5 Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường

Tiểu đường và đông trùng hạ thảo

Ở bài viết trước Mailands đã giới thiệu đến bạn công dụng của Đông trùng hạ thảo đối với bệnh tiểu đường. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn 5 cách dùng trùng thảo hiệu quả cho người tiểu đường.

Tiểu đường và đông trùng hạ thảo

5 Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược thiên nhiên nên cách dùng tương đối đơn giản, đa dạng.

Tuy nhiên nên lưu ý rằng người bệnh tiểu đường không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu hoặc mật ong vì có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Người bệnh có thể dùng trung bình từ 5 – 10g tươi hoặc 1 – 3g đông trùng khô/ngày.

Dưới đây là 5 cách chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản cho người tiểu đường bạn có thể tham khảo.

1. Pha trà đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường

Ấm trà Đông trùng hạ thảo

Trà đông trùng hạ thảo là một loại trà thuốc rất tốt cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Bạn có thể dùng uống hàng ngày sẽ đem lại những thay đổi tích cực cho cơ thể.

Nguyên liệu pha trà cần có:

  • 5 – 7 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô
  • 3 – 4 quả táo đỏ
  • Nước sôi
  • Ấm trà hoặc bình giữ nhiệt.

Cách pha: 

Bước 1:

  • Cho đông trùng hạ thảo và táo đỏ vào ấm sau đó cho khoảng 100ml nước sôi vào để tráng qua trà cho sạch.

Bước 2:

  • Chắt bỏ phần nước đầu tiên

Bước 3: 

  • Cho thêm 150ml nước sôi vào hãm trà trong thời gian 5 – 7 phút cho trà ngấm là có thể sử dụng được.

Lưu ý: 

  • Nên sử dụng khi trà còn ấm nóng và có thể dùng được cả phần bã trà.

Tham khảo thêm:

2. Đông trùng hạ thảo chưng yến cho người tiểu đường

Đông trùng hạ thảo chưng yến

Đông trùng hạ thảo chưng yến là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp phục hồi cơ thể sau ốm dậy hiệu quả. Cách làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ.

Nguyên liệu cho món ăn cần có: 

  •  4 – 5 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô
  • 3 – 5gr tổ yến
  • Đường phèn
  • Nước sạch
  • Nồi chưng yến, bát nhỏ

Cách làm:

Bước 1:

  • Sơ chế nguyên liệu: Yến đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để làm sạch. 
  • Đông trùng hạ thảo ngâm trong nước ấm 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2:

  • Cho nước sạch vào nồi sau đó đặt chiếc bát nhỏ vào giữa. Cho yến vào bát chưng cách thủy trong vòng 20 phút.

Bước 3:

  •  Cho đường phèn và đông trùng hạ thảo khô vào nồi đun tiếp trong 5 phút rồi tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.

Ngoài cách chưng yến đông trùng hạ thảo truyền thống thì người bệnh tiểu đường có thể tham khảo thêm cách chưng yến với saffron đông trùng hạ thảo.

3. Cháo đông trùng hạ thảo hầm cà rốt tốt cho người tiểu đường

Cháo dinh dưỡng cà rốt đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường

Cháo là món ăn phổ biến, dễ hấp thu thường được dùng để phục hồi thể trạng cho người bệnh. Và với món cháo đông trùng hạ thảo nấu cà rốt sau đây, nó sẽ cung cấp nhiều insulin thực vật cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên liệu cần có:

  • 4 – 5 sợi nấm đông trùng khô
  • 50g gạo tẻ
  • Cà rốt 1 củ
  • Các gia vị cần thiết gồm muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá, nước sạch

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo đem vo sạch sau đó để ráo nước. Tiếp đó bắc chảo lên bếp, đổ chỗ gạo đã vo vào chảo rang đều, nhỏ lửa cho đến khi gạo ngả sang màu vàng, có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm với nước ấm trong 5 phút để làm sạch
  • Cà rốt và hành lá rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ hạt lựu

Bước 2: 

  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho số gạo đã rang vào nồi, đun sôi trong 20 phút.
  • Cho cà rốt đã cắt hạt lựu vào nồi đun tiếp thêm thêm từ 5 – 10 phút cho cà rốt và cháo nhừ
  • Cho đông trùng hạ thảo vào nồi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, đậy vung đun thêm 5 phút
  • Tắt bếp, cho thêm hạt tiêu, hành lá để món ăn thêm dậy mùi

Món ăn này người bệnh có thể ăn vào buổi sáng và chiều trong vài ngày liền để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm:

4. Canh vịt hầm đông trùng hạ thảo, hạt sen

Canh vịt đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu cần có:

  • 100g hạt sen
  • 250g thịt vịt
  •  4 – 5 sợi đông trùng hạ thảo khô
  • Các gia vị nấu canh cần thiết: gừng, muối, hạt nêm, hành lá, nước sạch, rượu trắng…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen đem rửa sạch và loại bỏ tâm sen
  • Thịt vịt đem ngâm với gừng và rượu trắng để khử hết mùi tanh, sau đó đem chặt miếng vừa ăn
  • Nấm đông trùng ngâm trong nước ấm 5 phút rồi vớt ra để ráo

Bước 2: 

  • Cho thịt vịt vào nồi, cho 1 lượng nước vừa đủ và đun sôi trong 20 phút
  • Cho hạt sen sen vào nồi, đun tiếp thêm 10 phút
  • Cho tiếp đông trùng hạ thảo vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp thêm 5 phút
  • Tắt bếp, cho thêm hành lá băm nhỏ vào để món ăn thêm hấp dẫn

Món canh vịt hầm đông trùng hạ thảo hạt sen này sẽ giúp giảm tình trạng sưng, viêm cho người bệnh tiểu đường, và cùng với đó là giấc ngủ ngon với thành phần hạt sen.

Tham khảo thêm:

5. Viên uống đông trùng hạ thảo Cordyceps 950 cho người tiểu đường

Viên uống đông trùng hạ thảo cordyceps 950

Cordyceps 950 là dòng sản phẩm nổi bật của Dược thảo Mailands, được bào chế từ các thành phần quý như: Đông trùng hạ thảo, Cao Bạch Quả, Cao Ly Sâm, Hồng Sâm, Nam Dương Sâm, Sâm Bố Chính, Đẳng Sâm, Đan Sâm.

Với công nghệ sản xuất tiên tiến, Cordyceps 950 được đánh giá là sản phẩm có hàm lượng các chất quý như: Adenosine, Cordycepin… trong đông trùng hạ thảo là cao nhất trong tất cả các dòng viên nang, viên nén hiện nay trên thị trường.

Người bị bệnh tiểu đường uống 1 viên/ngày. Tốt nhất là uống vào buổi sáng hoặc buổi trưa trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.

Kết luận

Người bệnh tiểu đường cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình hàng ngày. Và hi vọng với chia sẻ của chúng tôi về 5 cách dùng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường sẽ góp phần giúp bạn cải thiện được tình trạng bệnh. Chúc bạn thành công!

Minh Trang

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *