Mãn kinh sớm có tốt không? Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì?

mãn kinh sớm có tốt không phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì

Mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên của cuộc đời mà mỗi người phụ nữ sẽ trải qua. Do nhiều yếu tố tác động, mãn kinh sớm có thể xuất hiện ở nhiều người. Vậy mãn kinh sớm có tốt không? Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì? Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

1. Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là thời kỳ mà một người không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục vì buồng trứng sản xuất rất ít estrogen. Trong những năm trước khi mãn kinh xảy ra, phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, thường bắt đầu vào cuối những năm 30 và 40 tuổi.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen do buồng trứng sản xuất dao động và có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều.

2. Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu? 

Đối với hầu hết phụ nữ, thời kỳ mãn kinh xảy ra tự nhiên ở độ tuổi khoảng 51. Với tuổi thọ ngày càng tăng, nhiều phụ nữ sẽ dành tới 40% cuộc đời của họ trong giai đoạn sau mãn kinh.

3. Độ tuổi nào được cho là mãn kinh sớm?

Nếu bạn ở độ tuổi từ 35 đến 45 và bị trễ kinh từ ba tháng trở lên, bạn có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường.

Có khoảng 5% phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh trong độ tuổi từ 40 đến 45. Có khoảng 1% phụ nữ bị mãn kinh sớm trước 40 tuổi.

Nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm là gì? 

Đối với một số phụ nữ, thời kỳ mãn kinh sớm xảy ra do trải qua các phương pháp điều trị bệnh, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Đối với những người khác, mãn kinh sớm là do tình trạng di truyền, rối loạn tự miễn dịch hoặc thậm chí không rõ nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

Từ giấc ngủ bị gián đoạn và bốc hỏa đến khô mắt và tăng cân, các triệu chứng mãn kinh có thể từ khó chịu đến nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn đang trải qua những điều này ở độ tuổi 20, 30 và đầu 40, nó có thể khiến bạn cảm thấy như mình già đi chỉ sau một đêm – và già đi trước bạn bè.

mãn kinh sớm
mãn kinh sớm

4. Mãn kinh sớm có tốt không? 

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm sẽ bị giảm một lượng lớn estrogen và các hormone buồng trứng khác. Hậu quả lâu dài của mãn kinh sớm hoặc tiền mãn kinh bao gồm các tác động bất lợi đối với nhận thức, tâm trạng, tim mạch, xương và sức khỏe tình dục, cũng như tăng nguy cơ tử vong sớm. Như vậy có thể thấy, mãn kinh sớm có tác động không tốt đến sức khỏe phụ nữ.

5. Dấu hiệu mãn kinh sớm là gì? 

Trong quá trình mãn kinh sớm, cơ thể trải qua nhiều thay đổi về nội tiết tố. Sự thay đổi này dẫn đến các triệu chứng. Các dấu hiệu mãn kinh sớm hay các triệu chứng tiền mãn kinh bao gồm:

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 • Triệu chứng vận mạch; bao gồm bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm: Nhiều phụ nữ gặp các triệu chứng như bốc hỏa và khó ngủ trong giai đoạn chuyển tiếp này
 • Khó ngủ
 • Mệt mỏi
 • Hay quên
 • Thay đổi tâm trạng
 • Biến động cân nặng và chuyển hóa chậm: Nồng độ estrogen giảm tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất, có khả năng dẫn đến tăng cân. Những thay đổi này cũng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol và cách cơ thể bạn tiêu hóa carbs
 • Giảm mật độ xương: Thay đổi nội tiết tố dẫn đến giảm mật độ xương, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương
 • Khô âm đạo dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu
Triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh sớm
Triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh sớm

6. Các phương pháp điều trị mãn kinh sớm?

Bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp điều trị dựa trên tình hình cá nhân của bạn. Một số phương pháp điều trị phổ biến cho thời kỳ mãn kinh sớm hoặc tiền mãn kinh bao gồm:

Liệu pháp thay thế hormone

Estrogen và progestin bổ sung có thể giúp thay thế một số hormone sinh sản mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất được nữa. Chúng thường được dùng cho đến độ tuổi mãn kinh trung bình (khoảng 50) để kiểm soát các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh sớm.

Việc điều trị cũng giúp ngăn ngừa khả năng gãy xương và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Phương pháp điều trị này không được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ vì nó có thể làm tăng nguy cơ:

 • đột quỵ
 • máu đông
 • ung thư vú

Hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích của các lựa chọn điều trị với bác sĩ của bạn.

Chiến lược đối phó với vô sinh

Một số phụ nữ mãn kinh sớm vẫn có thể mang thai mà không cần điều trị.

Những phụ nữ muốn có con nhưng bị vô sinh sau khi mãn kinh sớm hoặc tiền mãn kinh nên cân nhắc việc thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng của người hiến tặng hoặc theo đuổi việc nhận con nuôi.

Nói chuyện trị liệu

Nhiều phụ nữ thấy nói chuyện với nhà trị liệu hữu ích khi đối phó với căng thẳng của họ về việc mãn kinh sớm.

Nếu phát hiện mình bị mãn kinh sớm, bạn đừng quá lo lắng, hãy chấp nhận và lựa chọn giải pháp cho thời kỳ này. Ngoài các cách trên, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh sớm. Tiếp theo, cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người mãn kinh sớm, tiền mãn kinh nhé!

7. Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì?

Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh sớm nên ăn uống như thế nào?

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn. Trong suốt thời kỳ mãn kinh sớm, tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh, những gì bạn ăn cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn.

Có bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, bao gồm:

Linh chi tốt cho phụ nữ mãn kinh sớm, tiền mãn kinh 

Y học phương Đông đã sử dụng Linh chi (Ganoderma lucidum) và Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) trong hàng ngàn năm để hỗ trợ các chức năng và sức khỏe của hệ thống sinh dục nữ trong các giai đoạn khác nhau của đời sống, từ khả năng sinh sản đến khi mang thai và cả trong thời kỳ cho con bú.

Các loại nấm dược liệu rất hữu ích và được sử dụng để phòng ngừa, củng cố sức khỏe và trị liệu, điều trị một số bệnh lý nữ như hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vô kinh và buồng trứng đa nang. Hơn nữa, Nấm dược liệu làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sớm, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Trong một nghiên cứu, PGS. Shimizu đã chỉ ra rằng Linh Chi có chứa một số terpen, có thể làm tăng sản xuất estrogen và progesterone cũng như tăng độ nhạy cảm của các thụ thể tế bào của bộ máy sinh lý đối với các kích thích nội tiết tố, làm cho hoạt động của estrogen hiệu quả hơn (Shimizu K. , 2009).

Nấm linh chi làm tăng estrogen
Nấm linh chi làm tăng estrogen

Đông trùng hạ thảo tốt cho phụ nữ mãn kinh sớm, tiền mãn kinh 

Trong một nghiên cứu khác, giáo sư Huang đã chỉ ra rằng Đông Trùng Hạ Thảo có chứa cordycepin, một chất độc nhất vô nhị trong tự nhiên, có khả năng làm tăng sản xuất estrogen và progesterone (Huang BM, 2004).

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) làm giảm lo lắng, mất ngủ và căng thẳng nhờ có chứa adenosine, một phân tử có tác dụng giảm lo âu, căng thẳng.

Khi mãn kinh sớm làm gián đoạn việc sản xuất progesterone – hormone thai kỳ, nhưng không phải là estrogen (tức là chúng ta vẫn có thể tăng sinh estrogen). Estrogen được sản xuất với số lượng nhỏ ở tuyến thượng thận.

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ sự hiện diện nhỏ nhưng quan trọng này của estrogen và chống lại sự xuất hiện của một số triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh, thường liên quan đến việc thiếu estrogen: thiếu năng lượng, tâm trạng kém, khó chịu, mất ngủ, loãng xương và tăng cân.

Nấm Đông trùng hạ thảo tươi

Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo và nấm linh chi cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh sớm

Đối với thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh sớm và mãn kinh, chúng ta nên sử dụng 2000 mg mỗi ngày Đông Trùng Hạ Thảo hoặc Linh Chi dạng viên.

Nên kết hợp vitamin C để cải thiện sự hấp thụ các hoạt chất của nấm dược liệu trong ruột.

Không có tác dụng phụ nào được biết đến của đông trùng hạ thảo và nấm linh chi trong thời kỳ mãn kinh; chúng có thể được sử dụng kết hợp với thuốc thông thường. Nên dùng ít nhất ba tháng hoặc lâu hơn để tăng cường sức khỏe, tinh thần và bảo vệ cơ thể, và đạt được tác dụng phòng bệnh hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo viên uống đông trùng hạ thảo cordyceps 500 có chứa đông trùng hạ thảo và linh chi đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ của Dược thảo Mailands.

Viên Đông trùng hạ thảo corydceps 500

Thực phẩm giàu canxi

Val Schonberg, chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ mãn kinh, cho biết những người trải qua thời kỳ mãn kinh nên kết hợp canxi vào chế độ ăn uống của họ vì nó cần thiết cho sức khỏe của tim và xương.

Sữa và phô mai, là một trong những nguồn cung cấp canxi phổ biến nhất. Bạn cũng có thể lấy canxi từ các loại rau lá xanh như cải xoăn và đậu bắp.

Thực phẩm giàu Vitamin K và Vitamin D

Doyle giải thích: Vitamin K và vitamin D phối hợp với nhau để cải thiện sức khỏe của xương, rất cần thiết cho những người trải qua thời kỳ mãn kinh, vì mật độ xương giảm trong quá trình chuyển đổi này. Vitamin D và vitamin K rất quan trọng đối với sự hấp thụ canxi và dẫn canxi từ các mô mềm và động mạch đến xương.

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh nên nhắm đến 5 miligam vitamin K, tương đương với 4-5 chén rau xanh và 535-600 mg vitamin D mỗi ngày, tương đương với một miếng phi lê cá hồi.

Bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại cá có dầu như cá hồi và cá mòi, thịt đỏ, gan và lòng đỏ trứng. Các nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời bao gồm các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như cải xoăn, cải bó xôi, rau cải xanh và cải Brussels.

Bổ sung rau xanh chứa vitamin tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh
Bổ sung rau xanh chứa vitamin tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

Carbohydrate

Rachel Doyle, M.S., một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Tôi biết rằng chế độ ăn kiêng low-carb đang thịnh hành ngày nay, nhưng carbs rất quan trọng đối với năng lượng và chức năng của não. Mệt mỏi và các vấn đề về trí nhớ là những triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mãn kinh, vì vậy điều cần thiết đối với phụ nữ là tiêu thụ carbs để cung cấp năng lượng cho cơ thể và não bộ.”

Carbohydrate là một trong ba chất dinh dưỡng chính trong thực phẩm và là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Có ba loại carbohydrate:

 • Đường là dạng cơ bản nhất của carb. Đường phát triển tự nhiên trong nhiều loại trái cây, rau và sữa. Tốt nhất là tránh các loại thực phẩm tẩm đường và sử dụng đường hóa học.
 • Tinh bột là loại carbs phức tạp mà cơ thể phân hủy thành đường để sử dụng làm năng lượng. Tinh bột có trong bánh mì, mì ống, khoai tây, đậu Hà Lan và ngô.
 • Chất xơ là một loại carb phức tạp khác. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày và đường ruột. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.
Hạt và ngũ cốc nguyên hạt tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh
Hạt và ngũ cốc nguyên hạt tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

Protein

Được tạo thành từ các axit amin, protein là một chất dinh dưỡng được sử dụng để phát triển và sửa chữa các tế bào. Các nguồn protein phổ biến bao gồm thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa, hạt và quả hạch.

Tiến sĩ Huber cho biết: “Protein là ưu tiên hàng đầu, nhưng không loại trừ tất cả những thứ khác. “Không cần phải uống protein ba lần một ngày, nhưng hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn đang hấp thụ được protein thường xuyên trong hầu hết các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Nó sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định và có liên quan đến mật độ xương tốt hơn và giảm nguy cơ gãy xương.”

Tiến sĩ Huber gợi ý một nguyên tắc nhỏ cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm là 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Chất béo tốt

Chất béo tốt, chẳng hạn như axit béo omega-3, có thể có lợi cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu đánh giá ở 483 phụ nữ mãn kinh đã kết luận rằng chất bổ sung omega-3 làm giảm tần suất các cơn bốc hỏa và mức độ nghiêm trọng của chứng đổ mồ hôi ban đêm.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 nhất bao gồm cá thu, cá hồi và cá cơm, và các loại hạt như hạt lanh, hạt chia và hạt cây gai dầu.

Phụ nữ mãn kinh sớm nên bổ sung chất béo tốt như omega 3
Phụ nữ mãn kinh sớm nên bổ sung chất béo tốt như omega 3

Thực phẩm chứa Phytoestrogen

Phytoestrogen là hợp chất trong thực phẩm hoạt động như estrogen dạng yếu trong cơ thể bạn.

Mặc dù đã có một số tranh cãi về việc đưa những thứ này vào chế độ ăn, nhưng nghiên cứu gần đây nhất cho thấy chúng có thể có lợi cho sức khỏe – đặc biệt là đối với phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Thực phẩm có chứa phytoestrogen tự nhiên bao gồm đậu nành, đậu gà, đậu phộng, hạt lanh, lúa mạch, nho, quả mọng, mận, trà xanh và trà đen, v.v.

Khi xem xét 21 nghiên cứu về đậu nành, phụ nữ sau mãn kinh dùng thực phẩm bổ sung isoflavone đậu nành trong ít nhất 4 tuần có nồng độ estradiol (estrogen) cao hơn 14% so với những người dùng giả dược.

Trong một đánh giá khác về 15 nghiên cứu kéo dài từ 3 đến 12 tháng, phytoestrogen bao gồm đậu nành, chất bổ sung isoflavone và cỏ ba lá đỏ được phát hiện là có tỷ lệ bốc hỏa thấp hơn so với nhóm đối chứng mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

phụ nữ mãn kinh dễ bị bốc hỏa
phụ nữ mãn kinh dễ bị bốc hỏa

Phụ nữ mãn kinh sớm, tiền mãn kinh nên tránh những loại thực phẩm nào?

Trong khi một số loại thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng, những loại khác có thể kích hoạt chúng. Một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng bao gồm:

 • Thực phẩm cay nóng: có thể gây ra các cơn bốc hỏa và các triệu chứng vận mạch khác.
 • Thực phẩm tẩm đường và đồ chế biến/ đóng hộp: Đồ đóng gói, chế biến và tẩm đường được cho làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng không tốt.
 • Caffein: Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh thường khó ngủ. Caffeine, đặc biệt là vào cuối ngày, sẽ gây khó ngủ
 • Rượu: có thể dẫn đến khó ngủ và có thể ảnh hưởng đến tâm trạng thất thường và bốc hỏa.
 • Thực phẩm nhiều muối: Lượng muối cao có liên quan đến nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh.

Kết luận

Mãn kinh sớm có liên quan đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, giảm mật độ xương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, nhiều phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh gặp phải các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như bốc hỏa và ngủ không ngon giấc.

Chế độ ăn toàn thực phẩm giàu trái cây, rau, ngũ cốc, protein chất lượng cao và các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh sớm. Đông trung hạ thảo, linh chi, phytoestrogen và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như axit béo omega-3 từ cá, cũng rất hữu ích cho phụ nữ mãn kinh sớm, tiền mãn kinh.

Với những thông tin Dược thảo Mailands đã cung cấp ở trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được các câu hỏi về Mãn kinh sớm có tốt không? Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì?

Bạn có thể tham khảo các bài viết có cùng chủ đề dưới đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *