Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được biết đến như một vị thuốc đặc biệt, mang đến vô vàn công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn có không ít người còn băn khoăn về nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo, thắc mắc về hình thành của loại thảo dược này? Hãy để Dược Thảo Mailands giúp bạn trả lời tất cả thắc mắc trên.

Có thể bạn vẫn muốn biết thêm:

Đông trùng hạ thảo được hình thành như thế nào?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Qua cái tên của Đông trùng hạ thảo, bạn cũng có thể hiểu được phần nào sự hình thành của nó.

Đông trùng nghĩa là sâu mùa đông, hạ thảo nghĩa là cỏ mùa hè. Từ đây, ta có thể hiểu được Đông trùng hạ thảo tự nhiên thực chất là kết quả của quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc biệt. Đó là kết quả của quá trình ký sinh giữa một loài nấm túi họ Ophiocordyceps Sinensis với sâu non của loài bướm thuộc chi Thitarodes.

Quá trình hình thành của chúng được bắt đầu vào mùa đông, ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette bắt đầu đi tìm chỗ ngủ đông, thường là những vùng đất tơi xốp. Bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh vào loài bướm này, phát triển và hút dần chất dinh dưỡng từ sâu non, giết chết vật chủ. Cho đến mùa hè ấm áp, chúng phát triển mạnh mẽ và đâm chồi lên khỏi mặt đất, trở thành Đông trùng hạ thảo.

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo

  • Nguồn gốc tự nhiên

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo
Nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Trong tự nhiên, Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy tại các vùng núi cao trên 4.000m so với mặt nước biển, có khí hậu trong lành như vùng Thanh Hải (Tây Tạng) hay vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc)… Tuy nhiên, quá trình khai thác Đông trùng hạ thảo ở tự nhiên vô cùng vất vả, khó khăn. Cùng với đó là giá thành cao vì Đông trùng hạ thảo rất quý hiếm, chỉ có thể khai thác được 1 lần trong năm.

Chính vì thế, ngày nay người ta đã nghiên cứu và tiến hành nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo trên cơ thể ấu trùng hoặc cơ chất khác như gạo lứt, đậu xanh, bắp.

Có thể bạn vẫn muốn biết thêm:

  • Nguồn gốc nhân tạo

Quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tươi dòng Cordyceps Militaris được thực hiện qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Các bình thủy tinh sau khi được cấy giống nấm sẽ được nuôi sợi trong điều kiện không ánh sáng, độ ẩm 75%, nhiệt độ 25 độ C. Thời gian nuôi sợi từ 15 đến 20 ngày. Khi toàn bộ bề mặt môi trường đã bị sợi nấm ăn kín thì chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể nấm

Ở giai đoạn 2, các bình nuôi cấy nấm được thực hiện ở điều kiện chiếu sáng 12h/ngày với cường độ chiếu sáng 1000 Lux, độ ẩm 80%, nhiệt độ 22 độ C.

Khi trên bề mặt các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngón nấm li ti, chuyển sang giai đoạn 3 (khoảng thời gian để xuất hiện hiện tượng này thường là 15 ngày).

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể nấm

Giai đoạn này, các bình nấm được nuôi ở chế độ chiếu sáng 12h/ngày với cường độ chiếu sáng 700 Lux, độ ẩm 80- 85%, nhiệt độ 22 độ C. Sau khoảng 2 tháng, trên ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào tử nấm với phần đầu ngọn nấm có màu vàng đậm thì bắt đầu thu hoạch.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch là khi ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân nấm. Khi đó, người ta dùng kéo cong cắt phần ngọn nấm xuống sát mặt cơ chất.

Quá trình thu hoạch nấm phải được diễn ra trong điều kiện vô trùng, để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu hoạch xong, sử dụng nilon bịt kín miệng bình và tiếp tục đưa vào phòng nuôi để nuôi trồng.

Hiện nay, tại Việt Nam Đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng thành công với hàm lượng dược chất cao. Công ty cổ phần Dược Thảo Mailands được hình thành từ 2015, bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong ngành Đông trùng hạ thảo. Và đây cũng là đơn vị nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo đầu tiên và duy nhất có sản phẩm đạt tiêu chuẩn FDA của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Quý khách cần tư vấn chi tiết hơn, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Nguồn: https://duocthaomailands.vn/qua-bieu-suc-khoe-dong-trung-ha-thao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.