Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại nhà

Khu nuôi trồng đông trùng hạ thảo dành cho khách tham quan được Mailands xây dựng tại 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng quý hiếm, được cho là có công dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Vì thế, giá thành của loại “vàng mềm” này luôn cao ngất ngưởng. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy nhân tạo thành công với hàm lượng dược chất cao gần bằng trùng thảo tự nhiên. Tham khảo ngay cách nuôi trồng nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại nhà ngay dưới đây.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

Trà đông trùng hạ thảo

Mua đông trùng hạ thảo ở Hà Nội

Quà tặng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên tại Tây Tạng 

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên tại Tây Tạng hay còn gọi là Cordyceps sinensis là đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc). Đây là vùng cao nguyên có độ cao 3.500 – 5.000m so với mực nước biển, cách xa vùng con người sinh sống nên không bị ảnh hưởng của khói, bụi, ô nhiễm. Và quan trọng hơn cả là vùng cao nguyên Tây Tạng sở hữu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng để đông trùng hạ thảo sinh sôi và phát triển.

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi

Khác với các loại đông trùng hạ thảo nuôi trồng, đông trùng hạ thảo Tây Tạng cần 1 năm để phát triển và trưởng thành. Do thời gian sinh trưởng lâu và số lượng ít nên mỗi năm người ta chỉ thu hoạch được 50 – 60kg đông trùng hạ thảo. Nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu sử dụng lại cao nên loại đông trùng này cực kỳ có giá thành khá đắt đỏ.

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên tại Việt Nam 

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được tìm thấy tại các cao nguyên có độ cao từ 4.000 đến 5.000 m so với mặt nước biển như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… Tuy nhiên chỉ có đông trùng hạ thảo tại Tây Tạng mới sở hữu các thành phần dược chất quan trọng, mang lại giá trị cao về mặt sức khỏe.

Ở Việt Nam hiện nay cũng đã tìm thấy ĐTHT Cordyceps militaris ở một số địa điểm như: VQG Hoàng Liên – SaPa – Lào Cai, Tam Đảo, … Đây là loài có hoạt chất sinh học thấp hơn Cordyceps sinensis của Tây Tạng, chỉ tương đương 60-70% so với ở Tây Tạng. 

Tuy nhiên, Cordyceps militaris lại có thể nuôi cấy trong điều kiện nhân tạo ở phòng thí nghiệm, và đây cũng là loài đang được nuôi trồng phổ biến trên thế giới ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo 

Nấm đông trùng hạ thảo tươi – Cordyceps militaris đã được nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… nuôi trồng thành công. Tại Việt Nam, thành phần dược chất có trong trùng thảo nuôi trồng được đánh giá là sở hữu hàm lượng dược chất cao, mang đến nhiều công dụng quý cho sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam đã mô phỏng sự khắc nghiệt của khí hậu ở vùng đất Tây Tạng. Từ việc làm lệch nhiệt độ ngày và đêm, ánh sáng mang nhiều tia UV…. tạo điều kiện để trùng thảo tự sản sinh ra hợp chất sinh học Adenosine và Cordycepin ở mức tốt nhất, tương tự như giống đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng.

Chọn địa chỉ cung cấp Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam

Công ty CP Dược thảo Mailands là một trong số ít những cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành công trên quy mô công nghiệp, với hệ thống phòng nuôi đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. 

Hệ thống 25 phòng nuôi kiểu mẫu vô trùng, khép kín sử dụng 100% năng lượng mặt trời được trang bị đầy đủ trang thiết bị máy móc và các điều kiện cần thiết để đông trùng hạ thảo sinh trưởng tốt nhất.

Hướng dẫn chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Hệ thống 25 phòng nuôi được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại , vô trùng và khép kín từ khâu nguyên liệu đến khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Đặc biệt, khu nuôi trồng của Mailands sử dụng 100% nguồn năng lượng xanh cực kỳ thân thiện với môi trường.

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo trải qua các giai đoạn:

(Bước 1) Nhân giống cấp 1:

Môi trường sử dụng để nuôi cấy giống cấp 1 là môi trường PGA, Cấy giống vào môi trường PGA bằng phương pháp cấy chấm điểm và đưa đi nuôi ở điều kiện nhiệt độ 25oC, độ ẩm 80%, pH=7 trong 10 ngày, không có ánh sáng.

Sau 10 ngày tiến hành chọn các chủng giống có hệ sợi đều đẹp khuẩn lạc đạt đường kính 20mm trở lên, hệ sợi có màu trắng, phát triển đồng đều về đường kính khuẩn lạc để làm vật liệu cho quá trình nhân giống cấp 2.

Bước 2: Nhân giống cấp

Môi trường nuôi cấy giống cấp 2 là môi trường lỏng gồm có glucozo, các vitamin và nguyên tố vi lượng. Giống sau 10 ngày nuôi trên môi trường PAG được cắt thành các mảnh nhỏ có kích thước 1,5 cm và cấy vào môi trường dịch thể rồi tiến hành nuôi lắc ở tốc độ 150 vòng/phút, nhiệt độ 22oC, độ ẩm 80%, không cần ánh sáng.

Bước 3: Cấy giống vào cơ chất tổng hợp

Nuôi trồng đông trùng trên cơ chất
Nuôi trồng đông trùng trên cơ chất

Môi trường cơ chất tổng hợp gồm có gạo lứt, nhộng xay, nước dừa, khoai tây, …Môi trường được hấp khử trùng và làm nguội tự nhiên. Sau đó tiến hành cấy giống vào phần cơ chất của môi trường đã chuẩn bị. Mỗi một hộp giống tiến hành cấy 12ml dịch giống và trải đều khắp bề mặt cơ chất môi trường. Sau khi cấy giống xong tiến hành nuôi ở 22oC, độ ẩm 80% và không có ánh sáng (ủ tối) trong 5 ngày để hệ sợi phát triển kín bề mặt cơ chất.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Cách pha trà đông trùng hạ thảo đúng cách

Bước 4: Nuôi trồng tạo quả thể

Khi hệ sợi phát triển kín bề mặt giá thể tổng hợp tiến hành chiếu sáng ở cường độ 700-1000 lux, nuôi ở nhiệt độ nằm trong khoảng từ 20 đến 24 oC, độ ẩm từ 80- 85%, nuôi trong thời gian nằm trong khoảng từ 55 đến 70 ngày.

Bước 1: Nuôi sợi đông trùng hạ thảo

Cấy trùng thảo vào các lọ cơ chất, để tạo ra các tế bào gốc. Sau đó chuyển mô cấy tới phòng tối với độ ẩm từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Sau thời gian từ 10 – 12 ngày, sợi nấm phát triển dài, kín bề mặt của môi trường sinh khối sẽ chuyển sang giai đoạn 2. 

Bước 2: Tạo quả thể

Đưa sợi nấm vào phòng sáng để kích thích tạo quả thể. Phòng phải giữ nhiệt độ từ 18 – 20 độ C và độ ẩm từ 75 – 80 độ C, mỗi ngày được chiếu sáng ít nhất 12 tiếng với cường độ 1000 Lux. Sau 15 ngày sẽ xuất hiện những sợi nấm li ti và bắt đầu chuyển sang giai đoạn 3

Bước 3: Nuôi quả thể phát triển thành cây

Giai đoạn này nhiệt độ môi trường vẫn giữ nguyên như giai đoạn đầu nhưng độ ẩm sẽ tăng lên 5%. Thời gian chiếu sáng vẫn là 12 tiếng nhưng cường độ chiếu sáng chỉ còn 700 Lux. 

Trong thời gian này, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời các cá thể nấm bị mốc hoặc bị nhiễm bệnh. Sau thời gian 2 tháng, ngọn đông trùng hạ thảo mọc dài và trở thành bào tử nấm. 

Bước 4: Thu hoạch 

Khi ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc màu sẫm hơn màu ở phần thân thì có thể thu hoạch. Với quy trình nuôi cấy bài bản, khoa học mà đông trùng hạ thảo Mailands là một trong những thương hiệu đông trùng hạ thảo uy tín có hàm lượng dược chất cao nhất tại thị trường Việt Nam. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của thị trường, Dược Thảo Mailands đang triển khai và xây dựng hệ thống sản xuất tại thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng với diện tích trên 15.000 m2, cho công suất 10.000 hộp/ngày.

Đến đây thì bạn đã có thể yên tâm sử dụng đông trùng hạ thảo chính hãng tại Việt Nam rồi chứ. Liên hệ với Dược thảo Mailands ngay hôm nay, để sở hữu những sản phẩm ĐTHT chất lượng nhất hiện nay.

Nguồn: https://duocthaomailands.vn/cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-tot-nhat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.