Đông trùng hạ thảo đối với gan: Tác dụng và chữa trị bệnh gan

Đông trùng hạ thảo đối với gan- Tác dụng và lợi ích

Đông trùng hạ thảo tốt cho gan do có thể làm giảm tác hại của các chất độc hại đối với gan và chống lại sự xuất hiện của xơ hóa gan. Ngoài ra, nó có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm gan do vi rút bằng cách điều chỉnh chức năng miễn dịch và tăng cường khả năng kháng vi rút. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với gan

Đông trùng hạ thảo với gan

Gan với cơ thể con người
Chúng ta biết rằng gan là cơ quan tiêu hóa và giải độc của cơ thể con người. Ảnh: Shutterstock

Hàng ngày, một lượng lớn thức mà ta nạp vào phải được gan phân hủy và chuyển hóa trước khi chuyển hóa thành chất dinh dưỡng để cơ thể sử dụng.

Thuốc hay các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… khi đi vào cơ thể cũng được gan giải độc để tránh gây ra tổn thương cho cơ thể của chúng ta. 

Gan làm việc ngày đêm, do đó rất dễ suy giảm chức năng, nhất là khi mắc các bệnh về gan. Nếu không chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt rất dễ sinh ra một số bệnh khó chữa. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống bình thường. Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho gan giúp bảo vệ hiệu quả lá gan của chúng ta.

Dưới đây là tác dụng của đông trùng hạ thảo trong bảo vệ gan và những lợi ích của trùng thảo trong điều trị các bệnh lý về gan như: Xơ gan, Viêm gan B, Gan nhiễm mỡ.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt với gan
Đông trùng hạ thảo có công dụng bổ phổi, thận, chống xơ hóa, nâng cao khả năng miễn dịch và cải thiện chức năng gan. Ảnh: Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Cordyceps King – Dược thảo Mailands

1. Đông trùng hạ thảo cải thiện chức năng gan

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dược chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm nồng độ ALT (Alanine aminotransferase) và bilirubin trong huyết thanh. Đồng thời làm tăng nồng độ albumin và làm giảm procollagen loại III và laminin trong huyết thanh ở các bệnh nhân gan.

Trong đó:

  • Nồng độ Alanine aminotransferase là 1 loại enzyme được tìm thấy đa số trong các tế bào gan, một số lượng ít tại thận, tim, cơ xương. Với người khỏe mạnh bình thường thì nồng độ ALT trong máu sẽ ở mức thấp.
  • Nồng độ Bilirubin tăng cao hơn bình thường cho thấy khả năng cao nhiễm các bệnh về gan. Khi lượng bilirubin cao sẽ cho thấy tỷ lệ hủy hoại tế bào máu đỏ sẽ ngày càng tăng cao hơn.
  • Albumin (ALB) có vai trò ngăn cản chất lỏng (nước) đi ra ngoài các mạch máu, hỗ trợ duy trì ổn định áp lực thẩm thấu keo.

2. Đông trùng hạ thảo tăng chức năng miễn dịch cho gan

Đông trùng hạ thảo tăng chức năng miễn dịch cho gan
Người có chức năng gan suy giảm. Đặc biệt bị viêm gan B thì khả năng miễn dịch thường kém. Do đó, virus sẽ nhân lên với số lượng lớn và khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Ảnh: Shutterstock.

Đông trùng hạ thảo có thể điều chỉnh chức năng miễn dịch của bệnh nhân viêm gan virus. Điều này sẽ giúp tiêu diệt virus viêm gan, giảm tổn thương miễn dịch của tế bào gan.

Tìm hiểu thêm:

3. Đông trùng hạ thảo bảo vệ gan khỏi tổn thương và độc tố.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ gan khỏi độc tố
Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu khoa học cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể tăng cường chức năng thực bào của tế bào gan. Giúp tăng cường giải độc, chống lại quá trình xơ gan, và giảm tác hại của các chất độc hại cho gan.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng đối kháng rõ rệt với việc sản xuất peroxit Lipid trong mô gan. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo với tác dụng chống oxy hóa tốt, và khả năng duy trì chức năng màng tế bào sẽ làm giảm tổn thương tế bào gan hiệu quả.

Một số nghiên cứu về khả năng bảo vệ gan của Đông trùng hạ thảo:

Những con chuột thí nghiệm được hít phải khí độc n-hexan. Sau đó chúng được chia thành hai nhóm. Trong đó một nhóm uống ĐTHT. Nhóm còn lại được sử dụng làm đối chứng mà không có bất kỳ chất bảo vệ nào.

Dưới kính hiển vi điện tử, màng tế bào của tế bào gan trong nhóm đối chứng biến mất, màng nhân bị phá vỡ. Ở động vật uống Đông trùng hạ thảo, màng tế bào gan hoàn chỉnh, màng nhân trong, cấu trúc ty thể trong tế bào rõ ràng. Điều này chứng tỏ Đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ gan rõ rệt.

Không chỉ dừng lại ở khả năng tăng cường khả năng giải độc ở gan, đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng rất tốt với thận. Đây cũng là một cơ quan trong có nhiệm vụ đào thải độc tố của cơ thể.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh gan

Đối với người mắc các bệnh lý về gan, bạn có thể hỏi trước ý kiến ​​bác sĩ. Chỉ nên uống Đông trùng hạ thảo theo lời khuyên của bác sĩ và khi hiểu rõ tình trạng bệnh của bản thân. Dưới đây là các công dụng chi tiết của Đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh về gan.

1. Đông trùng hạ thảo có tác dụng điều trị viêm gan B không?

Viêm gan B
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời.

Đầu tiên, Trùng thảo có thể ức chế virus viêm gan B ở một mức độ nhất định. Khi mắc bệnh viêm gan B thì gan sẽ bị tổn thương và khả năng miễn dịch ở người bệnh cũng suy giảm. Do đó virus sẽ nhân lên với số lượng lớn, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch và tăng cường khả năng kháng virus cho cơ thể.

Thứ hai, do bệnh nhân viêm gan B ăn vào rất dễ buồn nôn, đôi khi có triệu chứng mất ngủ, mộng mị. Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm các triệu chứng này một cách hiệu quả.

Thứ ba, Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng phòng chống tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành và các biến chứng khác của bệnh viêm gan B. 

Xin lưu ý rằng:

Đối với Đông trùng hạ thảo trong điều trị viêm gan B. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy nó có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ trợ rất tốt, nhưng không thể chữa khỏi bệnh viêm gan B. 

Để bệnh viêm gan B được điều trị tốt, người bệnh nên kết hợp uống thuốc, chế sinh hoạt hợp lý và thăm khám bác sĩ định kỳ.

2. Đông trùng hạ thảo ngăn ngừa và chống lại bệnh gan nhiễm mỡ

Lipoprotein tỉ trọng thấp trong máu sẽ xâm nhập vào các cơ quan và mô của cơ thể. Chẳng hạn như động mạch và gan, dẫn đến xơ vữa động mạch và gan nhiễm mỡ.

Cấu trúc của lipoprotein mật độ thấp
Lipoprotein tỉ trọng thấp (VLDL) chứa apoprotein B-100 (apo B), được tổng hợp trong gan, vận chuyển TG và cholesterol đến các mô ngoại vi. Ảnh: Shutterstock

Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp. Có lợi trong việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, dược thảo cũng có thể vận chuyển cholesterol dư thừa trong các mô động mạch và nội tạng. Điều này giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và gan nhiễm mỡ.

Xem thêm:

3. Bệnh xơ gan có dùng được Đông trùng hạ thảo không?

Bệnh xơ gan
Xơ gan xảy ra trong nhiều bệnh lý về gan, chẳng hạn như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, bệnh gan do rượu, và tổn thương gan do chất độc hóa học.

Khi bị xơ gan, người bệnh cũng có thể dùng Đông trùng hạ thảo nhưng nên ăn với lượng nhỏ. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể không dung nạp. Khả năng miễn dịch cơ thể của người bệnh xơ gan kém, ăn đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nghiên cứu trên bệnh nhân mắc bệnh gan lâm sàng cũng cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm đáng kể các chỉ số sinh hóa của bệnh xơ gan. Đông trùng hạ thảo ức chế sự biểu hiện của gen TGFβ1, làm giảm sự biểu hiện của gen PDGF liên quan trực tiếp đến xơ hóa gan.

Thí nghiệm trên động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng ức chế sự tăng sinh của quá trình xơ hóa gan do ngộ độc carbon tetrachloride. 

Xem thêm:

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược thảo Mailands

4. Ung thư gan có sử dụng được đông trùng hạ thảo không?

Bệnh nhân ung thư gan có thể ăn Đông trùng hạ thảo. Dược thảo có vai trò nhất định trong việc điều hòa miễn dịch đối với bệnh nhân ung thư gan. Nếu chỉ dùng Đông trùng hạ thảo thì sẽ không có nhiều lợi ích trong điều trị ung thư gan. Do đó đông trùng nên được dùng như loại thuốc bổ trợ và không được dùng làm phương pháp điều trị chính.

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư gan thường được áp dụng là phẫu thuật cắt bỏ, ghép gan, cắt bỏ, can thiệp và điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Do đó bệnh nhân ung thư Gan chỉ nên kết hợp điều trị Tây y với Đông trùng hạ thảo để đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ thể.

Phòng ngừa bệnh gan như thế nào?

  • Tập luyện đều đặn để duy trì sức khỏe và cân nặng đồng thời đốt cháy chất béo dư thừa
  • Thay đổi chế độ ăn bằng các thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, hoa quả, sản phẩm sữa và rau xanh, hạn chế thực phẩm ăn vặt; ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thực phẩm sống
  • Hãy xem cảnh báo những tác dụng phụ lên gan trên nhãn mác trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
  • Vệ sinh tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng và các virus viêm gan lây, không dùng chung dao cạo hoặc kim tiêm với bất cứ ai
  • Uống nhiều nước ép hoa quả và nước lọc để thải độc gan trong cơ thể
  • Không hút thuốc là và uống nhiều rượu
  • Cuối cùng, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Dược Thảo Mailands để bồi bổ và phòng ngừa nhiều loại bệnh tật với cơ thể.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan, Dược thảo Mailands xin tổng kết lại cho bạn những thông tin sau:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng cải thiện, bảo vệ chức năng gan. Đối với điều trị bệnh lý về gan, Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong điều trị các bệnh: Gan nhiễm mỡ, viêm gan B, xơ gan.

Khi lựa chọn mua Đông trùng hạ thảo, bạn đừng nên tham rẻ. Nên lựa chọn thương hiệu lâu đời có tiếng như Đông trùng hạ thảo Mailands để có hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm tác dụng của ĐTHT theo từng đối tượng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *