10 đối tượng không dùng được Đông trùng hạ thảo là ai?

Đông trùng hạ thảo không nên được ăn với món gì?

Giá trị dinh dưỡng và dược lý của Đông trùng hạ thảo rất cao. Sử dụng Đông trùng hạ thảo hàng ngày đúng cách có thể đóng vai trò bồi bổ cơ thể rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được, vậy nhưng đối tượng nào không dùng được Đông trùng hạ thảo?

Những đối tượng nên sử dụng Đông trùng hạ thảo

  • Người lớn tuổi, suy nhược, ốm yếu
  • Người có hệ miễn dịch kém, dễ ốm bệnh
  • Người có vấn đề về gan, thận, tim mạch
  • Suy giảm chức năng sinh lý nam/nữ
  • Người có nhu cầu tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật

10 đối tượng không được dùng Đông trùng hạ thảo

Nếu thuộc 1 trong 10 đối tượng sau đây, bạn nên cân nhắc việc sử dụng Đông trùng hạ thảo.

1. Trẻ em dưới 5 tuổi

Trẻ em dưới 5 tuổi không được dùng đông trùng hạ thảo

Khi trẻ còn còn dưới 5 tuổi thì tuyệt đối không được sử dụng Đông trùng hạ thảo. Thành phần trong Trùng thảo có tác dụng tương tự như Nội tiết tố Nam Androgen. Điều này có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ em. 

Ngoài ra các thành phần khác trong dược thảo cũng có thể khiến trẻ dị ứng. Trẻ em là đối tượng dễ bị các triệu chứng dị ứng. Do đó, trẻ nhỏ không được khuyến khích ăn trùng thảo.

Bạn có thể đọc bài viết: Trẻ em có uống được đông trùng hạ thảo và bao nhiêu tuổi thì uống được.

2. Bệnh nhân rối loạn đông máu

Bệnh rối loạn đông máu
Người bị rối loạn đông máu, do các yếu tố đông máu bị thiếu hoặc hoạt động không bình thường khiến máu chảy liên tục và khó cầm. Ảnh: Shutterstock.

Đông trùng hạ thảo không dùng được cho bệnh nhân bị rối loạn đông máu, hoặc đang dùng các loại thuốc chống đông máu. Các thành phần dược chất trong đông trùng có thể làm tăng nguy cơ bầm tím hoặc chảy máu (do tác dụng cầm máu của Đông trùng hạ thảo).

3. Bệnh liên quan đến tự miễn dịch

Bệnh Lupus ban đỏ
Bệnh Lupus ban đỏ. Ảnh: Shutterstock.

Không được dùng Đông trùng hạ thảo với các bệnh liên quan đến tự miễn dịch như: đa xơ cứng, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren, viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Graves. Vì Đông trùng hạ thảo có khả năng kích hoạt miễn dịch, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

4. Phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong 3 tháng đầu cơ thể phụ nữ mang bầu thường chưa ổn định. Ngoài ra  thành phần của Trùng thảo có chứa một số thành phần dược tính nhất định. Do đó để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, không nên sử Đông trùng hạ thảo trong giai đoạn này.

5. Người dễ bị dị ứng không nên dùng Đông trùng hạ thảo

Bệnh dị ứng không dùng đông trùng hạ thảo
Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với một chất lạ như phấn hoa, nọc ong, lông thú cưng hoặc thực phẩm. Ảnh: Shutterstock

Một số người nhạy cảm có thể sẽ bị nổi mề đay, ngứa da sau khi sử dụng Trùng thảo. Nếu trước đây bạn có tiền sử bị dị ứng với nấm mốc hoặc nấm men thì không nên dùng đông trùng. Nó có thể gây ra các phản ứng là dị ứng.

6. Người đang bị nóng trong

Người bị nóng trong người

Những người có triệu chứng nóng trong hay nội nhiệt thường ở trong tình trạng luôn cảm thấy khó chịu, ra mồ hôi ở tay chân, nổi nhiều mụn nhọt, mất ngủ về đêm. 

Người nội nhiệt khi ăn trùng thảo có thể khiến cơ thể nóng hơn. Các triệu chứng có thể đi kèm như cơ thể nặng nề, táo bón, lưỡi vàng…

7. Người chuẩn bị tiến hành phẫu thuật

Không được sử dụng đông trùng hạ thảo trước khi phẫu thuật
Không được sử dụng Đông trùng hạ thảo trước khi phẫu thuật

Hãy ngưng sử dụng hai tuần trước khi phẫu thuật. Thành phần của Đông trùng hạ thảo sẽ làm máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng Đông trùng hạ thảo sau khi phẫu thuật.

Ăn đông trùng sau khi phẫu thuật có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn. Ngoài ra, dược thảo còn có thể cải thiện chức năng cơ quan trong cơ thể người. Đặc biệt là bảo vệ tim mạch, cải thiện chức năng gan và bảo vệ tế bào gan.  Điều này có ý nghĩa điều trị lớn đối với bệnh nhân suy nhược sau phẫu thuật.

Bạn có thể tham khảo bài viết Đông trùng hạ thảo với tim mạch. Bài viết về tác dụng và khả  năng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch như: rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim.

8. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt

Trong thời kỳ kinh nguyệt, do mất máu nhiều nên cơ thể phụ nữ sẽ suy nhược và sức đề kháng tương đối kém. Vì vậy một số chị em muốn bồi bổ cơ thể bằng cách ăn đông trùng hạ thảo.

Trên thực tế, thời kỳ kinh nguyệt không phù hợp để bổ sung trùng thảo. Đông trùng hạ thảo có tác dụng cầm máu. Do đó, khi ăn sẽ làm chậm lưu thông máu và gây đau bụng dưới. Vì vậy, tốt nhất chị em không nên dùng đông trùng hạ thảo trong thời kỳ kinh nguyệt để tránh tác dụng phụ.

Tìm hiểu thêm:

9. Khi bị cảm và sốt không dùng Đông trùng hạ thảo

Khi bị sốt không nên ăn Đông trùng hạ thảo. Do trùng thảo có tính ấm, khi sử dụng sẽ khiến thân nhiệt tăng lên. Ăn Đông trùng hạ thảo lúc này sẽ không mang đến nhiều lợi ích. Thay vào đó khiến tình trạng sốt trầm trọng hơn như: hồi hộp, khó thở và phù nề tay chân.

Bạn có thể sử dụng Trùng thảo sau khi cơ thể đã hết sốt. Lúc này các món ăn chế biến từ Đông trùng hạ thảo sẽ giúp cơ thể bạn bình phục sau khi ốm dậy.

10. Người chuẩn bị xét nghiệm máu không nên dùng Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể can thiệp vào các giá trị của kết quả xét nghiệm máu. Do đó, vui lòng không sử dụng dược thảo trước khi xét nghiệm. Trong trường hợp bạn đã uống đông trùng trước lúc xét nghiệm thì phải thông báo ngay với bác sĩ để có hướng giải quyết.

Thông tin mở rộng (Bonus)

Câu hỏi thường gặp với đông trùng hạ thảo

Trong phần này, Dược thảo Mailands sẽ trả lời bạn những câu hỏi về Đông trùng hạ thảo với một số bệnh.

Bệnh ung thư có sử dụng được Đông trùng hạ thảo không?

Bệnh ung thư
Đông trùng hạ thảo thường sẽ không làm cho bệnh ung thư trở nên nặng hơn. Ảnh: Shutterstock

Bệnh nhân ung thư có thể ăn Đông trùng hạ thảo. Tác dụng của Đông trùng giúp bổ thận ích phổi, cầm máu và hóa đờm. Đặc biệt, có thể giúp giảm độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên, phải dùng dưới sự hướng dẫn của một thầy thuốc Đông y tại bệnh viện chính quy. 

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo chỉ được sử dụng như một loại thuốc bổ trợ trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Người bệnh vẫn phải đi theo phác đồ điều trị của bác sĩ tại bệnh viện. Cùng với đó là một chế độ ăn uống và sinh hoạt tốt. Lúc này khi kết hợp cùng đông trùng mới có thể đạt được hiệu quả.

Bà bầu ăn Đông trùng hạ thảo có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Phụ nữ mang thai với đông trùng hạ thảo
Ảnh: Shutterstock

Phụ nữ mang thai ăn Đông trùng hạ thảo đúng cách có một số lợi ích nhất định cho thai nhi. Bà bầu dùng đông trùng giúp bổ sung nguồn protein chất lượng cao. Đồng thời dược thảo cũng chứa chất béo không bão hòa, carbohydrate, vitamin b212, ergosterol, đường flavonoid tinh khiết, v.v., sẽ thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Thêm vào đó, Trùng thảo có tác dụng phòng chống tiểu đường thai kỳ (tuýp 3): Sử dụng dược thảo giúp mẹ bầu kiểm soát được lượng đường trong máu và phòng tránh nguy cơ mắc đái tháo đường.

Xin lưu ý rằng:

Không sử dụng Đông trùng hạ thảo cho phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Bệnh gút có uống được Đông trùng hạ thảo không?

Người bệnh gút
Bệnh gút nói chung có thể ăn Đông trùng hạ thảo ở mức độ vừa phải.

Trong Đông trùng hạ thảo vẫn có một lượng purin nhất định và có thể chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Nhưng do liều lượng dược chất của Trùng thảo rất nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric máu.

Ngoài ra, người bệnh gút cần chú ý bỏ thuốc lá, rượu bia. Cùng với đó ăn ít hải sản, nội tạng động vật và các thức ăn giàu purin.

Xem thêm: 

Bệnh tắc nghẽn mạch máu não có ăn được Đông trùng hạ thảo không?

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược Thảo Mailands
Ảnh: Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Cordyceps King của Dược Thảo Mailands

Đông trùng hạ thảo giúp bổ sung axit amin, nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể con người và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

Bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch máu não cũng có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo ở mức vừa đủ. Dược thảo nhìn chung không gây ra tác dụng phụ đối với bệnh nhân huyết khối não. Thêm vào đó, Đông trùng rất tốt với sức khỏe tim mạch (Tim mạch có mối quan hệ mật thiết với nghẽn mạch máu não)

Bệnh nhân tắc nghẽn mạch máu não cần thực hiện điều trị khoa học, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Cùng với đó là xây dựng chế độ ăn ít muối, ít chất béo.

Người mỡ máu cao có ăn được Đông trùng hạ thảo không?

Bệnh mỡ máu cao
Mỡ máu cao là tình trạng rối loạn lipid máu, tăng cholesterol có hại cho cơ thể và giảm lượng cholesterol có lợi của cơ thể

Những người bị mỡ máu cao có thể ăn Đông trùng hạ thảo. Thảo dược có thể loại bỏ cặn bẩn trong mạch máu. Đồng thời khôi phục độ đàn hồi của mạch máu, giảm hàm lượng cholesterol và lipid máu.

Ngoài ra, rối loạn mỡ máu có liên quan đến sự hiện diện và mức độ trầm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ. Bản thân đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt với gan. Do đó cũng giúp phòng ngừa hiệu quả các biến chứng của bệnh mỡ máu cao với gan.

Một điều lưu ý thêm:

Các loại thuốc hạ lipid máu vẫn nên được dùng chính thống. Đông trùng chỉ nên được sử dụng như một liệu pháp kết hợp để nâng cao hiệu quả trị bệnh.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược thảo Mailands

Kết luận

Có thể thấy Đông trùng hạ thảo rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn vẫn phải hết sức lưu ý về các đối tượng không được sử dụng Tùng thảo. 

Ngoài ra, dược thảo cần phải đạt chất lượng tốt để phát huy hết tác dụng. Do đó bạn nên lựa chọn các sản phẩm Đông trùng hạ thảo chất lượng và có thương hiệu lâu năm như Dược thảo Mailands.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.