Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại Đông Trùng Hạ Thảo

Khi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo, có không ít người băn khoăn rằng đây là thực vật hay động vật? Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp xác đáng nhất.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Khi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo, giới khoa học đã nhận ra đây thực chất là loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Loại nấm này có trên ấu trùng của một số loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette.

Loài nấm trên được tìm thấy nhiều ở châu Á, châu Úc trên các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 m như cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng), Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Nhờ thành phần chứa vô vàn các hoạt chất quý mà Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông.

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo

Như đã giới thiệu ở trên, nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo bắt nguồn từ dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis. Bạn có thể hiểu cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu đơn giản như sau:

Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh và ăn hết chất dinh dưỡng của sâu non, khiến sâu non bị chế. Theo thời gian, các sợi nấm phát triển và bắt đầu xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu.

Đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất, phát triển thành dạng hình cây đồng thời phát tán bào tử. Vì vậy, có thể nói nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo là một loài nấm ký sinh trong sâu bướm.

Phân loại Đông trùng hạ thảo

– Xét về nguồn gốc hình thành

Đông trùng hạ thảo có 2 loại: Tự nhiên và nuôi trồng.

+ Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đây là dạng Đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao nhất. Vùng Na Khúc Tây Tạng một trong những địa điểm đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo
Nguồn gốc đông trùng hạ thảo

+ Đông trùng hạ thảo nuôi trồng: Con người đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo dựa trên cơ thể ấu trùng sâu, nhộng hoặc trên cơ chất từ đậu xanh, gạo lứt,… cho giá trị sinh học cao, có thành phần và hàm lượng các hoạt chất gần giống với Đông trùng hạ thảo tự nhiên. Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và cả Việt Nam đã nuôi trồng thành công trùng thảo nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo Mailands 1

– Xét về cách chế biến

Đông trùng hạ thảo cũng được chia thành 2 dạng:

+ Dạng tươi: Là sản phẩm vừa được khai thác, chưa trải qua quá trình nhiệt phân. Vì thế, hàm lượng dược chất dường như được giữ nguyên. Với loại này, người dùng cần bảo quản trong tủ lạnh.

Sinh khối tươi
Quả thể đông trùng hạ thảo Mailands (Xem chi tiết)

+ Dạng khô: Sản phẩm đã qua xử lý nhiệt phân, giúp kéo dài thời gian sử dụng. Nếu cách chế biến và bảo quản chính xác, Đông trùng hạ thảo dạng khô vẫn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao.

Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps 365

Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps 365

Hy vọng, với những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc tháo gỡ được thắc mắc Đông trùng hạ thảo là gì? Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích, hãy chia sẻ để bạn bè và người thân cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.