5 Tác dụng của đông trùng hạ thảo với thận và các bệnh về thận

Lợi ích của đông trùng hạ thảo với bệnh suy tuyến thượng thận

Các bệnh lý về thận như viêm cầu thận, thận hư, suy thận hay sỏi thận đang ngày càng phổ biến hiện nay. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận là gì?. Đây chắc hẳn là băn khoăn của nhiều người.

Nhằm giúp mọi người hiểu được thông tin chính xác về tác dụng của đông trùng hạ thảo với thận, và lợi ích trong điều trị các bệnh về thận. Hãy theo dõi bài viết này.

Mục lục bài viết:

Vai trò của thận là gì?

Thận là cơ quan quan trọng duy trì sự sống. Chức năng chính của thận là làm sạch máu và chuyển hóa chất thải thành nước tiểu.

Dưới đây là 3 vai trò của thận được trích dẫn ngắn gọn từ NHS.uk – Website lớn và uy tín nhất Anh Quốc

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận

  1. Thận lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã trong quá trình trao đổi chất của cơ thể
  2. Thận giữ các chất điện giải (natri và kali là quan trọng nhất) và duy trì hàm lượng nước trong cơ thể
  3. Thận tiết ra một số hormone thiết yếu quan trọng với cơ thể như: renin, Erythropoietin, hấp thụ vitamin D

5 lợi ích của đông trùng hạ thảo đối với thận

1. Nâng cao khả năng miễn dịch cho thận

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ thận và tránh các bệnh về thận do chức năng thận suy giảm..

2. Đặc tính chống viêm của đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe thận

Các đặc tính chống viêm của đông trùng hạ thảo có thể rất quan trọng trong điều trị bệnh thận mãn tính bằng cách giảm viêm, thủ phạm phổ biến gây ra các bệnh về thận bao gồm xơ hóa thận và suy thận mãn tính. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo cũng có thể điều hòa huyết áp, điều cần thiết để duy trì chức năng thận.

3. Đông trùng hạ thảo chống oxy hóa và cải thiện chức năng thận

Các thành phần hoạt chất được tìm thấy trong trong Đông trùng hạ thảo giúp làm tăng mức độ của hai chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể là superoxide dismutase và glutathione peroxidase. Điều này có thể làm giảm đáng kể quá trình peroxy hóa lipid, vốn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các tế bào, bao gồm cả những tế bào ở thận.

4. Thúc đẩy tuần hoàn và giảm nồng độ Creatinine 

Đông trùng hạ thảo có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, thông kinh lạc và giải độc cho thận. Ngoài ra, dược thảo có thể làm giảm tình trạng viêm cầu thận và ngăn ngừa tiến triển xấu của bệnh là thận hư, suy thận…

Bên cạnh đó, sử dụng đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nồng độ creatinine trong huyết thanh, cải thiện độ thanh thải creatinine và giảm nồng độ protein trong nước tiểu, rất cần thiết cho sức khỏe của thận.

5. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư thận

Đông trùng hạ thảo có tác dụng ngăn ngừa ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng. Trùng thảo có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. 

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng ngăn ngừa sự suy giảm bạch cầu do hóa trị và xạ trị ung thư. Từ đó cải thiện hiệu quả các tác dụng phụ khác nhau do hóa trị.

Đông trùng hạ thảo và các bệnh về thận

Bệnh suy thận có ăn được đông trùng hạ thảo không?

Bệnh suy thận có ăn được đông trùng hạ thảo không?

Bệnh nhân suy thận có thể ăn Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo nâng cao khả năng miễn dịch và làm giảm vai trò gây viêm không đặc hiệu ở thận.

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo có tác dụng thúc đẩy quá trình thải độc tố ra ngoài cơ thể. Ở bệnh nhân suy thận có thể bị ngộ độc toàn thân do tích tụ nhiều chất độc trong cơ thể. Sử dụng Đông trùng hạ thảo giúp điều hòa chức năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể.

Các nghiên cứu khoa học về bệnh suy thận với đông trùng hạ thảo

Một nghiên cứu dùng ĐTHT đối với 57 người bị suy thận. Liều dùng 4-5g/ngày cho thấy sau 6 ngày 86% bệnh nhân hồi phục chức năng thận so với nhóm đối chứng dùng thuốc khác, chỉ có 45% hồi phục chức năng thận.

Ở bệnh nhân bị suy thận thường có huyết áp và protein trong nước tiểu cao. Nếu dùng đông trùng hạ thảo trong vòng một tháng cho thấy huyết áp giảm và protein trong nước tiểu cũng giảm.

Hơn nữa, xét nghiệm cho thấy ở bệnh nhân suy thận dùng đông trùng hạ thảo làm tăng mức độ Superoxide dismutase (SOD). Việc tăng mức mức độ SOD có 2 tác dụng, nó làm tăng khả năng giải phóng oxygen và làm giảm sự oxy hoá làm hại tế bào.

Đông trùng hạ thảo có tốt với bệnh sỏi thận?

Bệnh sỏi thận dùng đông trùng hạ thảo có tốt?

  • Đông trùng hạ thảo phục hồi chức năng của thận và gan, làm tan sỏi thận và sỏi túi mật.
  • Nâng cao khả năng thải độc, thanh lọc thận hiệu quả hơn. Từ đó hạn chế các viên sỏi bị giữ lại trong đường tiết niệu.
  • Dược chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có công dụng chống viêm, kháng virus, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch. Với tác dụng này sẽ hỗ trợ điều trị tình trạng viêm đường tiết niệu, một triệu chứng thường gặp ở người sỏi thận.

Bệnh viêm cầu thận có ăn được đông trùng hạ thảo không?

Bệnh viêm cầu thận
Viêm cầu thận là tình trạng viêm xảy ra ở cầu thận bao gồm viêm ở các tiểu cầu thận và các mạch máu trong thận. Ảnh: Shutterstock

Khi bị viêm cầu thận có thể ăn đông trùng hạ thảo. Sử dụng Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ trợ trong quá trình điều trị bệnh viêm cầu thận. Ngoài ra, dược thảo cũng không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và gây ra tác dụng phụ với bệnh viêm cầu thận.

Xin lưu ý rằng:

Đối với bệnh nhân viêm cầu thận, Đông trùng hạ thảo nên chế biến bằng cách hấp thủy. Không nên cho quá nhiều muối và các gia vị khác để tránh làm tổn thương chức năng thận. Đồng thời, cần xây dựng thói quen sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý sẽ góp phần đẩy lùi bệnh.

Đông Trùng Hạ Thảo: Biện Pháp Phòng Ngừa Hay Lựa Chọn Điều Trị Với Bệnh Thận?

Không thể xem nhẹ vai trò phòng ngừa và điều trị bệnh thận của đông trùng hạ thảo. Khả năng của nấm đông trùng trong việc cải thiện chức năng thận và làm chậm sự tiến triển của các bệnh về thận, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính, khiến nó trở thành một lựa chọn khả thi trong chế độ điều trị.

Về mặt phòng ngừa, việc bổ sung đông trùng hạ thảo  thường xuyên, như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, có khả năng hỗ trợ chức năng thận tối ưu hơn và trì hoãn sự khởi phát của bệnh thận. 

Trong các kịch bản điều trị, đông trùng hạ thảo không phải là phương pháp chữa bệnh độc lập cho bệnh thận mà là phương pháp bổ sung cho các phương pháp điều trị thông thường. Việc sử dụng thảo dược này trong y học Trung Quốc để cải thiện chức năng thận tiếp tục là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực.

Hướng dẫn chọn và sử dụng các sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt cho thận

Đông trùng hạ thảo có sẵn ở nhiều dạng khác nhau như dạng sợi nấm tươi, sấy khô, cho đến viên uống, nước, trà hay rượu rượu đông trùng hạ thảo. Mỗi loại đều có những lợi ích riêng.

Viên uống Đông trùng hạ thảo cordycpes 950
Viên uống Đông trùng hạ thảo cordycpes 950 của dược thảo Mailands

Các loại sản phẩm viên uống đông trùng hạ thảo chẳng hạn như cordyceps 950 của Mailands thường là cách dễ nhất để sử dụng và đưa vào thói quen hàng ngày của bạn. Sản phẩm đặc biệt tiện lợi với những người đang điều trị bệnh thận mãn tính hoặc suy thận mãn tính. Viên uống đông trùng hạ thảo được làm từ nấm đông trùng hạ thảo sấy khô và nghiền thành bột.

Mặt khác, trà nấm đông trùng hạ thảo mang lại trải nghiệm thú vị, nhẹ nhàng, cho phép bạn thư giãn trong khi vẫn nhận được những lợi ích tiềm năng cho chức năng thận. Cuối cùng kết hợp đông trùng hạ thảo với các món ăn thông qua việc chế biến cũng là một cách tuyệt vời khi sử dụng loại thảo dược này.

Các sản phẩm của Dược Thảo Mailands

Liều lượng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo an toàn cho thận

Cũng như với bất kỳ chất bổ sung nào, liều lượng thích hợp của đông trùng hạ thảo thay đổi từ người này sang người khác. Tuy nhiên, một khuyến nghị tiêu chuẩn là dùng liều hàng ngày khoảng 1 – 3 gram để có sức khỏe tổng quát và hỗ trợ chức năng thận. 

Trong các trường hợp mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận, bạn nên phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để có thể thế để xác định liều lượng phù hợp.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra những  lợi ích tiềm năng của đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh tiểu đường, cũng như việc làm giảm huyết áp và lượng protein trong nước tiểu. 

Do đó, những người có vấn đề về bài tiết protein, tăng huyết áp hoặc tiểu đường đặc biệt cần sự tư vấn từ bác sĩ. Tuy nhiên, luôn luôn bắt đầu với liều lượng thấp và tăng dần để cơ thể bạn có thể điều chỉnh.

Câu hỏi thường gặp về đông trùng hạ thảo với thận

Sử dụng loại đông trùng hạ thảo nào tốt cho thận – Tự nhiên hay nhân tạo?

Trả lời:

Về tác động đối với sức khỏe của thận, cả Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo đều được phát hiện có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho chức năng thận.

Tuy nhiên, mức độ và các loại hợp chất có thể khác nhau giữa hai loại. Hàm lượng dược chất của đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo trong nước hiện nay đạt khoảng 80% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Tuy nhiên chúng có mức giá thành rẻ hơn đáng kể so với đông trùng hạ thảo tự nhiên, Điều này khiến người dùng dễ tiếp cận và có thể sử dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian dài để bồi bổ sức khỏe thận.

Đông trùng hạ thảo có tương tác tiêu cực với các loại thuốc thường dùng cho bệnh thận không?

Đông trùng hạ thảo thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người nhưng có thể tương tác với một số loại thuốc. Những người mắc bệnh thận nên biết về những tương tác tiềm ẩn sau:

  • Thuốc ức chế miễn dịch: Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể chống lại tác dụng của thuốc ức chế miễn dịch thường được kê cho bệnh nhân ghép thận để ngăn ngừa đào thải nội tạng.
  • Thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tập tiểu cầu: Đông trùng hạ thảo có thể làm chậm quá trình đông máu và có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin hoặc aspirin.
  • Thuốc hạ huyết áp: Vì Đông trùng hạ thảo đã được quan sát thấy có tác dụng hạ huyết áp nên có thể có tác dụng phụ nếu dùng cùng với thuốc hạ huyết áp, có thể dẫn đến huyết áp quá thấp (hạ huyết áp).

Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ của bạn trước khi bắt đầu dùng Đông trùng hạ thảo, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh thận hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Họ có thể giúp bạn hiểu các tương tác tiềm năng và đề xuất liều lượng an toàn và hiệu quả nếu Đông trùng hạ thảo phù hợp với tình huống của bạn. 

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ về tác dụng của đông trùng hạ thảo với thận. Có thể nói Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho thận.Trùng thảo có tác dụng dưỡng thận, cũng như ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về thận như: Suy thận, ung thư thận, viêm cầu thận, sỏi thận…

Để đông trùng hạ thảo phát huy được hết tác dụng tốt với thận thì các sản phẩm Đông trùng hạ thảo cũng phải đạt chất lượng cao. Dược thảo Mailands là một trong những thương hiệu đông trùng hạ thảo lâu năm trên thị trường. Với các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn FDA của Hoa Kỳ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *