Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không? Cần lưu ý gì để tránh tác dụng phụ?

Tác dụng phụ của Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo nhìn chung sẽ không gây tác dụng phụ hay tác hại nào đối với cơ thể. Tuy nhiên nếu dùng Trùng thảo không đúng cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Trong bài viết này Dược thảo Mailands sẽ gửi tới bạn những thông tin về tác dụng phụ của Đông trùng hạ thảo và cách sử dụng an toàn để tránh những tác dụng phụ đó.

Sơ lược về Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của ấu trùng sâu non và nấm Cordyceps Sinensis. Khi đó, nấm ký sinh Cordyceps Sinensis sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi.  Đến mùa hè, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành đông trùng hạ thảo.

Tác dụng phụ của Đông trùng hạ thảo là gì?

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Dược thảo Mailands

Một số tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo như sau:

 • Đông trùng hạ thảo dùng cho trẻ em ở độ tuổi đang lớn và phát triển sẽ dẫn đến dậy thì sớm. Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.
 • Nếu cơ thể bị sốt mà dùng Đông trùng hạ thảo sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn.
 • Người bị nóng trong khi sử dụng có thể gặp các tác dụng phụ như táo bón và nổi mụn.
 • Phụ nữ dùng Đông trùng hạ thảo trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ làm tình trạng chảy máu trầm trọng hơn.
 • Phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu dùng Đông trùng hạ thảo có thể dẫn đến rối loạn nội tiết trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của mẹ và em bé.
 • Đông trùng hạ thảo gây ra tác dụng phụ làm khó đông máu ở bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật

Các phản ứng phụ của Đông trùng hạ thảo thường gặp là gì?

Trong quá trình sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng gặp một số phản ứng phụ bao gồm: sưng lợi, chảy máu cam, nổi mụn, khó chịu ở vùng bụng, tiêu chảy, táo bón… Nếu gặp một trong những triệu chứng trên, bạn nên lập tức ngừng sử dụng dược thảo. Trong trường hợp các triệu chứng vẫn còn tiếp diễn thì bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Điều gì xảy ra nếu sử dụng đông trùng hạ thảo quá liều?

Sử dụng đông trùng hạ thảo quá liều
Đông trùng hạ thảo là loại dược thảo không độc hại. Tuy nhiên nếu sử dụng quá liều sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định.

Liều lượng tối đa có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo là bao nhiêu?

Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo nhộng tằm của Dược thảo Mailands

Đông Trùng Hạ Thảo được khuyến cáo sử dụng ở liều lượng từ 1-3gr khô/ngày. Nếu vượt qua mức này thì được coi là sử dụng quá liều lượng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Đông trùng hạ thảo nếu sử dụng quá liều sẽ có các phản ứng phụ sau:

 1. Đau họng. Đông trùng hạ thảo là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến viêm họng.
 2. Da bị ngứa. Một số người dùng ăn quá nhiều Đông trùng hạ thảo có thể dẫn đến da bị nổi mẩn đỏ.
 3. Nhiệt miệng. Khi sử dụng quá liều Đông trùng hạ thảo có thể gây loét miệng và khô miệng.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo Militaris có độc không?

Đông trùng hạ thảo nhân tạo
Nấm Đông trùng hạ thảo nhân tạo Militaris về cơ bản sẽ an toàn hơn Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Nghiên cứu về sự độc hại của Đông trùng hạ thảo Militaris trên người

Trong các nghiên cứu trên người, việc bổ sung Đông trùng hạ thảo nhân tạo không có các tác dụng bất lợi nghiêm trọng.

Các kim loại nặng như cadmium, chì, thủy ngân và asen gây ra nguy cơ độc hại tới sức khỏe con người. Mặc dù các kim loại này có thể được tích lũy trong quả thể của các loài nấm khác nhau, nhưng chúng hầu như không xuất hiện ở nấm nuôi trồng nhân tạo. Do đó Đông trùng hạ thảo nhân tạo an toàn và rất hiếm khi bị ngộ độc thạch tín (asen).

Thí nghiệm trên động vật

Trên chuột thí nghiệm, không có tác dụng độc hại nào của nấm Đông trùng hạ thảo militaris được quan sát thấy ở liều 3000 mg/kg/ngày trong thử nghiệm độc tính bán cấp tính qua đường miệng. 

Thử nghiệm độc tính trong 90 ngày trên chuột thí nghiệm được cho ăn Trùng thảo militaris, không tìm thấy thay đổi nào về các thông số lâm sàng, mô bệnh học và huyết học. Liều dung nạp tối đa của cordycepin đã được khẳng định ở mức 3600 mg/kg/ngày trên chuột mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Một số cách để tránh gặp tác dụng phụ của Đông trùng hạ thảo

 • Thứ nhất, dùng sản phẩm Đông trùng hạ thảo chính hãng, đạt chất lượng. Trên thực tế, dùng bất kỳ loại thực phẩm hay vị thuốc nào cũng vậy. Nếu chúng ta sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sức khỏe.
 • Thứ hai, dùng Đông trùng hạ thảo cho đúng đối tượng. Đông trùng hạ thảo rất tốt, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Bạn có thể tham khảo 10 đối tượng không nên sử dụng Trùng thảo để hiểu rõ hơn.
 • Thứ ba, dùng Trùng thảo theo đúng liều lượng quy định. Trong phần trên của bài viết, chúng tôi đã nêu liều lượng khuyến cáo và những tác dụng nếu dùng quá liều. Do đó bạn nên tuân theo liều lượng tối đa 3 gram đông trùng khô/ người/ ngày.
 • Thứ tư, không sử dụng Đông trùng hạ thảo bị nấm mốc. Nếu tiếp tục sử dụng có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh đường tiêu hóa…

Tổng kết

Đông trùng hạ thảo là một loại dược phẩm quý có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Tuy sản phẩm có giá trị cao nhưng nếu không cẩn thận sẽ xảy ra tác dụng phụ không mong muốn. Qua bài viết này Dược Thảo Mailands hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin về tác dụng phụ của Đông trùng hạ thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.