Nấm linh chi ngâm rượu là một bài thuốc quý có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tác dụng của nấm linh chi ngâm rượu là gì? Cách ngâm rượu linh chi ngon như thế nào? Tất cả những thắc mắc này của Quý độc giả sẽ được Dược thảo Mailands giải đáp trong bài viết sau đây.
Mục lục bài viết:
Rượu linh chi có tác dụng gì?
Rượu linh chi là một trong các cách chế biến nấm linh chi phổ biến nhất. Nhờ vào dung môi là rượu, hoạt chất quý của nấm linh chi là triterpenes được bảo toàn tối đa.
Rượu nấm linh chi cũng như nhiều loại rượu thuốc khác, có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe. Tác dụng cụ thể của rượu linh chi như sau:
1. Rượu linh chi bồi bổ sức khỏe tổng thể, tăng cường hệ miễn dịch
Nấm linh chi đã được sử dụng trong Đông y như một chất tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân nhiễm HIV và ung thư. Dùng linh chi giúp tăng cường các tế bào bạch cầu và các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn.
Vì thế, uống rượu linh chi sẽ giúp tăng cường khả năng chống lại các bệnh khác nhau của cơ thể.
2. Rượu nấm linh chi giúp ngăn ngừa ung thư
Tác dụng của nấm linh chi đối với tế bào ung thư đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và đánh giá. Một nghiên cứu nhỏ trên Tạp chí Ung thư (JCO) cho thấy các khối u ngày càng teo nhỏ ở ba bệnh nhân ung thư gan đang dùng nấm linh chi.
Các nhà nghiên cứu tin rằng triterpenes trong nấm linh chi có thể ức chế sự phát triển và di căn của khối u. Ngoài ra, nấm linh chi còn làm giảm tình trạng buồn nôn do hóa trị và xạ trị.
Nấm linh chi có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều tế bào ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan, v.v.
3. Rượu nấm linh chi giúp giảm căng thẳng, lo âu
Linh chi mang lại lợi ích trong việc điều trị chứng lo âu — giúp bạn tránh cảm giác hoảng sợ hoặc choáng ngợp. Nấm linh chi giữ cho bạn bình tĩnh và tinh thần thư giãn.
4. Rượu linh chi giúp điều trị bệnh tiểu đường
Linh chi giúp quản lý các bệnh mãn tính, một ví dụ điển hình là bệnh tiểu đường. Linh chi giúp quản lý lượng đường trong máu cao bằng cách ức chế một loại enzyme tạo ra glucose.
5. Nấm linh chi ngâm rượu giúp điều trị huyết áp cao
Các nghiên cứu đã xác minh tính hữu ích của nấm linh chi trong điều trị huyết áp cao – trên thực tế, hiệu quả của nấm trong điều trị tăng huyết áp tương tự như hiệu quả của thuốc điều trị tăng huyết áp.
Tìm hiểu thêm: Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?
Cách ngâm rượu linh chi ngon và phát huy tác dụng tốt nhất
Chúng tôi sẽ giới thiệu với quý độc giả các công thức ngâm rượu nấm linh chi ngon, bổ dưỡng, kết hợp với nhiều loại dược liệu khác. Nhưng trước hết, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách ngâm rượu linh chi phát huy công dụng tốt nhất!
Bạn đã từng nghe đến rượu thuốc chiết xuất kép bao giờ chưa?
Rượu nấm linh chi chiết xuất kép là quá trình sử dụng cả rượu và nước để chiết xuất các đặc tính khác nhau của nấm. Nấm linh chi có 2 loại hoạt chất quý nhất, đó là beta glucan và triterpen. Beta-glucans trong nấm linh chi tan trong nước trong khi triterpenes tan trong rượu.
Vì lý do đó, cách ngâm rượu linh chi bổ nhất, tốt nhất là sử dụng phương pháp chiết xuất kép khi làm rượu nấm. Tại sao không phát huy tất cả những điều tốt đẹp khi mà chúng ta có thể, phải không?
Bây giờ hãy cùng thực hiện luôn cách ngâm rượu bổ dưỡng này nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 lít rượu 80 độ (Rượu vodka)
- 30 gam nấm linh chi khô thái lát
- 1.8 lít nước lọc
Cách thực hiện:
Bước 1:
- Cho nấm linh chi thái lát vào lọ thủy tinh cỡ 1 lít.
Bước 2:
- Đổ rượu vodka vào bình (đầy khoảng ¾ bình).
- Đậy chặt nắp và lắc mạnh bình.
Bước 3:
- Lắc mỗi ngày trong cả tháng.
Bước 4:
- Sau một tháng, lọc rượu ngâm nấm linh chi bằng vải mỏng vào một lọ khác và để nấm ngâm sang một bên.
- Đun sôi 1.8 lít nước lọc.
- Cho nấm linh chi ngâm vào nước và đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ.
- Phần nước đun sẽ giảm xuống còn 200-500 ml.
Bước 5:
- Tắt bếp, để nguội.
- Lọc nấm linh chi bằng vải thưa, ép nước ra khỏi nấm. Ủ nấm linh chi và giữ phần nước.
Bước 6:
- Hòa phần nước với phần rượu vào bình thủy tinh.
- Lưu trữ trong tủ tối.
Lưu ý: Rượu nấm linh chi chiết xuất kép này cần giữ ở nơi tối, mát mẻ trong khoảng một năm.
Cách sử dụng: Uống một ống chén nhỏ rượu linh chi hàng ngày để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ miễn dịch.
Gợi ý công thức ngâm rượu linh chi ngon – bổ dưỡng – dễ làm
Có rất nhiều cách để ngâm rượu nấm linh chi, cách đơn giản nhất là chỉ cần ngâm rượu trắng với nấm tươi hoặc khô.
Một số khách hàng hỏi chúng tôi: “Nấm linh chi ngâm rượu với gì?”. Bạn có thể kết hợp ngâm rượu nấm linh chi cùng với các loại dược liệu khác như: đông trùng hạ thảo, táo đỏ, nhân sâm, đinh lăng,…
1. Cách ngâm rượu nấm linh chi tươi
Nấm linh chi tươi luôn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn cả. Do đó cũng dễ hiểu khi nấm linh chi tươi ngâm rượu được rất nhiều khách hàng lựa chọn để ngâm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm linh chi: 100g nấm linh chi tươi
- Rượu trắng: 1 lít, nồng độ 40 độ cồn.
Cách thực hiện
Bước 1:
- Rửa sạch nấm linh chi.
Bước 2:
- Cho nấm linh chi vào bình thủy tinh, đổ rượu theo đúng tỷ lệ là 1 lít.
Thời gian để có thể sử dụng:
- Rượu nấm linh chi ngâm rượu có thể sử dụng sau khoảng từ 1 – 2 tháng kể từ lúc ngâm.
2. Cách ngâm rượu linh chi khô
Cách ngâm rượu linh chi khô cũng tương tự như khi thực hiện với linh chi tươi.
Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh tỷ lệ ngâm rượu linh chi khô chuẩn là 30gr nấm linh chi khô với 1 lít rượu.
Theo kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm rượu đông trùng hạ thảo, theo cách tương tự Mailands nhận thấy việc dùng nấm linh chi khô sẽ dễ bảo quản và tăng thời hạn sử dụng lên đáng kể. Đổi lại rượu sẽ không đậm vị và thơm ngon bằng dạng tươi.
3. Ngâm rượu nấm linh chi với đông trùng hạ thảo
Nấm linh chi và đông trùng hạ thảo từ lâu là cặp đôi đại bổ trong Đông y. Kết hợp hai loại nấm dược liệu làm tăng thêm tác dụng đối với sức khỏe chúng ta.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 20g đông trùng hạ thảo sợi khô/hoặc 1 đế nấm đông trùng hạ thảo tươi
- 20g nấm linh chi khô
- 1 lít rượu trắng từ 35-40 độ
- Bình thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện:
- Nấm linh chi khô không cần rửa, bạn có thể để nguyên tai nấm hoặc cắt lát, sau đó xếp vào bình thủy tinh ngâm rượu sao cho đẹp mắt.
- Cho đông trùng hạ thảo bên trên nấm linh chi và đổ rượu vào bình sao cho ngập mặt nguyên liệu.
- Đậy kín nắp và bảo quản nơi tránh ánh nắng mặt trời, thông thoáng
- Sau khi ngâm khoảng 25-30 ngày là có thể sử dụng
4. Cách ngâm rượu nấm linh chi với mật ong
Nấm linh chi có vị đắng. Do đó, ngâm rượu nấm linh chi cùng mật ong sẽ giúp giảm vị đắng , đồng thời gia tăng thêm vị ngon, giúp bạn dễ uống hơn.
Nguyên liệu:
- 500 gram linh chi khô
- 200 gram mật ong rừng hoặc mật ong nguyên chất
- 5 lít rượu trắng
- 1 bình ngâm rượu thủy tinh nấm linh chi
Cách thực hiện:
- Khử trùng bình thủy tinh bằng nước sôi, rồi để cho thật khô
- Cho rượu và mật ong đã chuẩn bị vào bình đựng khác, khuấy đều
- Xếp nấm linh chi khô vào bình thủy tinh và đổ rượu đã pha mật ong vào
- Đậy nắp kín lại và đặt nơi thoáng mát
- Sau khoảng 30 đến 45 ngày là bạn có thể mang ra dùng.
5. Nấm linh chi ngâm rượu với táo đỏ
Táo đỏ từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng.
Ngoài ra, táo đỏ cũng rất tốt cho tim mạch nhờ kali và natri, hai chất giúp huyết áp luôn ổn định.
Khi kết hợp nấm linh chi với táo đỏ sẽ cho ra cho hương vị thơm và ngọt nhẹ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g nấm linh chi khô
- 200g táo đỏ
- 1 lít rượu trắng từ 35-40 độ
- 1 bình ngâm rượu thủy tinh có nắp đậy kín
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch táo đỏ với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước, hong cho khô.
Bước 2: Tiến hành ngâm
- Cho đúng tỷ lệ nấm linh chi và táo đỏ như trên và ngâm cùng với 700ml rượu 40 độ trong 1 tuần.
- Tuần thứ 2, cho tiếp 300ml rượu còn lại vào ngâm cùng.
Thời gian có thể sử dụng là 1 tháng
Lưu ý khi sử dụng rượu linh chi
Liều lượng uống
Mỗi ngày nên uống 1-2 chén nhỏ rượu khoảng 40ml trong hoặc sau bữa ăn. Bạn có thể sử dụng đúng liều lượng này trước khi đi ngủ để có 1 giấc ngủ ngon hơn!
Đối tượng có thể sử dụng
- Nam giới trên 18 tuổi mong muốn bồi bổ sức khỏe, người lao động nặng, vận động nhiều, người làm việc trí óc căng thẳng.
- Nam giới gặp các vấn đề suy giảm chức năng sinh lý, thận hư yếu, yếu sinh lý, đau lưng mỏi gối, thận hư, yếu gây tiểu đêm, tiểu rắt, di tinh, mộng tinh, nam giới hiếm muộn mong muốn có con.
- Người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, phổi, tiêu hoá, xương khớp,… (khuyến cáo dùng liều lượng phù hợp).
- Phụ nữ mong muốn cải thiện chức năng sinh lý, thời kỳ mãn kinh sớm, tiền mãn kinh và mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ muốn làm đẹp, ngừa lão hoá.
Đối tượng không nên sử dụng rượu nấm linh chi
- Trẻ em dưới 18 tuổi, người trên 70 tuổi.
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
- Khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh gan, dạ dày cần tuân thủ đúng liều lượng cho phép.
Cách bảo quản rượu linh chi ngâm
- Đóng kín nắp bình, chai và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và nơi có nhiệt độ cao.
Tổng kết
Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi: Tác dụng của nấm linh chi ngâm rượu là gì? Cách ngâm rượu linh chi ngon như thế nào? Hy vọng bài viết này đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích về rượu linh chi, đồng thời giúp bạn có thể ngâm được những bình rượu nấm thơm ngon và bổ dưỡng.