Nên uống Saffron hay Đông trùng hạ thảo? Loại nào tốt hơn?

Saffron và Đông trùng hạ thảo loại nào tốt hơn

Saffron và đông trùng hạ thảo là hai sản phẩm được sử dụng phổ biến trong chăm sóc sức khỏe. Vậy nên uống saffron hay đông trùng hạ thảo, hai loại này cái nào tốt hơn?.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về hai sản phẩm này và những lợi ích cho sức khỏe mà chúng mang lại, giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho sức khỏe của mình.

Nên uống saffron hay đông trùng hạ thảo
Nên uống saffron hay đông trùng hạ thảo?

Tìm hiểu về saffron và đông trùng hạ thảo

Saffron là gì?

Saffron là gì

Saffron là loại gia vị quý được lấy từ những nhụy hoa tím của cây nghệ tây. Saffron được sử dụng trong nhiều món ăn và cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Một số tác dụng nổi bật của Saffron như sau:

  • Saffron giúp làm đẹp, cải thiện vẻ đẹp từ bên trong do chứa nhiều vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể.
  • Cải thiện trí nhớ.
  • Cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm.
  • Giảm đau khi hành kinh.
  • Phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo trong phòng nuôi
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo trong phòng nuôi.

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh và phát triển trên thân của các loài sâu bướm, sâu nhộng.

Loài nấm này từ lâu được sử dụng trong y học truyền thống của Trung Quốc trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Trước kia, khi nhắc tới đông trùng hạ thảo nhiều người thường có suy nghĩ đây là loại thảo dược rất đắt đỏ.

Tuy nhiên hiện nay loài nấm này đã được nuôi cấy thành công với chất lượng không quá chênh lệch so với đông trùng tự nhiên, cùng với đó là mức giá thành rẻ hơn đáng kể.

Tác dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo:

  • Tăng cường sức khỏe toàn diện, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.
  • Giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sức bền và sức lực.
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan và thận.
  • Tác dụng tăng cường khả năng sinh sản cho nam giới và phụ nữ.
  • Tác dụng giảm mỡ máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Có tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

Tham khảo thêm:

Saffron và Đông trùng hạ thảo loại nào tốt hơn?

Không có câu trả lời đơn giản cho việc so sánh giữa Saffron và Đông trùng hạ thảo vì cả hai đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tác động khác nhau đến cơ thể.

Vì vậy, việc lựa chọn loại nào tốt hơn phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của từng người. Cụ thể như sau:

  • Nếu bạn là nữ giới và cần một sản phẩm có tác dụng tốt cho sắc đẹp và sức khỏe thì saffron sẽ phù hợp với bạn hơn bởi đặc tính làm đẹp của loại thảo dược này.
  • Mặt khác, nếu bạn có nhu cầu tăng cường sức khỏe một cách toàn diện thì đông trùng hạ thảo là sản phẩm bạn nên lựa chọn. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo cũng rất tốt cho sinh lý do vậy đây là sản phẩm được nhiều đấng mày râu lựa chọn để tăng cường sinh lý.

Saffron uống cùng đông trùng hạ thảo được không?

Câu trả lời là CÓ. Saffron kết hợp đông trùng hạ thảo đem sẽ đem lại rất nhiều tác dụng vượt trội đối với sức khỏe người sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.
  • Tăng cường chức năng gan, thận.
  • Tốt cho tim mạch.
  • Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • An thần, ngủ ngon.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, hệ hô hấp.
  • Trị cảm cúm, viêm họng…

Cách kết hợp Saffron và Đông trùng hạ thảo

Ngâm mật ong saffron đông trùng hạ thảo

Mật ong ngâm với saffron và đông trùng hạ thảo

Sử dụng saffron và đông trùng hạ thảo để ngâm cùng với mật ong là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất bởi cách làm và cách sử dụng vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị:

  • Hũ thủy tinh có nắp vặn
  • 500ml mật ong nguyên chất
  • 1gr Saffron 
  • 5 – 10g đông trùng hạ thảo sợi khô

Cách làm:

  • Tiệt trùng hũ thủy tinh bằng cách tráng qua nước sôi, sau đó lau khô bằng khăn sạch.
  • Tiếp theo cho saffron và đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh. Rót từ từ 500ml mật ong vào.
  • Đóng chặt nắp hũ cẩn thận và dốc ngược 1 lần để mật ong và saffron quyện vào nhau. Ngâm trong khoảng 4 – 5 ngày là có thể sử dụng được.

Lưu ý: 

  • Nên dùng mật ong bạc hà hoặc mật ong Manuka để ngâm saffron bởi 2 loại mật ong này giàu dưỡng chất hơn, sẽ tốt hơn cho sức khỏe. 
  • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp ngâm saffron mật ong cùng nhiều nguyên liệu quý khác như: nhân sâm, đông trùng hạ thảo, tinh bột nghệ, chanh đào để có được hũ mật ong ngâm quý giá, bổ dưỡng.

Cách dùng mật ong saffron đông trùng hạ thảo:

  • Lấy 1 – 2 thìa saffron ngâm mật ong đông trùng hạ thảo cho vào cốc nước ấm (khoảng 70 – 80 độ c), khuấy nhẹ và chờ trong khoảng 2 phút là có thể uống được luôn. 
  • Thời gian uống tốt nhất là vào buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi tối sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Xem thêm:

Yến chưng saffron đông trùng hạ thảo

Yến chưng saffron đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn phổ biến và thường được kết hợp với nhau. Thêm nhụy hoa nghệ tây vào món yến chưng đông trùng hạ thảo sẽ tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Cách làm như sau:

Chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế 5g
  • Đông trùng hạ thảo 1 – 2 con
  • Nhụy hoa nghệ tây 5 – 6 sợi
  • Hạt sen 12g
  • Đường phèn
  • Vài lát gừng

Thực hiện:

  • Tổ yến sơ chế, ngâm trong nước khoảng 20 phút cho tơi mềm.
  • Táo đỏ rửa sạch và ngâm mềm.
  • Hạt sen bỏ vỏ và tim sen, và nấu cho mềm trước khi chưng cùng yến sào.
  • Khi hạt sen mềm cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một cái thố hoặc bát ăn.
  • Chưng cách thủy trong khoảng 20 – 25 phút, sau đó thêm đường phèn chưng cho đường tan hết.
  • Khi món ăn gần hoàn thành bạn tiến hành cho nhụy hoa nghệ tây và đông trùng hạ thảo vào và khuấy đều, ăn khi còn ấm tốt cho sức khỏe.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo saffron

Rượu đông trùng hạ thảo saffron

Rượu saffron đông trùng hạ thảo có màu vàng cam đẹp mắt, vị ngọt và thơm, có tác dụng rất tốt cho sinh lý.

Nguyên liệu:

  • 1gram saffron
  • 10 gram đông trùng hạ thảo
  • 1 lít rượu gạo trắng
  • Chai/bình thủy tinh có nắp đậy

Cách làm:

  • Bình thủy tinh rửa sạch, lau khô. 
  • Cho saffron, đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh.
  • Đổ rượu vào bình và ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Xem thêm: 

Lưu ý khi sử dụng saffron và đông trùng hạ thảo

1. Đối tượng không nên sử dụng

Không sử dụng đông trùng hạ thảo và saffron nếu bạn là một trong những đối tượng sau:

Phụ nữ mang thai

Cả đông trùng hạ thảo và Saffron đều không phù hợp với phụ nữ đang mang thai bởi các thành phần dược chất và đặc tính của hai loại thảo dược này.

Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực

Nhụy hoa nghệ tây chứa những hoạt chất có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng. Do đó, các chuyên gia cho rằng, loại dược liệu này có khả năng khiến người mắc rối loạn lưỡng cực bị kích động và dẫn đến những hành vi bốc đồng. Tốt nhất là bạn không nên dùng saffron nếu mắc phải căn bệnh này.

Người bị rối loạn đông máu

Với người máu khó đông, các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo sẽ khiến máu càng thêm khó đông và chảy nhiều hơn.

Người bị bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, dược thảo cũng làm cho những bệnh tự miễn như Lupus, viêm khớp dạng thấp,… trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Lưu ý trong quá trình sử dụng

Bạn không nên lạm dụng đông trùng hạ thảo và nhụy hoa nghệ dù nó có tốt với sức khỏe như thế nào. Theo các chuyên gia, hàm lượng khuyến nghị của saffron là 0.1 gram/ngày/người, đông trùng hạ thảo là 1 gram khô/ngày/người.

Trong trường bạn là người mới sử dụng hai loại thảo dược này lần đầu thì nên chú ý quan sát tình trạng thể chất trong 24h đầu sau khi sử dụng. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như hiệu dị ứng hoặc chóng mặt, buồn nôn, khó thở thì cần nhanh chóng đi khám tại bệnh viện gần nhất.

3. Lựa chọn mua sản phẩm có xuất xứ, thương hiệu rõ ràng

Cả Saffron và đông trùng hạ thảo hiện có rất nhiều hàng giả, nhái trên thị trường hiện nay. Vì vậy, bạn phải thật cẩn thận khi mua những sản phẩm này.

Đối với đông trùng hạ thảo bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Dược Thảo Mailands, đơn vị hàng đầu trong ngành đông trùng hạ thảo tại Việt Nam với 3 năm liên tiếp đạt chứng nhận chất lượng FDA của Hoa Kỳ.

Kết luận

Cả đông trùng hạ thảo và saffron đều mang lại nhiều tác dụng quý với sức khỏe người sử dụng. Do đó việc nên uống saffron hay đông trùng hạ thảo là hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng sử khỏe của bạn. 

Ngoài ra, nếu có thể thì bạn nên kết hợp cả đông trùng hạ thảo và saffron với nhau để mang lại tác dụng toàn diện của hai loại thảo dược này đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *