút là gì?
Bệnh Gout (bệnh gút) là hiện tượng lắng đọng các tinh thể urat (muối của acid uric) hoặc tinh thể acid uric trong cơ thể chủ yếu ở các khớp hoặc thận.
Nguyên nhân gây bệnh gút là do chức năng thận bị rối loạn quá trình chuyển hóa nhân purin, không thể lọc axit uric từ trong máu.
Khi axit uric bị tích tụ ở mức cao thì sẽ xuất hiện các tinh thể nhỏ của axit uric tại khớp, từ đó gây ra những cơn đau gút cấp.
Người bị bệnh gout có dùng được đông trùng hạ thảo không?
Trong đông trùng hạ thảo có một lượng purin nhất định và có thể chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Tuy nhiên lượng purin này chỉ ở mức rất nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric máu.
Mặc khác các thành phần hoạt chất trong Đông trùng hạ thảo là axit cordycepic và cordycepin, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, cũng như điều hòa miễn dịch. Do vậy người bị bệnh gout có thể dùng được đông trùng hạ thảo với một liều lượng hợp lý.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh gout
Đối với người bệnh Gút, Đông trùng hạ thảo có thể phát huy nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Một số tác dụng nổi bật bao gồm:
- Kích thích lưu thông máu, tăng cường trao đổi chất, chuyển hóa axit uric trong máu. Hạn chế tình trạng ứ đọng axit uric.
- Giúp cải thiện độ bền của thành mạch nhờ làm giãn nở các mạch máu lớn. Hạn chế hiện tượng co mạch máu quá mức( nguyên nhân gây tắc nghẽn, đau cơ và ứ huyết gây sưng, viêm.)
- Tăng cường chức năng của hệ bài tiết, đặc biệt là thận, giúp thận luôn hoạt động tốt, phòng ngừa rối loạn chuyển hóa axit uric.
- Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng giúp người bệnh có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn.
- Tăng cường thể chất cho người bị bệnh Gout nhờ công dụng kích thích cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP). Đây là chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, nhằm cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy.
Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người bệnh gút
Dưới đây là những cách dùng Đông trùng hạ thảo lành mạnh cho người bệnh Gout và không làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, gây nên những cơn đau cấp tính.
Pha trà đông trùng hạ thảo
Hãm trà Đông trùng hạ thảo là một trong số các cách dùng đơn giản cho người bệnh gout. Bạn có thể uống vào buổi sáng sau khi ăn sáng hoặc buổi chiều.
Cách dùng:
- Bạn lấy khoảng 6 – 7 sợi đông trùng hạ thảo khô cho vào ấm.
- Thêm nước nóng (60-70 độ) vừa đủ.
- Ngâm khoảng 3 – 5 phút là có thể rót ra uống.
- Khi hết nước bạn có thể thêm nước nóng để uống tiếp.
Sau khi hãm trà bạn có thể ăn phần sợi đông trùng hạ thảo đã sử dụng để hãm, cũng rất có lợi cho sức khỏe.
Cháo đông trùng hạ thảo ức gà
Ức gà là một loại thịt trắng lành mạnh không chứa nhiều nhân purin. Do đó bạn có thể sử dụng ức gà để nấu cháo Đông trùng hạ thảo.
Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản với các loại nguyên liệu như: gạ trắng, thịt ức gà, các loại gia vị cần thiết.
Cháo đông trùng hạ thảo yến mạch
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và hỗ trợ giảm đau xương khớp.
Yến mạch chứa lượng purin ở ngưỡng an toàn và giúp làm giảm và hoà tan axit uric trong nước tiểu.
Cách nấu:
- Vo gạo sau đó cho vào nồi nấu nhừ, bạn cũng có thể cho thêm ngũ cốc khác như các loại đậu, yến mạch.. để tăng hương vị cho nồi cháo.
- Sau khi cháo chín nhừ, bạn cho vài sợi đông trùng hạ thảo vào nấu sôi lại và tắt bếp.
- Thưởng thức cháo khi còn ấm nóng
Canh Đông trùng hạ thảo hầm cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho người bị gút. Trong cà rốt chứa nhiều vitamin và ít nhân purin, hoạt chất flavonoid trong cà rốt có tác dụng hỗ trợ vitamin C hoạt động hiệu quả hơn, tăng độ bền của mạch máu, hạn chế tối đa tình trạng tích tụ axit uric trong máu.
Cách nấu:
- Bạn chỉ cần hầm cà rốt chín nhừ như nấu món ăn hàng ngày
- Sau đó cho 4-5 sợi đông trùng hạ thảo vào khuấy đều
- Tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng
Yến chưng Đông trùng hạ thảo cho người bệnh gút
Yến chưng Đông trùng hạ thảo là một trong món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho người bị bệnh gút.
Cả hai thành phần là Đông trùng hạ thảo và Tổ yến người bệnh gút đều có thể yên tâm sử dụng.
Đối với người bị bệnh gút, tổ yến có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
Các khoáng chất canxi, sắt, kali… có trong tổ yến giúp bảo vệ xương chắc khỏe, tái tạo các mô sụn khớp, làm tăng tiết dịch nhầy tại bọc sụn, giúp giảm đau nhanh, cho người bệnh cảm giác dễ chịu.
Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chưng yến Đông trùng hạ thảo chuẩn tại nhà
Các lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo cho người bị bệnh gout
- Đối với những bệnh nhân bị bệnh gút nặng thì nên cân nhắc không sử dụng đông trùng hạ thảo vì thảo dược có thể tăng sản sinh ra axit uric dễ làm bệnh gút nặng thêm.
- Trong đông trùng hạ thảo có chứa một lượng nhỏ purin, vì vậy người bệnh không nên sử dụng quá nhiều. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi dùng để biết liều lượng nên dùng phù hợp với thể trạng từng người.
- Vì người bị gout không nên uống rượu bia, nên bạn không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu để bồi bổ cơ thể trong giai đoạn điều trị. Hoặc nếu dùng hãy dùng với liều lượng ít.
- Người bệnh gút nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo điều độ trong một thời gian để cảm nhận được hiệu quả tốt nhất
Kết luận
Như vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh gout là giúp hỗ trợ điều trị bệnh cũng như tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh mau bình phục.
Nếu bạn có ý định mua đông trùng hạ thảo hãy lựa chọn địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín để mua được sản phẩm tốt, chất lượng nhất nhé. Mọi thắc mắc về thông tin bài viết cũng như tư vấn thêm về đông trùng hạ thảo, hãy liên hệ với Dược Thảo Mailands qua hotline: 091 620 80 80 để được hỗ trợ nhanh nhất.