Bà bầu uống đông trùng hạ thảo được không?

Bà bầu và phụ nữ sau sinh có uống được đông trùng hạ thảo

Bà bầu có uống được đông trùng hạ thảo không; đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với phụ nữ mang thai; sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào để mẹ bầu và thai nhi,…

Đây chắc hẳn là những thắc mắc của không ít mẹ bầu, dù làm mẹ lần đầu hay đã sang “tập 2”, “tập 3”.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để chuẩn bị cho một thai kỳ như ý nhé!

Có ai uống Đông trùng hạ thảo được không

Mục lục bài viết:

Bà bầu uống đông trùng hạ thảo được không?

Tính đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào về việc bà bầu có dùng đông trùng hạ thảo được không

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng đông trùng hạ thảo trong thời kỳ mang thai để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và em bé.

Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý đến liều lượngthời điểm dùng đông trùng hạ thảo khi mang thai để tránh những tác dụng không mong muốn.

Chi tiết về những thông tin này sẽ được Mailands gửi tới bạn trong phần dưới của bài viết.

8. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ mang thai

2 dạng của đông trùng hạ thảo là dạng ký chủ và dạng sợi quả thể
2 dạng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy phổ biến hiện nay là ký chủ nhộng  tằm và dạng sợi quả thể.

1. Bồi bổ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi

Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp bà bầu và thai nhi bổ sung những chất sau: 

  • 17 loại axit amin
  • Các nguyên tố vi lượng và các loại vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… 
  • Các khoáng chất Canxi, Sắt, Kẽm, Mangan,… 

2. Tăng cường hấp thụ

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường khả năng hấp thụ

Đông trùng hạ thảo có chức năng điều hòa lá lách và dạ dày. Từ đó giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng để cơ thể của mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

3. An thần ngủ ngon

Đông trùng hạ thảo giúp ngủ ngon

Khi mang thai cơ thể phụ nữ thường mệt mỏi và tinh thần không ổn định. Điều này là do sự thay đổi về sinh lý hay những cơn ốm nghén gây ra.

Sử dụng đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp tinh thần bà bầu thoải mái, và ngủ ngon giấc.

Tác dụng giúp ngủ ngon của đông trùng hạ thảo đến từ hai hoạt chất quý là: AdenosineCordycepin.

Trong đó:

  • Adenosine có tác dụng an thần, ngủ ngon
  • Cordycepin có tác dụng giúp điều hòa miễn dịch, tăng cường sức khỏe

4. Nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu

Các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Điều này giúp mẹ bầu phòng tránh được các virus, vi khuẩn gây cảm cúm, suy nhược cơ thể.

5. Giúp mẹ bầu kháng viêm

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Khi mang thai phụ nữ thường có khả năng gặp phải một số bệnh về viêm nhiễm, sưng, phù nề trong thời kỳ mang bầu.

Hoạt chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được xem như một chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm cho chị em.

6. Bổ sung canxi

Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. 

Thành phần của đông trùng hạ thảo có một lượng lớn canxi có tác dụng tốt cho sự phát triển hệ xương của bé, và bảo vệ mẹ chống loãng xương, xốp xương.

7. Bổ sung sắt cho bà bầu

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và gây ra mệt mỏi với phụ nữ mang thai. Không những thế thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp mẹ bầu bổ sung sắt giúp cung cấp máu nuôi thai nhi và phòng ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.

8. Phòng chống tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai

Tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai
Khi mang thai phụ có khả năng mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ.

Trong thời kỳ mang bầu, nhau thai tạo ra các loại nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này lại vô tình gây ra một số tác động xấu đến insulin, dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố và hậu quả là gây ra đái tháo đường thai kỳ.

Đông trùng hạ thảo có cơ chế bắt chước hoạt động của insulin. Do đó bào bầu sử dụng đông trùng hạ thảo giúp ổn định đường huyết ở mức cân bằng và khỏe mạnh.

Các thời điểm sử dụng đông trùng hạ thảo cho phụ nữ mang thai

Sợi nấm đông trùng hạ thảo

 

Bầu 3 tháng đầu ăn đông trùng hạ thảo được không?

Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu không nên sử dụng Đông trùng hạ thảo. Bởi vì cơ thể mẹ bầu trong giai đoạn này thường rất nhạy cảm.

Mặt khác, trong đông trùng hạ thảo chứa một số thành phần dược tính nhất định. Do đó sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến mẹ bầu và thai nhi.

Dùng đông trùng hạ thảo vào giai đoạn nào để tốt nhất cho bà bầu?

Các giai đoạn mang thai của phụ nữ

Khi phụ nữ mang thai quy trình mang bầu 9 tháng 10 ngày sẽ chia làm 3 giai đoạn, hay còn gọi là 3 tam cá nguyệt. Trong đó, mỗi tam cá nguyệt kéo dài 12 – 13 tuần (khoảng 3 tháng)

1. Sử dụng khi có kế hoạch mang thai trước 3 tháng

Kế hoạch chuẩn bị mang thai

Vào thời điểm phụ nữ chuẩn bị mang thai, cả vợ và chồng đều nên sử dụng đông trùng hạ thảo để nâng cao sức khỏe và tăng tỷ lệ thụ thai. 

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao khả năng thụ thai cho cả nam và nữ giới. Đây là lý do:

2. Trong 3 tháng giữa thai kỳ (Tam Cá Nguyệt hai)

Tam Cá Nguyệt 2 - 3 tháng giữa thai kỳ
Giai đoạn Tam Cá Nguyệt 2 là khoảng thời gian bà bầu cảm nhận được sự phát triển của bé rõ ràng. Lúc này vấn đề dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Ảnh: Shutterstock.

Phụ nữ sử dụng đông trùng hạ thảo trong giai đoạn này sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giảm cảm giác mệt mỏi do ốm nghén.

Ngoài ra, tác dụng an thần, kích thích ăn uống cũng phát huy tác dụng trong giai đoạn này. Từ đó giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng cho mẹ và em bé.

3. Trong 3 tháng cuối thai kỳ (Tam cá nguyệt thứ ba)

Tam cá nguyệt thứ ba – 3 tháng cuối thai kỳ
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ từng ngày và dần hoàn thiện các cơ quan quan trọng. Ảnh Shutterstock

Dùng đông trùng hạ thảo vào giai đoạn này làm hạn chế tình trạng sinh non, sinh thiếu tháng. Giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. 

Thêm vào đó, trùng thảo có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trên bề mặt da. Điều này giúp da căng mịn và cải thiện tình trạng rạn da, chảy xệ da sau sinh.

Tác dụng tốt là thế, tuy nhiên mẹ bầu 3 tháng cuối cần phải chú ý đến liều lượng và tần suất sử dụng trùng thảo. Điều này để tránh việc thai nhi quá to ảnh hưởng tới quá trình sinh nở tự nhiên.

Cách chế biến đông trùng hạ thảo cho bà bầu

Dưới đây là một số cách chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà cho mẹ bầu. Cùng tham khảo nhé.

Đông trùng hạ thảo nấu cháo cho bà bầu

cháo đông trùng hạ thảo

Cháo là món ăn không những dễ ăn, dễ chế biến mà còn có nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Bà bầu có thể nếu cháo đông trùng hạ thảo kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: gà, chim bồ câu, thịt bằm, sườn,…

Lưu ý khi nấu cháo đông trùng hạ thảo là bạn nên cho nấm đông trùng vào khi cháo đã chín và đun thêm 5-10 phút.  Bạn có thể tham khảo tại bài viết 8 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo ngon, chuẩn vị.

Gà tiềm Đông trùng hạ thảo cho bà bầu

Gà tiềm đông trùng hạ thảo cho bà bầuTương tự món cháo, các món canh đông trùng hạ thảo cũng rất bổ dưỡng và sử dụng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như gà, bào ngư, tôm.

Mẹ bầu có thể tham khảo thêm bài viết 6 Cách nấu canh đông trùng hạ thảo đơn giản tại nhà.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cho bà bầu

Lọ chứa hỗn hợp mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách làm đơn giản, dễ dùng và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe cho bà bầu.

Để ngâm mật ong đông trùng hạ thảo bạn có thể sử dụng cả dạng tươi và khô. 

Tỷ lệ để ngâm đông trùng hạ thảo mật ong như sau:

  • 500ml mật ong với 100g nấm Đông trùng tươi 
  • 500ml mật ong với 20g sợi quả thể đông trùng hạ thảo khô.

Chi tiết cách làm, những vấn đề thường gặp và các kiểu ngâm sẽ có chi tiết trong bài 5 cách ngâm đông trùng hạ thảo mật ong đúng cách.

Đông trùng hạ thảo chưng cùng tổ yến cho bầu

Đông trùng hạ thảo chưng yến

Đông trùng hạ thảo và Yến là hai nguyên liệu rất tốt cho bà bầu và em bé. Món ăn yến chưng đông trùng hạ thảo rất đơn giản và dễ làm. Bạn có thể tham khảo bài viết riêng về cách chưng Đông trùng hạ thảo với Yến của chúng tôi.

Tham khảo thêm: 18 cách chế biến đông trùng hạ thảo tại nhà.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho phụ nữ mang bầu

Các lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo với phụ nữ mang bầu

Bà bầu có thể sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày không?

Bà bầu không nên ăn đông trùng hạ thảo mỗi ngày. Tần suất sử dụng đông trùng hạ thảo trong một tháng của bà bầu chỉ nên từ 3-5 lần tùy vào giai đoạn.

Tần suất sử dụng có thể thay đổi theo thể trạng của mẹ bầu. Do đó bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để có các sử dụng chính xác nhất.

Liều lượng sử dụng Đông trùng hạ thảo ở phụ nữ mang thai là bao nhiêu?

Mỗi lần sử dụng, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng từ 1-3 gram đông trùng hạ thảo khô. 

Trên đây chỉ là liều lượng trung bình. Để có được liều lượng chính xác và phù hợp nhất mẹ bầu nên có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia.

Phụ nữ mang thai nào không nên sử dụng đông trùng hạ thảo?

Không phải tất cả phụ nữ mang thai có thể sử dụng đông trùng hạ thảo. Bạn không nên sử dụng trùng thảo nếu mắc một số bệnh sau:

  • Bệnh rối loạn đông máu hay đang uống các thuốc liên quan.
  • Bệnh liên quan đến tự miễn dịch
  • Khi bị cảm và sốt

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị dị ứng với nấm hay tằm cũng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

Tham khảo thêm: 10 đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Phụ nữ mang thai nên sử dụng loại đông trùng hạ thảo nào tốt nhất?

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô 365 Dược Thảo Mailands
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô 365 Dược Thảo Mailands

Phụ nữ mang thai nên sử dụng đông trùng hạ thảo dạng nguyên phẩm (tức sợi nấm) là tốt nhất. 

Bà bầu có thể sử dụng cả dạng nấm đông trùng hạ thảo khôtươi Tuy nhiên bà bầu nên chọn mua dạng khô để sử dụng được lâu dài và dễ dàng bảo quản hơn.

Ngoài ra vấn đề về chất lượng cũng rất quan trọng. Giá trị của nấm đông trùng hạ thảo nằm ở những thành phần dinh dưỡng và dược chất. 

Thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam hiện nay rất đa dạng sản phẩm, cũng như chất lượng và mức giá khác nhau. 

Do đó bạn nên chọn mua đông trùng ở những cơ sở cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm phải được kiểm định về chất lượng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về đông trùng hạ thảo với bà bầu. Dược thảo Mailands xin tổng kết các nội dung chính như sau:

  • Ngoại trừ bà bầu mắc phải một số bệnh thì hầu hết bà bầu có thể ăn đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên cần sử dụng đúng cách và đúng thời điểm để đem lại hiệu quả.
  • Phụ nữ không được uống Trùng thảo trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Nếu có kế hoạch mang thai thì bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để tăng tỷ lệ thụ thai.
  • Trong 3 tháng cuối của chu kỳ mang thai nên chú ý đến liều dùng trùng thảo để tránh ảnh hưởng đến thai nhi và quá trình sinh nở.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *