Nấm linh chi nâu là gì? Công dụng của nấm linh chi nâu

Nấm linh chi nâu là gì? Công dụng của nấm linh chi nâu

Nấm linh chi nâu là một loại nấm thơm ngon có nguồn gốc từ Nhật Bản và được trồng ở Việt Nam. Nấm linh chi có nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

Trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ giới thiệu về nấm linh chi nâu và tác dụng của loại nấm này, cũng như các lưu ý khi mua và bảo quản nấm linh chi nâu tươi.

Nấm linh chi nâu là gì?

Nấm linh chi nâu hay còn được gọi là nấm thuỷ tinh nâu, nấm thuỷ tiên nâu. Loại nấm này là một loại thực phẩm thơm ngon, có thể chế biến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Không những thế, nấm linh chi nâu còn mang hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khoẻ.

Tìm hiểu thêm: Linh chi là gì?

Nguồn gốc xuất xứ

Nấm linh chi nâu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nấm được nuôi trồng theo quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo tất cả điều kiện về ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ. Hiện nay, loại nấm này đã được trồng phổ biến nhiều nơi như Bắc Mỹ, Châu Âu,…

Tại Việt Nam, nấm linh chi nâu cũng được phát triển và nuôi trồng rộng rãi. Đặc biệt, nấm được trồng quanh năm tại Đà Lạt. Ngoài ra, nấm được trồng theo phương pháp tự nhiên để đưa đến sản phẩm sạch và chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Đặc điểm

Nấm linh chi nâu có thân màu trắng, dài khoảng 3 đến 5 cm. Phần mũ gắn liền với thân nấm có màu nâu, kích thước vừa phải. Nấm không mọc riêng lẻ mà mọc thành từng cụm to.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai, giòn và ngọt thanh của nấm. Chính bởi vì độ thơm ngon đó, nấm linh chi nâu có thể chế biến thành các món ăn đa dạng, như xào, nướng, nấu lẩu. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể thưởng thức các món ăn từ loại nấm này.

Nấm linh chi nâu là gì?
Nấm linh chi nâu là gì?

Giá trị dinh dưỡng của nấm linh chi nâu

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm là một điều bất kì ai cũng sẽ quan tâm khi chế biến thức ăn, đặc biệt là với những người có chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Vậy nấm linh chi nâu có thành phần dinh dưỡng và giá trị như thế nào? Hãy cùng Mailands tìm hiểu dưới đây.

  • Chất đạm: Nấm có hàm lượng đạm cao. Lượng đạm có trong nấm linh chi nâu thường cao hơn so với nhiều loại rau củ khác.
  • Chất xơ: Chất xơ là một thành phần không thể thiếu trong các loại rau củ nói chung, và nấm nói riêng. Nấm linh chi nâu cũng có lượng chất xơ cao, chiếm khoảng 36%.
  • Chất béo: Hàm lượng chất béo trong nấm linh chi nâu chiếm khoảng 5 đến 10%.

Ngoài ra, loại nấm này còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như:

  • Các loại Acid Amin, Lipid có lợi cho sức khoẻ.
  • Giàu Lysine và các loại vitamin B2, B3.
  • Chất chống oxy hoá giúp tăng cường sức khoẻ làn da.
  • Magie, sắt, v.v.

Tóm lại, nấm linh chi nâu có đa dạng thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng dồi dào. Với các nguồn chất dinh dưỡng trên, nấm sẽ có tác dụng như thế nào với sức khoẻ con người. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Công dụng của nấm linh chi nâu

Ngoài hương vị thơm ngon khi chế biến món ăn, nấm linh chi nâu còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Vậy những tác dụng đó là gì?

  • Giúp kích thích não bộ, giảm căng thẳng (stress), tăng cường trí nhớ và an thần.
  • Điều hòa hoạt động hoạt động của tim mạch và hô hấp.
  • Gia tăng bài tiết trong gan, giúp loại bỏ độc tố gây hại ra khỏi cơ thể nhanh hơn.
  • Hỗ trợ điều trị đau mỏi xương khớp gặp ở người lớn tuổi.
  • Bổ sung lượng lớn vitamin cùng khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khoẻ mạnh và có sức đề kháng tốt.
  • Bồi bổ cho người bị suy nhược cơ thể.
  • Giúp ngăn chặn, chống lại khối u lành tính và ác tính.

Với rất nhiều công dụng trên, nấm linh chi nâu là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt với những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, người mắc các vấn đề về hô hấp, tim mạch, viêm gan, v.v.

Công dụng của nấm linh chi nâu
Công dụng của nấm linh chi nâu

Tìm hiểu thêm: Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Cách chọn nấm linh chi nâu ngon, chất lượng

Nấm thường được bọc trong túi nilon hoặc hộp giấy vì chúng có thời gian bảo quản khá lâu. Việc bọc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng phân biệt nấm mới hay tươi của chúng. Bạn có thể tự tin lựa chọn nấm linh chi nâu tươi ngon và chất lượng theo những mẹo dưới đây:

  • Xem kỹ thông tin được ghi trên bao bì: Các bao bì của các sản phẩm chất lượng và uy tín sẽ in thông tin về nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng và thông số về thành phần. Bạn không nên mua những sản phẩm nấm có quá ít thông tin.
  • Độ khô ráo: Khi nấm linh chi nâu hỏng, chúng sẽ chảy nước như các loại nấm khác. Vì vậy, bạn nên chọn hộp nấm mà khi nhìn vào vẫn có thể thấy hộp sạch sẽ và khô ráo.
  • Màu sắc: Màu sắc phản ánh độ tươi mới của nấm. Nấm được thu hoạch và bảo quản cẩn thận có màu trắng tinh khiết và mũ nâu vừa phải. Đừng mua nấm khi chúng chuyển sang màu vàng.
  • Nhiệt độ bảo quản: Nấm linh chi nâu có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 15 đến 20 ngày. Bạn không nên chọn những sản phẩm đã bày bán bên ngoài trong một thời gian dài
  • Bạn nên chọn những cây nấm có bề ngoài nguyên vẹn, không bị dập nát.

Cách bảo quản nấm linh chi nâu

Để đạt được hương vị tốt nhất, bạn nên sử dụng nấm linh chi nâu tươi ngay sau khi mở gói. Bạn không nên mở gói trước nếu chưa có ý định sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản nấm trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1 đến 3 độ trong thời gian in trên bao bì.

Nấm linh chi nâu tươi có thể bảo quản trong 30 ngày. Tuy nhiên, để có được hương vị ngọt tươi tự nhiên của nấm, bạn nên sử dụng nấm trong 2 tuần đầu.

Nếu bạn lấy nấm ra chế biến mà không dùng hết, bạn có thể bỏ lại vào túi và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu nấm đã ngâm nước thì bạn nên chế biến hết để nấm không bị nhũn. Sau đó, bạn có thể gói phần nấm đã chế biến vào giấy bạc, cất vào tủ lạnh và sử dụng vào hôm sau.

Nấm linh chi nâu là gì? Công dụng của nấm linh chi nâu

Cách chế biến nấm linh chi nâu

Nấm linh chi nâu không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, loại nấm này được yêu thích và sử dụng nhiều trong các món ăn. Hơn nữa, nấm cũng dễ dàng kết hợp với các loại nguyên liệu khác để làm phong phú bữa cơm gia đình.

Trước khi nấu, bạn cần sơ chế bằng cách rửa nấm nhẹ nhàng dưới nước, tránh ngâm nấm trong nước quá lâu. Sau đó, tách nấm ra thành từng cây nấm nhỏ để dễ dàng chế biến và thưởng thức hơn.

Một số món ăn ngon với nấm linh chi nâu tươi bạn có thể tham khảo:

  • Canh nấm linh chi
  • Nấm linh chi xào thịt bò/heo
  • Nấm linh chi xào ớt chuông
  • Cháo nấm linh chi
  • Nấm linh chi kho tiêu
  • Nấm linh chi chiên xù, v.v.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta biết rằng nấm linh chi nâu dù cũng tên là linh chi nhưng lại là một loại thực phẩm thơm ngon có thể sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Không những thế, nấm còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Hy vọng Dược thảo Mailands đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn sử dụng nấm linh chi nâu một cách hiệu quả và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *