Nấm linh chi có tốt cho người bị ung thư? – Lợi ích hàng đầu và cách sử dụng

Nấm linh chi có tốt cho người bị ung thư

Bạn đang tìm kiếm phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn tự nhiên? Hãy tìm hiểu về nấm linh chi! Loại nấm dược liệu này có lịch sử sử dụng lâu đời ở châu Á trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư, các nghiên cứu khoa học hiện đang bắt đầu triển khai để chứng minh những tuyên bố này. Bài viết sau đây của Dược thảo Mailands sẽ trả lời cho câu hỏi đầu đề: “Nấm linh chi có tốt cho người bị ung thư?” và đi sâu vào lợi ích của nấm linh chi đối với bệnh ung thư.

Nấm linh chi có tốt cho người bị ung thư? Ung thư có nên uống nấm linh chi? 

Nấm linh chi là một loại nấm siêu thực phẩm vô giá. Nấm có dạng thân gỗ, dai và có vị đắng. Loại nấm này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và nổi tiếng với khả năng tăng cường miễn dịch, chống lại các gốc tự do, có lợi cho sức khỏe gan, bảo vệ dạ dày và đặc tính giảm căng thẳng. Nấm linh chi đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các tế bào ung thư.

Nghiên cứu về nấm linh chi chữa ung thư đã ghi nhận rằng các hợp chất hoạt động trong linh chi có hoạt động chống lại các tế bào khối u. Nghiên cứu cho thấy loại nấm này có thể được sử dụng cho nhiều loại ung thư. Hay nói cách khác nấm linh chi tốt cho người bị ung thư

Tiếp theo mối quan hệ của nấm linh chi với bệnh ung thư và cơ chế điều trị của nó.

Nấm linh chi có tốt cho người bị ung thư
Nấm linh chi có tốt cho người bị ung thư

Nấm linh chi giúp chống ung thư như thế nào?

Lợi ích chống ung thư của nấm linh chi đã là một chủ đề thú vị cho nhiều nghiên cứu khoa học. Khả năng chống ung thư của bột linh chi đã được đánh giá trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Tìm hiểu thêm:  Bột nấm linh chi có tác dụng gì? Cách sử dụng bột nấm linh chi

Nấm linh chi đỏ bao gồm một quả thể, sợi nấm (mycelium) và bào tử. Quả thể trưởng thành của nấm chứa hàm lượng cao triterpenes (hoặc axit ganoderic). Triterpenes là các hợp chất hoạt tính sinh học có cấu trúc tương tự như steroid.

Các hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong lợi ích chống ung thư của linh chi, chúng ức chế các đặc tính xâm lấn và phát triển của tế bào ung thư.

Triterpen làm giảm biểu hiện của Matrix Metalloproteinase (MMP). MMP là một loại enzyme tạo điều kiện cho sự lây lan của các tế bào ung thư bằng cách phá vỡ các rào cản không hòa tan trong cơ thể.

Nấm linh chi cũng hạn chế sự gắn kết của các tế bào ung thư vào niêm mạc mạch máu và ngăn chặn sự lây lan của chúng qua dòng máu.

Các tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư do đột biến gen của chúng. Đặc tính chống oxy hóa của nấm linh bảo vệ các tế bào khỏi đột biến và giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Quả thể của nấm linh chi có chứa Polysaccharides như beta glucan và Ganopoly. Khi được thêm vào thực phẩm, các hợp chất này (beta glucan polysaccharides) sẽ kích thích và hỗ trợ các chức năng của hệ thống miễn dịch.

Polysacarit cũng thúc đẩy quá trình luân chuyển tế bào bình thường, duy trì sức khỏe tổng thể trong cơ thể — điều này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nấm linh chi chống lại bệnh ung thư.

Chiết xuất linh chi có các protein hoạt tính sinh học khác góp phần vào các đặc tính chống oxy hóa và ức chế miễn dịch. Các bào tử của nấm linh chi có axit béo chuỗi dài chống lại các tế bào ung thư. Các polysacarit và triterpen của linh chi tiêu diệt các tế bào khối u và bảo vệ chống lại tác hại của hóa trị liệu.

Liều lượng nấm linh chi sử dụng cho bệnh nhân ung thư

Liều lượng linh chi được đề nghị là khoảng 1,5 gram mỗi ngày trong tối đa 12 tháng. Nấm chống ung thư cũng có hiệu quả với liều lượng 1800 mg (1,8 gam) mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng liều lượng lý tưởng thay đổi từ người này sang người khác. Vì lý do này, tham vấn bác sĩ về liều lượng của nấm linh chi chữa bệnh ung thư luôn là một ý kiến ​​hay.

Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nấm linh chi để điều trị ung thư với liều lượng đảm bảo lợi ích tối đa mà không gây tác dụng phụ.

Tham khảo thêm: Thời điểm tốt nhất để sử dụng nấm linh chi là khi nào?

Liều lượng nấm linh chi sử dụng cho bệnh nhân ung thư
Liều lượng nấm linh chi sử dụng cho bệnh nhân ung thư

Lợi ích của linh chi đối với bệnh ung thư là gì? 

Bây giờ bạn đã biết linh chi là một trong những loại nấm chống ung thư, bạn có thể muốn tiếp tục và hiểu sâu hơn về những lợi ích mà loại nấm này mang lại. Nấm linh chi đã cho thấy hoạt động chống ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm, nghiên cứu được thực hiện trên mô hình động vật và nghiên cứu trên người.

Nấm linh chi chống lại các tế bào ung thư phổi, ung thư bạch cầu, ung thư gan, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Dưới đây, chúng tôi xem xét sâu hơn về dữ liệu nghiên cứu khoa học:

Nấm linh chi có đặc tính ức chế khối u

Một nghiên cứu về nấm để chống ung thư đã thử nghiệm một số loại nấm về đặc tính ức chế khối u của chúng, trong đó nấm linh chi là loại hiệu quả nhất.

Chiết xuất metanol của nấm linh chi có tác dụng gây độc tế bào đối với các tế bào khối u bằng cách làm ngừng chu kỳ phân chia tế bào—điều này dẫn đến giảm các triệu chứng ung thư. Các hoạt chất sinh học trong nấm gây chết tế bào ung thư.

Nấm linh chi ức chế sự phát triển u tuyến

Chất chiết xuất từ ​​nấm linh chi ngăn chặn sự phát triển của u tuyến, tiền thân của ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu này gợi ý rằng những bệnh nhân sử dụng nấm linh chi có thể tránh hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Một nghiên cứu  đã đăng ký hai nhóm nghiên cứu với u tuyến đại trực tràng, một nhóm dùng sợi nấm Linh chi và nhóm kia không điều trị. Các u tuyến được đánh giá qua nội soi sau thời gian nghiên cứu 12 tháng.

Số lượng u tuyến tăng lên ở những người không dùng nấm linh chi bổ sung. Từ kết luận của nghiên cứu, có thể nói rằng Linh chi có hoạt tính chống khối u hoặc chống ung thư làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết ở người.

Nấm linh chi có đặc tính chống hình thành mạch

Nấm linh chi có đặc tính chống tạo mạch mạnh (Angiogenesis). Tạo mạch (Angiogenesis) là quá trình hình thành các mạch máu mới, bất thường, liên tục cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

Tạo mạch có nhiều tác dụng độc hại. Nó có thể giúp các tế bào khối u lan đến các vị trí mới và xa hơn thông qua các mạch máu.

Linh chi đạt được tác dụng chống tạo mạch bằng cách ngăn chặn các yếu tố rủi ro: Yếu tố tăng trưởng chuyển đổi Beta (TGF-B) và Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). Khi các tế bào khối u không nhận được nguồn cung cấp máu đầy đủ, chúng không thể phát triển hoặc nhân lên.

Điều này cũng ngăn chặn sự lan rộng của bệnh ung thư, nghĩa là nấm trường sinh—nấm linh chi—có tác dụng chống lại sự di căn ung thư.

Nấm linh chi điều trị ung thư vú

Một nghiên cứu năm 2014 đã khám phá những lợi ích của nấm linh chi trong các tế bào ung thư vú xâm lấn cao.

Nấm linh chi đã ngăn chặn sự di căn từ vú đến phổi của các tế bào khối u thông qua quá trình điều hòa giảm của các gen chịu trách nhiệm cho sự xâm lấn.

Nấm linh chi tăng cường tế bào miễn dịch

Nấm linh chi (Ganoderma Lucidum) tăng cường hệ thống miễn dịch. Loại nấm này làm tăng tỷ lệ phần trăm của các loại tế bào bạch cầu khác nhau (tế bào lympho CD3, CD4 và CD8). Các tế bào CD này chuyên tiêu diệt các tế bào khối u và những kẻ xâm lược khác.

linh chi cũng làm tăng nhẹ hoạt động của các tế bào NK (Natural Killer), đây là các chỉ số tự bảo vệ chống lại các tế bào khối u. Tác dụng điều chỉnh miễn dịch này của nấm giúp bệnh nhân tránh được sự phát triển của khối u.

Nấm linh chi điều trị vi-rút gây ung thư

Các polysacarit của nấm linh chi có thể ức chế  nhiều loại vi-rút, bao gồm cả vi-rút viêm gan B (HBV, vi-rút Ebstein Barr (EBV) và vi-rút Herpes Simplex (HSV 1 và 2).

Nhiễm HBV mãn tính cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển của Ung thư biểu mô tế bào gan, trong khi EBV có liên quan đến ung thư hạch Hodgkin và Burkitt. HSV loại 1 có liên quan đến ung thư khoang miệng và cổ họng, trong khi loại 2 có liên quan đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Linh chi là một tác nhân hóa trị liệu

Chiết xuất của linh chi là tác nhân hóa trị liệu mạnh. Bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ chống ung thư có chứa Nấm linh chi có khả năng đáp ứng với xạ trị và hóa trị cao hơn 1,27 lần  so với những bệnh nhân khác. Nấm cũng làm tăng hiệu quả của xạ trị.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những bệnh nhân sử dụng Linh chi có khả năng thu nhỏ khối u hơn so với những bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc điều trị ung thư. Hơn nữa, linh chi được dung nạp tốt bởi các bệnh nhân đang hóa trị, tương tự như các biện pháp tự nhiên khác.

65% người mắc bệnh ung thư tiến triển đã báo cáo trong một nghiên cứu khoa học rằng chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện sau khi sử dụng nấm Linh chi. Nấm linh chi làm giảm buồn nôn  do hóa trị gây ra. Ngoài ra còn có sự gia tăng chỉ số miễn dịch tế bào lên 80%.

Đọc thêm: Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Cách dùng nấm linh chi cho người ung thư

Cách dùng nấm linh chi tốt nhất cho người bệnh ung thư là sử dụng nấm tươi, nấm khô, chiết xuất của nấm, bột nấm,…

Sau đây là một số cách dùng nấm linh chi đơn giản cho người bệnh ung thư.

1. Người bệnh ung thư nên sử dụng trà nấm linh chi

Pha trà linh chi là phương pháp đơn giản nhất trong các cách dùng đông trùng hạ thảo.

Do hương vị đắng, nhiều người chọn uống trà nấm linh chi thay vì ăn nấm linh chi hữu cơ trực tiếp. Có các cách pha trà nấm linh chi sau đây:

 • Túi trà nấm linh chi: Có thể làm bằng cách đặt nấm, rễ diếp cá đã nướng và các thành phần ngon lành khác vào túi trà để tạo ra một loại đồ uống thư giãn.
 • Tinh chất nấm linh chi: Cũng có thể được sử dụng để làm trà nấm. Bạn có thể pha một tách trà thảo mộc yêu thích và thêm 1-2 giọt tinh chất nấm linh chi.
 • Bột nấm linh chi: Đây là một phương thức khác thay cho tinh chất, và trà nấm linh chi có thể được làm bằng cách pha bột với trà thảo mộc thông thường.
cách pha trà nấm linh chi ngon
cách pha trà nấm linh chi ngon

Cách pha trà nấm linh chi như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

Dụng cụ pha trà: Ấm thủy tinh/ ấm sứ

Nguyên liệu pha trà:

 • Nấm linh chi khô: khoảng 1-1.5g

Nước pha trà: Khoảng 70 độ C để trà ngấm hơn và không làm mất đi hàm lượng dược chất.

Các bước thự hiện:

 • Bước 1: 

Tráng qua ấm trà với nước nóng.

 • Bước 2: 

Cho nấm linh chi lát mỏng vào ấm trà, châm khoảng 100 – 200ml nước nóng khoảng 70 độ C vào ấm và hãm trà.

 • Bước 3: 

Thời gian hãm từ 7 – 10 phút là có thể sử dụng được.

Ngoài nguyên liệu nấm linh dùng để pha trà, bạn cũng có thể kết hợp thêm cùng với đông trùng hạ thảo để tăng thêm nhiều tác dụng tốt cho người ung thư.

Tham khảo thêm: 9 cách để pha trà đông trùng hạ thảo

2. Nấm linh chi ngâm mật ong cho người ung thư

Cách ngâm mật ong linh chi tốt nhất cho bệnh nhân ung thư

Nấm linh chi ngâm mật ong cho người ung thư
Nấm linh chi ngâm mật ong cho người ung thư

Nguyên liệu chuẩn bị: Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Lượng mật ong cần: 500ml mật ong

Lượng nấm linh chi cần:

 • Đối với nấm linh chi khô: 15 – 20gr

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: 

Rửa sạch bình thủy tinh, để cho ráo nước.

 • Bước 2: 

Cho tất cả nguyên liệu gồm: Nấm linh chi, mật ong vào hũ thủy tinh trộn đều.

 • Bước 3: 

Đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo. Linh chi ngâm mật ong sau khoảng 15 ngày là dùng được.

Tham khảo thêm: 5 cách để ngâm mật ong đông trùng hạ thảo

3. Các món ăn với nấm linh chi

Ngoài 2 cách pha trà và ngâm mật ong, bạn có thể dùng nấm linh chi để chế biến thành các món ăn từ canh cho bệnh nhân ung thư. Bạn có thể sử dụng bột nấm linh chi vào nước dùng thịt bò, thịt gà, rau,…

Liều lượng bột nấm linh chi lý tưởng cho nước dùng là một thìa cà phê—từng đấy là đủ để nước dùng của bạn có hương vị và lợi ích của nấm linh chi.

Tổng kết

Đối với câu hỏi: Nấm linh chi có tốt cho người bị ung thư?, câu trả lời là Có. Nấm linh chi có tác dụng chống tăng sinh trên các tế bào ung thư khác nhau. Loại nấm này ngăn chặn sự lây lan của khối u và ngăn chặn nguồn cung cấp máu của chúng. Nấm linh chi cũng đã được sử dụng để chống lại các tác dụng phụ do hóa trị và xạ trị gây ra, bao gồm cả sự suy giảm tế bào lympho.
Với những thông tin Dược thảo Mailands đã cung cấp ở trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được các câu hỏi về lợi ích của nấm linh với người bệnh ung thư hay ung thư có nên uống nấm linh chi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm đông trùng hạ thảo sinh khối tươitrà đông trùng hạ thảo kết hợp linh chi của Dược thảo Mailands chúng tôi – có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho người bị mắc bệnh ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *