Công thức vàng: Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, táo đỏ, kỷ tử và saffron

Lọ chứa hỗn hợp mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Cách ngâm Đông trùng hạ thảo với mật ong, táo đỏ, kỷ tử và saffron như thế nào để phát huy tối đa những hoạt chất cho trong các loại thành phần này?

Cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu cách ngâm và cách sử dụng đông trùng hạ thảo mật ong đúng cách nhất trong bài viết này nhé.

Mục lục bài viết:

4 điều cần biết trước khi ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, táo đỏ, kỷ tử và saffron

1. Tỷ lệ ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Loại đông trùng hạ thảoTỷ lệ ngâm
Đông trùng hạ thảo tươiNgâm 500ml mật ong với 100gram nấm đông trùng hạ thảo tươi.
Đông trùng hạ thảo khôNgâm 500ml mật ong với 20gram sợi quả thể đông trùng hạ thảo khô. 
Đông trùng hạ thảo tự nhiên nguyên conNgâm 500ml mật ong với 12gram đông trùng hạ thảo nguyên con.

Ngoài ra, bạn có thể thay đông trùng hạ thảo tự nhiên bằng đông trùng hạ thảo nhộng tằm.

Lưu ý:

Bảng trên chỉ là tỷ lệ ngâm của 2 thành phần là đông trùng hạ thảo và mật ong. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số thành phần khác như saffron, táo đỏ, kỷ tử để ngâm cùng. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết trong phần dưới.

2. Dụng cụ để ngâm mật ong đông trùng hạ thảo

Sử dụng bình thủy tinh để bảo quản đông trùng hạ thảo.
Sử dụng bình thủy tinh để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong được coi là một trong những cách ngâm tốt nhất.

Bạn nên ngâm mật ong ngâm đông trùng hạ thảo trong bình/lọ thuỷ tinh, sứ, gỗ hoặc nhựa.

Lưu ý: tuyệt đối không sử dụng dụng cụ ngâm mật ong có chất liệu từ kim loại như sắt, nhôm vì chất liệu kim lọai dễ bị oxy hóa và sinh ra những ion kim loại độc hại khiến cho mật ong biến chất, dễ gây ngộ độc.

3. Loại mật ong phù hợp để ngâm đông trùng hạ thảo, táo đỏ, kỷ tử và saffron

Mật ong bạc hà dùng để ngâm với đông trùng hạ thảo

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo có thể ngâm với tất cả các loại mật ong trên thị trường hiện nay như: mật ong rừng, nhãn, vải…

Tuy nhiên nếu có thể hãy lựa chọn mật ong bạc hà để ngâm với đông trùng hạ thảo.

Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, hơm, ngọt thanh mát, được coi là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt như bồi bổ sức khỏe, có công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa.

4. Chọn loại đông trùng hạ thảo chất lượng tốt, hàm lượng dược chất cao để ngâm

  • Kinh nghiệm mua nấm đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo tươi chất lượng cao có đặc điểm như sau:

  • Nấm có sợi vàng cam tươi tắn, các sợi mọc rất đều và khỏe
  • Phần đế rất là chắc, khô ráo, được bao phủ bởi một lớp nấm Cordyceps militaris rất vàng.
  • Mùi hơi tanh nhẹ, vị nấm rơm.
Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi chất lượng.
  • Kinh nghiệm mua nấm đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô chất lượng cao có đặc điểm như sau:

  • Màu sắc vàng cam
  • Sợi phồng, không bị quắt
  • Sợi nấm không bị bạc màu, không nhiều cục
  • Sợi nấm giòn, có thể bị gãy trong quá trình vận chuyển
  • Mùi của nấm thơm, không bị hắc
Đông trùng hạ thảo sấy khô Cordyceps Daily
Đông trùng hạ thảo khô chất lượng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Kinh nghiệm chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng của Đông trùng hạ thảo Mailands

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

5 cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, táo đỏ, kỷ tử và saffron

1/5. Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong

Lọ chứa hỗn hợp mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo tươi: 100gr
  • Mật ong nguyên chất: 500ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Đông trùng hạ thảo tươi đem bỏ phần đế đông trùng, chỉ giữ lại phần sợi nấm.
  • Bước 2: Rửa sạch hũ thủy tinh, để ráo nước.
  • Bước 3: Cho phần sợi nấm tươi đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào sao cho ngập phần đông trùng hạ thảo.
  • Bước 4: Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm khoảng 7 ngày có thể dùng được.

Lưu ý:

  • Nấm đông trùng hạ thảo tươi mới mua có màu vàng đẹp đặc trưng, không có các nấm đen, lạ trong giá thể.
  • Bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, hạn sử dụng khoảng 6-12 tháng

Tìm hiểu thêm:

2/5. Cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Rửa sạch hũ thủy tinh, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo khô vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào sao cho ngập đông trùng hạ thảo.
  • Bước 3: Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm khoảng 15 – 30 ngày, đến khi mật ong đậm màu có thể dùng được.

3/5. Cách làm đông trùng hạ thảo táo đỏ, kỷ tử ngâm mật ong

Lọ mật ong được ngâm với Đông trùng hạ thảo, táo đỏ, kỷ tử
Táo đỏ, kỷ tử đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong táo đỏ kỷ tử có tác dụng bổ máu, đẹp da, tăng cường sức đề kháng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 5g
  • Táo đỏ: 20g
  • Kỷ tử: 10g
  • Mật ong nguyên chất: 500ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 bình thủy tinh khoảng 750ml, đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo khô và mật ong vào hũ, khuấy nhẹ.
  • Bước 3: Đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 7 – 10 ngày là dùng được.

4/5. Cách ngâm mật ong saffron đông trùng hạ thảo

Lọ thủy tinh ngâm saffron với mật ong đông trùng hạ thảo

Về công dụng: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong saffron giúp an thần, ngủ ngon, giảm stress, làm đẹp da.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 10g
  • Saffron: 5g
  • Mật ong nguyên chất: 500ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 bình thủy tinh dung tích 750ml, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2:  Saffron để nguyên sợi hoặc có thể xay thành dạng bột.
  • Bước 3:  Cho Saffron, Đông trùng hạ thảo khô và mật ong vào hũ, khuấy nhẹ.
  • Bước 4:  Đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 7 – 10 ngày là dùng được.

5/5. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với mật ong

Rượu Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô: 20g hoặc 200g đông trùng hạ thảo tươi
  • Rượu gạo: 500ml
  • Mật ong nguyên chất: 200ml, nếu có thể hãy ưu tiên chọn mật ong bạc hà.
  • Bình/hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Rửa sạch bình thủy tinh, để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu gồm: Đông trùng hạ thảo, mật ong, rượu vào hũ thủy tinh trộn đều.
  • Bước 3: Đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo. Đông trùng hạ thảo ngâm rượu mật ong sau khoảng 15 ngày là dùng được.

Lưu ý: 

  • Bạn nên lựa chọn rượu gạo có độ cồn từ 32 – 35 độ, nếu độ nặng quá sẽ làm mất hoạt tính của nấm đông trùng hạ thảo.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách uống đông trùng hạ thảo mật ong đúng cách

  • Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10 – 30g (2 – 3 thìa) đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với nước ấm khoảng 50 độ C.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nên uống vào buổi sáng khi còn đói là tốt nhất. Uống mật ong ngâm đông trùng vào lúc này giúp cơ thể thanh lọc và tinh thần sảng khoái cho một ngày mới.
  • Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, những người bị dị ứng phấn hoa hay mắc bệnh tự miễn không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.
  • Không nên uống đông trùng ngâm mật ong trước khi đi ngủ vì có thể gây khó ngủ và khiến lượng đường trong máu tăng cao.
  • Không nên pha mật ong đông trùng hạ thảo với nước sôi 100 độ C bởi nước sôi có thể làm mất đi dưỡng chất và hương vị của món đồ uống này.

Mật ong ngâm táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, saffron có tác dụng gì? 

Mật ong ngâm táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo và saffron là một bài thuốc quý từ thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Sự kết hợp độc đáo này tạo nên một thức uống bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Mật ong vốn giàu chất chống oxy hóa, kháng khuẩn tự nhiên, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm đẹp da.

Táo đỏ bổ sung vitamin C, sắt, giúp bồi bổ khí huyết. Kỷ tử nổi tiếng với khả năng chống lão hóa, bảo vệ gan và tăng cường thị lực.

Đông trùng hạ thảo – “linh dược của các vị vua” – có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và hỗ trợ hệ hô hấp.

Saffron – gia vị đắt đỏ nhất thế giới – không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm stress và hỗ trợ tiêu hóa.

Khi kết hợp lại những thành phần quý giá này tạo nên một thức uống bổ dưỡng, giúp quý khách hàng tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh và trẻ trung hơn mỗi ngày.

Tác dụng của mật ong ngâm táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, saffron

Câu hỏi thường gặp về Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

#1. Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày có tốt không?

Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tim mạch, giảm viêm và làm chậm lão hóa. Tuy nhiên, vì trong đông trùng hạ thảo mật ong chứa nhiều đường nên bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải mỗi ngày.

#2. Đông trùng hạ thảo mật ong ngâm trong bao lâu thì uống được?

Thời gian trung bình của mật ong ngâm với đông trùng hạ thảo sẽ phụ thụ thuộc loại đông trùng hạ thảo đông trùng hạ thảo bạn ngâm. Cụ thể như sau:

  • Thời gian ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong là từ 7 – 10 ngày.
  • Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong ngâm từ 15 – 30 ngày.
  • Đông trùng hạ thảo mật ong ngâm với táo đỏ, saffron là từ 7 – 10 ngày.

#3. Bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong thế nào?

Bạn chỉ nên đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong đông trùng hạ thảo để tránh tình trạng mật ong tạo khí gas và trào ra ngoài lọ.

Về môi trường bảo quản, bạn nên để chai, lọ đựng mật ong ngâm đông trùng ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào để tránh làm biến chất và lên men.

Hạn sử dụng mật ong đông trùng hạ thảo là khoảng 1 năm với mật ong đông trùng hạ thảo tươi và khoảng 2 năm đối mật ong đông trùng hạ thảo khô.

#4. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bị sủi bọt trắng có sao không?

Các bọt trắng li ti trong lọ mật ong ngâm đông trùng hạ thảo
Các bọt trắng li ti trong lọ mật ong ngâm đông trùng hạ thảo.

Đây là một hiện tượng bình thường và không có gì đáng lo ngại. Bọt khí màu trắng này là khí gas và không làm giảm đi chất lượng mật ong, cung như sức khỏe người dùng.

#5. Ngoài pha nước ấm, tôi còn có thể dùng đông trùng hạ thảo mật ong như thế nào?

Kết hợp cùng pha đông trùng mật ong với các loại nước ép trái cây

Cốc nước ép đào được pha với mật ong đông trùng hạ thảo

Cách làm:

  • Cho 1 – 2 muỗng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào nước ép trái cây: cam, dứa, ổi,…để thay cho đường, giúp tạo vị ngọt thơm, bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Pha mật ong đông trùng với nước chanh làm nước detox

Các nguyên liệu để pha nước chanh mật ong đông trùng hạ thảo

Cách làm:

Hòa tan nước cốt của 1 quả chanh và 30ml đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với 500ml nước ấm để làm nước detox.

Bạn nên uống liên tục khoảng 1 tháng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, tăng cường sức khỏe, đẹp da, giữ dáng,…

Dùng mật ong đông trùng hạ thảo để với các loại trà

Tách trà hoa cúc mật ong Đông trùng hạ thảo

Cách làm:

Cho 1-2 muỗng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào cốc trà mà bạn hay uống hàng ngày như: trà thảo mộc, trà hoa cúc, trà gừng, trà bạc hà… giúp tăng hương vị cũng như bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Dùng làm mặt nạ, giúp giảm thâm nám

Người phụ nữ massage mặt bằng mật ong tại tiệm spa

Công dụng làm đẹp của đông trùng hạ thảo mật ong:

  • Mặt nạ đông trùng hạ thảo mật ong sẽ giúp da chị em phụ nữ căng bóng, mềm mịn, sáng da, giảm thâm, nám rõ rệt.

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch mặt.
  2. Lấy khoảng 1 thìa mật ong đông trùng hạ thảo bôi đều khắp mặt rồi để khoảng 20 – 30 phút sau đó rửa thật sạch.
  3. Bạn cũng có thể trộn với các sản phẩm khác như bột nghệ, sữa chua không đường, bơ, chuối ..xay nhuyễn để đắp mặt nạ cũng rất tốt nhé.

#6. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giá bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo khô, nguyên con ngâm với mật ong

Hiện nay trên thị trường giá một hộp đông trùng hạ thảo ngâm mật ong (250 – 300ml) có giá từ 300.000 – 500.000đ

Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên về đông trùng hạ thảo, siêu thị lớn, hoặc mua tại các địa chỉ uy tín trên các sản thương mại điện tử: Shopee, lazada…

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

#7. Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có béo không?

Nhìn chung uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong không gây béo bởi vì:

  • Axit amin trong đông trùng hạ thảo kích thích hệ tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ đốt cháy calo hiệu quả hơn, khiến việc tích trữ chất béo trở nên khó khăn hơn.
  • Mặc dù mật ong có chứa đường, nhưng đó là loại đường tiêu hóa chậm. Điều này có nghĩa là nó sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn, giúp giảm lượng calo nạp vào tổng thể.

Kết luận

Trên đây là những cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa công dụng của chúng. Nếu có thắc mắc, ý kiến về bài viết hoặc bạn muốn đặt mua đông trùng hạ thảo, liên hệ với dược thảo Mailands qua hotline:0916 20 8080 để được tư vấn.

Kim Xuyến

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *