Nấm linh chi xanh – Đặc điểm và công dụng

Nấm linh chi xanh - Đặc điểm và công dụng

Nấm linh chi xanh là một trong sáu loại nấm linh chi có giá trị dược tính cao. Loại nấm này không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp điều trị các bệnh về gan và ung thư. Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu loại nấm quý hiếm này, về đặc điểm cũng như công dụng của nấm linh chi xanh.

Tìm hiểu về nấm linh chi xanh

Nấm linh chi xanh, có tên khoa học là Ganoderma resinaceum, là loại nấm linh chi hiếm nhất và ít được nghiên cứu nhất. Loại nấm này có màu xanh rõ rệt và vị đắng.

Người ta cho rằng nấm linh chi xanh cũng có những lợi ích sức khỏe tương tự như nấm linh chi đỏ, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm. Nấm cũng có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng cần thêm nghiên cứu để chứng minh điều này.

Thông thường, nấm linh chi xanh được tiêu thụ dưới dạng chiết xuất hoặc trà nấm linh chi.

Nấm linh chi xanh - Đặc điểm và công dụng
Nấm linh chi xanh – Đặc điểm và công dụng

Đặc điểm

Nấm linh chi xanh (hoặc Thanh Chi, Long Chi), có màu xanh đẹp mắt và không chứa độc tố. Loại nấm này có tính bình và vị đắng. Nấm linh chi xanh có tác dụng làm sáng mắt, bổ gan, điều khí huyết, thanh nhiệt giải độc gan, cải thiện trí nhớ, an thần và ổn định hệ thần kinh.

Nấm linh chi xanh là một loại thảo dược rất quý hiếm. Do loại nấm này chỉ mọc ở những khu rừng nguyên sinh mà không thể trồng nhân tạo. Ở Việt Nam, linh chi xanh có thể được tìm thấy trong các khu rừng đại ngàn Tây Bắc, chẳng hạn như Sapa, Hà Giang, Điện Biên, Hòa Bình và Ninh Bình.

Mặc dù hình dáng của nấm linh chi xanh và nấm linh chi thông thường khá giống nhau, nhưng nấm linh chi xanh đắng và có tác dụng nổi bật hơn.

Tìm hiểu thêm: Bạn đã biết các loại nấm linh chi nào trong tự nhiên?

Thành phần dược chất

Tương tự các loại nấm linh chi khác, nấm linh chi xanh cũng có nhiều dược chất rất tốt cho sức khoẻ cũng như có khả năng chữa bệnh. Các hoạt chất chính của linh chi xanh bao gồm:

  • Polysaccharides
  • Peptidoglycans
  • Triterpenes
  • Axit ganoderic
  • Adenosine
  • Chất chống oxy hóa
  • Vitamin B, vitamin C, các khoáng chất
  • Các enzym và axit béo thiết yếu
  • Protein và Glycoprotein
  • Chất khoáng như selenium, sắt, calci, kẽm, magie, đồng, kali
  • Các loại amino acid bao gồm tất cả các amino acid cần thiết cho cơ thể,…

Công dụng của nấm linh chi xanh

Do chứa rất nhiều thành phần hoạt chất đã nêu ở trên, bạn chắc hẳn quan tâm nấm linh xanh có tác dụng như thế nào đối với sức khoẻ con người.

Nấm linh chi xanh - Công dụng
Nấm linh chi xanh – Công dụng

Theo nhiều nghiên cứu, nấm linh chi xanh có công dụng làm sáng mắt, giúp an thần, bổ can khí, nhân thứ, dùng lâu sẽ thấy thân thể nhẹ nhàng và thoải mái.

Dưới đây là các công dụng nổi trội của nấm linh chi xanh:

  • Hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh gout, xương khớp và một số bệnh lý khác.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, bệnh xơ gan cổ trướng. Đồng thời, cải thiện hoạt động của gan và thận, bảo vệ gan và thận khỏi các chất gây hại như rượu, bia, thuốc lá và các tác nhân gây hại khác.
  • Ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm gan B và viêm gan C.
  • Giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị đái tháo đường và kích thích sản sinh insulin ở tuyến tụy.
  • Giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng, cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày và các bệnh về đường tiêu hoá.
  • Cải thiện giấc ngủ – giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc và giảm bớt các vấn đề tiểu tiện ít.
  • Tăng cường sinh lực nam giới, hỗ trợ cơ thể sản xuất và điều tiết tự nhiên nồng độ hormone sinh dục testosterol.
  • Giảm các nếp nhăn, làm đẹp da, ngăn ngừa mụn và làm chậm quá trình lão hoá ở nữ giới.

Tóm lại, nấm linh chi xanh có tác dụng bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Người mắc bệnh sử dụng linh chi xanh thường xuyên sẽ nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện sức khoẻ.

Nấm linh chi xanh hay đỏ tốt hơn?

Mặc dù nấm linh chi xanh cũng chính là một loại nấm linh chi đặc hữu, nhưng linh chi xanh và nấm linh chi đỏ đều thuộc loại nấm linh chi nói chung. Chính vì lý do này mà thành phần và công dụng của hai loại nấm linh chi khá giống nhau. Tuy nhiên, thành phần và giá trị dược tính của chúng có thể khác biệt đôi chút tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và môi trường sinh trưởng.

Đối với câu hỏi “nấm linh chi xanh hay đỏ tốt hơn”, chúng ta khó mà đưa ra câu trả lời. Bởi vì nấm linh chi xanh và nấm linh đỏ đều tốt cho sức khoẻ con người. Mỗi loại đều mang  thành phần dược tính đặc trưng và những lợi ích nổi bật cho sức khoẻ. Hai loại nấm linh chi hỗ trợ trị nhiều bệnh, trong đó điển hình là phòng chống và điều trị bệnh ung thu. Do linh chi xanh và đỏ đều có chứa polysaccharides và triterpenoids – hai thành phần dược tính quan trọng được chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng cho người mắc bệnh ung thư.

Tìm hiểu thêm: Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn? So sánh và cách nhận biết

Cách sử dụng nấm linh chi xanh hiệu quả

Dược thảo Mailands hướng dẫn bạn cách sử dụng nấm linh chi xanh hiệu quả.

Cách sử dụng Nấm linh chi xanh
Cách sử dụng Nấm linh chi xanh

Sơ chế

  • Sau khi thu hoạch linh chi xanh, cần loại bỏ phần gỗ và đất bẩn còn bám trên chân nấm.
  • Rửa sạch nấm linh chi xanh nhiều lần bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác còn bám trên cây nấm.
  • Để ráo nước.

Cách chế biến

  • Thái nấm linh chi xanh thành từng lát mỏng vừa đủ dùng.
  • Lấy 30 – 50 gram nấm linh chi để sắc cùng với 1 – 2 lít nước. Sắc nước trong khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi phần dưỡng chất trong nấm được đẩy ra hoàn toàn.
  • Chắt bỏ phần cặn, và chỉ sử dụng phần nước để uống.

Cách sử dụng

Bạn nên uống nước nấm linh chi xanh mỗi ngày một lần. Sau khi sắc nước với định lượng bên trên, bạn có thể chia phần nước đã sắc thành nhiều lần sử dụng. Nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản nước nấm linh chi xanh trong tủ lạnh và hâm nóng lại trước khi sử dụng.

Kết luận

Như vậy, Dược thảo Mailands đã giới thiệu đến bạn loại nấm linh chi xanh rất quý hiếm. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về đặc điểm cũng như rất nhiều công dụng của nấm đối với sức khoẻ.

Linh chi xanh xứng đáng là một loại thảo dược tuyệt vời vì những thành phần dược chất quý hiếm và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *