Nhộng đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng, giá bán, địa chỉ mua

Trên tay sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo nhộng tằm sau khi đạt đủ số ngày nuôi cấy

Nhộng đông trùng hạ thảo là sản phẩm cao cấp và có giá thành cao nhất trong tất cả các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo hiện nay. 

Nhiều người nói nhộng trùng thảo có tác dụng tốt như đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Vậy thực hư nhộng trùng thảo là gì, chúng có tốt như lời đồn?. Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nhộng đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo nhộng tằm sau khi nuôi cấy đủ ngày
Đông trùng hạ thảo được nuôi từ nhộng tằm.

Nhộng đông trùng hạ thảo hay có tên gọi khác là đông trùng hạ thảo nhộng tằm, đây là sản phẩm của quá trình tiêm bào từ nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Miliaris vào cơ thể của con nhộng tằm. 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên (hoang dã) thực chất là một loại sâu bướm bị nhiễm nấm đông trùng hạ thảo khiến thân cứng lại và mọc ra những những sợi nấm nên được gọi là Đông trùng hạ thảo. Việc sử dụng con nhộng tằm nhằm mô phỏng lại quá trình này là lây nhiễm nấm đông trùng hạ thảo với nhộng tằm.

Sau khi cho con nhộng tằm được làm cho nhiễm nấm đông trùng hạ thảo thì sẽ được nuôi trong phòng nuôi chuyên dụng với điều kiện nuôi tương tự như môi trường sống của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên từ nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm.

Nhộng đông trùng hạ thảo chứa những dưỡng chất gì?

Nhộng trùng thảo chứa 25 – 44,26% protein, 17 loại axit amin, nhiều loại vitamin, nguyên tố vi lượng Na, K, Ca, Mg… và các hoạt chất quý như: Carbohydrate, Monosaccharide, Sterol, Polysaccharide, Oligosaccharide, Nucleoside… 

Hai hoạt chất làm nên giá trị của đông trùng hạ thảo là Cordycepin Adenosine ở mức rất cao lần lượt là Cordycepin (mg/100g) ≥ 950 và Adenosine (mg/100g) ≥ 20. 

Có thể nói nhộng trùng thảo rất giàu dinh dưỡng. Chính vì lẽ đó mà những hoạt chất trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm được xem như tương đương với những hoạt chất dinh dưỡng có trong sản phẩm tự nhiên.

Tại sao chọn con nhộng tằm để nuôi đông trùng hạ thảo?

Các sợi nấm bắt đầu mọc dài ra trên cơ thể nhộng tằm

Có ba lý cho việc chọn con nhộng tằm để nuôi cấy đông trùng hạ thảo bao gồm:

1. Giá trị dinh dưỡng cao

Giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm rất cao. Trong 100g nhộng tằm thì có 79,7g nước; 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo.

2. Sự tương đồng về đặc điểm sinh học

Đông trùng hạ thảo có đặc điểm khá tương đồng với loài sâu bướm bị nấm đông trùng hạ thảo ký sinh trong tự nhiên.

Cụ thể, con nhộng tằm có vòng đời sinh học giống như các loài sâu bướm trong tự nhiên bao gồm giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng (kén) và bướm tằm ngài.

3. Nguồn nhộng tằm luôn dồi dào

Nhộng tằm dùng để nuôi nhộng trùng thảo có thể là con nhộng tằm dâu hoặc nhộng tằm sắn. Tại Việt Nam cả hai nguồn nhộng tằm này luôn dồi dào và có thể dễ dàng cung ứng cho các hộ nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Mặt khác, sản phẩm nhộng trùng thảo có tỷ lệ hỏng khá cao trong quá trình tiêm bào tử nấm hoặc trong quá trình nuôi. Do vậy với nguồn nhộng tằm dồi dào sẽ giúp các đơn nuôi cấy luôn sẵn nguồn nguyên liệu để sản xuất.

Xem thêm:

Nhộng đông trùng hạ thảo có ưu điểm gì?

Tại phần này chúng tôi chỉ so sánh ưu điểm của đông trùng nhộng tằm với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên do cả hai sản phẩm này đều có đặc điểm và hình dạng tương đồng, bao gồm phần con và quả thể.

Các ưu điểm nổi bật của nhộng trùng thảo thảo như sau:

 • Hàm lượng dược chất không thua kém đông trùng hạ thảo trong tự nhiên.
 • Mức giá thành rẻ chỉ bằng 1/10 đông trùng hạ thảo tự nhiên
 • Khả năng làm giả gần như là không có. Do vậy điều duy nhất bạn cần quan tâm khi mua nhộng trùng thảo là tìm cơ sở bán uy tín và chất lượng. 

Làm thế nào để nhận biết nhộng trùng thảo với các loại đông trùng hạ thảo khác?

Đặc điểm nhận biết của nhộng đông trùng thảo là:

 • Sợi nấm mọc ra từ phần thân của con nhộng tằm và có độ dài từ 8 – 10 cm.
 • Các ngọn nấm có màu vàng đậm hơn so với phần thân con nhộng tằm.
Đặc điểm nhận dạng của nhộng trùng thảo.
Đặc điểm nhận dạng của nhộng trùng thảo.

Đặc điểm nhận biết của đông trùng hạ thảo tự nhiên:

 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu nâu sẫm đến đen nhẹ và chiều dài tổng thể khoảng 5 – 7 cm. Trong đó phần sợi nấm dài khoảng 2 – 3cm, phần con sâu có chiều dài khoảng 3 – 5 cm, đường kính 0.3 – 0.8 cm.
 • Trên cơ thể của phần trùng có khoảng 20 – 30 các đường vằn khía, cứ 3 vằn khía sẽ tạo nên 1 nếp gấp xếp thành vòng quanh thân.
Đặc điêm nhận dạng của đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đặc điêm nhận dạng của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đặc điểm nhận biết của đông trùng hạ thảo nuôi trên sinh khối:

 • Phần sợi nấm mọc nhiều ra từ phần đế sinh khối có dạng hình tròn
 • Đế sinh khối hay đế đông trùng hạ thảo có đường kính khoảng 5 – 10 cm là hỗn hợp của gạo lứt, nhộng tằm, nước dừa.
Đặc điểm nhận dạng của đông trùng hạ thảo nuôi trên sinh khối
Đặc điểm nhận dạng của đông trùng hạ thảo nuôi trên sinh khối.

Nhộng đông trùng thảo có thực sự tốt?

Về bản chất đông trùng nhộng tằm có tác dụng tốt tương đương với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. Lý do vì nhộng trùng thảo được nuôi cấy trên loài nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris.

Trên thực tế, chỉ có hai loại nấm đông trùng hạ thảo cho tác dụng tốt với sức khỏe con người là Cordyceps SinensisCordyceps Militaris. Cả hai loại nấm này đều tồn tại trong tự nhiên, tuy nhiên chỉ có loài Cordyceps Militaris là có thể nuôi cấy được nhân tạo, còn Cordyceps Sinensis thì không thể.

Các thử nghiệm đã chứng minh rằng các thành phần dinh dưỡng chính của Cordyceps militaris đã đạt hay thậm chí vượt hàm lượng dưỡng chất của nấm Cordyceps sinensis trong tự nhiên.

Ngày nay, với nhận thức về sức khỏe của người dùng không ngừng nâng cao, nguồn đông trùng hạ thảo tự nhiên không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Do đó có thể nói Cordyceps militaris là sản phẩm thay thế lý tưởng nhất cho Cordyceps sinensis.

Nhộng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Nhộng trùng thảo mang đến tác dụng tương tự như đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. Một số tác dụng nổi bật có thể kể tới như:

 • Hỗ trợ điều trị, phòng chống các bệnh khối u.
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Hỗ trợ điều tiết đường huyết.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, nhịp tim.
 • Tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị thận các triệu chứng của thận yếu như tiểu đêm, đau lưng, nhức mỏi đầu gối, cơ thể suy kiệt..
 • Hỗ trợ tăng cường chức năng phổi, có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về phổi như, hen suyễn, viêm phế quản, ho lâu ngày…
 • Hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục.

Nhộng trùng thảo giá bao nhiêu?

Khác với sự khan hiếm của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên khiến cho mức giá có thể lên tới 1,5 – 2 tỷ/kg.

Hiện nay nhộng trùng thảo được nuôi cấy rộng rãi ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Do đó giá nhộng đông trùng hạ thảo chỉ ở mức từ 100 – 300 triệu đồng cho mỗi kg.

Tại Dược Thảo Mailands, sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi trên nhộng tằm đang được bán với giá 6.000.000 VNĐ/ 1 hộp 24 gram.

Mua nhộng trùng thảo ở đâu uy tín?

Đông trùng hạ thảo nhộng tằm nguyên con Cordyceps King của Mailands
Đông trùng hạ thảo nhộng tằm nguyên con Cordyceps King của Mailands

Nhộng trùng thảo đang được rất nhiều đơn vị kinh doanh. Nên không khó để chúng ta có thể mua được sản phẩm trên thị trường. 

Tuy nhiên đây là sản phẩm yêu cầu quy trình nuôi cấy khắt khe và khó hơn các loại đông trùng hạ thảo nuôi trên sinh khối. Do đó, không nhiều đơn vị đông trùng hạ thảo tại Việt Nam có thể thành công trong việc nuôi cấy sản phẩm này.

Vì vậy bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ càng, cũng như lựa chọn đơn vị uy tín và chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Dược Thảo Mailands là đơn vị uy tín trên thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam với gần 10 năm kinh cùng với nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm. Sản phẩm nhộng trùng thảo của Mailands được nuôi cấy trên quy trình nghiêm ngặt, giúp đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao nhất. 

Sản phẩm đông trùng nhộng tằm của Mailands

Bên cạnh đó, nhộng trùng thảo Mailands được có đầy đủ các giấy tờ kiểm định các hàm lượng dược chất như Adenosine, Cordycepin, Polysaccharides… Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi.

Kết luận

Sau đây là tóm tắt các thông tin chính của bài viết này:

 • Có thể hiểu nhộng đông trùng hạ thảo là sản phẩm được nuôi cấy bằng cách cho con nhộng tằm nhiễm nấm đông đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris.
 • Có hai loài nấm đông trùng hạ thảo mang lại tác dụng cho sức khỏe con người là nấm Cordyceps sinensis và nấm Cordyceps militaris. Tuy nhiên chỉ có nấm Cordyceps militaris là có thể nuôi cấy được.
 • Về hàm lượng dược chất, nhộng đông trùng hạ thảo do được nuôi trên chủng nấm Cordyceps Militaris, do vậy các sản phẩm này không hề thua kém so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.
 • Về mức giá, nhộng đông trùng hạ thảo có giá rẻ chỉ bằng 1/10 đông trùng hạ thảo hoang dã.
 • Cuối cùng, đông trùng nhộng tằm dù tốt là thế nhưng bạn cần mua các sản phẩm đạt chất lượng. Lý do bởi vì sản phẩm này dù được tiêm đúng các bào tử của nấm Cordyceps militaris nhưng quy trình và điều kiện nuôi cấy không đạt chuẩn thì sản phẩm cũng không đạt được chất lượng vốn có của nó.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *