Vitamin D có trong thực phẩm nào? – Nguồn vitamin D thuần thực vật

Vitamin D có trong thực phẩm nào

Bạn có biết hầu hết nguồn gốc của các viên uống bổ sung vitamin D đều đến từ lanolin – một loại sáp có trong lông cừu? Nếu bạn là người ăn thuần chay (vegan) hoặc đơn giản bạn muốn tìm một nguồn vitamin D thuận tự nhiên, từ thực vật thì bài viết này dành cho bạn. Bài viết này sẽ cung cấp: Vitamin D có trong thực phẩm nào? và giới thiệu đến bạn nguồn vitamin D thuần thực vật. 

Sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể người

Cơ thể con người cần nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu mỗi ngày; một số chất dinh dưỡng này cơ thể có thể tự sản xuất một cách kỳ diệu (không cần thiết), những chất khác cần được lấy từ chế độ ăn uống (thiết yếu).

Các chất dinh dưỡng thiết yếu là những chất mà cơ thể không thể tổng hợp được và do đó phải được cung cấp từ thực phẩm.

Vì chúng ta nhận được hầu hết vitamin D từ ánh nắng mặt trời nên hầu hết những người ở vùng Bắc Mỹ trải qua mùa đông có nguy cơ bị thiếu vitamin D.

Trong mùa đông, Bắc bán cầu tránh xa ánh nắng mặt trời, có ít giờ ban ngày hơn, điều này làm cho nó xuất hiện ít hơn trên bầu trời.

Điều này cũng có nghĩa là các tia nắng chiếu xuống trái đất không mạnh bằng; do đó chúng ta không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời để có đủ lượng vitamin D cần thiết từ tia UV.

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi và phốt pho. Nó xuất hiện với số lượng nhỏ trong một số loại thực phẩm như dầu cá, lòng đỏ trứng, phô mai và ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nó thường cần được dùng như một chất bổ sung, đặc biệt là đối với những người sống ở những vùng ít nắng hơn.

Làm thế nào cơ thể có được vitamin D?

Cách cơ thể con người có thể biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng thực sự khá tuyệt vời; đây là cách nó hoạt động: tia cực tím kích thích sản xuất cholecalciferol (tiền chất của vitamin D), mà cơ thể hấp thụ từ da và cuối cùng chuyển hóa thành vitamin D3 hoạt động.

Vitamin D thu được từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm và chất bổ sung không hoạt động khi lần đầu tiên được đưa vào cơ thể, vì vậy nó phải trải qua hai quá trình hóa học để kích hoạt.

Đầu tiên xảy ra ở gan và chuyển đổi vitamin D thành 25-hydroxyvitamin D [25(OH)D], còn được gọi là calcidiol. Loại thứ hai xảy ra chủ yếu ở thận và tạo thành 1,25-dihydroxyvitamin D [1,25(OH)2D] có hoạt tính sinh lý, còn được gọi là calcitriol.

Cả Vitamin D2 và D3 đều được hình thành khi tiếp xúc với tia cực tím của các tiền chất: ergosterol cho D2 và 7-dehydrocholesterol cho D3.

Đúng là hầu hết các dạng D3 đều dựa trên động vật.

Các dạng phi động vật có sẵn (men, nấm) nhiều nhất là ở nấm và chủ yếu là D2. Có D3 dựa trên địa y có nguồn gốc từ địa y ăn được (một dạng sống phức tạp được tạo ra từ nấm và tảo).

Như bạn có thể thấy, mặt trời là nguồn tài nguyên quan trọng duy trì sức khỏe của chúng ta. Chúng ta liên tục khám phá cách con người kết nối với mẹ thiên nhiên và cách các loài nấm đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới kết nối được gọi là sự sống này.

Khi chúng ta làm việc hài hòa với trái đất, chúng ta đang cùng tạo ra một hành tinh bền vững cho các thế hệ tương lai.

Vitamin D có trong thực phẩm nào
Vitamin D có trong thực phẩm nào

Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm:

  • Cá béo, như cá ngừ, cá thu và cá hồi
  • Thực phẩm tăng cường vitamin D, như một số sản phẩm từ sữa, nước cam, sữa đậu nành và ngũ cốc
  • Gan bò
  • Phô mai
  • Lòng đỏ trứng
  • vv
Vitamin D có trong thực phẩm như cá hồi, đậu, nấm, trứng
Vitamin D có trong thực phẩm như cá hồi, đậu, nấm, trứng

Nguồn gốc của viên uống, thực phẩm bổ sung vitamin D trên thị trường

Hầu hết vitamin D được bán cho chúng ta ở dạng D3 và nó chủ yếu được tạo ra từ lanolin cừu chiếu xạ (một loại sáp được tiết ra bởi tuyến bã nhờn của động vật có lông cừu).

Điều này có vẻ không hấp dẫn đối với một số người ăn chay ngoài kia, những người không tiêu thụ hoặc sử dụng các sản phẩm từ động vật. Nó cũng đặt ra câu hỏi: những thứ này có được xử lý cao trong một cơ sở sản xuất hàng loạt không? Đạo đức và luân lý đằng sau những tập quán canh tác nông nghiệp này là gì? Các con vật được đối xử như thế nào?

Điều quan trọng là phải đặt câu hỏi về mọi thứ và truy ngược lại nguồn thực phẩm và chất bổ sung của bạn. Chất lượng và nguồn cung ứng là quan trọng khi nói đến sức khỏe của cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn.

Nấm – nguồn Vitamin D thuần chay, thuần thực vật

Khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu hoặc thiếu Vitamin D. Chúng tôi hiểu sự cấp bách của người dân trong việc đưa cơ thể của họ trở lại mức khỏe mạnh

Nhiều thực phẩm chức năng từ “nấm” được bán trên thị trường chỉ là hạt có sợi nấm (mycelium) và không chứa bất kỳ loại nấm thực sự nào (quả thể).

Vì thế bạn hãy tìm thực phẩm chức năng từ nấm không có hạt và chất độn, và sử dụng toàn bộ nấm, chứa nhiều hợp chất có tính dược liệu cao như beta glucan (một loại polysaccharide được tìm thấy trong thành tế bào của nấm).

Thực phẩm giàu Polysaccharide

Công trình gần đây từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vitamin D, Da và Xương tại Trung tâm Y tế Đại học Boston đã đánh giá một nguồn thực phẩm mới cung cấp Vitamin D – nấm tiếp xúc với ánh sáng UVB, cung cấp một nguồn D2 đáng kể.

Trong nghiên cứu này, người ta đã xác định rằng những người trưởng thành khỏe mạnh ăn 50 micro gam Vitamin D2 từ nấm hàng ngày trong 3 tháng có thể tăng và duy trì tổng nồng độ 25(OH)D tương tự như những người trưởng thành khỏe mạnh ăn thực phẩm bổ sung có chứa 50 micro gam Vitamin D2 hoặc D3.

Nghiên cứu này cho thấy rằng Vitamin D2 có khả năng giúp người tiêu dùng đáp ứng sự thiếu hụt Vitamin D của họ ngang bằng với Vitamin D3.

Sự khác biệt giữa Vitamin D3 và Vitamin D2 là gì?

Đã có một số tranh luận về việc liệu vitamin D3 có hiệu quả hơn D2 hay không? Theo truyền thống, hai dạng này được coi là tương đương nhau dựa trên khả năng chữa bệnh còi xương. Hầu hết các bước liên quan đến quá trình chuyển hóa và hoạt động của vitamin D2 và vitamin D3 đều giống nhau. Cả hai dạng đều có thể làm tăng nồng độ 25(OH)D trong huyết thanh.

Chuyên gia về Vitamin D, bác sĩ y khoa, tác giả và nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Hollick, sử dụng dạng Vitamin D2 tổng hợp trong phòng khám của mình và dữ liệu của ông cho thấy nó có hiệu quả như Vitamin D3. Ông ấy đã đề cập rằng bạn phải có được nguồn và liều lượng vitamin D chất lượng tốt.

Trong khi một số ấn phẩm nghiên cứu trước đây cho rằng lượng D2 hấp thụ có thể làm giảm quá trình hình thành Vitamin D3, Tiến sĩ Hollick khẳng định rằng những nghiên cứu này đã loại bỏ việc sử dụng Vitamin D2 trong tương lai cho mục đích điều trị mà không có bằng chứng chứng minh.

Ông đã tiến hành nghiên cứu của riêng mình về Vitamin D, thực hiện 3 nghiên cứu về Vitamin D2 và tình trạng Vitamin D. Ông xác nhận rằng thận có thể chuyển đổi Vitamin D2 thành dạng Vitamin D hoạt động.

Hãy yên tâm rằng bạn có thể bổ sung vitamin D2 từ một lựa chọn thân thiện với môi trường và nhân văn: nấm! Đây là một tin tuyệt vời cho người ăn chay.

Nấm tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím và sản xuất vitamin D

Tiếp xúc với tia cực tím trong giai đoạn phát triển là điều cần thiết để có được vitamin D từ nấm. Đây là một điểm quan trọng mà nhiều bài báo quảng cáo nấm cung cấp vitamin D đã bỏ qua.

Nếu không có một số loại tiếp xúc với tia UV, hầu hết các loại nấm hầu như không có vitamin D. Ví dụ, nấm mỡ thông thường có khoảng 7 IU vitamin D trên 100 gam, điều này không có gì đáng mừng.

Nhưng nấm có khả năng đáng kinh ngạc là hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa nó thành vitamin D2. Một lượng nhỏ Vitamin D2 được tìm thấy trong nấm dại.

Tuy nhiên, mức D2 có thể được khuếch đại khi tiếp xúc với tia cực tím. Ergosterol (là một loại sterol của nấm tương tự như cholesterol ở người) cần được chuyển đổi thành ergocalciferol (D2), và điều này được thực hiện bằng cách cho nấm trồng tiếp xúc với tia UV.

Một nghiên cứu cho thấy có thể tăng mức vitamin D2 trong bất kỳ loại nấm nào bằng cách cho chúng tiếp xúc với tia xung UV. Với mỗi xung bổ sung, nấm tiếp xúc với lượng bức xạ tia cực tím ngày càng tăng và do đó có nhiều năng lượng hơn để tổng hợp Vitamin D2.

Nấm bào ngư và nấm hương cho thấy hàm lượng Vitamin D2 cao hơn sau khi tiếp xúc với tia UV xung so với các loại nấm khác được thử nghiệm.

Nấm hương - Các loại nấm ăn được

Fun fact: Bạn có thể tăng cường mức vitamin D của nấm mua ở cửa hàng bằng cách cắt lát và phơi nắng trong 20 phút!

Kết luận: 

Vitamin D có thể tìm thấy trong thịt, cá chúng ta ăn hàng ngày. Ngoài ra, nấm là một nguồn vitamin D thuần thực vật không chỉ ngon mà cực kỳ có lợi. Hãy thêm nấm và thực phẩm bổ sung nấm vào lịch trình ăn uống hàng ngày của bạn nhé.

Như vậy, Dược thảo Mailands đã giải đáp câu hỏi: Vitamin D có trong thực phẩm nào? Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có ích cho những người đang tìm hiểu về thực phẩm bổ sung nói riêng và sức khỏe nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *