Top 8 cách sử dụng nấm linh chi đơn giản, hiệu quả

cách sử dụng nấm linh chi đơn giản hiệu quả

Nấm linh chi là một loại thảo dược quý, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vậy cách sử dụng nấm linh chi như thế nào cho đơn giản, đạt hiệu quả? Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi là một loại thuộc loại nấm hóa gỗ, cuống có thể dài hoặc ngắn, màu nâu đỏ, mũ nấm hình thận. Cuống nấm không nằm chính giữa mũ nấm, mà thường nằm lệch về một bên. Vị của nấm linh chi có độ đắng và thường sử dụng ở dạng trà hoặc bột.

Cách dùng nấm linh chi đơn giản, hiệu quả
Cách dùng nấm linh chi đơn giản, hiệu quả

Dưới đây là 8 cách sử dụng nấm linh đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp.

1. Sắc nước uống

Dùng trà nấm linh chi giúp cải thiện các triệu chứng của các bệnh lý như: đau đầu, chóng mặt, hụt hơi, cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, còn góp phần giảm kết tập tiểu cầu, phù hợp với bệnh nhân bị xơ vữa mạch máu.

Cách làm:

  • Cho khoảng 10gam nấm linh chi lát mỏng vào 1 lít nước, sau đó đun nhỏ lửa khoảng 15 phút hoặc tới khi nước chuyển từ màu hổ phách sang màu trắng, hết vị đắng.
  • Có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác như chanh, mật ong, long nhãn và táo đỏ để vị trà ngon hơn, tùy vào khẩu vị của mỗi người.

2. Nấm linh chi dùng ngâm rượu

Cách làm:

  • Cho khoảng 240 gam nấm linh chi vào bình có dung tích 5 lít, sau đó đổ đầy rượu (khoảng 40 độ) vào rồi đậy kín, ngâm ít nhất 30 ngày là có thể sử dụng.
  • Nếu bạn muốn ngâm rượu nấm linh chi trong thời gian ngắn thì có thể cắt lát mỏng để ngâm, còn ngâm trong thời gian dài thì sử dụng cả nấm nguyên tai.

Lưu ý: Chỉ nên dùng 2 lần/ngày, mỗi lần 15ml.

nấm linh chi ngâm rượu
Nấm linh chi ngâm rượu

Tìm hiểu thêm: Cách ngâm rượu linh chi ngon, phát huy tác dụng tốt nhất

3. Chế biến món ăn

Vị đắng của nấm linh chi sẽ rất hợp gu đối với những người thích cafe hay chocolate. Vì vậy, nấm linh chi có thể được sử dụng làm nguyên liệu chế biến các món tráng miệng và đồ ngọt.

Bên cạnh đó, nấm linh chi còn được dùng như một loại nguyên liệu quan trọng cho các món ăn trong bữa chính như:

  • Nấm linh chi hầm gà ác: cho các nguyên liệu gồm gà ác làm sạch, nấm linh chi, nấm đông cô, nấm bào ngư, cà rốt và gia vị vào nồi. Sau đó, hầm với lửa nhỏ khoảng 30 phút là thưởng thức.
  • Súp gà nấm linh chi: gồm có thịt gà đen, nấm linh chi thái lát, cà rốt và táo tàu, sau đó hầm nhừ.
  • Cháo hạt sen nấm linh chi: gồm có gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen, nấm linh chi thái lát và gia vị, rồi nấu như cháo bình thường.

4. Nấm linh chi pha với mật ong

Nấm linh chi kết hợp với mật ong giúp phục hồi chức năng gan, cải thiện triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng và làm mờ các vết thâm ở da.

Cách làm:

  • Tương tự như sắc nước nấm linh chi để uống hằng ngày. Cho khoảng 10gam nấm linh chi đã lát mỏng vào 1 lít nước rồi đun nhỏ lửa trong vòng khoảng 15 phút.
  • Sau đó chắt lấy nước, để nguội rồi cho khoảng 3 – 4 muỗng cafe mật ong vào khuấy đều và sử dụng.
Nấm linh chi pha với mật ong
Nấm linh chi pha với mật ong

5. Nấm linh chi kết hợp với nhân sâm

Nấm linh chi và nhân sâm là 2 loại thảo dược quý. Trong Đông y, chúng cùng với đông trùng hạ thảo, nhung hươu là “tứ đại dược thiện” vô cùng quý hiếm và có giá trị sức khỏe cao nên việc kết hợp nấm linh chi và nhân sâm là cách sử dụng rất hiệu quả.

Cách làm:

  • Nấm linh chi đã lát mỏng (250gr) xếp cùng với với nhân sâm (150gr) vào bình thủy tinh dung tích khoảng 5 lít, sau đó đổ vào rượu (khoảng 40 độ), đậy kín nắp và ngâm ít nhất trong 30 ngày là có thể sử dụng.

6. Nấm linh chi kết hợp với tam thất

Nấm linh chi kết hợp với tam thất, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, không những giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa.

Cách làm:

  • Pha bột tam thất với trà nấm linh chi, sau đó khuấy đều là sử dụng được.
Nấm linh chi kết hợp với tam thất
Nấm linh chi kết hợp với tam thất

7. Nấm linh chi kết hợp với Atiso

Atiso không còn là cái tên quá xa lạ với người tiêu dùng, rất tốt cho người bệnh gan, phòng chống xơ vữa động mạch và kiểm soát rối loạn mỡ máu.

Cách làm:

  • Cho khoảng 8g bông atiso và 3 đến 5 lát nấm linh chi cùng 2 – 2,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 phút, sau đó chắt lấy nước và sử dụng như trà hằng ngày.

8. Nấm linh chi làm mặt nạ dưỡng da

Dùng bột nấm linh chi để làm mặt nạ dưỡng da cũng là một cách sử dụng hữu hiệu, cung cấp dưỡng chất, làm đẹp da, phù hợp với mọi loại da khô và da dầu.

Cách làm:

  • Hòa tan khoảng 2 muỗng bột nấm linh chi với 1 lòng đỏ trứng gà, có thể cho thêm mật ong hoặc nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi đắp lên mặt khoảng 30 phút
  • Áp dụng cách làm này khoảng 2 lần/tuần giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn và cải thiện làn da thâm nám.
Đắp mặt nạ nấm linh chi
Đắp mặt nạ nấm linh chi

Lưu ý: Không nên rửa nấm linh chi trước khi đun vì lớp bột trên tai nấm và bào tử chứa nhiều dược chất.

Sử dụng nấm linh chi đều đặn hàng ngày là bí quyết giúp chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng và làm đẹp da. Tuy nhiên, nên chú ý lựa chọn các thương hiệu uy tín để sử dụng tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Tìm hiểu thêm: Uống nấm linh chi có đẹp da không? Lợi ích của nấm linh chi đối với làn da

Kết luận

Chúng tôi mong rằng thông tin trong bài viết đã mang lại cho bạn đọc những cách sử dụng nấm linh chi đơn giản và hiệu quả, giúp tận dụng tối đa các lợi ích của loại thảo dược này. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè, gia đình để họ có thể tham khảo và áp dụng những kiến thức này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi và hy vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi những thông tin hữu ích khác trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *