Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại, Công dụng, Giá bán

Vòng đời của Đông trùng hạ thảo

Khi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo, có không ít người băn khoăn rằng đây là động vật (con) hay thực vật (cây)? Vậy Đông trùng hạ thảo là gì? Nguồn gốc từ đâu? Cách sử dụng và giá thành của chúng như thế nào?  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp xác đáng nhất.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo hay tên tiếng Anh là Cordyceps là một loại dược liệu quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes.

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo

Vòng đời của Đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được biết đến xuất phát từ quá trình quan sát thực tế. Khi vào mùa đông, bào tử nấm thuộc chi Cordyceps lây nhiễm và ký sinh trên ấu trùng của sâu bướm (lúc này nó ở dạng côn trùng “Đông Trùng”). 

Nấm sinh trưởng bằng cách hút các chất dinh dưỡng trong ấu trùng và làm chết vật chủ. Sau đó đợi mùa hạ mọc ra quả thể nấm trên xác vật chủ ở hình dạng nấm ‘Hạ Thảo”

Nguồn gốc nhân tạo

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tươi dòng Cordyceps Militaris được thực hiện qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Các bình thủy tinh sau khi được cấy giống nấm sẽ được nuôi sợi trong điều kiện không ánh sáng, độ ẩm 75%, nhiệt độ 25 độ C.

Thời gian nuôi sợi từ 15 đến 20 ngày. Khi toàn bộ bề mặt môi trường đã bị sợi nấm ăn kín thì chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể nấm

Ở giai đoạn 2, các bình nuôi cấy nấm được thực hiện ở điều kiện chiếu sáng 12h/ngày với cường độ chiếu sáng 1000 Lux, độ ẩm 80%, nhiệt độ 22 độ C.

Khi trên bề mặt các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngón nấm li ti, chuyển sang giai đoạn 3 (khoảng thời gian để xuất hiện hiện tượng này thường là 15 ngày).

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể nấm

Giai đoạn này, các bình nấm được nuôi ở chế độ chiếu sáng 12h/ngày với cường độ chiếu sáng 700 Lux, độ ẩm 80- 85%, nhiệt độ 22 độ C.

Sau khoảng 2 tháng, trên ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào tử nấm với phần đầu ngọn nấm có màu vàng đậm thì bắt đầu thu hoạch.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch là khi ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân nấm. Khi đó, người ta dùng kéo cong cắt phần ngọn nấm xuống sát mặt cơ chất.

Quá trình thu hoạch nấm phải được diễn ra trong điều kiện vô trùng, để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu hoạch xong, sử dụng nilon bịt kín miệng bình và tiếp tục đưa vào phòng nuôi để nuôi trồng.

Đặc điểm hình thái của Trùng thảo

Đặc điểm hình thái Đông trùng hạ thảo

Phân loại Đông trùng hạ thảo

1. Phân loại theo xuất xứ

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (tự nhiên) là loại dược liệu quý và hiếm, có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao. Thông thường loại dược thảo này có giá thành rất đắt vì nguồn hàng khan hiếm, chỉ xuất hiện 1 lần trong năm (mùa hè), và quá trình thu hoạch khó khăn. 

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Thông tin về Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng nhân tạo Cordyceps militaris được nuôi cấy mô phỏng lại chính xác những gì nấm trải qua trong vòng đời tự nhiên từ: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm.

Giá thể để nuôi Đông trùng hạ thảo nhân tạo thường rẻ và dễ dàng cung cấp với số lượng lớn như: gạo lứt, giá đỗ, nước dừa, nhộng tằm. Do đó, giá thành của nấm Đông trùng hạ thảo nhân tạo rẻ hơn đáng kể so với tự nhiên.

So sánh Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

So sánh Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Có thể thấy Đông trùng hạ thảo nhân tạo không thua kém hàng tự nhiên, bạn có thể tham khảo bài viết: Tại sao nên mua Đông trùng hạ thảo Việt nam nuôi cấy thay vì tự nhiên?

2. Phân loại theo trạng thái

Đông trùng hạ thảo tươi nguyên con

Nấm Đông trùng tươi được khai thác từ 1 tháng trở lại và được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C. Điều này giúp các hoạt chất quan trọng trong Đông trùng không bị mất đi.

Đông trùng hạ thảo khô

Nấm Đông trùng hạ thảo khô có nguồn gốc từ dạng tươi, sau đó được sấy bằng các phương pháp như: sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. 

So sánh các phương pháp sấy Đông trùng hạ thảo

3. Phân loại theo chế phẩm

Dạng nước

Nước Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps 24h

Nước Đông trùng hạ thảo có thành phần chính là chiết xuất dược chất từ nấm Đông trùng hạ thảo. 

Sản phẩm sau đó được đóng thành từng lọ hoặc gói nhỏ dạng nước. Ưu điểm của sản phẩm là dễ sử dụng, hấp thu nhanh và phù hợp với nhiều đối tượng.

Dạng viên nang

Đông trùng hạ thảo bổ thận Cordyceps 500

 

Đông trùng hạ thảo dạng viên có thành phần chiết xuất từ các hoạt chất quan trọng hoặc bột ĐTHT. Sau đó, nhà sản xuất dược phẩm có thể phối trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra các loại sản phẩm dược phẩm từ ĐTHT.

Dạng bột

Là sản phẩm từ ĐTHT khô đem đi xay mịn thành bột. Bột Đông trùng hạ thảo có thể được dùng để pha trà, chế biến món ăn, hay làm thành phần của các loại thuốc.

Dạng túi lọc

Trà đông trùng hạ thảo

Đây là dạng thường thấy từ các sản phẩm trà Đông trùng hạ thảo dạng túi lọc. Dạng túi lọc với thành phần chính là ĐTHT và sự kết hợp của các thành phần khác như trà đắng, cam thảo, tâm sen…

Thành phần dược chất có trong Đông trùng hạ thảo

Thành phần dược chất có trong Đông trùng hạ thảo

Các nghiên cứu trong y học hiện đại cho thấy thành phần của Trùng thảo chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người như:

  • 17 loại acid amin khác nhau với tác dụng giúp chuyển hóa và tổng hợp các protein trong cơ thể.
  • Các loại vitamin B12, E, K, A, C….
  • Các nguyên tố đường đa và vi lượng Mn, Al, K, Na, Mg… tham gia vào hoạt động hoạt hóa, trao đổi chất và coenzym xúc tác.
  • Hàm lượng lipid cao giúp tăng cường năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, khi nhắc tới ĐTHT thì phải kể đến 3 thành phần dược chất quan trọng tạo nên giá trị và thương hiệu cho loại dược thảo này bao gồm:

  • Cordycepin: Giúp kháng viêm, kháng virus, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm và ngăn ngừa sự phát triển và phân hạch của tế bào ung thư

Hoạt chất Cordycepin

  • Adenosine: Cải thiện tuần hoàn máu, điều hòa nhịp tim, tăng khả năng vận chuyển oxy trong máu và cải thiện hoạt động của cơ bắp.

Hoạt chất Adenosine

  • Polysaccharides: Giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương, tăng cường khả năng chủ động của cơ chế miễn dịch. Tốt cho việc phục hồi thận hư, bất lực, mộng tinh, đau lưng mỏi gối.

Hoạt chất Polysaccharides

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Tìm hiểu thêm:

Các lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

Uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào tốt nhất?

Đối với dạng khô

 

Nếu sử dụng ăn trực tiếp, thời điểm thích hợp nhất để dùng nấm Đông trùng hạ thảo là vào buổi sáng sớm khi đói. Với cách hãm trà thì có thể uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Đối với nước

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng nước ĐTHT là vào buổi sáng khi cơ thể đang đói, hoặc trước đi ngủ. Đây là lúc cơ thể có thể nhanh chóng hấp thụ được dinh dưỡng, giảm thiểu sự hao hụt do các phản ứng hóa học.

Đối với dạng viên

 

Người cần bồi bổ sức khỏe nên uống vào trước bữa ăn 30 phút. Trường hợp cần phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh thì tốt nhất là uống trước khi ngủ 30 phút.

Có nên uống Đông trùng hạ thảo thường xuyên không?

Theo các chuyên gia, nên duy trì uống Đông trùng hạ thảo thường xuyên. Tuy nhiên cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu?

Giá Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Trung bình 1kg Đông trùng khô Tây Tạng dao động khoảng 1,2 – 2 tỷ đồng. Đôi với dạng Đông trùng Tây Tạng tươi có giá trên 2 tỷ đồng.

Giá Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc (Nhân tạo dạng nấm) có giá 8 triệu/100gr ( loại tươi), và 6tr – 7tr/20gr (loại khô).

Giá Đông trùng hạ thảo Việt Nam

  • ĐTHT nuôi trên sinh khối dạng tươi có giá khoảng 20 triệu/kg, dạng khô (sấy thăng hoa) có giá khoảng 80 triệu/kg.
  • Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm tươi là 80 triệu đồng/kg, loại khô là 250 – 260 triệu đồng/kg,…

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Đông trùng hạ thảo. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về Đông trùng hạ thảo. Đừng bỏ qua loại thực phẩm này vì chúng giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.