Loài nấm trên xác ve sầu có phải là Đông trùng hạ thảo hay không?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ xa xưa đã nổi tiếng là loại dược liệu quý, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người. Trong đó có Đông trùng hạ thảo ve sầu là loại dược liệu đặc biệt được rất nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, có không ít người bị nhầm lẫn giữa loài nấm độc có sừng ký sinh trên xác ve sầu với Đông trùng ve sầu. Nếu không biết cách phân biệt giữa hai loại này có thể gây nên những tổn hại khó lường cho cơ thể.

1. Đông trùng hạ thảo ve sầu là gì?

Hình ảnh Đông trùng hạ thảo ve sầu

Đông trùng hạ thảo ve sầu hay Cordyceps cicadae về cơ bản giống như những loại đông trùng hạ thảo khác. Đó là sự kết hợp giữa bào tử nấm thuộc chi Cordyceps lây nhiễm và ký sinh trên ấu trùng ve sầu.

Quá trình hình thành của nấm đông trùng hạ thảo trên ve sầu

Quá trình hình thành của nấm đông trùng hạ thảo trên xác ve sầu

 

Ve sầu thường chủ yếu sinh trưởng ở dưới đất, chúng dành từ 3 đến 4 năm ở dưới đất và gọi là ấu trùng. Ve sầu chỉ lên mặt đất lột xác rồi sống trên cây 1 năm để tìm bạn đời. 

Vào tháng 3-4 hàng năm, khi nhiệt độ tăng lên 18 – 24 °C và độ ẩm tương đối cao hơn 90%. Lúc này nhộng của ve sầu có thể bị bào tử nấm cordyceps lây nhiễm và ký sinh. Các bào tử nấm sẽ bám và nảy mầm trên bề mặt của ấu trùng. Sau đó chúng xâm nhập vào bên trong cơ thể của ấu trùng ve để hút chất dinh dưỡng. Bào tử nấm sẽ sinh trưởng trong khoảng 1 năm trên xác ve sầu.

Vào tháng 6 đến tháng 7 của năm sau, tức mùa Hè. Lúc này nhiệt độ, độ ẩm và chu kỳ ánh sáng đã thích hợp để quả thể nấm (phần cây) mọc ra trên xác ấu trùng ve sầu.

Đông trùng hạ thảo ve sầu có độc hay không?

Đông trùng hạ thảo ve sầu không độc, đây là loại thảo dược đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên nấm Đông trùng ve sầu thường bị nhầm lẫn với một loài nấm độc trên xác ve sầu.

Báo Thanh niên đã đưa tin về trường hợp bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Bình do ăn phải ve sầu “mọc sừng” dưới lòng đất. Nguyên nhân là do bệnh nhân nhầm tưởng đó là Đông trùng hạ thảo trên xác ve sầu.

Hình ảnh ve sầu bị nấm độc ký sinh
Hình ảnh ve sầu bị nấm độc ký sinh

Các triệu chứng khi ăn phải Ve sầu có nấm độc bao gồm:

 • Đau bụng, nôn, tiêu chảy
 • Lơ mơ, lúc tỉnh lúc không
 • Bí tiểu, tim đập nhanh.

Theo như các bác sĩ tại đây, đã có trường hợp tử vong do ăn phải loại ve sầu có sừng này. Do đó, cần phân biệt rõ để tránh sự nhầm lẫn tai hại có thể xảy ra.

Tìm hiểu thêm:

Phân biệt đông trùng hạ thảo ve sầu với loài nấm độc

Đông trùng ve sầu thường bị nhầm lẫn sang những loại ve sầu đọc “mọc sừng” nhìn bằng mắt rất giống Đông trùng hạ thảo. Thực chất đây là loài nấm độc Gyromitrin.

Loài nấm Gyromitrin kí sinh lên ấu trùng ve sầu cũng có chu kỳ phát triển tương tự như Đông trùng hạ thảo trên ve sầu. Chúng kí sinh ngay cả trên những con Ve sầu trưởng thành, sống ở khoang bụng ve sầu và lây lan rất là cao trong mùa giao phối. Vào mùa mưa chúng cũng đâm chồi lên phía trên mặt đất.

Loài ve sầu mọc sừng gây độc có đặc điểm như sau:

Hình ảnh Ve sầu nhiễm phải nấm độc
Hình ảnh Ve sầu nhiễm phải nấm độc Gyromitrin
 • Hình dáng như cây nấm với màu màu đỏ thẫm rất đẹp mắt. Hình dáng giống nhung hươu màu đỏ thẫm
 • Thân Ve sầu có thành màu trắng, sờ vào mềm xốp
 • Trên đầu con Ve sầu mọc lên từ 1 đến 5 cọng thân nấm
 • Phần thân nấm hơi phình ra.

2. Đông trùng hạ thảo trên sầu có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo ve sầu có mùi thơm nhẹ, vị nhạt và có giá trị y học cao. Đây là một vị thuốc cổ truyền của Trung Quốc để điều trị các bệnh tim đập nhanh, thận mãn tính, co giật ở trẻ sơ sinh và chóng mặt. 

Ở Y học phương Tây cũng đã có những thử nghiệm về tác dụng điều trị của Đông trùng hạ thảo trên ve sầu đối với bệnh suy thận mãn tính do adenin ở chuột. Kết quả từ nghiên cứu cho thấy Trùng thảo Ve sầu có tác dụng điều trị rõ ràng đối với suy thận mãn tính ở chuột.

Dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo trên ve sầu

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo ve sầu

Có thể nói Đông trùng hạ thảo trên ve sầu không thua gì Đông trùng hạ thảo sinensis (tự nhiên) và Đông trùng hạ thảo militaris (nhân tạo). Đông trùng ve sầu đúng chuẩn chất lượng có các dưỡng chất sau:

 • Cordycepin:

Dược chất Cordycepin là một loại chất kháng sinh tự nhiên. Dược chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ức chế sự lây lan của tế bào ung thư.

 •  Adenosine:

Dược chất Adenosine có tác dụng tốt với bệnh tim mạch và hệ tuần hoàn của cơ thể. Đồng thời dược chất giúp kiểm soát lượng đường và điều hòa nội tiết tố ở cả nam và nữ giới.

 • Cordyceps acid:

Sử dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi như viêm phế quản, ho kéo dài, hen suyễn, COPD…

 • Polysaccharide:

Dược chất Polysaccharide thúc đẩy quả trình chuyển hóa lympho, đồng thời tăng cường sức đề kháng và sức khỏe cho cơ thể

 • Các loại axit amin: 

Cung cấp đầy đủ các loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ bên ngoài

 • Các loại vitamin như: B12, C, A, E, K, B2…

Hỗ trợ hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài đến sức khỏe.

3. Đông trùng hạ thảo trên ve sầu mọc ở đâu?

Đông trùng hạ thảo ve sầu thường mọc ở rừng tre, trúc(có nhiều ở rừng trúc đắng) nơi có đất tơi xốp, độ ẩm cao và mặt đất phủ một lớp thảm mục. 

Thời điểm xuất hiện Đông trùng ve sầu là khi nào?

Thời điểm Đông trùng hạ thảo ve sầu xuất hiện thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 7 của mùa Hè. Đây là thời điểm mà nhiệt độ, độ ẩm và chu kỳ ánh sáng thích hợp cho quả thể nấm mọc ra trên xác ấu trùng ve sầu.

Cách thu hoạch đông trùng hạ thảo trên ve sầu

Đông trùng hạ thảo từ ve sầu

Tại Trung Quốc người tìm kiếm Đông trùng ve sầu thường vào rừng trúc từ sáng sớm để đào nấm trùng thảo ve sầu. Đông trùng ve sầu phải được đào trong vòng 2 đến 5 ngày sau khi chúng chồi lên khỏi mặt đất.

Thời điểm tốt nhất để đào Đông trùng hạ thảo trên ve sầu là sau khi chúng đã nhô lên khỏi mặt đất được 1 ngày và trước lúc mặt trời mọc. Phải đào ngay trong vòng 2-5 ngày, nếu không chất dinh dưỡng của Đông trùng ve sầu sẽ bị hỏng trong đất.

4. Giá đông trùng ve sầu là bao nhiêu?

Giá bán đông trùng hạ thảo ve sầu

Đông trùng hạ thảo trên xác ve sầu khá hiếm và chưa đơn vị nuôi cấy nào công bố ở Việt Nam. Giá đông trùng ve sầu tươi có bán trên thị trường từ 4.000.000đ/ 100gr. Hiện tại loại dược liệu này chỉ mới nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Tìm hiểu thêm:

5. Phương pháp bảo quản Đông trùng hạ thảo trên ve sầu

Bảo quản Nấm trùng thảo ve sầu ở nhiệt độ thấp

Phương pháp bảo quản Trùng thảo ve sầu tươi là phương pháp lý tưởng nhất. Đông trùng hạ thảo trên ve sầu tươi có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh khoảng một tuần. Ngoài ra có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng một năm mà không bị biến chất.

Tìm hiểu thêm:

Phương pháp bảo quản Trùng thảo ve sầu khô

Đầu tiên để ở nơi thoáng gió cho khô thoáng, sau đó bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Phương pháp này chỉ thích hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp từ 20-25 độ C.

Ngâm rượu Đông trùng hạ thảo trên xác ve sầu

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 100g Trùng thảo ve sầu tươi hoặc 10g đông trùng hạ thảo khô
 • 1000ml rượu gạo từ 35 – 40 độ

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, ngâm 100g Trùng thảo ve sầu với 700ml rượu gạo
 • Sau 7 ngày, tiếp tục cho 300ml rượu gạo còn lại vào ngâm
 • Cuối cùng, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng

6. Nơi cung cấp các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo an toàn, uy tín

Hiện nay Đông trùng hạ thảo ve sầu trong tự nhiên rất ít nên giá thành khá đắt đỏ. Bên cạnh đó, đây lại là sản phẩm chỉ mới được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm và chưa được sản xuất đại trà. Vì thế, tất cả các sản phẩm trên thị trường không có ai dám chắc về chất lượng.

Đông trùng hạ thỏa nhộng tằm
Đông trùng hạ thỏa nhộng tằm

Hiện nay thay vì lựa chọn Đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng Đông trùng hạ thảo nhộng tằm. Đây là loại Trùng thảo có giá trị tương tự loài tự nhiên, được nuôi bằng cách tiêm chủng nấm Cordyceps militaris vào cá thể nhộng tằm. Sau khi đủ thời gian sinh trưởng, Trùng thảo nhộng tằm sẽ được thu hoạch và sấy thăng hoa.

Khu nuôi trồng đông trùng hạ thảo của Dược thảo Mailands
Nghệ sĩ ông Xuân Hinh tại khu nuôi trồng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội

Công ty Dược thảo Mailands là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam nuôi cấy Đông trùng hạ thảo thành công. Với hệ thống phòng nuôi kiểu mẫu, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ y tế, đông trùng hạ thảo chính hãng Mailands được chứng nhận đạt tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ với thành phần các dược chất: Cordycepin, Polysaccharide, các axit amin, các vitamin… cao gần bằng với ĐTHT tự nhiên.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Tổng kết:

Trên đây là toàn bộ thông tin về Đông trùng hạ thảo trên xác ve sầu. Dược Thảo Mailands xin tổng hợp lại thông tin bài viết như sau:

 • Đông trùng ve sầu về cơ bản là giống như những loại Đông trùng hạ thảo khác.
 • Trùng thảo ve sầu thường bắt đầu hình thành từ tháng 3-4. Sau hơn một năm khoảng vào tháng 6-7 sẽ bắt đầu nhú lên mặt đất.
 • Đông trùng hạ thảo trên ve sầu thường được tìm thấy ở môi trường mát mẻ và độ ẩm cao như: Rừng tre, trúc…
 • Giá Đông trùng ve sầu ở Việt Nam khoảng 4.000.000 đồng/100gram tươi.

One thought on “Loài nấm trên xác ve sầu có phải là Đông trùng hạ thảo hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *