Top 3 loại nấm giảm căng thẳng lo âu tốt nhất

Top 3 loại nấm giảm căng thẳng lo âu tốt nhất

Các loại nấm dược liệu có thể giúp cân bằng hệ thống miễn dịch, giúp ngủ ngon và tăng cường năng lượng cho bạn. Nhưng đâu là loại nấm giảm căng thẳng lo âu tốt nhất và liệu các chất bổ sung từ nấm có thể làm dịu tâm trí lo lắng? Hày cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Dược thảo Mailands

“Căng thẳng” dường như là một trạng thái ngày càng phổ biến ngày nay. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi và lo lắng ngay cả khi không có yếu tố gây căng thẳng rõ ràng nào, bạn có thể đã mắc chứng rối loạn lo âu.

Trong những tình huống căng thẳng, cơ thể chúng ta phản ứng bằng cách giải phóng các hormone gây căng thẳng như cortisol và epinephrine (adrenalin) tác động đến sự điều hòa của các tế bào và có thể gây ra một chuỗi các sự kiện “tồi tệ” khác như tăng tốc độ lão hóa tế bào, suy giảm hệ thống tiêu hóa và sự gián đoạn của chu kỳ giấc ngủ.

Khi cảm giác căng thẳng và lo lắng kéo dài và đôi khi trở thành mãn tính, chúng ta có thể cảm thấy như bị mắc kẹt trong một vòng lặp, cứ tiếp tục như vậy, nơi căng thẳng sinh ra nhiều căng thẳng hơn và khó có thể thoát ra được!

Tin tốt là chúng ta đã nhận thức rõ hơn về tác động của sự lo âu đối với sức khỏe tinh thần và có thể làm gì đó với sự lo âu của mình. Có nhiều công cụ và phương pháp có thể giúp ích trong việc hỗ trợ cải thiện lo âu, căng thẳng, và nghiên cứu cho thấy các chất thích nghi, như nấm dược liệu, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng lo âu.

Top 3 loại nấm giảm căng thẳng lo âu tốt nhất
Top 3 loại nấm giảm căng thẳng lo âu tốt nhất

Nấm giảm căng thẳng lo âu như thế nào?

Chúng ta hãy tìm hiểu 3 cách chính mà nấm giúp giảm tình trạng lo âu:

Nấm và sự hình thành thần kinh

Đã từng có một giả định phổ biến rằng bộ não con người ngừng phát triển khi bạn đến giữa độ tuổi 20. Về cơ bản, giả định là các tế bào thần kinh bạn có khi sinh ra là thứ bạn gắn bó suốt đời.

Các nhà khoa học bắt đầu thách thức giả thuyết này vào những năm 1960. Và nghiên cứu gần đây xác nhận rằng một bộ não trưởng thành khỏe mạnh sẽ tiếp tục tạo ra các tế bào thần kinh mới.

Quá trình tạo ra các tế bào thần kinh mới – được gọi là sự hình thành thần kinh – trong não người trưởng thành dường như chỉ giới hạn ở vùng hải mã (hippocampus) của bạn. (Phần não này chịu trách nhiệm về học tập, trí nhớ và cảm xúc.)

Trên thực tế, có khoảng 700 tế bào thần kinh mới được thêm vào hồi hải mã của bạn mỗi ngày.

Một khái niệm sinh học thần kinh nói rằng “các tế bào thần kinh kích hoạt nhau và kết nối với nhau.” Mỗi khi bạn cảm thấy lo lắng trước một điều gì đó mới, mối liên hệ giữa yếu tố kích hoạt đó và sự lo lắng của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.”

Thật không may, một số yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc sản sinh ra tế bào thần kinh mới, bao gồm:

 • Ăn kiêng
 • Lão hóa
 • Chấn thương não
 • Viêm não
 • Gốc tự do bị oxy hóa (oxidative stress)
 • Căng thẳng (stress)
 • Lười tập thể dục
 • Nghiện thuốc

Sự suy giảm hình thành tế bào thần kinh mới ở người lớn có liên quan đến trạng thái thần kinh.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật đang bắt đầu cho thấy rằng các chất thích ứng (adaptogen) có thể hỗ trợ quá trình sản sinh ra tế bào thần kinh mới. Một lối sống lành mạnh được hỗ trợ bởi các chất thích ứng như các loại nấm dược liệu có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm lo âu căng thẳng.

Nấm và chất dẫn truyền thần kinh

Bạn có thể đã nghe nói rằng: rối loạn sức khỏe tâm thần là do mất cân bằng hóa học trong não. Nhưng điều đó có nghĩa gì?

Điều đó có nghĩa là sự cân bằng của các “sứ giả hóa học” – chất dẫn truyền thần kinh trong não đã bị phá vỡ.

Bộ não của bạn là nơi chứa hàng trăm loại chất dẫn truyền thần kinh khác nhau. Trước đây, nghiên cứu về chứng lo âu chỉ tập trung vào chất dẫn truyền thần kinh axit γ-aminobutyric (GABA). Nhưng bây giờ, y học đã phát hiện một số chất dẫn truyền thần kinh khác cũng đóng vai trò liên quan đến chứng rối loạn lo âu, bao gồm:

 • Serotonin
 • Dopamin
 • Peptide opioid
 • Endocannabinoids
 • Neuropeptide Y
 • Oxytoxin
 • Axetylcholin
 • Hormone giải phóng Corticotropin

Do đó, lo âu không phải là một dạng khiếm khuyết cố định trong não của bạn. Thay vào đó, nó có thể là sự thiếu hụt hoặc dư thừa của các chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát các phản ứng cảm xúc của bạn.

Nấm có thể làm tăng khả năng chống lại căng thẳng của bạn bằng cách hoạt động theo cách tương tự như một số chất dẫn truyền thần kinh. Cơ chế chính xác mà điều này xảy ra vẫn chưa được xác định. Nhưng người ta cho rằng một số chất thích nghi giúp cân bằng phản ứng căng thẳng trong cơ thể bạn.

Adaptogens (chất thích nghi) cũng là yếu tố gây căng thẳng nhẹ. Một số nhà nghiên cứu tin rằng việc làm quen với căng thẳng ở mức độ nhẹ hoặc thấp có thể làm tăng khả năng chống chịu của bạn với căng thẳng trong tương lai. Khái niệm này cũng được thể hiện rõ trong hoạt động của các chất thích nghi dựa trên thực vật như trà xanh và rhodiola.

Nấm và viêm

Cơ chế bảo vệ chính của nấm là khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn. Đây là cách chúng giúp cơ thể duy trì trạng thái cân bằng, tối ưu.

Những đặc tính này cũng rất quan trọng đối với phản ứng viêm của cơ thể bạn theo hướng tích cực.

Viêm là một phần tự nhiên của hệ thống miễn dịch đối với các yếu tố gây hại. Chẳng hạn, khi chúng ta bị chấn thương hoặc tiếp xúc với hóa chất độc hại, cơ thể sẽ phản ứng dẫn đến nhiều triệu chứng quen thuộc như sốt, đau, sưng, v.v.

Khi phản ứng viêm trở nên “quá tải”, tồi tệ, tình trạng viêm mãn tính có thể xảy ra. Sự xâm nhập của các tế bào viêm vào vị trí mô có thể dẫn đến mô bị tổn thương một cách trầm trọng hơn. Chứng viêm mãn tính cũng có thể là cơ chế gây rối loạn lo âu.

Nấm là nguồn hợp chất phong phú hỗ trợ phản ứng viêm lành mạnh, chẳng hạn như:

 • Polysacarit (ví dụ: beta-glucans)
 • Axit béo
 • Carotenoid
 • Vitamin
 • Chất khoáng
 • Mycosteroid
 • Hợp chất phenolic và indolic
 • Ergothioneine

Một số chuyên gia tin rằng các chất thích nghi như nấm có thể giúp chống lại “sức nặng” của tác nhân gây rối loạn lo âu. Kết quả là chúng ít khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu.

Các loại nấm giảm căng thẳng lo âu

Việc tiêu thụ nấm nói chung dường như có liên quan đến tỷ lệ rối loạn tâm trạng. Bởi vì trầm cảm và lo lắng thường xuất hiện cùng nhau, nấm có thể hỗ trợ tâm trạng tích cực một cách tổng thể.

Vậy loại nấm nào giúp giảm lo âu? Dưới đây là top 3 loại nấm tốt nhất giúp giảm lo âu.

Nấm linh chi hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu

Danh tiếng tuyệt vời của nấm linh chi (Ganoderma) đã có từ hàng ngàn năm trước ở nhiều nền văn hóa châu Á. Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng linh chi để bổ sung năng lượng, bình tĩnh tâm trí, điều trị bệnh liên quan đến các kinh mạch tim, phổi, gan và thận, giảm ho và khó chịu ở ngực,…

Lợi ích sức khỏe của nấm linh chi được tôn sùng đến mức các thầy thuốc Đông y vẫn gọi nó là “nấm trường sinh”.

Mặc dù nấm linh chi có thể không mang lại cho bạn sự bất tử, nhưng các nhà khoa học đã xác nhận vô số lợi ích có thể mang lại một cuộc sống khỏe mạnh. Cho đến nay, hơn 400 hợp chất khác nhau đã được xác định có thể hỗ trợ cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Chúng bao gồm:

 • polysacarit
 • triterpenoid
 • steroid
 • axit béo
 • axit amin
 • protein
 • nucleoside
 • ancaloit

Nghiên cứu cho thấy rằng một số hợp chất này có đặc tính bảo vệ não. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều tra tiềm năng của nấm linh chi trong việc giảm bớt lo lắng ở chuột. Những con chuột được cung cấp chiết xuất nấm linh chi có thể ở lại lâu hơn trong mê cung cộng cao (EPM). EPM là một biện pháp thường được sử dụng để đánh giá sự lo lắng của loài gặm nhấm.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột, chiết xuất nấm linh chi cho thấy tác dụng an thần đối với hệ thần kinh trung ương. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những con chuột được cho chiết xuất nấm linh chi biểu hiện những hành vi ít lo lắng hơn so với những con chuột không được cho uống.

Nấm linh chi có khả năng giúp kiểm soát mức độ căng thẳng bằng cách làm dịu và hỗ trợ hệ thần kinh, từ đó thúc đẩy cảm giác thư giãn.

Một hệ thống thần kinh bình tĩnh không chỉ cần thiết để giải quyết các yêu cầu của cuộc sống khi thức dậy một cách dễ dàng mà còn để chuẩn bị cho một giấc ngủ sâu, chất lượng tốt.

Tình trạng căng thẳng và lo lắng thường tăng cao đi đôi với chứng mất ngủ. Các nghiên cứu đã chứng minh triterpenes trong nấm linh có khả năng làm dịu thần kinh, thúc đẩy chất lượng an thần có thể giúp giảm chứng mất ngủ. Tác dụng tích lũy của việc dùng nấm Linh chi trong thời gian dài cũng được chứng minh là làm tăng trạng thái ngủ sâu.

tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe
tác dụng của nấm linh chi

Đông trùng hạ thảo tốt cho người lo âu, căng thẳng

Đông trùng hạ thảo là một nhóm nấm bao gồm hơn 400 loài khác nhau. Hai loài được biết đến nhiều nhất là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, nấm Cordyceps được sử dụng để tăng cường phổi và thận. Đông trùng hạ thảo cũng được sử dụng để tăng cường chức năng sinh lý.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có khả năng cải thiện tâm trạng của bạn. Các nghiên cứu sơ bộ trên người và động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ phản ứng viêm một cách lành mạnh. Về lý thuyết, phản ứng viêm lành mạnh có thể giúp giảm bớt lo lắng và căng thẳng thường xuyên.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy đông trùng hạ thảo có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Hiệu ứng này dường như hỗ trợ tâm trạng tích cực ở chuột. Cần có thêm bằng chứng để xác nhận những lợi ích ở người.

Các nghiên cứu khác trên động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể hoạt động trên các con đường liên quan đến căng thẳng trong não. Một ấn phẩm năm 2021 đã báo cáo rằng những con chuột được cho uống Đông trùng hạ thảo không có hành vi bất thường do tiếp xúc với căng thẳng. Một báo cáo khác đưa ra bằng chứng cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể tác động lên các mục tiêu protein quan trọng và đường truyền tín hiệu của chúng. Nhóm nghiên cứu đã đề xuất việc điều chỉnh các mục tiêu này và lộ trình của chúng có thể hỗ trợ sự ổn định tâm trạng.

Nấm đông trùng hạ thảo

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Nấm hầu thủ giảm căng thẳng lo âu

Nấm hầu thủ (nấm bờm sư tử) được gọi là ‘chất dinh dưỡng tự nhiên cho các tế bào thần kinh’ và chính những tác động tiềm tàng của nấm hầu thủ đối với não đã khiến nó trở thành một loại nấm thực sự hấp dẫn.

Các nhà sư Thiếu Lâm Phật giáo được cho là đã sử dụng nấm bờm sư tử trong thực hành thiền định để tăng cường sự tập trung và cho phép họ nuôi dưỡng năng lượng tốt hơn.

Gần đây, nấm hầu thủ đã được nghiên cứu để có thể hỗ trợ trạng thái não bộ khỏe mạnh bằng cách kích thích yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF) và yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF đặc biệt giúp tăng tính dẻo của não, hỗ trợ các tế bào não của bạn duy trì khả năng phục hồi khi đối mặt với căng thẳng hoặc lão hóa.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về mức độ lo âu thể hiện qua tâm trạng. Một tâm trạng cân bằng tốt hơn cho phép chúng ta đối mặt với những thách thức trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn mà không bị đè nặng bởi lo lắng và căng thẳng.

Đã có nhiều nghiên cứu đầy hứa hẹn về nấm bờm sư tử liên quan đến tâm trạng và trạng thái lo lắng, mở ra cơ hội nghiên cứu lớn hơn trong lĩnh vực này.

Một nghiên cứu năm 2010 về nấm hầu thủ trên một nhóm 30 phụ nữ bị trầm cảm và lo lắng đã được thực hiện trong khoảng thời gian 4 tuần. Vào cuối nghiên cứu, những người tham gia trong nhóm thử nghiệm đã báo cáo sự cải thiện tổng thể về tâm trạng, trầm cảm và chất lượng giấc ngủ, đạt điểm thấp hơn trên một số biện pháp khác.

Nấm hầu thủ cũng đã được ghi nhận là giảm viêm, thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn, cung cấp cho não của bạn nhiều oxy hơn. Nhiều oxy hơn trong não của bạn dẫn đến hiệu suất não tốt hơn, điều cần thiết cho sự tập trung, tâm trạng và kiểm soát trạng thái lo âu và căng thẳng.

Nấm hầu thủ

Sử dụng nấm như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị rối loạn lo âu?

Bạn nên dùng nấm dược liệu lâu dài để trải nghiệm những lợi ích mà chúng mang lại đới với chứng lo âu. 3 tháng là khoảng thời gian tối thiểu được khuyến nghị để một chế độ bổ sung nấm có cơ hội phát huy tác dụng.

Nhưng điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn chỉ tiêu thụ những sản phẩm nấm có chất lượng cao nhất. Điều đó có nghĩa là gì?

Khi mua thực phẩm chức năng được làm từ nấm, hãy đảm bảo rằng nó thực sự được làm từ quả thể. Nấm là nơi bạn có thể tìm thấy vô số hợp chất có lợi như beta-glucans.

Tránh các sản phẩm làm từ sợi nấm vì “hệ thống rễ” nấm này thường được trồng trên nền hạt và hạt này không được sợi nấm tiêu thụ hết và kết thúc ở sản phẩm cuối cùng. Do đó, sản phẩm cuối cùng có giá trị dược liệu bị pha loãng và chất độn hạt không mong muốn.

Kết luận

Ngoài việc sử dụng nấm dược liệu làm công cụ hỗ trợ giảm lo âu, bạn nên chữa trị căn bệnh này một cách toàn diện. Một số cách khác để giảm mức độ căng thẳng bao gồm tập thể dục, ngủ ngon, tránh thức ăn gây viêm và rượu nếu có thể, thiền, duy trì hoạt động giao tiếp xã hội, nói chuyện với bạn bè, thành viên gia đình hoặc chuyên gia nếu bạn cần hỗ trợ.

Nếu bạn đang muốn dùng thử các loại nấm giảm căng thẳng lo âu, thì không gì tuyệt hơn bằng nấm linh chi, đông trùng hạ thảo và nấm hầu thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *