Lợi ích của Đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường là gì?

Lợi ích của đông trùng hạ thảo trong ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Một trong những phương pháp bổ sung để kiểm soát đường huyết được Bác Sỹ khuyên dùng hiện nay là đông trùng hạ thảo.

Trong bài viết này Mailands sẽ gửi tới bạn toàn bộ những lợi ích của đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường.

Đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường

Người tiểu đường có uống được Đông trùng hạ thảo không?

Người tiểu đường hoàn toàn có thể uống được Đông trùng hạ thảo. Trùng thảo có tác dụng nhất định trong điều hòa đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Uống đông trùng hạ thảo có giúp hạ đường huyết không?

Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu trên người, nhưng nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng ổn định quá trình chuyển hóa glucose ở động vật

Cả hai loại đông trùng hạ thảo là tự nhiên và nhân tạo đều có tác dụng hạ đường huyết. Điều này mang đến lợi ích trong điều trị bệnh tiểu đường và phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có quả thể mọc ra từ sinh khối
Nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo cordyceps militaris.

Cordycepin, một  hợp chất có trong đông trùng hạ thảo đã giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxan gây ra.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2015 đã kiểm tra tác động của ĐTHT nhân tạo (cordyceps militaris) với đường huyết. 

Kết quả cho thấy hoạt chất cordycepin có tác dụng hữu ích đối với việc hấp thụ glucose và có thể được sử dụng như một tác nhân trong điều trị bệnh tiểu đường.

 • Nghiên cứu về đông trùng hạ thảo tự nhiên với bệnh tiểu đường

Con đông trùng hạ thảo tự nhiên có tác dụng điều trị trong bệnh tiểu đường
Con đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Một nghiên cứu trên động vật đã xem xét các hoạt động hạ đường huyết của hoạt chất polysaccharides trong sợi nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên (cordyceps sinensis). 

Sau khi uống chiết xuất từ ĐTHT tự nhiên trong một tuần cho thấy những con chuột mắc bệnh tiểu đường có mức insulin huyết thanh cao hơn. Điều này cho thấy tuyến tụy của chúng có thể sản xuất nhiều hormone hơn.

Xem thêm: 

3 Lợi ích của đông trùng hạ thảo với người bệnh tiểu đường

Hiện nay, điều trị bệnh tiểu đường thường dựa vào hai yếu tố là kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

May thay, việc sử dụng đông trùng hạ thảo có thể tác động đến cả hai yếu tố này. Dưới đây là những lợi ích của đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường.

1. Đông trùng hạ thảo giữ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh

Đông trùng hạ thảo kiểm soát lượng đường trong máu

Hiện nay hầu hết bệnh nhân tiểu đường đều sử dụng thuốc hạ đường huyết để kiểm soát lượng đường. Tuy nhiên việc kiểm soát đường huyết bằng thuốc không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả tốt.

Đông trùng hạ thảo có thể phát huy tác dụng điều chỉnh đường huyết độc đáo của mình bằng cách bắt chước hoạt động của insulin và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

2. Đông trùng hạ thảo có thể kết hợp tốt với các loại thuốc điều trị tiểu đường

Đông trùng hạ thảo có thể kết hợp được với các loại thuốc tiểu đường
Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng thuốc kết hợp với đông trùng hạ thảo.

Người bệnh tiểu đường sử dụng đông trùng hạ thảo điều độ và kết hợp cùng với các loại thuốc điều trị tiểu đường sẽ giúp tăng cao khả năng kiểm soát đường huyết.

Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Do đó người bệnh nên có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia để biết chính xác liều lượng.

3. Đông trùng hạ thảo ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Lợi ích của đông trùng hạ thảo trong ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

 • Đông trùng hạ thảo ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường

Các bệnh liên quan đến thận là một trong những biến chứng phổ biến nhất của tiểu đường. Việc uống bổ sung đông trùng hạ thảo có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về thận do bệnh tiểu đường.  

Một nghiên cứu năm 2016 đã phân tích tác động của đông trùng hạ thảo đối với chức năng thận ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị bệnh thận. 

Sau 8 tuần điều trị, các dấu hiệu sinh học về rối loạn chức năng thận đã được giảm thiểu đáng kể. Điều này cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể biểu hiện tác dụng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh thận do tiểu đường gây ra.

 • Đông trùng hạ thảo ngăn ngừa bệnh tim mạch do tiểu đường

Tiểu đường gây ra bệnh xơ vữa động mạch

Thời gian mắc đái tháo đường càng lâu, khả năng bị các bệnh lý tim mạch càng cao. Bệnh nhân bị đái tháo đường có xu hướng mắc bệnh lý tim mạch cao hơn so với những người không bị tiểu đường.

Đông trùng hạ thảo có công dụng tăng cường tuần hoàn mạch vành, mạch não với sự có mặt của adenosine, deoxyadenosine và các nucleoside. 

Khi lưu lượng máu trong mạch vành được tăng cường đến các mạch ngoại vi, sẽ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

 • Đông trùng hạ thảo giúp chống nhiễm trùng và viêm nhiễm

Biến chứng nhiễm trùng ở người tiểu đường
Người bệnh đái tháo đường rất dễ bị nhiễm trùng do nồng độ đường cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như: Cordycepin và Polysaccharide.

Các hoạt chất này giúp loại bỏ hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa viêm nhiễm cho người bệnh tiểu đường.

Trong đó:

 • Cordycepin là một chất kháng sinh chỉ có trong tự nhiên và không thể được bào chế. Dược chất giúp ức chế sự phát triển của virus và vi khuẩn.
 • Polysaccharide có nhiều trong Đông trùng hạ thảo và chiếm khoảng 3 – 8% tổng trọng lượng. Dược chất có tác dụng chống oxy hóa, chống khối u, hạ đường huyết và tăng cường hệ miễn dịch.

Chúng ta có thể kết luận điều gì về Đông trùng hạ thảo và bệnh tiểu đường?

 • Người tiểu đường hoàn toàn có thể uống được đông trùng hạ thảo.
 • Nấm đông trùng hạ thảo có khả năng tăng hoạt động chống đái tháo đường, ít nhất là theo các nghiên cứu trên động vật.
 • Cordycepin và polysaccharide được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo có đặc tính hạ đường huyết đặc biệt có lợi.
 • Đông trùng hạ thảo bảo vệ thận khỏi những tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra, cùng với đó là ngăn ngừa viêm nhiễm và các biến chứng của bệnh tim mạch.
 • Cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để phân tích cụ thể cơ chế cơ bản của nấm đông trùng hạ thảo và tác dụng của chúng đối với bệnh tiểu đường.
 • Dùng đông trùng hạ thảo khá lành tính, do đó bạn có thể sử dụng chúng như một loại thuốc bổ sung và thay thế để điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Minh Trang

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *