Cà phê nấm là gì? – Nguồn gốc và lợi ích sức khỏe

cà phê nấm

Một số người cho rằng loại cà phê được tẩm chất thích ứng này là bí quyết để có khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể tốt hơn. Bài viết sau đây của Dược thảo Mailands là những gì bạn cần biết về cà phê nấm: cà phê nấm là gì, lợi ích sức khỏe của cà phê nấm,…

Cà phê nấm là gì?

Cà phê nấm (mushroom coffee) là sự pha trộn tinh tế giữa nấm và cà phê kết hợp tạo thành một loại cà phê đậm, mịn và béo ngậy.

Cà phê nấm chủ yếu sử dụng chiết xuất của nấm dược liệu. Chiết xuất là quá trình trong đó nấm khô được nấu trong nước, sau đó sấy khô thành bột mịn được thêm vào cà phê.

Cà phê nấm là một cách để bổ sung các lợi ích dinh dưỡng của nấm dược liệu vào chế độ ăn uống của bạn, kết hợp nó với thói quen hàng ngày mà nhiều người trong chúng ta đã có.

Các thương hiệu cà phê nấm khác nhau sẽ chứa các loại nấm khác nhau và tỷ lệ nấm so với cà phê khác nhau.

Các loại nấm thường được sử dụng trong cà phê nấm?

Về cơ bản, cà phê nấm thường sử dụng chất chiết xuất từ ​​nấm dược liệu hơn là nấm ẩm thực như nấm hương hay nấm portobello. Các loại nấm dược liệu phổ biến được sử dụng để pha loại cà phê thời thượng này bao gồm:

Nấm Chaga

Đôi khi được gọi là “nấm miễn dịch”, nấm chaga được trồng ở Bắc Mỹ, Châu u và Châu Á và được sử dụng rộng rãi trong thực hành thảo dược để tăng cường chức năng miễn dịch. Beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan trong chaga có thể làm giảm cholesterol. Chuyên gia dinh dưỡng Carrie Dennett, MPH, RDN, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, chủ sở hữu của Nutrition By Carrie cho biết: “Chúng được coi là một chất thích nghi và giống như hầu hết các loại thực vật, chaga có chứa chất chống oxy hóa.

nấm chaga được sử dụng trong cà phê nấm
nấm chaga được sử dụng trong cà phê nấm

Nấm hầu thủ

Tương tự như nấm chaga, những loại nấm này mọc trên vỏ cây ở dạng bụi rậm màu trắng giống như bờm. Nấm hầu thủ có thể được sử dụng trong nấu ăn, vì chúng không có nhiều xơ như nấm chaga. Nấm hầu thủ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và giảm cholesterol.

Đông trùng hạ thảo

Ban đầu được tìm thấy trên côn trùng, đông trùng hạ thảo hiện nay thường được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Vicki Shanta Retelny, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Đông trùng hạ thảo được biết đến là một chất tăng cường hiệu suất thể thao và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu đánh giá gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một số nghiên cứu chắc chắn liên quan đến việc giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch của Đông trùng hạ thảo

Tìm hiểu thêm: 18 cách chế biến đông trùng hạ thảo bổ dưỡng tại nhà

Nấm linh chi

Linh chi là một loại nấm dược liệu đã được con người sử dụng hàng ngàn năm nay. Có rất nhiều tuyên bố về sức khỏe liên quan đến nấm linh chi, nhưng một trong những tuyên bố được hỗ trợ tốt nhất là công dụng của nó trong việc giảm trầm cảm và lo lắng.

cà phê nấm linh chi
cà phê nấm linh chi

Nấm vân chi

Nấm vân chi (turkey tail mushroom) là một loại nấm dược liệu chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và phenol. Chất chống oxy hóa là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột và trong môi trường phòng thí nghiệm chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch có thể có, nhưng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện đó.

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra với bất kỳ loại nấm nào trong số này. Ngừng sử dụng ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của phản ứng dị ứng hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác đối với sức khỏe.

Nguồn gốc của cà phê nấm

Mặc dù hiện tại cà phê nấm đang là xu hướng trong giới yêu cà phê, nhưng khái niệm này không phải là mới.

Theo một số nguồn tin, nấm được sử dụng làm chất thay thế cà phê ở Phần Lan trong Thế chiến II, khi không có sẵn hạt cà phê. Tero, người sáng lập hãng Four Sigmatic Mushroom Coffee của Phần Lan cho biết: “Thức uống có vị đất đậm đà rất giống cà phê.”

Nấm hầu thủ có nguồn gốc từ các khu rừng ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á và được sử dụng làm nấm nấu ăn và dược liệu ở đó.

Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hàng trăm năm để điều trị một số bệnh như bệnh về đường hô hấp, các vấn đề về gan và thận.

Một số công ty kinh doanh cà phê nấm đã khai thác được tình yêu cà phê của đông đảo mọi người trên thế giới và thêm các loại nấm có lợi vào cà phê.

Nguồn gốc của cà phê nấm
Nguồn gốc của cà phê nấm

Cà phê nấm được làm ra như thế nào?

Để làm cà phê nấm, quả thể của nấm được chiết xuất và tạo thành một loại bột hữu cơ không chứa chất độn và các chất phụ gia khác.

Thông qua quy trình chiết xuất kép, nấm sau đó được khử nước, nghiền thành bột mịn và trộn vào hạt cà phê xay. Điều này thường được thực hiện theo tỷ lệ 1:1.

Bạn có thể mua cà phê nấm dưới các dạng:

  • cà phê hòa tan
  • hỗn hợp cà phê xay
  • cà phê dạng nén

Cà phê nấm có thể được pha chế bằng các phương pháp tương tự như cà phê thông thường để tạo ra những ly cà phê mocha, latte hoặc cà phê đen thơm ngon.

Cà phê nấm có chứa caffein hay không?

Câu trả lời là Có. Vì là cà phê thật nên cà phê nấm có chứa caffein, trừ khi bã đã được khử caffein.

Với cà phê nấm, một lượng bột nấm thường được kết hợp với một lượng cà phê hạt xay tương đương. Bởi vì bột nấm không chứa caffein nên nó làm giảm một nửa hàm lượng caffein trong cà phê nấm so với cà phê thông thường.

Tuy nhiên, điều này có thể không đúng với tất cả các thương hiệu cà phê nấm. Hàm lượng caffein thường không được liệt kê trên bao bì của sản phẩm.

Cà phê nấm có tốt cho sức khỏe không?

Ngoài việc là một loại cà phê thay thế ít caffeine hơn cho cà phê thông thường, cà phê nấm còn tự hào có một số lợi ích sức khỏe ấn tượng khác. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng hàng đầu của cà phê nấm:

Cà phê nấm có thể cải thiện chức năng não

Theo Mary Sabat, một chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân ở Georgia, cà phê nấm có thể thúc đẩy tinh thần minh mẫn, tập trung. Đặc biệt, nấm hầu thủ có thể làm tăng sản xuất yếu tố tăng trưởng thần kinh, đây là một loại protein đóng vai trò chính trong sự phát triển của tế bào thần kinh, theo các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế và cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể ghi nhận mối liên hệ chắc chắn giữa chức năng não được cải thiện và bờm sư tử.

Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Theo Sabat, cải thiện khả năng miễn dịch là một lợi ích quan trọng khác của cà phê nấm. Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng tăng cường miễn dịch và chống lại bệnh tật của nấm dược liệu có thể là do sự hiện diện của một số hợp chất, bao gồm các protein và glucan cụ thể, một loại carbohydrate.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn ở người về tác dụng của cà phê nấm.

uống cà phê nấm tốt cho sức khỏe
uống cà phê nấm tốt cho sức khỏe

Có thể giúp giảm bớt căng thẳng

Nấm dược liệu thường được sử dụng để giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Điều này có thể là do chúng có khả năng tăng mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), hoạt động như một bộ điều biến dẫn truyền thần kinh và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của tế bào thần kinh, đặc biệt là những yếu tố liên quan đến chức năng nhận thức và cảm xúc.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số loại nấm dược liệu có trong cà phê nấm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Chẳng hạn, một đánh giá lưu ý rằng nấm linh chi có thể bảo vệ chống lại tổn thương tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện mức cholesterol và huyết áp.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực trong việc điều trị rối loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim không đều, có thể bằng cách điều chỉnh một số con đường nhất định trong các tế bào của tim.

Ngoài ra, nấm rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Những điều cần cân nhắc khi uống cà phê nấm

Mặc dù cà phê nấm có thể là một thức uống thú vị để thử, nhưng có một số điểm cần xem xét.

Nhược điểm chính là các nghiên cứu của con người về ảnh hưởng sức khỏe của nó hiện đang thiếu. Hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành trong ống nghiệm hoặc động vật. Việc nghiên cứu trên người là cần thiết để xác minh những tuyên bố về sức khỏe đó.

Thêm vào đó, cà phê nấm khá đắt đỏ. Nó thường có giá gấp đôi giá cà phê thông thường cùng trọng lượng. Hãy cân nhắc ví tiền của bạn trước khi xuống tiền cho thức uống này.

Kết luận

Cà phê nấm là một xu hướng cà phê được làm từ hỗn hợp cà phê thông thường và chiết xuất nấm dược liệu, bao gồm nấm Chaga, Đông trùng hạ thảo, Linh chi, nấm Hầu thủ và nấm vân chi.

Mặc dù cà phê nấm có thể an toàn để thử đối với hầu hết mọi người, nhưng bạn phải luôn thảo luận với bác sỹ dinh dưỡng nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có bệnh nền từ trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *