Nấm vân chi và nấm linh chi khác nhau ở điểm nào? Loại nào tốt hơn?

nấm vân chi và nấm linh chi

Nấm đã được sử dụng làm thuốc trong hàng ngàn năm. Với sự phổ biến của dinh dưỡng toàn diện trong những năm gần đây, đã có một mối quan tâm mới đối với những siêu thực phẩm này. Đặc biệt, hai loài đang gây chú ý vì những tác động có lợi cho sức khỏe đó là: nấm vân chi và nấm linh chi. Cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu về điểm giống và khác nhau của nấm vân chi và nấm linh chi, từ đó bạn có thể chọn ra loại nấm nào phù hợp với mình!

Tổng quan về nấm linh chi

Nấm linh chi, còn được gọi là Ganoderma lucidum, đã được đề cập trong sách y học trong hơn 2000 năm trước. Đáng chú ý nhất, các nhà sư Đạo giáo Trung Quốc đã mô tả việc sử dụng nó để đạt được sự thanh thản và cải thiện các hoạt động thiền định của họ.

Các nhà vua ở Trung Quốc coi nấm linh chi là “nấm trường sinh” và sử dụng nó để tăng tuổi thọ. Nấm linh chi được mệnh danh là loại thảo dược quý được yêu thích nhất, được cho là có tác dụng kéo dài tuổi thọ, tăng cường khí lực, giúp lão hóa khỏe mạnh và làm cho cơ thể nhẹ nhàng.

Các nhà thảo dược gọi nấm linh chi là “Vua của các loại nấm dược liệu” vì khả năng hỗ trợ nhiều hệ thống trong cơ thể. Nấm linh chi là một loại nấm khổng lồ, sẫm màu với kết cấu gỗ và bề ngoài bóng loáng. Từ lucidus có nghĩa là “rực rỡ” hoặc “sáng bóng” trong tiếng Latinh và ám chỉ vẻ ngoài bóng loáng của bề mặt nấm.

Linh chi là gì? 

Ở Trung Quốc, Ganoderma lucidum được gọi là Linh chi (Lingzhi), trong khi ở Nhật Bản, họ Ganodermataceae được gọi là Reishi hoặc Mannentake.

Nhiều hợp chất hoạt tính đã được phát hiện trong nấm linh chi, bao gồm polysaccharide, triterpenoid, axit béo, nucleoside, steroid, axit amin, protein và alkaloid.

Hợp chất polysaccharide và triterpenoid đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn cae vì hàm lượng nấm cao, cấu trúc khác nhau và hoạt tính sinh học quan trọng của chúng.

Lợi ích y học chính của nấm linh chi là nó có thể hỗ trợ giấc ngủ ngon và là một chất điều hòa miễn dịch mạnh.

Tổng quan về nấm vân chi

Nấm Vân chi (nấm đuôi gà tây)

Trametes Versicolor, hay còn gọi là nấm vân chi, hoặc nấm đuôi gà tây, là một loại nấm địa phương phổ biến đối với nhiều người trên toàn thế giới. Nó phát triển trên các khúc gỗ chết trên toàn thế giới và có tên như vậy vì các vòng màu nâu và nâu giống như lông đuôi gà tây, hình vân mây.

Các thành phần hoạt tính nổi tiếng nhất của nấm vân chi là polysacarit K (PSK) và polysaccharopeptide (PSP). PSK và PSP là những sản phẩm nấm được phép sử dụng để điều trị ung thư ở Nhật Bản. Chất chống oxy hóa, beta glucan, axit béo, sterol và các hợp chất phenolic cũng có trong nấm vân chi.

Nấm vân chi đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc để giúp tiêu hóa, sức khỏe phổi, cân bằng chất lỏng trong cơ thể và sức sống.

Một dẫn xuất nấm vân chi đã được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch ở Nhật Bản và Trung Quốc (3). Nấm vân chi chứa một trong những lượng beta-glucans đáng kể nhất so với bất kỳ loại nấm nào, có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh theo thời gian.

Lợi ích y học chính của nấm vân chi là làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Nấm vân chi tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy các tế bào giết người tự nhiên và kích hoạt quá trình tổng hợp cytokine, cùng những thứ khác.

Vậy sự khác biệt giữa nấm linh chi và nấm vân chi là gì? Và cái nào phù hợp với bạn?

Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Lợi ích của nấm vân chi và nấm linh chi

Lợi ích nấm vân chi có thể bao gồm những điều sau đây khi được tiêu thụ như một chất bổ sung:

 • Tăng cường miễn dịch.
 • Tác dụng chống ung thư.
 • Cải thiện chức năng nhận thức.
 • Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường loại 2.
 • Cải thiện sức khỏe đường ruột.
 • Chống oxy hóa.
 • Tăng hiệu suất tập thể dục.
 • Giảm viêm.

Các lợi ích sức khỏe hàng đầu của nấm linh chi bao gồm:

 • Giảm căng thẳng.
 • Chống viêm.
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
 • Tính chất chống oxy hóa.
 • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
 • Thúc đẩy giải độc gan.
 • Bảo vệ não bộ.
 • Có thể giúp quản lý lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường loại 2.
 • Cải thiện sức khỏe làn da.
 • Chống mệt mỏi và cung cấp năng lượng.
tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe
tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe

Tìm hiểu chi tiết: Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Nấm vân chi và nấm linh chi được sử dụng như thế nào?

Các chất bổ sung nấm vân chi có sẵn ở dạng bột, viên nang và chiết xuất dạng lỏng. Một số chất bổ sung nấm vân chi chứa toàn bộ nấm, bao gồm cả thể quả và sợi nấm, cấu trúc rễ.

thực phẩm chức năng nấm vân chi có ở dạng bột, viên nang hoặc toàn bộ nấm
thực phẩm chức năng nấm vân chi có ở dạng bột, viên nang hoặc toàn bộ nấm

Nấm được sấy khô trước khi nghiền thành bột. Các thực phẩm bổ sung nấm vân chi khác có chứa chiết xuất các thành phần trị liệu của nấm. Những sản phẩm này có nồng độ cao các hợp chất tăng cường sức khỏe mang lại nhiều lợi ích.

thực phẩm chức năng nấm vân chi
thực phẩm chức năng nấm vân chi

Nấm linh chi được coi là quá khó tiêu thụ và chỉ được sử dụng trong y học. Nấm linh chi có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm bột nấm linh chi, chiết xuất dạng lỏng và trà nấm linh chi, và có nguồn gốc từ một số thành phần của nấm, bao gồm sợi nấm, bào tử và thể quả.

thực phẩm chức năng nấm linh chi dạng viên nang
thực phẩm chức năng nấm linh chi dạng viên nang

Bột chiết xuất nấm linh chi hòa tan trong nước có thể được cho vào đồ uống như trà hoặc nước.

Thành phần của trà túi lọc đông trùng hạ thảo Mailands

Nên chọn sử dụng nấm linh chi hay nấm vân chi?

Mục tiêu sức khỏe và nhu cầu cá nhân xác định sự lựa chọn giữa nấm linh chi và nấm vân chi. Khi chọn một loại nấm, hãy xem xét tình trạng sức khỏe đặc biệt của bạn, lợi ích mong muốn và sở thích cá nhân.

Cách tốt nhất để bắt đầu là tìm ra những lợi ích bạn muốn. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất:

 • Tác dụng làm dịu và hỗ trợ căng thẳng: nấm linh chi
 • Hỗ trợ miễn dịch: nấm linh chi và nấm vân chi
 • Trường thọ: nấm linh chi
 • Sức khỏe làn da: nấm linh chi
 • Sức khỏe đường ruột: nấm vân chi
 • Chống viêm: nấm linh chi và nấm vân chi
 • Prebiotic: nấm vân chi

Câu hỏi thường gặp về nấm vân chi và nấm linh chi

Tôi có thể dùng nấm linh chi và nấm vân chi cùng nhau không?

Có thể kết hợp nấm linh chi và nấm vân chi. Vì những loại nấm này hoạt động đồng bộ nên chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các lợi ích riêng biệt của chúng và bắt đầu thực hiện từ đó. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với nấm dược liệu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu chỉ với một loại rồi thêm loại kia.

Có thể uống linh chi mỗi ngày không?

Uống bổ sung linh chi hàng ngày có thể là một chiến lược an toàn và hiệu quả cho nhiều người để gặt hái những lợi ích đầy đủ. Người lớn thường uống 1400-5400 mg nấm linh chi hàng ngày, thường chia làm nhiều lần.

Tìm hiểu chi tiết: Nên uống nấm linh chi trong bao lâu? Dấu hiệu nhận biết hiệu quả của nấm linh chi

Nấm đuôi gà tây (nấm vân chi) chống ung thư gì?

Trong nhiều thập kỷ, krestin, một chế phẩm có nguồn gốc từ nấm đuôi gà tây, đã được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư ở Nhật Bản. Điều này không chỉ bao gồm ung thư vú mà còn ung thư dạ dày, phổi, gan và tuyến tụy.

Kết luận

Như chúng ta đã thảo luận về lợi ích của nấm vân chi và nấm linh chi. Nấm linh chi nên là lựa chọn đầu tiên của bạn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và mệt mỏi. Mặt khác, nấm vân chi giúp chống lại các tế bào ung thư.

Loại nấm bạn sử dụng nên được xác định bởi lợi ích sức khỏe bạn muốn. Điều thú vị là nấm dược liệu có tác dụng hiệp đồng, nghĩa là các thành phần trị liệu trong mỗi loại nấm bổ sung cho nhau bên trong cơ thể bạn.

Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến đến nấm dược liệu nói riêng và sức khỏe nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *