6 loại nấm tốt cho người tiểu đường không nên bỏ qua

6 loại nấm tốt cho người tiểu đường không nên bỏ qua

Mặc dù bạn có thể dùng bất kỳ loại nấm nào có bán trên thị trường nếu mắc bệnh tiểu đường, nhưng bạn không nên bỏ qua 6 loại nấm tốt cho người tiểu đường mà Dược thảo Mailands sẽ giới thiệu với bạn qua bài viết sau đây!

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường ( hay còn gọi là Đái tháo đường) là một bệnh tự miễn mãn tính ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn (cụ thể hơn là carbohydrate và đường) của cơ thể bạn thành năng lượng.

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ phân hủy carbohydrate thành đường và giải phóng những loại đường đó vào máu. Sau đó, tuyến tụy giải phóng insulin, một loại hormone peptide cho phép các tế bào hấp thụ đường và sử dụng nó làm năng lượng.

Những người mắc bệnh tiểu đường không sản xuất đủ (hoặc bất kỳ) insulin hoặc gặp khó khăn khi sử dụng insulin đúng cách, tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 không sản xuất (hoặc sản xuất không đủ) insulin, trong khi bệnh nhân tuýp 2 sản xuất một số insulin nhưng cơ thể không thể sử dụng đúng cách (họ trở nên kháng insulin). Do đó, đường không thể đi vào tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường mới được chẩn đoán (đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em) sẽ có các biểu hiện như:

  • tăng cảm giác đói và khát
  • đi tiểu thường xuyên
  • da khô
  • sụt cân không rõ nguyên nhân

Tất cả các triệu chứng này sẽ giảm bớt khi một người bắt đầu dùng insulin.

Tuy nhiên, nếu một người mắc bệnh không theo dõi quá trình điều trị bệnh tiểu đường hoặc hạn chế lượng đường ăn vào, họ có thể phát triển các biến chứng lâu dài, chẳng hạn như:

  • những vấn đề về mắt
  • vết thương chậm lành hơn
  • đau thần kinh
  • nhiễm trùng da
  • các vấn đề về thận
  • nhiễm toan ceton

Điều trị bệnh tiểu đường theo phương pháp truyền thống

Những người mắc bệnh tiểu đường phải theo dõi chế độ ăn uống và dùng thuốc trị tiểu đường để kiểm soát bệnh tật của họ. Chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường là ít carb và ít calo hơn, vì tăng cân có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Chăm sóc bệnh tiểu đường cũng bao gồm theo dõi lượng đường trong máu liên tục và tiêm insulin. Một số bệnh nhân tiểu đường sử dụng máy bơm insulin, một thiết bị theo dõi lượng đường trong máu và bơm insulin vào cơ thể khi cần.

Người tiểu đường có nên ăn nấm không?

Chế độ ăn uống là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Một số khách hàng hỏi Dược thảo Mailands: “nấm có tốt cho người tiểu đường” hay “người tiểu đường có nên ăn nấm không”

Câu trả lời là “Có”. Nấm không chỉ là thực phẩm mà từ lâu còn được sử dụng như dược liệu. Nhiều loại nấm dược liệu có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nấm thường ít calo và carbohydrate, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin B12 và protein.

Mặc dù bạn có thể dùng bất kỳ loại nấm nào có bán trên thị trường nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, 6 loại nấm Dược thảo Mailands liệt kê sau đây thực sự có tác dụng khi nói đến khả năng chống bệnh tiểu đường:

Top 6 loại nấm tốt cho người tiểu đường

Nấm hầu thủ chữa bệnh tiểu đường

Nấm hầu thủ hay nấm bờm sư tử (Hericium erinaceus) là một loại nấm ăn được đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Loại nấm này thường được ca ngợi về khả năng chống ung thư và có lợi cho sức khỏe tâm thần nói chung.

Tuy nhiên, các hợp chất có trong nấm Hericium erinaceus cũng có khả năng chống bệnh tiểu đường và loại nấm này dường như giúp cải thiện lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh thần kinh, một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường lâu năm.

Khả năng hạ đường huyết của nấm hầu thủ

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ nấm hầu thủ có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Ví dụ: một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xem xét tác động của Hericium erinaceus đối với lượng đường trong máu. Quả thể nấm hầu thủ có hoạt tính ức chế α-glucosidase, nghĩa là chúng có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên động vật được thực hiện vào năm 2013 cũng đưa ra kết luận tương tự. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của Hericium erinaceus đối với chuột mắc bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy loại nấm này đã cải thiện lượng đường trong máu, ít nhất là ở động vật có biểu hiện bệnh tiểu đường, sau 28 ngày sử dụng.

Nấm hầu thủ và chứng đau thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường

Uống thực phẩm chức năng từ nấm hầu thủ có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đau dây thần kinh. Một nghiên cứu đã điều tra tác động của Hericium erinaceus đối với bệnh thần kinh do tiểu đường ở chuột trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy chất chiết xuất từ nấm bờm sư tử có thể giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh do tiểu đường, ít nhất là ở động vật.

Nấm hầu thủ chữa bệnh tiểu đường
Nấm hầu thủ chữa bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo chữa bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu mạnh, thường được ca ngợi vì lợi ích của nó đối với bệnh nhân ung thư và khả năng tăng cường năng lượng.

Bằng chứng giai thoại và nghiên cứu khoa học cho thấy loại nấm này cũng có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh thận do tiểu đường, một tác dụng phụ phổ biến của bệnh tiểu đường.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về con người, nhưng đông trùng hạ thảo dường như ổn định quá trình chuyển hóa glucose ở động vật. Cả Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis đều cung cấp hoạt động chống bệnh tiểu đường, có thể có lợi cho việc ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu đầy đủ: Lợi ích của Đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường

Cordyceps Militaris kiểm soát đường huyết

Cordycepin – một hợp chất được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo, dường như làm giảm lượng đường trong máu ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxan gây ra. Một nghiên cứu trên động vật năm 2015 đã kiểm tra tác dụng tăng đường huyết của Cordyceps militaris.

Những con chuột được cho uống chiết xuất nước đông trùng hạ thảo có lượng đường trong máu thấp hơn so với những con không được điều trị.

Những kết quả này cho thấy đặc biệt là cordycepin có tác dụng có lợi đối với sự hấp thụ glucose và có thể được sử dụng như một tác nhân trị liệu trong điều trị bệnh tiểu đường.

Cordyceps Sinensis và lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên động vật đã xem xét các hoạt động hạ đường huyết của polysacarit được tìm thấy trong sợi nấm văn hóa của Cordyceps sinensis.

Sau khi uống chiết xuất Cordyceps sinensis trong một tuần, chuột và chuột mắc bệnh tiểu đường có nồng độ insulin huyết thanh cao hơn, điều này cho thấy tuyến tụy của chúng có thể sản xuất nhiều hormone hơn.

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh thận tiểu đường

Theo Tạp chí Điều tra Bệnh tiểu đường, bệnh thận do tiểu đường là biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Uống bổ sung đông trùng hạ thảo có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thận do bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2016 đã điều tra tác động của bột Cordyceps militaris đối với chức năng thận ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 mắc bệnh thận. Bột kết hợp các hợp chất có lợi được tìm thấy trong cơ thể quả đông trùng hạ thảo và sợi nấm.

Sau 8 tuần điều trị, các dấu hiệu sinh học rối loạn chức năng thận đã được giảm thiểu đáng kể, điều này cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể thể hiện tác dụng bảo vệ thận mạnh mẽ chống lại bệnh thận do tiểu đường gây ra.

Đọc thêm: 5 Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường

Đông trùng hạ thảo chữa bệnh tiểu đường
Đông trùng hạ thảo chữa bệnh tiểu đường

Nấm Chaga chữa bệnh tiểu đường

Chaga (Inonotus obliquus) là một trong những loại nấm lành mạnh nhất mà bạn có thể tiêu thụ. Nó đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ chống ung thư (đặc biệt là ung thư gan và ung thư hệ tiêu hóa) và dường như cải thiện tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Theo các nghiên cứu trên động vật, nấm chaga có đặc tính chống bệnh tiểu đường đáng kinh ngạc. Một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét tác động của polysacarit Inonotus obliquus trong bệnh tiểu đường do streptozotocin gây ra ở chuột mắc bệnh tiểu đường và các cơ chế tiềm ẩn về tác dụng trị bệnh tiểu đường của nó.

Những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và được cung cấp 900 mg chiết xuất nấm chaga. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của polysacarit Inonotus obliquus đối với lượng đường trong máu khi nghỉ ngơi, kết quả lượng đường giảm đáng kể sau khi dùng nấm chaga.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, nhưng việc kích hoạt con đường PI3K-Akt có thể là cơ chế tiềm ẩn đằng sau tác dụng hạ đường huyết của nấm chaga. Con đường này thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng trưởng tế bào, và khi con đường PI3K/AKT bị tổn thương dẫn đến béo phì và tiểu đường loại 2.

(Con đường PI3K/AKT bị tổn thương trong các mô khác nhau của cơ thể dẫn đến béo phì và tiểu đường loại 2 do kháng insulin, và ngược lại, tình trạng kháng insulin làm trầm trọng thêm con đường PI3K/AKT, tạo thành một vòng luẩn quẩn.)

Nấm Chaga chữa bệnh tiểu đường
Nấm Chaga chữa bệnh tiểu đường

Nấm linh chi chữa bệnh tiểu đường

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) được biết đến với lợi ích chống ung thư, vì đây là một trong những loại nấm tốt nhất mà bạn có thể tiêu thụ để điều trị ung thư bàng quang. Nhưng, bạn có biết loại nấm này cũng có khả năng chống bệnh tiểu đường đáng kinh ngạc?

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2019, nấm linh chi dường như cải thiện tình trạng kháng insulin. Đánh giá nghiên cứu này đã kiểm tra tiềm năng chống bệnh tiểu đường của nấm từ chi Ganoderma với trọng tâm là Ganoderma lucidum.

Nấm linh chi đã cải thiện tình trạng kháng insulin ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường béo phì sau 4 tuần sử dụng. Các polysacarit trong nấm linh chi có tác dụng ổn định nồng độ insulin bằng cách điều chỉnh các enzym điều hòa glucose ở gan (men gan giúp cân bằng lượng đường trong máu).

Nấm linh chi chữa bệnh tiểu đường
Nấm linh chi chữa bệnh tiểu đường

Nấm Maitake cho bệnh tiểu đường

Nấm maitake (grifola frondosa hay nấm khiêu vũ) là một loại nấm có hàm lượng calo thấp với khả năng hạ đường huyết nổi tiếng.

Ngoài việc làm giảm lượng đường trong máu (ít nhất là ở động vật mắc bệnh tiểu đường), nấm maitake cũng làm giảm bớt các vấn đề về chức năng miễn dịch liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2015 đã so sánh tác dụng của nấm maitake đối với chuột mắc bệnh tiểu đường và không mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù không có thay đổi đáng kể về lượng đường trong máu của những con chuột khỏe mạnh, nấm maitake làm giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.

Nấm Maitake chữa bệnh tiểu đường
Nấm Maitake chữa bệnh tiểu đường

Nấm sò hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nấm sò (hay nấm bào ngư) có thể khá có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Do hàm lượng protein cao và ít carb, nấm sò không làm tăng mức insulin.

Một nghiên cứu trên người đã xem xét khả năng chống bệnh tiểu đường của nấm sò. 89 đối tượng mắc bệnh tiểu đường được cho uống chiết xuất nấm sò trong một tuần, sau đó tạm dừng một tuần và uống lại chiết xuất trong một tuần.

Kết quả cho thấy lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể trong hai tuần các đối tượng dùng chiết xuất. Điều này đảm bảo nghiên cứu sâu hơn về tiềm năng của nấm sò khi cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Nấm sò chữa bệnh tiểu đường
Nấm sò chữa bệnh tiểu đường

Kết luận

Nấm là sản phẩm an toàn đối với người mắc bệnh tiểu đường vì chứa ít calo và carbohydrate, chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết trong nấm  thấp. Các loại nấm đặc biệt phù hợp cho người bị tiểu đường đó là nấm chaga, nấm hầu thủ, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm sò, nấm maitake. Mỗi loại nấm lại có một số dược chất khác nhau tác động đến chỉ số insulin và lượng đường trong máu, tựu chung đều có lợi cho người tiểu đường. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin có ích cho những ai quan tâm đến bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *