Cách nhặt lông yến nhanh và sạch tại nhà

Cách nhặt lông yến nhanh và sạch tại nhà

Tổ yến thô là yến sào nguyên thủy chưa qua bất kỳ xử lý nào, vì vậy nó giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến. Tuy nhiên, bạn cần biết cách nhặt lông yến đúng phương pháp để tránh hao hụt dinh dưỡng quý giá có trong tổ yến. Trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nhặt lông yến nhanh chóng và sạch sẽ tại nhà.

Vì sao cần phải nhặt lông yến nhanh và sạch?

Yến sào, hay còn gọi là tổ chim yến, là một món ẩm thực và dược phẩm quý nổi tiếng được làm từ tổ yến. Đây là một món cao cấp với hương vị đặc biệt, được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, và nhiều nơi khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị).

Với tổ yến thô thì bạn cần sơ chế để loại bỏ lông, tạp chất, và bụi bẩn. Mặc dù mất nhiều thời gian nhưng tổ yến thô vẫn được nhiều người lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng cao và giá thành thấp hơn.

Cách nhặt lông yến nhanh và sạch tại nhà
Tổ yến thô

Nhiều bạn sẽ thắc mắc nhặt lông yến không sạch có sao không?

Như đã đề cập đến ở trên, tổ yến thô còn nguyên tạp chất như bụi bẩn, lông yến, thậm chí còn có cả phân yến. Do đó, chúng ta bắt buộc phải làm sạch tổ yến để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng.

Không chỉ thế, bạn còn phải nhặt lông yến thật nhanh và hiệu quả. Thời gian ngâm yến chỉ nên từ 1 đến 2 giờ, tối đa là 4 giờ để đảm bảo không mất đi các chất bổ dưỡng quý giá trong tổ yến. Khi nhặt lông, bạn cũng không nên làm quá 10 phút vì yến ngâm lâu sẽ làm giảm chất lượng dinh dưỡng của tổ yến.

Mỗi cách nhặt lông yến đều có ưu điểm riêng. Quan trọng nhất là bất kể bạn áp dụng phương pháp nào, bạn cũng phải nhặt lông yến sạch và càng nhanh càng tốt.

Tìm hiểu thêm: Yến sào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Cách nhặt lông yến nhanh và sạch tại nhà

Sau đây, Dược thảo Mailands hướng dẫn bạn ba cách nhặt lông yến không mất chất, nhanh chóng và sạch sẽ tại nhà. 

Trước tiên, chúng ta cần có tổ yến thô và chuẩn bị dụng cụ. Sau đó, bạn hãy chọn 1 trong 3 cách nhặt lông yến sào nhanh sạch tại nhà để tránh bị hao hụt yến dưới đây.

Dụng cụ nhặt yến

Để nhặt lông yến nhanh và sạch, bạn sẽ cần chuẩn bị 1 số dụng cụ sau đây:

 • Nhíp chuyên dụng nhặt lông yến.
 • 1 cái rây.
 • 2 tô nước sạch để nhúng yến.
 • 1 đĩa màu trắng (bạn nên sử dụng đĩa màu trắng vì màu trắng sẽ giúp bạn dễ thấy và gắp được lông yến sạch hơn).
 • 1 bàn chải đánh răng sạch.
 • 1 chậu nước sạch.

Cách nhặt lông yến bằng ngâm nước

Bước 1: Bạn bắt đầu quá trình làm sạch tổ yến bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng chà lên tổ yến, loại bỏ các vết bẩn bám trên bề mặt.

Bước 2: Ngâm tổ yến trong chậu nước sạch từ 1 đến 3 giờ. Khi nào thấy yến tơi ra là bạn có thể tiến hành bước tiếp theo.

Lưu ý: Không được ngâm yến thô trong nước nóng.

Bước 3: Lọc yến bằng rây và đảm bảo không bỏ sót sợi yến nào trong chậu.

Bước 4: Một phương pháp phổ biến để làm sạch lông yến là đặt rây dưới vòi nước chảy nhẹ và nhẹ nhàng dùng tay bóp yến. Những sợi lông con và bụi bẩn sẽ được loại bỏ qua rây. Đặt một chậu nước phía dưới rây để tránh sợi yến rơi ra ngoài.

Bước 5: Khi bạn thấy tổ yến đã sạch lông và bụi bẩn, hãy để rây trong chậu nước để lọc tiếp. Những sợi lông nhỏ sẽ tiếp tục lọt qua rây. Nếu thấy sợi yến rơi xuống dưới chậu thì bạn vớt lại để vào đĩa.

Cách nhặt lông yến bằng ngâm nước
Cách nhặt lông yến bằng ngâm nước

Bước 6: Đổ yến đã được lọc ra đĩa trắng, bạn sử dụng ngón tay để dàn những nhúm yến thành lớp mỏng. Sau đó, bạn sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông yến còn sót ra. Mỗi khi nhặt, nhúng nhíp vào bát nước đã chuẩn bị để lông rơi vào bát, không bám vào nhíp nữa. Lúc này, chỉ còn rất ít lông nên việc nhặt sẽ nhanh chóng, chỉ mất từ 3 đến 10 phút để làm sạch lông ở tổ yến.

Bước 7: Cuối cùng, bạn có thể chế biến ngay hoặc lưu trữ bằng túi zip cất trong tủ lạnh để bảo quản.

Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Với cách nhặt lông yến bằng dầu ăn, bạn cần chuẩn bị thêm dầu ăn để sơ chế tổ yến thô.

Bạn thực hiện cách nhặt lông yến bằng dầu ăn như sau:

Bước 1: Đầu tiên, ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1 đến 2 giờ, tùy thuộc vào độ dày hoặc mỏng của tổ yến. Khi yến tơi ra, bạn rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Tiếp theo, bạn làm sạch và phơi khô chậu nước. Sau đó, thoa đều dầu ăn xung quanh bề mặt chậu. Cho tổ yến đã ngâm vào chậu và khuấy đều để lông yến tơi ra và bám vào dầu ăn. Lặp lại quá trình này 2 lần để loại bỏ lông yến tốt nhất. Sau lần thứ hai, tổ yến sẽ tương đối sạch và đã loại bỏ các tạp chất nhỏ cũng như lông con.

Bước 3: Sau đó, bạn cho yến đã được rửa sạch lên đĩa trắng. Sử dụng nhíp để nhặt lông hoặc tạp chất còn sót lại, và nhúng nhíp vào nước sạch để tạp chất và lông rơi ra.

Sau bước này, bạn đã có ngay tổ yến sạch đã được sơ chế một cách cẩn thận.

Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn
Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Lưu ý: Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn là phương pháp làm sạch tổ yến nhanh và có thể tiết kiệm đến 50% thời gian so với cách ngâm nước thông thường. Tuy nhiên, cách làm này không thích hợp cho những người đang kiêng dầu ăn. Ở bước cuối cùng (bước 3), bạn cần rửa yến thật sạch để loại bỏ mùi dầu ăn có thể còn bám trên yến sau khi chế biến và thưởng thức.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem phương pháp này có phù hợp hay không, bạn hãy thử nhặt lông yến bằng dầu ăn với một ít yến thô trước. Bạn hãy chỉ thử làm sạch nửa tổ hoặc ⅓ tổ. Nếu không hiệu quả, bạn có thể chuyển sang áp dụng cách nhặt lông yến bằng ngâm nước thông thường.

Cách nhặt lông yến khác

Ngoài hai phương pháp trên, bạn có thể tham khảo cách nhặt lông yến như sau:

Bước 1: Bạn bắt đầu bằng việc sử dụng bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng chà lên tổ yến, loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt.

Bước 2: Ngâm yến trong nước sạch từ 1 đến 2 giờ cho đến khi thấy tổ yến tơi ra.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho yến vào rây, để ráo nước nước. Sau đó, bạn chuyển yến lên một cái đĩa trắng. Sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông yến dính vào tổ. Trong quá trình nhặt, nhúng nhíp vào bát nước để lông rơi ra.

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, tổ yến sẽ được làm sạch tương đối. Bạn để yến vào rây, cho vào thau nước sạch và nhẹ nhàng lắc để loại bỏ lông con và tạp chất còn lại.

Cách nhặt lông yến khác
Cách nhặt lông yến khác

Một số lưu ý trong quá trình làm sạch tổ yến thô

Trong quá trình làm sạch tổ yến, bạn lưu ý một số điều để giữ nguyên dinh dưỡng và chất lượng của yến sào. Những lưu ý quan trọng trong quá trình làm sạch tổ yến thô:

 • Tránh ngâm tổ yến trong nước nóng vì nhiệt độ cao có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng trong yến.
 • Không sử dụng bất kỳ loại chất tẩy rửa nào ngoài nước sạch để làm sạch tổ yến. Một số người có thể muốn sử dụng các chất tẩy rửa để làm cho màu yến trở nên đẹp hơn. Nhưng thực tế là chúng có thể làm mất đi dưỡng chất tự nhiên của yến.
 • Hạn chế thời gian ngâm yến, không nên ngâm quá lâu để tránh làm mất đi chất lượng của yến.
 • Sau khi yến được nhặt sạch lông, bạn sử dụng yến ngay là tốt nhất. Hoặc bảo quản trong tủ lạnh sẽ tránh cho yến bị hư hỏng, nấm mốc.
 • Nếu muốn bảo quản tổ yến đã làm sạch lông cho các lần sử dụng sau, bạn hãy để ráo nước trước khi cho vào túi zip. Vì yến ngâm lâu trong nước không còn tốt như lúc ban đầu và dễ bị vi khuẩn và tạp chất khác tấn công.

Tìm hiểu thêm: Cách chưng yến không đường thơm ngon, bổ dưỡng

Kết luận

Yến sào là một quà tặng giàu chất dinh dưỡng từ thiên nhiên. Với những tổ yến thô, bạn cần áp dụng cách nhặt lông yến hiệu quả để đảm bảo chất lượng của yến. Hơn nữa, nhặt lông tổ yến thô là quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn và mất nhiều thời gian.

Ba cách nhặt lông yến không mất chất, nhanh nhất và sạch sẽ tại nhà bao gồm cách ngâm nước thông thường, ngâm dầu ăn và cách nhặt lông yến khác. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Dược thảo Mailands giúp bạn sơ chế và chế biến được những món ngon bổ dưỡng từ tổ yến cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *