Ai không nên dùng đông trùng hạ thảo – 10 đối tượng cần lưu ý

Đông trùng hạ thảo không nên được ăn với món gì?

Giá trị dinh dưỡng và dược lý của Đông trùng hạ thảo rất cao. Sử dụng Đông trùng hạ thảo hàng ngày đúng cách có thể đóng vai trò bồi bổ cơ thể rất tốt.

Tuy nhiên loại thảo dược này không dành cho tất cả và không phải ai cũng ăn được. Vậy những ai không nên dùng đông trùng hạ thảo? Cùng dược thảo Mailands tìm hiểu trong bài viết này.

Ai không nên dùng đông trùng hạ thảo – 10 đối tượng cần lưu ý

Nếu thuộc 1 trong 10 đối tượng sau đây thì hãy cân nhắc việc sử dụng đông trùng hạ thảo để tránh gây ra hậu quả khôn lường.

1. Trẻ em dưới 5 tuổi

Trẻ em dưới 5 tuổi không được dùng đông trùng hạ thảo

Trẻ em dưới 5 tuổi tuyệt đối không được sử dụng đông trùng hạ thảo. Thành phần trong đông trùng hạ thảo có tác dụng tương tự như nội tiết tố nam Androgen, điều này có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ nhỏ. 

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo là loại thảo dược có tính ấm, đồng thời cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao vì thế cũng không nên sử dụng.

Nếu bạn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cho trẻ thì trẻ em từ độ tuổi từ 13 tuổi trở lên sẽ phù hợp nhất. Để hiểu hơn về tác dụng bạn có thể tham khảo bài viết Tác dụng của đông trùng hạ thảo với trẻ em (trẻ trên 13 tuổi).

2. Không dùng đông trùng hạ thảo cho bệnh nhân rối loạn đông máu

Không sử dụng đông trùng hạ thảo cho bệnh nhân rối loạn đông máu
Người bị rối loạn đông máu, do các yếu tố đông máu bị thiếu hoặc hoạt động không bình thường khiến máu chảy liên tục và khó cầm.

Đông trùng hạ thảo không dùng được cho bệnh nhân bị rối loạn đông máu, hoặc đang dùng các loại thuốc chống đông máu. Các thành phần dược chất trong đông trùng có thể làm tăng nguy cơ bầm tím hoặc chảy máu do tác dụng cầm máu của đông trùng hạ thảo.

3. Bệnh liên quan đến tự miễn dịch không dùng được đông trùng hạ thảo

Bệnh lý liên quan đến tự miễn dịch được khuyến cáo không được sử dụng đông trùng hạ thảo.
Người mắc các bệnh liên quan đến tự miễn dịch, chẳng hạn như Lupus ban đỏ được khuyến cáo không sử dụng đông trùng hạ thảo.

Không được dùng đông trùng hạ thảo với các bệnh liên quan đến tự miễn dịch như: đa xơ cứng, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp. Lý do bởi vì đông trùng hạ thảo sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch và có thể làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

4. Phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ không được sử dụng đông trùng hạ thảo
Phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ không được sử dụng đông trùng hạ thảo.

Trong 3 tháng đầu cơ thể phụ nữ mang bầu thường chưa ổn định, cùng với đó là thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa một số thành phần dược tính nhất định. Do đó để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, tốt nhất không nên sử đông trùng hạ thảo trong giai đoạn này.

5. Người dễ bị dị ứng không nên dùng đông trùng hạ thảo

Người dễ bị dị ứng không nên dùng đông trùng hạ thảo
Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với một chất lạ như phấn hoa, nọc ong, lông thú cưng hoặc thực phẩm.

Một số người nhạy cảm có thể sẽ bị nổi mề đay, ngứa da sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo. Bên cạnh đó nếu trước đây bạn có tiền sử bị dị ứng với nấm mốc, nấm men hoặc nhộng tằm (thành phần tạo nên các sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo) thì không nên dùng đông trùng hạ thảo.

6. Người đang bị nóng trong

Người bị nóng trong người không nên sử dụng đông trùng hạ thảo
Người đang bị nóng trong khi sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ khiến cơ thể khó chịu hơn.

Những người có triệu chứng nóng trong hay nội nhiệt thường ở trong tình trạng luôn cảm thấy khó chịu, ra mồ hôi ở tay chân, nổi nhiều mụn nhọt, mất ngủ về đêm. 

Người nội nhiệt khi ăn trùng thảo có thể khiến cơ thể nóng hơn. Các triệu chứng có thể đi kèm như cơ thể nặng nề, táo bón, lưỡi vàng…

7. Người chuẩn bị tiến hành phẫu thuật

Không được sử dụng đông trùng hạ thảo trước khi phẫu thuật
Không được sử dụng Đông trùng hạ thảo trước khi phẫu thuật

Hãy ngưng sử dụng hai tuần trước khi phẫu thuật. Thành phần của Đông trùng hạ thảo sẽ làm máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng đông trùng hạ thảo sau khi phẫu thuật.

Sử dụng đông trùng sau khi phẫu thuật có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn nhờ công dụng tăng cường sức đề kháng của loại thảo dược này.

Bên cạnh đó đông trùng hạ thảo cũng rất giàu dinh dưỡng với 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin tốt với sức khỏe, do vậy rất tốt cho quá trình phục hồi của người bệnh, người mới ốm dậy.

8. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Trong thời kỳ kinh nguyệt, do mất máu nhiều nên cơ thể phụ nữ sẽ suy nhược và sức đề kháng tương đối kém. Vì vậy một số chị em muốn bồi bổ cơ thể bằng cách ăn đông trùng hạ thảo.

Trên thực tế, thời kỳ kinh nguyệt không phù hợp để bổ sung trùng thảo. Đông trùng hạ thảo có tác dụng cầm máu, vì vậy khi sử dụng sẽ làm chậm lưu thông máu và gây đau bụng dưới. Do đó, tốt nhất chị em không nên dùng đông trùng hạ thảo trong thời kỳ kinh nguyệt để tránh tác dụng phụ của trùng thảo.

Tìm hiểu thêm:

9. Khi bị cảm và sốt không nên dùng Đông trùng hạ thảo

Người bị cảm và sốt không nên dùng Đông trùng hạ thảo
Người bị cảm và sốt không nên dùng Đông trùng hạ thảo.

Khi bị sốt không nên ăn Đông trùng hạ thảo vì loại thảo dược này có tính ấm, khi sử dụng sẽ khiến thân nhiệt tăng lên.

Dùng đông trùng hạ thảo vào lúc sốt không những không mang đến lợi ích mà còn khiến tình trạng sốt trầm trọng hơn như với các triệu chứng như hồi hộp, khó thở và phù nề tay chân.

Bạn có thể sử dụng Trùng thảo sau khi cơ thể đã hết sốt. Lúc này các món ăn chế biến từ Đông trùng hạ thảo sẽ giúp cơ thể bạn bình phục sau khi ốm dậy.

10. Người chuẩn bị xét nghiệm máu không nên dùng đông trùng hạ thảo

Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo trước khi xét nghiệm máu

Đông trùng hạ thảo có thể can thiệp vào các giá trị của kết quả xét nghiệm máu từ đó làm sai lệch kết quả. Do đó, tốt nhất nên dùng sử dụng đông trùng hạ thảo từ 2 – 3 ngày trước khi xét nghiệm máu.

Trong trường hợp bạn đã uống đông trùng trước lúc xét nghiệm thì phải thông báo ngay với bác sĩ để có hướng giải quyết.

Những ai nên sử dụng đông trùng hạ thảo

  • Người lớn tuổi, suy nhược, ốm yếu
  • Người có hệ miễn dịch kém, dễ ốm bệnh
  • Người có vấn đề về gan, thận, tim mạch
  • Suy giảm chức năng sinh lý nam/nữ
  • Người có nhu cầu tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật

Kết luận

Có thể thấy đông trùng hạ thảo rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, đây không phải là một loại thảo dược hoàn hảo và phù hợp cho tất cả các đối tượng.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi những ai không nên dùng đông trùng hạ thảo. Nếu bạn thuộc danh sách kể trên thì chúng tôi thành thực khuyên bạn không nên sử dụng.

Ngược lại, nếu bạn không thuộc danh sách những đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo thì đây là loại thảo dược hoàn toàn phù hợp để bạn và gia đình nâng cao sức khỏe.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng và tìm mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng thì có thể tham các sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Mailands.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của dược thảo Mailands

Bài viết liên quan:

2 thoughts on “Ai không nên dùng đông trùng hạ thảo – 10 đối tượng cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *