Tổ yến thô để được bao lâu? Bảo quản yến thô đúng cách

Tổ yến thô để được bao lâu? Bảo quản yến thô đúng cách

Tổ yến thô là một món ăn “cao lương mỹ vị”, đem đến hương vị và giá trị dinh dưỡng đặc biệt cho chúng ta. Tuy nhiên, việc bảo quản chúng sao cho đúng cách là điều quan trọng để giữ được hàm lượng dưỡng chất và đảm bảo an toàn sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Dược thảo Mailands sẽ tìm hiểu về tổ yến thô để được bao lâucách bảo quản tổ yến thô sao cho tối ưu nhất.

Tổ yến là gì?

Tổ yến, hay còn gọi là yến sào, là một món quà quý giá từ thiên nhiên ban tặng cho con người với hương vị tuyệt vời và một kho tàng dưỡng chất. Được tạo thành từ tổ chim yến, yến sào không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn là biểu tượng của sự tinh túy trong ẩm thực của nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Các khu vực có tổ yến tự nhiên thường nằm tại những hòn đảo của các tỉnh ven biển từ miền Trung đến Nam Bộ, như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang. Đây là những địa phương nơi chim yến thường tập trung sinh sống và xây tổ.

Hiện nay, nhiều nơi đã tiến hành nghiên cứu về loài chim này và thành công trong việc thuần dưỡng chúng trong môi trường nhân tạo. Người dân nuôi yến trong nhà, tạo ra loại yến nuôi được gọi là “yến nhà”. Những ngôi nhà dùng để nuôi yến được tạo ra với điều kiện mô phỏng gần giống với tự nhiên, nơi mà chim yến thường lựa chọn làm tổ.

Tổ yến thô để được bao lâu?

Tổ yến thô hay yến sào bổ sung dinh dưỡng và mang lại nhiều công dụng tốt cho con người. Tuy nhiên, tổ yến thô để được bao lâu hay bảo quản tổ yến thô sao đúng cách là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt, giá thành của yến sào khá cao. Nếu không biết cách bảo quản hoặc để yến quá lâu, tổ yến có thể mất đi lượng dưỡng chất quý giá. Khi ăn những loại yến này đôi khi sẽ gây ra những tác động ngược cho sức khỏe của chúng ta.

Trên thị trường hiện nay, các cơ sở thường cung cấp tổ yến theo ba dạng chính: tổ yến thô, tổ yến đã qua sơ chế và yến sào đã qua chế biến. Mỗi loại sản phẩm này sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Cùng Mailands tìm hiểu thời hạn bảo quản của từng loại cụ thể dưới đây.

Tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến được thu hoạch và chưa trải qua bất kỳ xử lý hay chế biến nào. Được tạo ra từ nguồn nguyên liệu đặc biệt, tổ yến thô có thể được lưu trữ gần như vô thời hạn. Tất nhiên trong điều kiện lý tưởng, không trải qua những điều kiện thiên nhiên cực đoan. Nếu tổ yến không bị lấy đi, qua thời gian, mỗi khi chim yến sinh sản, chúng sẽ xây lên tổ cũ một lớp mới, khiến tổ cũ trở nên lớn hơn và dày hơn.

Những tổ yến này trải qua nắng mưa, hấp thụ dưỡng chất từ môi trường xung quanh, làm cho chúng trở nên thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn. Do đó, tổ yến sẽ càng phong phú và thơm ngon hơn khi chúng lớn và dày dặn hơn.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “yến thô chưa nhặt lông để được bao lâu” là có thể được bảo quản trong thời gian gần như vô hạn.

Tổ yến thô để được bao lâu? Bảo quản yến thô đúng cách
Tổ yến thô để được bao lâu? Bảo quản yến thô đúng cách

Tổ yến đã qua sơ chế

Tùy thuộc vào cách xử lý sơ chế, tổ yến tinh chế sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

 • Đối với tổ yến đã hoàn toàn sấy khô, thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm.
 • Đối với tổ yến chỉ được sấy khô một phần, hạn sử dụng giảm xuống còn khoảng 3 tháng.
 • Còn với tổ yến chưa qua quá trình sấy khô, thời gian bảo quản chỉ từ 1 tuần.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “tổ yến tinh chế để được bao lâu” là 1 tuần, 3 tháng hoặc 1 – 2 năm tuỳ thuộc vào quá trình sơ chế.

Tổ yến thô để được bao lâu - Tổ yến tinh chế
Tổ yến thô để được bao lâu – Tổ yến tinh chế

Tìm hiểu thêm “Tổ yến khô để tủ lạnh được bao lâu”: Cách bảo quản yến thô đúng cách và giữ chất lượng

Tổ yến đã qua chế biến

Tổ yến đã qua giai đoạn chế biến sẽ có thời gian lưu giữ khác nhau tùy thuộc vào món ăn cụ thể. Với những món ăn chỉ sử dụng tổ yến như yến sào chưng đường phèn, thời gian lưu trữ trước khi bị hỏng thường là khoảng 1 tuần. Còn với những món ăn kết hợp từ yến sào và các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, bồ câu non, thịt gà,… thời gian bảo quản sẽ phụ thuộc vào hạn sử dụng của các nguyên liệu đi kèm.

Tổ yến thô để được bao lâu - Tổ yến đã qua chế biến
Tổ yến thô để được bao lâu – Tổ yến đã qua chế biến

Bảo quản tổ yến thô đúng cách

Tương tự như thời hạn sử dụng của tổ yến, cách bảo quản yến sào cũng phụ thuộc vào từng loại yến cụ thể:

 • Đối với tổ yến thô: Bảo quản tổ yến thô không đòi hỏi nhiều công đoạn. Bạn chỉ cần để yến ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản yến trong thời gian rất lâu.
 • Đối với tổ yến đã qua sơ chế: Nếu tổ yến tinh chế đã được làm sạch và sấy khô hoàn toàn, cách bảo quản giống với tổ yến thô. Nếu tổ yến chưa sấy khô hoàn toàn, bạn có thể bọc kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với tổ yến đã qua sơ chế nhưng chưa trải qua quá trình sấy, bạn có thể bọc kín và đặt vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
 • Đối với tổ yến đã qua chế biến: Đối với các món ăn từ tổ yến, bạn hãy bọc kín và đặt yến vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ trong khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, thời gian bảo quản tổ yến đã qua chế biến còn phụ thuộc vào loại nguyên liệu kèm theo.

Một số lưu ý về bảo quản tổ yến thô

Trên đây là cách bảo quản các loại yến đúng cách. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng về bảo quản tổ yến thô:

 • Tổ yến để tủ lạnh được bao lâu? Đối với tổ yến tinh chế chưa sấy khô hoặc chưa hoàn toàn sấy khô, bạn nên để yến vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản trong thời gian khá dài. 
 • Sau khi sơ chế tổ yến, bạn có thể đặt tổ yến đã ráo nước trước quạt gió mạnh khoảng 20 tiếng để sấy khô yến hoàn toàn.
 • Nếu tổ yến đã chuyển màu nâu hoặc đen thì bạn cần phải vứt chúng đi ngay. Vì những tổ yến này đã bị hư hỏng và không thể sử dụng được nữa.
 • Để bảo quản tổ yến thô tốt nhất, bạn nên đặt tổ yến trong hộp kín hoặc túi hút chân không.
 • Đặc biệt, bạn nên sử dụng tổ yến trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng của nó là tốt nhất. Do tổ yến để lâu ngày sẽ giảm dần hàm lượng dinh dưỡng và các tác dụng đối với sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Những ai không nên ăn yến sào? 6 nhóm cần phải lưu ý!

Kết luận

Kết lại, tổ yến thô để được bao lâu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như loại tổ yến và nguồn gốc xuất xứ. Tổ yến qua càng nhiều quá trình xử lý thì thời hạn sử dụng càng ngắn. Hơn nữa, bạn cũng nên chọn mua tổ yến thô hay yến sào từ những cửa hàng uy tín để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm.

Đối với tổ yến thô, bạn có thể mua số lượng lớn và sử dụng dần. Còn đối với tổ yến tinh chế, bạn chỉ nên mua số lượng vừa đủ sử dụng trong vài ngày để tránh lãng phí. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm kém chất lượng hoặc có dấu hiệu hỏng hóc bởi vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Dược thảo Mailands đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về tổ yến thô để được bao lâu và bảo quản tổ yến thô đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *