Đông trùng hạ thảo bọ xít – Công dụng và Cách dùng

đông trùng hạ thảo bọ xít

Đông trùng hạ thảo bọ xít được biết đến là một loại thảo dược chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Không giống như nấm trùng thảo tự nhiên, loại thảo dược này có những đặc điểm và cách sử dụng đặc biệt. Nếu bạn đang quan tâm đến loại đông trùng hạ thảo độc đáo này, hãy đọc bài viết dưới đây của Dược thảo Mailands để hiểu rõ hơn nhé.

1. Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?

Đông trùng hạ thảo bọ xít là sự kết hợp độc đáo giữa nấm Cordyceps (tên khoa học là Cordyceps Nutans Pat) và bọ xít. Ban đầu, ấu trùng bọ xít được chăm sóc dưới lòng đất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Khi đạt đến một giai đoạn nhất định, bào tử nấm Cordyceps sẽ được ghép vào cơ thể bọ xít và được dưỡng dục thông qua chất dinh dưỡng có sẵn trong bọ xít.

Khi thời tiết ấm dần, Đông trùng hạ thảo bọ xít sẽ nảy mầm và phát triển trên mặt đất thành nấm trưởng thành. Quá trình này phức tạp và mang lại thành phẩm với giá trị dinh dưỡng cao, giúp hỗ trợ điều trị và bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Trong giai đoạn non, Đông trùng hạ thảo bọ xít có hình dạng lưỡi liềm, đầu nấm thuôn nhọn. Khi trưởng thành, chúng chia thành 2 phần: phần đầu màu sáng (vàng, đỏ, cam…) và phần thân màu nâu đậm, có chiều dài khoảng từ 10cm đến 20cm.

Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?
Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?

Tìm hiểu thêm: Nhộng đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng, giá bán, địa chỉ mua

2. Thành phần của đông trùng hạ thảo bọ xít

So với các loại đông trùng hạ thảo nguyên con, trùng thảo bọ xít có vẻ ngoài không quá bắt mắt và hương vị khó ăn. Tuy nhiên, chúng lại có chứa các thành phần dược tính tốt cho sức khỏe như:

  • Cordycepin: là một thành phần quý hiếm chỉ có trong các loại thảo dược đặc biệt. Nó có khả năng ức chế sự phân chia của tế bào ung thư, làm chậm quá trình lan truyền của khối u ác tính, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
  • Axit amin Cordyceps: Cordyceps chứa một loại axit amin giúp giảm triệu chứng ho và hen suyễn. Ngoài ra, nó còn giúp kiểm soát đường huyết, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Adenosine: Thành phần này có khả năng điều hòa nội tiết tố, hỗ trợ điều trị vô sinh và hiếm muộn. Ngoài ra, nó còn tham gia vào quá trình tạo DNA, kích thích cơ thể sản xuất các hoạt chất có lợi, giúp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tai biến và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  • Các thành phần khác: Bên cạnh những thành phần trên, trùng thảo bọ xít còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, góp phần tăng cường sức khỏe và sự cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Công dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít

Một số công dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít có thể kể đến như sau:

  • Tăng lượng oxy trong máu: Dược liệu này chứa hợp chất Adenosine, có thể giúp sản sinh D-manitol, các axit amin và Cordycepin, giúp tăng lượng oxy trong máu. Điều này có lợi cho sức khỏe của hệ tim mạch.
  • Điều trị bệnh ung thư: Cordycepin, chỉ có trong đông trùng hạ thảo, được biết đến có khả năng ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp: loại đông trùng hạ thảo này đã được chứng minh trong y học truyền thống và hiện đại có thể giảm các triệu chứng như ho, hen suyễn và viêm phổi.
  • Cải thiện sinh lý: Có truyền thống sử dụng rượu thuốc từ trùng thảo để tăng sinh lý, chữa bệnh xuất tinh sớm, bổ thận và tráng dương cho nam giới.
  • Ngăn ngừa bệnh hiệu quả: Hàm lượng vitamin trong đông trùng hạ thảo có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Công dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít
Công dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít
  • Ngoài ra, đông trùng hạ thảo đang được xem xét là một giải pháp hiệu quả để phục hồi và cải thiện các triệu chứng hậu Covid. Nhiều nghiên cứu cho thấy hơn 30% bệnh nhân hậu Covid 19 gặp phải các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn sau khi hồi phục, và đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm những vấn đề này và tăng cường sức khỏe sau bệnh.

Tìm hiểu thêm:

  1. Tìm hiểu về lợi ích của đông trùng hạ thảo với dopamine
  2. Lợi ích của Đông trùng hạ thảo với bệnh Hen suyễn

4. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít

Để đảm bảo hiệu quả như mong muốn, việc sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít cần tuân thủ đúng cách. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến và giúp cơ thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất từ dược liệu này.

Pha trà uống

Pha trà từ đông trùng hạ thảo bọ xít là một biện pháp hữu ích để tăng cường sức khỏe hàng ngày, giúp cải thiện tinh thần, nâng cao sức đề kháng và hệ thống miễn dịch, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo nguyên con: 5 gram
  • Nhân sâm: 3 – 5 gram
  • Một chiếc bình kín cỡ vừa

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo bọ xít, nhân sâm bằng nước ấm.
  • Lần lượt cho chúng vào trong bình kín.
  • Đun sôi nước và đổ vào bình, hãm trong khoảng 10 – 15 phút.

Cách dùng: Uống trà đông trùng hạ thảo liên tục trong 10 ngày, có thể chia thành nhiều lần trong ngày và có thể thay thế nước uống hàng ngày bằng trà này.

Đông trùng hạ thảo bọ xít ngâm rượu

Một trong những phương pháp phổ biến để sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít là ngâm trong rượu. Việc này đảm bảo giữ nguyên các dưỡng chất quý giá của trùng thảo, hòa quyện cùng vị ngon của rượu, tạo ra một loại thức uống không chỉ thơm ngon mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe sinh lý nam giới.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo bọ xít khô nguyên con: 20 gram (hoặc 20g loại nuôi trồng nhân tạo)
  • Rượu trắng 40 độ: nửa lít (không nên sử dụng rượu quá mạnh vì có thể làm mất một số dưỡng chất trong Đông trùng hạ thảo)
  • Một bình thủy tinh to dày, có nắp để ngâm rượu (không dùng bình nhựa)

Cách thực hiện:

  • Xếp Đông trùng hạ thảo vào trong bình, rồi đổ rượu đã chuẩn bị ngập đông trùng hạ thảo bọ xít.
  • Đậy kín nắp bình, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, chờ khoảng 30 ngày cho rượu thấm đều dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo.

Cách sử dụng:

  • Uống từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 1 chén (20ml) trong các bữa ăn.
  • Không nên sử dụng vào buổi tối, để không bị ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Rượu đông trùng hạ thảo bọ xít
Rượu đông trùng hạ thảo bọ xít

Đông trùng hạ thảo bọ xít ngâm với mật ong

Đây là một phương pháp được ghi nhận có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn quá trình lão hóa, hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo bọ xít: 20 gram
  • Mật ong: 1 lít
  • Bình thủy tinh có nắp đậy

Thực hiện:

  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo bọ xít bằng nước ấm và để ráo nước.
  • Xếp đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào cho đủ và đậy kín nắp.
  • Bảo quản bình thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và để ngâm trong khoảng 7 ngày.

Cách sử dụng: Dùng khoảng 10 – 15ml mỗi ngày sau bữa ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chế biến món ăn

Ngoài những phương pháp phổ biến đã đề cập phía trên, đông trùng hạ thảo bọ xít cũng thường được sử dụng trong chế biến các món ăn. Việc kết hợp các thành phần dưỡng chất từ trùng thảo với các món ăn không chỉ làm tăng thêm hương vị mà còn làm cho món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi và mất sức, cũng như hỗ trợ phục hồi tinh thần khi cảm thấy kém minh mẫn.

Một số món ăn phổ biến có thể kết hợp với đông trùng hạ thảo bọ xít như nấu cháo, gà hầm, sườn heo hầm….

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu món sườn heo hầm cùng đông trùng hạ thảo bọ xít thơm ngon và bổ dưỡng:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo bọ xít: khoảng 6 đến 9 gram
  • Nhân sâm, kỷ tử, rễ đương quy: 12 gram/loại
  • Sườn heo vừa đủ
  • Gia vị
Đông trùng hạ thảo bọ xít hầm sườn heo
Đông trùng hạ thảo bọ xít hầm sườn heo

Cách chế biến:

  • Cắt nhỏ các loại thảo dược nếu chúng còn tươi, nếu không, có thể mua loại khô từ các cửa hàng thuốc Đông y.
  • Rửa sạch sườn lợn và bỏ vào nồi áp suất hoặc nồi đất cùng với tất cả các nguyên liệu khác.
  • Nêm nếm vừa vặn và hầm trong khoảng 30 phút đến 60 phút.

Lời khuyên nhỏ: nên sử dụng trong ngày

5. Có nên sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít không?

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo bọ xít được xem là một loại đông trùng có giá cả phải chăng, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng của dược liệu này. Nguyên nhân chính là bởi bọ xít, là vật chủ của đông trùng hạ thảo bọ xít, có thể chứa đựng độc tố (trong một số trường hợp) và mang theo mầm bệnh, có khả năng lây lan cho con người. Hơn nữa, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có tài liệu nghiên cứu khoa học nào khẳng định về chất lượng của loại đông trùng hạ thảo này.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương, cho biết: “Chất lượng của đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào hàm lượng dưỡng chất Cordycepin và Adenosine. Sự có mặt của những dưỡng chất này phụ thuộc vào quá trình sinh trưởng, loại chủng nấm, nguồn dinh dưỡng và quy trình nuôi cấy.”

Đông trùng hạ thảo bọ xít, với bọ xít là vật chủ, thường không có hàm lượng dưỡng chất cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh khuyên người tiêu dùng nên sử dụng các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy thông thường, đã được kiểm định và chứng nhận an toàn.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy: loại sinh khối nấm được nuôi trên cơ chất thực vật và loại ký chủ trên thân nhộng tằm.

6. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít cần lưu ý điều gì?

Tương tự như việc sử dụng đông trùng thảo thông thường, việc sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít cũng đòi hỏi tuân thủ một số quy tắc sau để đảm bảo an toàn và hấp thụ đầy đủ dưỡng chất:

  • Dùng đúng liều lượng: Để đạt hiệu quả mong muốn, cần tuân thủ đúng liều lượng và chỉ dùng cho đúng đối tượng. Việc sử dụng quá nhiều hoặc không phù hợp với đối tượng có thể gây hại cho sức khỏe và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít
Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít
  • Không đun, hầm quá lâu: Nhiệt độ quá cao trong thời gian dài có thể làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Khi chế biến đông trùng hạ thảo bọ xít, nên hầm trong thời gian tối đa là 2 tiếng với lửa nhỏ để đảm bảo dưỡng chất không bị mất đi.
  • Lưu ý đối tượng sử dụng: Cần cẩn trọng đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân mắc các bệnh viêm khớp, lupus, hoặc người sắp phẫu thuật….
  • Chọn loại đông trùng hạ thảo bọ xít đảm bảo chất lượng, uy tín để sử dụng
  • Tránh việc sử dụng đồ ăn cay nóng, chất kích thích mỗi ngày.
  • …v..v.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm đông trùng hạ thảo tại đây.

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức về đông trùng hạ thảo bọ xít – một dược liệu có giá trị trong Đông y. Chúng tôi mong rằng bạn có thể sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc sử dụng loại dược phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *