Nấm hầu thủ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Vậy cách chế biến nấm hầu thủ ngon, bổ dưỡng như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.
Mục lục bài viết:
1. Công dụng của nấm hầu thủ
Nấm hầu thủ hay còn được còn gọi là nấm đầu khỉ, được xem là một loại dược liệu có công dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Sau đây là một số công dụng mà nấm hầu thủ (nấm đầu khỉ) mang lại.
Hỗ trợ não bộ và thần kinh
Nấm hầu thủ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng hệ thần kinh với hiệu quả đáng kể. Loại nấm này thúc đẩy tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF), một loại protein khuyến khích sự phát triển và tăng trưởng của tế bào thần kinh. Ngoài ra, nấm hầu thủ cũng chứa hai hợp chất quan trọng là Hericenone và Erinacines, nó có khả năng thúc đẩy phát triển neurite trong các tế bào thần kinh. Những hợp chất này hỗ trợ cải thiện trí nhớ và tập trung một cách hiệu quả.
Tốt cho bệnh trầm cảm
Trong nấm hầu thủ có nootropic, nó thể hiện như một chất hỗ trợ để tăng cường sự nhận thức, nâng cao tâm trạng, giảm lo lắng và căng thẳng. Hơn nữa, nấm hầu thủ còn thúc đẩy quá trình tái tạo myelin, hỗ trợ trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
Chữa viêm loét dạ dày
Nấm hầu thủ nổi tiếng với khả năng chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, một tác nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày, các rối loạn dạ dày khác và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Các hợp chất polysaccharide trong nấm hầu thủ kết hợp với adenosine và axit oleanolic, thúc đẩy sự kích thích của interferon, giúp điều tiết hệ thống miễn dịch, hỗ trợ quá trình lành các vấn đề liên quan đến dạ dày.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất được trích xuất từ nấm hầu thủ đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và đẩy chúng vào quá trình tử vong nhanh hơn. Điều này giúp trong việc ngăn ngừa các bệnh như ung gan, ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư da.
2. Cách bảo quản nấm đầu khỉ
Để bảo quản nấm hầu thủ một cách hiệu quả, duy trì độ tươi ngon, giữ nguyên được chất dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo một số cách nhỏ sau:
- Để nguyên – không rửa nấm: Không nên rửa nấm hầu thủ trước khi bảo quản. Nấm có khả năng hấp thụ nước, và việc rửa có thể làm giảm chất lượng và độ tươi ngon của chúng.
- Lưu trữ ở nhiệt độ thấp: đặt nấm trong ngăn mát với nhiệt độ từ 3 – 5 độ C (37 – 41 độ F). Nhiệt độ này lý tưởng để bảo quản nấm.
- Bảo quản thời gian ngắn: Nấm hầu thủ thường nên được dùng trong khoảng từ 5 – 7 ngày sau khi mua. Hãy kiểm tra tình trạng của chúng thường xuyên và loại bỏ nấm đã bị hỏng.
Tuy nhiên, tốt nhất là sử dụng nấm hầu thủ càng sớm càng tốt để cảm nhận được độ tươi ngon cũng như hấp thụ được tối đa lượng dinh dưỡng có trong nấm.
Xem thêm video cách sơ chế và bảo quản nấm hầu thủ
Tìm hiểu thêm: Bảo quản nấm linh chi đúng cách
3. Cách chế biến nấm hầu thủ để làm thuốc chữa bệnh
Có 2 cách chế biến nấm hầu thủ để làm thuốc chữa bệnh, phổ biến nhất là hãm trà và nấu thành nước thuốc cùng linh chi.
Cách 1: Chế biến nấm hầu thủ khô linh chi thành nước thuốc
Nấm linh chi luôn được biết đến như một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe và đã được sử dụng từ thời xa xưa. Kết hợp nó với Nấm đầu khỉ sẽ tạo ra một loại nước thuốc có hiệu quả đặc biệt, nhằm cung cấp dinh dưỡng hằng ngày cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 10 gram nấm đầu khỉ
- 10 gram nấm linh chi thái lát mỏng
- 1 lít nước lọc
Cách chế biến nấm hầu thủ khô linh chi:
- Cho nấm hầu thủ khô đã chuẩn bị vào nồi đun cùng 1 lít nước đun đến khi sôi.
- Khi nước sôi, cho Nấm Linh Chi thái lát vào và đun lửa nhỏ.
- Nấu cho đến khi nước chuyển sang màu nâu vàng và có tiếng nước sôi là đã hoàn tất.
Cách dùng:
- Nước thuốc có thể uống nóng hoặc nguội và dùng trong ngày.
- Mặc dù nấm linh chi có vị hơi đắng, nhưng khi kết hợp với nấm đầu khỉ, nước thuốc sẽ có vị ngọt thanh dễ uống.
- Bã nấm sau khi nấu sẽ có vị nhạt và hơi dai, có thể nhai hoặc bỏ tùy ý.
- Sau khi nấu lần đầu, bạn có thể tiếp tục nấu nước thứ hai, thứ ba để tận dụng hết dược tính trước khi bỏ đi.
- Cách chế biến nấm hầu thủ khô này thường được sử dụng hiệu quả cho những người có vấn đề về tiêu hóa, tiền sử bệnh dạ dày hoặc tá tràng. Sử dụng nước thuốc 2 lần/tuần thường sẽ đạt hiệu quả tốt.
Cách 2: Chế biến nấm hầu thủ khô làm trà
Cách làm trà từ nấm hầu thủ này, là bạn cần sử dụng nấm hầu thủ khô hoặc bột nấm đã được xay nhỏ. Nếu sử dụng nấm khô, hãy cắt nấm thành những mảnh nhỏ hoặc xay nhuyễn nó. Nếu bạn sử dụng bột nấm hầu thủ đã xay nhuyễn, đặt bột này vào một túi lọc để hãm nước trà.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nấm hầu thủ đã băm nhỏ hoặc đã đập nát, bạn nên đưa chúng vào nước sôi một lần và ngay sau đó vớt lên và cho vào ấm trà để hãm nước uống.
Trà nấm hầu thủ khô này có thể được sử dụng hàng ngày và có lợi cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể, kiểm soát vấn đề về dịch vị dạ dày, hiệu quả trong việc cải thiện và ngăn chặn cơn đau dạ dày.
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các cách pha trà nấm linh chi
4. Một số cách chế biến nấm hầu thủ thành các món ngon
Chế biến nấm hầu thủ xào chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300 gram nấm hầu thủ
- 1 quả cà chua
- 1 quả ớt chuông
- 2 nhánh súp lơ.
- Gia vị : muối, đường, mì chính, dầu hào, giấm, ớt, chanh…..
Cách chế biến:
- Rửa sạch nấm hầu thủ với nước muối. Sau đó vắt bớt nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tiếp đến, ướp nấm hầu thủ với muối, đường, dầu hào trong tầm 15 phút.
- Sau đó, cho dầu ăn vào chảo và chiên cho đến khi nấm ngả sang màu vàng, rồi vớt để ra tô
- Cà chua thái nhỏ thành hạt lựu rồi xào cho đến khi thành nước sốt sệt sánh mịn.
- Sau đó, cho nấm hầu thủ đã chiên vào nước sốt và đảo trong vòng 3 phút để nấm và nước sốt quyện lại với nhau.
- Pha hỗn hợp nước sốt: chanh, dấm, đường, mắm, ớt,… rồi cho vào hỗn hợp nấm, cà chua, đảo trong vòng 3 phút.
- Chần qua súp lơ và ớt chuông trong nước sôi rồi cho tiếp vào hỗn hợp nấm nấu thêm 2 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
Chế biến nấm hầu thủ chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300 gram nấm hầu thủ
- 50 gram bột chiên giòn
- 50 gram bột chiên xù.
- Gia vị: hạt tiêu, muối, dầu hào, mì chính,…
Cách chế biến:
- Rửa sạch nấm hầu thủ trong nước muối rồi vắt cho ráo nước.
- Sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng với hạt tiêu, dầu hào, mì chính, muối trong khoảng 15 phút.
- Tiếp đến, cho dầu ăn vào chảo, đun sôi. Nấm hầu thủ nhúng vào bột chiên giòn đã pha sánh mịn và lăn qua lớp bột chiên xù phủ đều nấm
- Chiên ngập dầu cho đến khi nấm đầu thủ có màu vàng đẹp mắt rồi vớt ra và thưởng thức.
Lưu ý: Lúc chiên giữ lửa nhỏ để đảm bảo dưỡng chất dinh dưỡng được bảo toàn.
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp cách chế biến nấm tùng nhung đơn giản, thơm ngon
Chế biến nấm hầu thủ hầm với rau củ quả
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200 gram nấm hầu thủ
- 300 gram sườn
- 1 củ cà rốt
- 250 gram bí ngô.
- Thêm một ít hành tươi, rau mùi,…
Cách chế biến:
- Sườn mua về luộc sơ qua và rửa lại với nước sạch.
- Sau đó cho vào nồi, đổ thêm nước và hầm trong khoảng 30 – 45 phút cho nước canh có độ ngọt.
- Cắt bí ngô thành từng miếng vừa ăn, sau khi sườn chín, cho bí ngô vào nấu trong khoảng 10 phút.
- Tiếp đến cho nấm hầu thủ và cà rốt đã rửa sạch vào nấu trong khoảng 10 phút nữa, cho chín rồi tắt bếp.
- Cuối cùng cho hành và rau mùi đã thái nhỏ vào là hoàn thành xong món canh hầm nấm đầu khỉ rau củ quả ngon, hấp dẫn rồi.
Chế biến nấm hầu thủ xào lá mắc mật
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm hầu thủ khô (hoặc nấm hầu thủ sơ chế)
- Mộc nhĩ (nấm mèo) đã ngâm mềm
- Lá mắc mật
- Nước tương, hạt nêm
- Ớt tươi
Cách chế biến:
Bước 1
- Nấm hầu khô ngâm mềm, rửa, xả lại vài lần, vắt kỹ. Cắt miếng mỏng (Nếu nấm hầu thủ đã sơ chế thì chỉ cần cắt mỏng)
- Nấm mèo cắt miếng như ngón tay cái.
Bước 2
- Cho một muỗng dầu ăn vào chảo. Cho lá mắc mật vào chiên giòn. Lưu ý chiên nhỏ lửa không lá sẽ bị cháy. Gắp hết lá ra đĩa.
Bước 3
- Cho nấm hầu thủ, mộc nhĩ vào chảo. Thêm 1 chút nước tương, hạt nêm. Thêm ớt tươi nếu ăn cay.
- Xào nhỏ lửa khoảng 15 phút
Bước 4
- Khi nấm xào đã thấm, cho lá mắc mật vào đảo đều vài phút rồi tắt bếp và thưởng thức
Ngoài ra còn một số món ăn được chế biến từ nấm hầu thủ như: nấm hầu thủ hầm gà, nấm hầu thủ tươi xào cùng thịt bò. Có thể dùng để nấu cháo, nấu soup, thả lẩu… ăn giống như các loại nấm bình thường khác.
Chế biến nấm hầu thủ – bằng phương pháp sắc thuốc
Đây là một bí quyết giúp cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm hầu thủ.
- Các loại thuốc bắc.
- Nước lọc.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, thái nhỏ nấm hầu thủ, rồi cho vào nồi nấu cùng nước.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun đến khi nước chuyển sang màu vàng nâu thì có thể tắt bếp.
- Bạn có thể uống nước này lúc ấm hoặc lạnh, thay cho nước lọc hàng ngày.
Có thể bạn quan tâm: 21 Loại nấm ăn được của VN và thế giới
Kết luận
Như vậy, bài viết trên đây Dược thảo Mailands đã gợi ý cho bạn đọc các cách chế biến nấm hầu thủ thành những món ngon, đúng chuẩn cũng như công dụng tuyệt vời của nấm hầu thủ. Với những thông tin này, chắc chắn bạn đọc đã bổ sung cho mình thêm một món ăn ngon, hấp dẫn trong thực đơn ăn uống của mình.