Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì? Sự khác biệt với trùng thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo hữu cơ từ nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì? Nó có khác biệt gì với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu!

Đông trùng hạ thảo thường được ví như một loại “dược liệu vàng” với những lợi ích vô cùng quý báu cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, sự quý hiếm của loại dược liệu này đã khiến cho giá thành của nó trở nên rất đắt đỏ và không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận được. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và phát triển phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo hữu cơ. Hiện nay, sản phẩm từ đông trùng hạ thảo hữu cơ đang chiếm ưu thế trên thị trường và được nhiều người lựa chọn.

Vậy, đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì và đông trùng hạ thảo hữu cơ có tốt không. Hãy cùng Mailands tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Giới thiệu về đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis trên cơ thể sâu non Thitarodes.

Quá trình hình thành này diễn ra khi vào mùa đông, loài bướm Thitarodes đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng sâu non, và từ đó ấu trùng tiếp tục phát triển dưới đất. Sau nấm ký sinh lên sâu thông qua lỗ thở, nấm bắt đầu phát triển, xâm chiếm cơ thể của ấu trùng và tiêu hủy chúng bằng cách ăn hết các chất dinh dưỡng trong đó. Khi mùa hè đến, nấm bắt đầu nảy mầm ra khỏi thân sâu non và phát triển thành hình dạng cây nấm.

Với điều kiện sống khắc nghiệt tại các ngọn núi cao Tây Tạng, có độ cao từ 4000 đến 5000 mét, đông trùng hạ thảo tự nhiên trở nên vô cùng khan hiếm, gần như không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người. Do đó, giá trị của loại dược liệu này trên thị trường là rất cao. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát triển kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ được nuôi trồng
Đông trùng hạ thảo hữu cơ được nuôi trồng

Tùy thuộc vào quá trình nuôi trồng, đông trùng hạ thảo có thể được phân thành hai loại: đông trùng hạ thảo hữu cơ và đông trùng hạ thảo vô cơ.

Vậy đông trùng hạ thảo hữu cơ có đặc điểm gì, và nó khác như thế nào với đông trùng hạ thảo vô cơ. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn dưới đây.

Tìm hiểu thêm: Các loại đông trùng hạ thảo

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo hữu cơ

Điều kiện sinh sống và phân bố

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là loại đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo. Vì vậy, nguồn gốc của chúng có thể xuất phát từ nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và nhiều nơi khác. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo hữu cơ được sản xuất rộng rãi bởi nhiều công ty, cơ sở, và trang trại nuôi cấy. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và giá trị dược chất của đông trùng hạ thảo hữu cơ.

Dược Thảo Mailands là công ty nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo uy tín, chất lượng, với 3 năm liên tiếp đạt chứng chỉ FDA của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Mailands tiền thân từ trung tâm nghiên cứu ứng dụng nuôi trồng Đông trùng hạ thảo được hình thành từ 2015 bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong ngành Đông trùng hạ thảo.

Công ty có hệ thống 25 phòng nuôi đạt chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm ngay tại thị trấn Kim Bài – Thanh Oai – Hà Nội và hệ thống sản xuất tại Thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng với diện tích trên 15.000 m2.

Thành phần hoạt chất quan trọng

Các phân tích hoá học cho thấy trong đông trùng hạ thảo có 17 đến 19 loại acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe… trong đó cao nhất là phospho).

Quan trọng hơn là trong đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang khám phá dần, nhờ tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.

Nhiều hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phải kể đến là cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyladenosine. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-EthylAdenosine- Analogs).

Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…). Ngoài ra, nó còn có khoảng 25 – 30 % protein, 8% chất béo và đường mannitol.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì?
Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì?

 

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo hữu cơ và đông trùng hạ thảo vô cơ

Phụ thuộc vào điều kiện nuôi trồng, đông trùng hạ thảo có thể được phân thành hai loại chính: đông trùng hạ thảo hữu cơ và đông trùng hạ thảo vô cơ.

  • Đông trùng hạ thảo hữu cơ là loại trùng thảo được chăm sóc và phát triển trong môi trường hữu cơ, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Điều này có nghĩa là không sử dụng các hóa chất tổng hợp, chất kích thích sinh trưởng, hay các loại kháng sinh. Ngoài ra, không có sự sử dụng các biến đổi gen trong quá trình nuôi trồng.
  • Trái lại, đông trùng hạ thảo vô cơ là loại dược liệu được phát triển trong môi trường được tạo ra để kích thích sinh trưởng và tăng hàm lượng các thành phần dược liệu. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các chất kích thích hay các biện pháp biến đổi gen.

Chính vì vậy, đông trùng hạ thảo hữu cơ được đánh giá là an toàn hơn so với đông trùng hạ thảo vô cơ. Việc sử dụng các biện pháp kích thích hoặc biến đổi gen trong quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo vô cơ có thể dẫn đến sự biến đổi về hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm, không đảm bảo và không tuyệt đối an toàn cho người tiêu dùng.

Các loại đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đông trùng hạ thảo hữu cơ có thể được phân loại thành hai dạng chính: nuôi trên nhộng tằm và nuôi trên thực vật. Chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt trong cách nuôi cấy hai loại trùng thảo hữu cơ dưới đây.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ nuôi cấy từ nhộng tằm

Đây là phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm còn sống. Quá trình nuôi cấy thường được thực hiện với hai phương pháp chính: Nuôi trùng thảo trên ký chủ nhộng tằm và nuôi trùng thảo trong môi trường sinh khối chứa ký chủ nhộng tằm.

Nuôi đông trùng hạ thảo hữu cơ trên kỳ chủ nhộng tằm

Trong phương pháp này, ký chủ là nhộng tằm còn sống. Trước tiên, những con nhộng tằm này sẽ được tiến hành vô trùng để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật gây hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trùng thảo. Sau đó, chuyên gia sẽ tiến hành cấy trực tiếp nấm cordyceps sinensis hoặc cordyceps militaris lên cơ thể của những con nhộng tằm này.

Nuôi đông trùng hạ thảo hữu cơ trong môi trường sinh khối

Môi trường sinh khối thường bao gồm gạo lứt, nhộng tằm đã được xay nhuyễn kèm theo các loại acid amin hữu ích từ đỗ tương, nước dừa, giá đỗ và khoai tây. Hỗn hợp này sẽ trải qua quá trình hấp thanh trùng để tiêu diệt hoàn toàn nấm và vi khuẩn gây hại.

Sau đó, hỗn hợp được để nguội và cấy nấm lên trước khi đưa vào phòng ươm trong khoảng 10 ngày. Cuối cùng, nấm chuyển vào phòng nuôi trồng với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ từ nhộng tằm
Đông trùng hạ thảo hữu cơ từ nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo hữu cơ nuôi cấy từ thực vật

Nuôi trùng thảo hữu cơ từ thực vật là quá trình nuôi trồng đông trùng mà không có sự sử dụng động vật. Hoàn toàn dựa trên nguồn nguyên liệu là thực vật để tạo môi trường nuôi cấy. Môi trường sinh khối thường chứa gạo và các loại vi chất dinh dưỡng từ thực vật. Sau đó, môi trường này sẽ trải qua quá trình diệt khuẩn và cấy nấm, ươm sợi.

Sau khoảng 60 ngày, chúng ta có thể thu hoạch trùng thảo hữu cơ phát triển. Trùng thảo sau đó sẽ được cắt tách riêng khỏi môi trường nuôi cấy, sau đó được đưa qua quá trình xử lý làm sạch trước khi sử dụng.

Lợi ích sức khoẻ của đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đông trùng hạ thảo hữu cơ chất lượng tốt, được nuôi trồng trong môi trường không có tác động của hóa chất, chất kích thích hay yếu tố biến đổi gen. Vì vậy, nó đảm bảo an toàn cho người dùng.

Đặc biệt, do được sinh trưởng và phát triển trong môi trường tương tự như cao nguyên Tây Tạng, nên hàm lượng dưỡng chất trong trùng thảo hữu cơ rất cao, không thua kém so với trùng thảo trong tự nhiên. Vì thế, đông trùng hạ thảo hữu cơ có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý và bồi bổ sức khỏe

1. Bổ phổi, tốt cho hô hấp

Các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo hữu cơ có thể tăng cường chức năng phổi, giúp cải thiện tình trạng ho, đờm, suyễn, viêm phế quản, lao phổi và giảm triệu chứng khò khè khó thở.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ giúp điều tiết hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh, đặc biệt ở người cao tuổi, người hay dị ứng hoặc người có bệnh mãn tính.

3. Tăng cường trao đổi chất

Các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo hữu cơ giúp chuyển oxy, tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng. Nhờ đó, cải thiện sức khỏe cho các trường hợp người suy nhược, chán ăn và biếng ăn.

4. Ngăn ngừa lão hóa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng đông trùng hạ thảo hoặc các sản phẩm từ loại dược liệu này có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa. Thành phần trong dược liệu này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại sự tổn thương của tế bào bởi tác động trung hòa gốc tự do – một trong những nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa.

5. Cải thiện tim mạch

Đông trùng hạ thảo hữu cơ có tác dụng làm giãn nở cơ tim và các mạch máu trong não. Từ đó, tăng cường tuần hoàn máu và ngăn ngừa tắc nghẽn gây ra đột quỵ. Đồng thời, nó cũng giúp giảm cholesterol và mỡ máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

6. Ức chế phát triển khối u

Các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo hữu cơ đã được chứng minh có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u và ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, gan, đại tràng và da.

7. Tăng cường chức năng sinh lý

Nam giới

Trong y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong các bài thuốc tăng cường sinh lý nam giới. Nguyên nhan là do nó có tác dụng bổ thận, cường dương và hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe nam giới như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và liệt dương.

Nữ giới

Đông trùng hạ thảo cũng có khả năng cải thiện sinh lý nữ và giảm nhẹ các triệu chứng đau bụng và khó chịu trong các chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, các thành phần như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, axit amin và khoáng chất trong đông trùng có tác dụng chống lại vi khuẩn và ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đông trùng hạ thảo hữu cơ chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cũng phải sử dụng nó đúng cách để giữ lại được tối đa hàm lượng dưỡng chất trong đó.

Dưới đây là những cách phổ biến từ chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ một cách hiệu quả nhất, đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị và dược tính.

Pha trà đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đây là cách dùng trùng thảo phổ biến nhằm tăng cường sức khỏe, minh mẫn tinh thần, cải thiện lưu thông khí huyết và chống mệt mỏi.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo hữu cơ

Rượu trùng thảo sẽ giúp tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị các vấn đề như liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, cũng như giảm đau thắt lưng, mỏi gối một cách hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ ngâm mật ong

Phương pháp này giúp kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày, và cải thiện các vấn đề như hen suyễn, ho khan lâu ngày.

Cháo Đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đây là cách sử dụng tốt nhất cho những người ốm yếu, mất sức hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh chán ăn.

Hầm canh với đông trùng hạ thảo hữu cơ

Phương pháp này được nhiều người áp dụng để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng và bồi bổ cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là một loại dược liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng việc sử dụng không đúng cách có thể mang lại nhiều rủi ro tiềm ẩn cho cơ thể. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, các chuyên gia đã chia sẻ những lưu ý quan trọng sau:

Không sử dụng cùng kim loại

Bạn không nên cho đông trùng hạ thảo không nên tiếp xúc với kim loại khi đun. Bởi vì kim loại có thể làm giảm tác dụng của trùng thảo và gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nồi thủy tinh, nồi đất hoặc ấm sứ để đảm bảo an toàn và giữ tối đa hàm lượng dưỡng chất.

Không lạm dụng đông trùng hạ thảo

Sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ cũng cần tuân thủ liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ hoặc nhà sản xuất, như các loại thuốc khác. Thông thường, mỗi ngày, một người nên sử dụng từ 0.5 đến 1 gram khô (tương đương từ 7 đến 10 sợi đông trùng).

Ngừng sử dụng khi có triệu chứng bất thường

Nếu trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ, bạn hặp bất kỳ triệu chứng không bình thường nào như chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, hoặc buồn nôn, hãy ngừng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cẩn trọng khi sử dụng cùng với thuốc kháng sinh

Đông trùng hạ thảo có thể tương tác hoặc làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh. Trước khi sử dụng song song, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Đối tượng không nên sử dụng

Có một số đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người sắp phẫu thuật, người bị rối loạn đông máu, và những người có tiền sử dị ứng với đông trùng.

Kết luận

Như vậy, đông trùng hạ thảo hữu cơ không hề kém cạnh gì với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo hữu cơ được sản xuất rộng rãi và có giá thành rẻ hơn. Vì vậy, nó đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng.

Dược Thảo Mailands là công ty nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo uy tín mang đến các sản phẩm giá trị thực đến quý khách hàng và người tiêu dùng với giá thành phù hợp. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Mailands tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *