Đông trùng hạ thảo với tim mạch: Tác dụng và điều trị bệnh tim

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với tim mạch

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh tim mạch là gì?, hay Đông trùng hạ thảo có tốt cho tim mạch?. Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người đang gặp vấn đề về các bệnh lý tim mạch. Trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ gửi tới bạn các thông tin bao gồm:

 • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với tim mạch nói chung
 • Công dụng của Đông trùng hạ thảo trong điều trị các bệnh lý về tim mạch (suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…)
 • Các thử nghiệm và nghiên cứu khoa học của đông trùng hạ thảo đối tim mạch

Bệnh tim mạch là gì?

Tim mạch
Chức năng chính của tim là đưa máu đi khắp cơ thể chúng ta. Ngoài ra tim còn có các chức năng như: kiểm soát nhịp điệu, tốc độ tim và duy trì huyết áp. Ảnh: Shutterstock

Trước khi tìm hiểu lý do đông trùng hạ thảo có tốt cho tim mạch, chúng ta sẽ điểm qua nhanh về các loại bệnh lý về tim mạch.

Các bệnh tim bao gồm:

 • Bệnh mạch máu, chẳng hạn như bệnh mạch vành
 • Các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim)
 • Các bệnh về tim liên quan đến bẩm sinh (dị tật bẩm sinh)
 • Bệnh van tim
 • Bệnh cơ tim
 • Nhiễm trùng tim

Một số nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch

 • Tuổi tác. Người già có nguy cơ bị tổn thương và hẹp các động mạch, cũng như cơ tim bị suy yếu hoặc dày lên.
 • Giới tính. Nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Nguy cơ đối với phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh.
 • Tiền sử gia đình. Tiền sử gia đình mắc bệnh tim làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • Người hút thuốc. Ngoài tác hại làm suy giảm chức năng phổi. Những cơn đau tim thường xảy ra ở những người hút thuốc lá hơn những người không hút thuốc.
 • Chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống nhiều chất béo, muối, đường và cholesterol có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tim.
 • Huyết áp cao. Huyết áp cao không được kiểm soát có thể dẫn đến xơ cứng và làm dày các động mạch của bạn, thu hẹp các mạch mà máu chảy qua.
 • Mức cholesterol trong máu cao. Mức độ cao của cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ hình thành mảng bám và xơ vữa động mạch.
 • Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Béo phì. Cân nặng quá mức thường làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.
 • Không hoạt động thể chất. Thiếu tập thể dục có liên quan đến nhiều dạng bệnh tim và một số yếu tố nguy cơ khác.
 • Căng thẳng. Căng thẳng không được giải tỏa có thể làm hỏng động mạch và làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim
 • Sức khỏe răng miệng kém. Nếu răng và nướu không khỏe mạnh, vi trùng có thể xâm nhập vào máu và di chuyển đến tim, gây viêm nội tâm mạc.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với tim mạch

Đông trùng hạ thảo được chấp thuận sử dụng ở các bệnh viện Trung Quốc để điều trị chứng rối loạn nhịp tim. Bệnh lý này là tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều.

Nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim. Do đó việc giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện lợi ích đối với tim mạch của Đông trùng hạ thảo do hàm lượng adenosine của dược thảo này.

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với hàm lượng cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL- nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Tương tự, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột. Triglyceride, chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với các bệnh về tim mạch

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với tim mạch
Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa và điều trị các bệnh về tim như: rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và huyết áp cao.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì trong điều trị bệnh suy tim?

Đông trùng hạ thảo ngăn ngừa suy tim
Suy tim là hậu quả của nhiều bệnh. Các nguyên nhân thường gặp là cao huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, loạn nhịp tim, viêm cơ tim, tiểu đường…

Đông trùng hạ thảo có tác dụng điều hòa, cải thiện tình trạng suy tim được thể hiện ở 3 khía cạnh sau:

 • Thứ nhất, Đông trùng hạ thảo phòng tránh bệnh suy tim cho người dùng. Trùng thảo chứa thành phần dược chất quý là adenosine. Dược chất có tác dụng giảm tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim.
 • Thứ hai, Đông trùng hạ thảo với tác dụng làm ổn định nhịp tim. Tình trạng loạn nhịp tim nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.
 • Thứ ba, Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn nở các thành phần hoạt động của tim và mạch máu ngoại vi. Đồng thời làm giảm lipid máu và chống hình thành huyết khối. Khi đó tim sẽ được cung cấp đủ máu và giảm gánh nặng cho tim.

Các nghiên cứu khoa học về tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh suy tim

Nhiều nghiên cứu điều trị bệnh suy tim mãn tính bằng đông trùng hạ thảo ở một thời gian dài kết hợp với các thuốc thông thường: hydroxine, hydrochlorothiazide, dopamin và dobutamin có tác dụng cải thiện cuộc sống.

Năm 1994, một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trên 38 bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn nhịp tim. Sau ba tháng được điều trị bằng Đông trùng Hạ thảo (3g/ngày), nhóm nghiên cứu thu được hai kết quả quan trọng.

 • Một là, 24 bệnh nhân được điều trị thành công chứng rối loạn nhịp tim thất, đạt tỉ lệ 83%.
 • Hai là, tỷ lệ thành công điều trị rối loạn nhịp thất ghi nhận được trên 10 bệnh nhân, đạt tỉ lệ 80%.

Tìm hiểu thêm:

Thiếu máu cơ tim dùng đông trùng hạ thảo có hiệu quả?

Bệnh thiếu máu cơ tim

Nguyên nhân gây ra thiếu máu cơ tim?

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cơ tim là bệnh mạch vành. Tình trạng cơ tim bị thiếu máu xảy ra khi dòng máu di chuyển qua một hoặc nhiều động mạch vành bị suy giảm, cản trở. Trong đó, chức năng chính của các hồng cầu (có trong máu) là vận chuyển oxy nuôi các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm cả tim.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với bệnh thiếu máu cơ tim?

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với bệnh thiếu máu cơ tim là thúc đẩy lưu lượng máu trong cơ thể. Ngoài ra dược thảo có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn và giãn mạch. Điều này giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của thiếu máu cơ tim. Do đó, Đông trùng hạ thảo có thể sử dụng cho bệnh nhân thiếu máu cơ tim. Lưu ý: phải có sự tư vấn trước của bác sỹ để có liều lượng dùng phù hợp với tình trạng bệnh

Cơ chế bảo vệ cơ tim do thiếu máu cục bộ của Đông trùng hạ thảo như sau:

 • Mở rộng động mạch vành để tăng lưu lượng máu cơ tim
 • Loại bỏ các gốc tự do, giảm quá trình peroxy hóa lipid, và giảm tổn thương màng ty thể;
 • Ổn định màng lysosome, trì hoãn hoặc giảm vỡ lysosome;
 • Cải thiện và điều chỉnh chuyển hóa năng lượng. Đặc biệt là sự gia tăng hàm lượng ATP giúp cung cấp năng lượng cho tim mạch và cơ thể.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Đông trùng hạ thảo và bệnh nhồi máu cơ tim
Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim thường là xơ vữa động mạch. Bệnh xảy ra khi các mảng xơ vữa tích tụ và bám vào thành mạch máu, thành phần cấu thành bao gồm cholesterol, canxi, mảnh vỡ tế bào. Ảnh: Shutterstock

Đầu tiên, đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường tuần hoàn mạch vành tới tim, não và các mạch ngoại vi.

Khi lưu lượng máu trong mạch vành đến tim tăng, sẽ làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim. Đối với não có tác dụng cải thiện trí nhớ, khả năng nhận thức và giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Với các mạch ngoại vi, lưu lượng máu trong mạch vành tăng sẽ giúp điều trị xơ vữa động mạch và các biến chứng tiểu đường.

Thứ hai, Đông trùng hạ thảo có thể làm giãn nở hiệu quả các thành phần hoạt động của tim và mạch máu ngoại vi. Điều này làm giảm tình trạng tăng huyết áp và đẩy lùi chứng phì đại cơ tim do tăng huyết áp.

Thứ ba, đối với người làm việc ở cường độ cao, quá sức sẽ góp phần tăng gánh nặng cho tim. Nhu cầu oxy của tim tăng đột biến, cung cấp oxy không đủ sẽ gây ra nhồi máu cơ tim. Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống mệt mỏi, điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó ngăn ngừa hiệu quả chứng nhồi máu cơ tim do mệt mỏi quá độ.

Điều trị bệnh rối loạn nhịp tim

Biểu đồ rối loạn nhịp tim
Rối loạn nhịp tim là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có biểu hiện đặc trưng là nhịp tim đập bất thường, quá nhanh (tần số >100 lần/phút) hoặc quá chậm (tần số < 60 lần/phút), không đều hoặc lúc nhanh lúc chậm. Ảnh: Shutterstock

Một trong những công dụng nổi bật của Đông trùng hạ thảo là khả năng ổn định nhịp đập của tim và điều chỉnh chứng rối loạn nhịp tim.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng Đông trùng hạ thảo có thể điều hòa huyết áp cao. Cùng với đó là giảm thời gian của các cơn rối loạn nhịp tim.

Dùng đông trùng hạ thảo điều trị rối loạn nhịp tim cho đến nay chưa thấy tác dụng phụ và nó rất an toàn do chứa ít độc tố.

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo được chấp thuận trong điều trị các bệnh về loạn nhịp tim tại các bệnh viện ở Trung Quốc.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược thảo Mailands

Bảng tổng hợp các nghiên cứu khoa học về tác dụng của đông trùng hạ thảo với tim mạch

Dưới đây là bảng nghiên cứu dựa trên các thí nghiệm lâm sàng, quá trình điều trị và trên động vật. 

[table id=5 /]

Bảng này được tổng hợp lại trong cuốn sách Đông trùng hạ thảo của GS. VS. TSKH. BS. Đái Duy Ban.

Kết luận

Có thể thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch như: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và suy tim. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn phòng ngừa rất tốt các bệnh về tim mạch như: huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, suy giảm trí nhớ. 

Để phát huy hết công dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh tim mạch thì trước sản phẩm đông trùng hạ thảo đạt chất lượng. Dược Thảo Mailands với các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn FDA của Hoa Kỳ sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *