Đông trùng hạ thảo có tăng cường sức khỏe không?

Con đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được biết đến với đặc tính tăng cường sức khỏe và năng lượng cần thiết cho các vận động viên để tập luyện và phục hồi thể lực. Thậm chí nó còn được dùng như một chất thay thế caffeine.

Các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu về tác dụng tăng cường năng lượng của đông trùng hạ thảo, và thu về những kết quả ấn tượng. Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây của Mailands.

Con đông trùng hạ thảo tự nhiên
Con đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo có tăng cường sức khỏe không?

Đông trùng hạ thảo cho tác dụng tương đương cà phê

Nhiều người cho rằng việc sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khiến họ cảm thấy cơ thể tràn đầy sinh lực, tỉnh táo và tập trung hơn giống như việc uống cà phê

Điểm ưu việt là cà phê gây ra một số tác dụng phụ còn nấm đông trùng hạ thảo thì không.

Nghiên cứu về đông trùng hạ thảo trong hỗ trợ sản xuất ATP

Phân tử ATP
Phân tử ATP.

ATP hay còn gọi là Adenosine triphosphate là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng.

Một nghiên cứu của Trung Quốc đã xem xét tác động của ba loại thảo mộc thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc đối với việc sản xuất ATP, bao gồm:

  • Đông trùng hạ thảo
  • Nấm linh chi
  • Nhục thung dung

Kết quả là đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường tạo ATP ở cấp độ tế bào.

Nghiên cứu về đông trùng hạ thảo và khả năng bổ sung năng lượng

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên người và động vật. Cả hai nghiên cứu này đều cho thấy nấm đông trùng hạ thảo động như một chất tăng cường năng lượng

Đơn cử là một nghiên cứu trên cơ thể người đã đưa ra kết luận rằng nấm đông trùng hạ thảo có thể giúp bổ sung năng lượng cho tế bào. 

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu suất tập thể dục ở những người lớn tuổi khỏe mạnh uống chiết xuất đông trùng hạ thảo trong 12 tuần với những người dùng giả dược.

Những đối tượng được dùng đông trùng hạ thảo cho thấy sự cải thiện đáng kể về hiệu suất tập thể dụckhả năng sử dụng oxy so sánh với nhóm đối chứng. 

Đông trùng hạ thảo và khả năng tăng cường hấp thụ oxy

Nấm đông trùng tăng cường khả năng sử dụng oxy của cơ thể
Đông trùng hạ thảo tăng cường khả năng sử dụng oxy của cơ thể.

Theo khoa học, cả đông trùng hạ thảo nhân tạo (C. militaris) và tự nhiên (C. Sinensis) đều có khả năng tăng cường hấp thụ oxy ở người.

Một nghiên cứu thực hiện trên người đã kiểm tra tác động của việc bổ sung ĐTHT đối với sự hấp thụ oxy.

Những người tham gia được bổ sung chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo và sẽ kiểm tra lại kết quả lần lượt sau một và ba tuần.

Kết quả là mức tiêu thụ oxy tối đa và khả năng sử dụng oxy dường như đều tăng nhanh (ngay sau khi sử dụng), cũng như khi bổ sung thường xuyên.

Một nghiên cứu năm 2013 về ảnh hưởng của nấm đông trùng đối với tế bào phổi của con người đã đưa ra kết luận rằng ĐTHT làm tăng khả năng chịu đựng tình trạng thiếu oxy của cơ thể.

Đông trùng hạ thảo tăng sức bền

Cô gái đang chạy bộ.

Nấm đông trùng hạ thảo dường như có lợi cho hiệu suất tập thể dục với các đặc tính chống mệt mỏi, ít nhất là ở động vật (theo nghiên cứu).

Nghiên cứu năm 2015 đã xem xét tác động của nấm đông trùng hạ thảo đối với mức độ mệt mỏi khi chuột chạy trong vòng quay chạy chạy bộ.

Vòng quay chạy bộ của chuột
Vòng quay chạy bộ của chuột

Kết quả cho thấy những con chuột được dùng chiết xuất từ đông trùng hạ thảo ít có dấu hiệu mệt mỏi hơn và có thể chạy lâu hơn những con chuột không được dùng. 

Tương tự, một nghiên cứu khác cũng kiểm tra tác động của hoạt chất Polysaccharides trong đông trùng hạ thảo đối với sự mệt mỏi thể chất ở chuột do bơi lội. 

Kết quả cho thấy những con chuột được cho uống chiết xuất nấm đông trùng hạ thảo có thể bơi lâu hơn và ít tích tụ axit lactic hơn so với những con không được uống.

Chúng ta có thể kết luận gì về các đặc tính tăng cường sức khỏe của Đông trùng hạ thảo

Mặc dù cần thêm những nghiên cứu khác để chứng minh về tác động của nấm đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên đây là những gì mà chúng ta có thể hy vọng và kết luận về đặc tính tăng cường năng sức khỏe của dược thảo này:

  • Nấm đông trùng hạ thảo có thể làm tăng sản xuất ATP trong tế bào ty thể.
  • Cả đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo đều có khả năng bổ sung nguồn dự trữ năng lượng cho động vật và con người.
  • Các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật cho thấy rằng cả hai giống đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo đều có thể giúp làm tăng khả năng hấp thụ oxy.
  • Nấm ĐTHT nhân tạo (Cordyceps militaris) tác động tích cực đến sức bền và hiệu suất thể thao, ít nhất là ở động vật.
  • Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để hiểu cơ chế của tác dụng tăng cường năng lượng và sức khỏe của đông trùng hạ thảo.
  • Việc sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tương đối lành tính, vì vậy bạn có thể chủ động bổ sung loại nấm dược liệu này vào chế độ ăn uống của mình.

Minh Trang

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *